Mã bưu chính – Postal code – Mã thư tín là gì, dùng để làm gì?

Mã bưu chính - Postal code - Mã thư tín nghĩa là gì?

🔢Mã bưu chính, Mã thư tín, Postal code, Mã bưu điện là gì? Được dùng để làm gì? Công dụng của nó ra sao và có khác gì với ZIP code. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé này nhé.

Xem thêm: Ship COD là gì – Thị thực là gì – Hộ chiếu là gì hay Thủ tục làm hộ chiếu

Postal code là gì?

Postal code – Postcode hay Post code cũng chỉ là tên gọi của mã bưu chính, mã bưu điện hay còn gọi là mã thư tín.

Còn mã bưu chính, mã thư tín nghĩa là gì mình sẽ giải thích chi tiết ở bên dưới. Có những tên gọi khác nhau như vậy là do có các nước phát triển một hệ thống mã bưu chính riêng của họ.

Như ở Mỹ là mã ZIP code. Còn Postcode thì được sử dụng ở Anh. Postal code thì được phổ biến ở Canada.

Nói chung ta có thể xem: ZIP code, Postal code, Post code, Postcode là như nhau. Mặc dù thực tế là mỗi nước khác nhau phát triển hệ thống mã bưu chính khác và có tên gọi riêng. Nhưng chúng ta cứ hiểu đơn giản là chúng là 1, giống như nhau đi.

Mã bưu chính – Mã thư tín – Mã bưu điện là gì?

Hiện nay Mã bưu chính, Mã bưu điện, Mã thư tín là những mã số được tổ chức Universal Postal Union viết tắt là UPU. Ở Việt Nam còn gọi là Liên minh Bưu chính Quốc tế. Chắc hẳn ai đã qua thời học sinh chắc cũng đã có lần phải viết thư dự thi UPU rồi.

Trụ sở của UPU được đặt tại Bern, Thụy Sỹ. Đây là 1 cơ quan của Liên hiệp quốc. Với chức năng là điều phối bưu chính giữa các quốc gia thành viên và hệ thống bưu điện trên toàn thế giới.

Mã bưu chính - Postal code - Mã thư tín nghĩa là gì?

Đây là cờ của tổ chức UPU

Hiện nay UPU có 192 quốc gia thành viên. Và Việt Nam của chúng ta cũng là một trong số những thành viên ấy. Vào tháng 2 năm 2005, 117 của 190 quốc gia thành viên của Liên minh Bưu chính thế giới có hệ thống mã bưu chính. Với hệ thống này thì dựa vào mã bưu chính ta có thể biết đó là nơi nào.

Ví dụ:

Mã bưu chính của Sài Gòn – TPHCM hiện nay 700000. Về mã bưu chính của Việt Nam cụ thể là các tỉnh thành mình sẽ viết ở bài viết sau nhé. Các bạn hãy đón đọc

Công dụng của mấy cái mã này dùng để làm gì?

Với hệ thống này, việc vận chuyển hàng hóa, thư từ, bưu phẩm trở nên dễ dàng. Vì chỉ cần dựa vào mã bưu chính ta có thể dễ biết được nơi đó là ở đâu.

Ngoài ra cái này còn dùng để điền vào thông tin thanh toán cho các thẻ thanh toán quốc tế như Visa – Master hay JCB – Amex card… Khi mua hàng trên các trang web nước ngoài.

Có thể bạn chưa biết

Ở một số quốc gia khác họ sử dụng hệ thống mã bưu chính riêng trong đất nước họ như ở các nước liệt kê sau đây:

Postal code: Được sử dụng ở Canada.

Postcode: được sử dụng phổ biến ở nhiều nước nói tiếng Anh và cũng là thuật ngữ tiêu chuẩn tại Hà Lan.

PIN code / Pincode: Được sử dụng ở Ấn Độ. PIN là viết tắt Postal Index Number. Lấy 3 chữ cái đầu.

PLZ: Được sử dụng ở Đức, Áo và Thụy Sỹ.  PLZ là viết tắt Postleitzahl (Postal code)

ZIP code: Được sử dụng ở Mỹ. ZIP là viết tắt của Zone Improvement Plan.

Hy vọng bài viết Mã bưu chính – Postal code – Mã thư tín là gì, dùng để làm gì đã giúp bạn, giải đáp được những thắc mắc như Postal code là gì và dùng để làm gì. Hẹn gặp ở một bài viết khác về Mã bưu chính của Việt Nam chúng ta nhé.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này. Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp gì thì hãy bình luận ở bên dưới nhé.

2 những suy nghĩ trên “Mã bưu chính – Postal code – Mã thư tín là gì, dùng để làm gì?

  1. Hieupq nói:

    Các cụ cho hỏi: Mã bưu chính của Hà Nội là bao nhiêu? Ai quy định? VN đã có quy ước gì với các đối tác về mà bưu chính chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *