Bệnh xà mâu trên chó là gì?

1 - Bệnh xà mâu trên chó là gì?

Xà mâu là gì?

Xà mâu là bệnh ghẻ xảy ra trên da của loài chó. Màu sắc và đốm như có ai đâm vào nên người ta dùng chữ xà mâu để ám chỉ bệnh ghẻ chó.

Xem thêm: OS là gì – App là gì – Ngôn tình có nghĩa là gì hay Tạch là gì

Bệnh xà mâu có thể gây ngứa, rụng lông, nhiễm trùng và suy giảm sức đề kháng cho chó. Bệnh xà mâu cần được điều trị kịp thời để tránh biến chứng nghiêm trọng.

Qua thời gian, người ta hay dùng xà mâu như là một cách gọi đùa nhưng ít người hiểu được ý nghĩa thực sự. Nếu hiểu chắc người nói khó được yên thân khi mà ví người khác với loại bệnh không lấy gì làm đẹp đẽ và vệ sinh này.

Câu nói đùa thường gặp là [tên người] + xà mâu. Đây là câu phổ biến khi muốn chọc hoặc chửi ai đó. Cũng có khi họ muốn ám chỉ rằng người đó ăn ở không vệ sinh hoặc muốn nói tránh đi căn bệnh ghẻ da mà người đó đang mắc phải.

Bệnh xà mâu hay ghẻ chó không gây hại nhiều đến tính mạng của chó, nhưng nó gây hại cho thanh danh của người nuôi cho nhiều hơn. Vì điều kiện nuôi và chăm sóc thế nào mà để chó bị ghẻ cũng làm đau đầu. Khả năng lây ghẻ chó cho người chưa chắc chắn nhưng người nuôi bị xa lánh là điều chắc chắn. Vì thế, dù có làm gì thì đừng quên đưa cún yêu hay chó yêu nhà bạn đi tiêm ngừa hay chăm sóc da định kỳ.

Screenshot_1

Xà mâu theo cách gọi y học là bệnh ghẻ trứng cá hay còn gọi là mò bao lông trên chó (Demodicidae). Demodex là một ký sinh trùng ngoài da gây viêm nhiễm nang lông. Demodex canis là một lớp nhện nhỏ có 8 đôi chân có hình con sâu, đặc biệt là chỉ có thể nhìn thấy trên kính hiển vi. Về cách chữa có cách chữa dân gian do bệnh này không phải hiếm gặp, ngoài ra có thể chữa ở các bệnh viện thú y.

Hy vọng qua bài viết Bệnh xà mâu trên chó là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Bùng binh là gì. Hãy theo dõi ngôi nhà kién thức để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

2 những suy nghĩ trên “Bệnh xà mâu trên chó là gì?

 1. Trần Tiến Hưng nói:

  Cho hỏi bệnh xà mâu có giống bệnh như rụng lông chó không?
  Tôi thấy chó của tôi rụng lông khi vút ve nó. Mấy ngày sau thì thấy trên mặt, bụng, chân,… nhưng ít lám chỉ có vài lổ nhỏ xúi trên thân nó.
  Mắt của con chó rụng lông.
  Vậy có gọi là bệnh xà mâu ko?

  • catmeo nói:

   Chào bạn,

   Thường khi có lông rụng quanh mắt là dấu hiệu chắc chắn nhất. Còn rụng lông mà lông mặt hoặc quanh mắt không ảnh hưởng gì là thay lông. Còn nếu thấy da có mủ thì nguyên nhân do xà mâu khoảng 90%!

   Mình khuyên bạn nên đến ngay chạm thú y vì ở đó mới có công cụ chẩn đoán chính xác và có thuốc chữa sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *