Digital Marketing là gì và khác biệt gì với Online Marketing?

4 - Digital Marketing là gì và khác biệt gì với Online Marketing?

Digital Marketing hay Online Marketing là gì và sự khác biệt gì nhau là câu hỏi không mấy dễ chịu với người trong và ngoài ngành. Hãy cùng Ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn 2 thuật ngữ này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Marketing có mấy P và bao nhiêu P là mới nhất

Digital marketing là gì?

Digital marketing dịch ra tiếng Việt là marketing kỹ thuật số. Digital marketing là một cụm từ có nghĩa là sử dụng các kênh kỹ thuật số vào việc truyền tải và phát tán thông tin về thương hiệu hoặc sản phẩm.

Các kênh kỹ thuật số ở đây bao gồm các thiết bị số (thiết bị lưu trữ, thiết bị truyền tin), thiết bị thông minh, các cổng kết nối, thiết bị tương tác và quan trọng nữa chính là đường truyền internet – môi trường chủ yếu của digital marketing.

Digital marketing không có ý nghĩa là số hóa hoạt động marketing theo cách hiểu truyền thống. Mặc dù việc ứng dụng công nghệ cho việc thiết kế sản phẩm, định giá, quản lý kênh phân phối luôn được ứng dụng thường xuyên.

Cụm từ này chỉ mang ý nghĩa cho truyền thông. Nếu nói đúng hơn ta sẽ dùng cụm từ digital media hay digital advertising.

5 - Digital Marketing là gì và khác biệt gì với Online Marketing?

Các hoạt động chủ yếu của digital marketing là: SEO, Adword hoặc SEM, truyền thông mạng xã hội (social media)Email, Newsletter, Billboard tương tác với khách hàng, Location based serviced (LBS) thông qua các thiết bị di động thông minh, banner, display…

Online marketing là gì?

Online marketing là một cụm từ có nghĩa là sử dụng internet vào việc truyền tải và phát tán thông tin về thương hiệu hoặc sản phẩm. Online marketing dịch ra tiếng Việt là marketing trực tuyến.

Online marketing chỉ là một cụm từ được quen dùng tại Việt Nam, còn ở nước ngoài chỉ đề cập đến online advertising (quảng cáo trực tuyến). Đôi khi người ta thường dùng chữ internet marketing để chỉ hình thức này.

Ngoài ra, người ta lại kết hợp kênh truyền thông với chữ marketing như: web marketing, email marketing, Social marketing… nhưng đều nằm trong phạm vi của online marketing.

Các hình thức của online marketing cũng là hình thức của digital marketing, trong đó có các loại hình phổ biến như: SEO, SEM, web, landing page, web banner, display, Ad networks, social ad, email… Có một đặc điểm chung giữa các loại hình này là, tất cả phải có internet, không có internet, các hình thức này vô nghĩa.

6 - Digital Marketing là gì và khác biệt gì với Online Marketing?

Khác biệt giữa digital marketing và online marketing

  • Digital marketing truyền thông điệp trên bất kỳ thiết bị số nào dù có kết nối với internet hay không. Online marketing chỉ nhận được thông điệp khi khách hàng kết nối internet (có dây hoặc không dây).
  • Hình thái của digital marketing đa dạng và biến ảo hơn, trong khi online chỉ xoay quanh các banner và hiệu ứng liên quan đến web.
  • Phương tiện truyền của digital marketing có NFC, Bluetooth, các thiết bị lưu trữ, billboard tương tác ngoài trời và bao gồm cả internet. Online marketing chỉ gắn liền với internet.

Sự phân biệt giữa 2 loại hình digital marketing và online marketing thực sự là không cần thiết. Vấn đề vẫn nằm ở khách hàng, họ ở đâu ta truyền thông ở đó để tiếp cận được nhiều khách hàng với chi phí tối ưu nhất.

Tại các công ty công nghệ nổi tiếng đang áp dụng một thuật ngữ là growth hacking. Theo đánh giá cá nhân, growth hacking như là một hình thức tương tự như digital marketing nhưng nó thiên về việc tăng trưởng khách hàng sử dụng.

Sự tự động hóa trong digital marketing và online marketing

Khi quy mô doanh nghiệp tăng về số lượng sản phẩm, thị trường và tính cạnh tranh. Một công ty phải điều phối nhiều chiến dịch marketing khác nhau khiến quy mô nhân sự tăng theo. Tuy nhiên việc tăng nhân sự sẽ ngốn chi phí lớn và sự thiếu hụt nhân sự đã dẫn đến nhu cầu tự động hóa hoạt động marketing tăng lên. Và từ đó, thuật

Marketing Automation hay Automation marketing là thuật ngữ marketing mới với ý nghĩa thuần Việt là tự động hóa các tác vụ marketing. Đọc tiếp: Automation marketing là gì?

7 - Digital Marketing là gì và khác biệt gì với Online Marketing?

Hy vọng qua bài viết Digital marketing là gì và khác biệt gì với online marketing đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *