Tìm hiểu Bùng binh là gì, dùng để làm gì?

1 - Tìm hiểu Bùng binh là gì, dùng để làm gì?

Bùng binh là gì, có công dụng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tạch là gì – Bệnh xà mâu là gì – Xà bần là gì – Share là gì

Bùng binh là gì?

Bùng binh là tên gọi khác của vòng xoay hay vòng xuyến. Cách gọi này chủ yếu được gọi ở miền Nam từ trước cho đến hiện nay vẫn còn sử dụng.

Bùng binh là một cách bố trí giao thông ở những nơi có nhiều ngã đường giao nhau. Bùng binh có hình dạng là một vòng tròn được đặt ở giữa các ngã đường, có thể có hoa, cây cảnh hoặc tượng trang trí bên trong. Bùng binh còn được gọi là vòng xoay hay vòng xuyến, và trong tiếng Anh là roundabout.

 

Bùng binh dùng để làm gì?

Bùng binh là một nơi được dựng ra một nơi giao nhau giữa những con đường.  Nếu sử dụng đèn tín hiệu giao thông thì sẽ rất khó để phân đường và người tham gia giao thông sẽ rất khó khăn để quẹo vào con đường muốn đi.

Bùng binh là gì?

Còn một khi có bùng binh ở trung tâm nơi giao nhau giữa con đường, thì người tham gia giao thông muốn quẹo vào đường nào thì đều phải điều khiển phương tiện giao thông ôm theo bùng binh cho đến con đường cần đi thì quẹo vào là được.

Bùng binh có nhiều ưu điểm so với việc sử dụng đèn tín hiệu giao thông hay biển báo hiệu lệnh. Bùng binh giúp giảm thiểu số lượng va chạm giữa các phương tiện, giảm thiểu thời gian chờ đợi và kẹt xe, giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn do phanh và tăng tốc, và tăng tính thẩm mỹ cho không gian đô thị.

Tất nhiên với ý thức giao thông hiện nay ai cũng không muốn đợi chờ, nhường một ai cả. Ai ai cũng lo tới giành, nhích từ chút một. Do đó hay dẫn đến tình trạng kẹt xe tại các bùng binh.

Tất nhiên tình trạng kẹt xe này cũng phải kể đến những phương tiện 4 bánh như xe buýt, xe tải, xe hơi khi tham gia quẹo thì cũng chặn đường của một số xe máy. Và xe máy cũng không nhường cứ lấn tới. Do không ai nhường ai, do đó dẫn đến tình trạng kẹt cứng 1 cục tại vòng xoay.

Tuy nhiên, bùng binh cũng có một số nhược điểm như: yêu cầu diện tích lớn để xây dựng, khó khăn cho các phương tiện lớn như xe buýt hay xe tải khi đi qua, và cần có ý thức cao của người tham gia giao thông để tuân thủ quy tắc khi qua bùng binh

Một số các bùng binh nổi tiếng ở Sài Gòn có thể kể đến như:

  • Bùng binh Ngã sáu Dân Chủ
  • Bùng binh Ngã sáu Phù Đổng
  • Bùng binh Ngã bảy
  • Bùng binh Diện Biên Phủ
  • Bùng binh ngã năm chuồng chó
  • ….

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Bùng binh là gì, dùng để làm gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tiên sư giáo sĩ là gì. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *