Branding hay xây dựng thương hiệu là gì?

2
68

Nếu đã đọc qua bài thương hiệu là gì. Bạn biết rằng khi ra kinh doanh, không nhãn mác hay xuất xứ, thương hiệu thì cầm chắc giá trị sản phẩm thiếu tin tưởng. Thậm chí tạo ra một thương hiệu tồi, bạn muốn xóa đi cái hình ảnh tiêu cực trong suy nghĩ khách hàng rất khó khăn. Vì thế, có kiến thức về thương hiệu chỉ là khởi đầu cho hành trình chinh phục khách hàng bằng xây dựng thương hiệu. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu chút thông tin cơ bản qua bài viết này nhé.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm dịch vụ khi khách hàng khởi phát nhu cầu. Nó như là một cuộc tâm lý chiến tranh giành ảnh hưởng trong tâm trí hữu hạn của khách hàng. Và chiến thắng thuộc về thương hiệu nào thành công trong việc xây dựng cái hiệu cho người ta thương. Tiếng Anh chỉ có cụm từ ngắn ngủi là branding. Đây là một trong những yếu điểm chết người của đa số doanh nghiệp Việt.

Thương hiệu có xuất phát điểm từ ngành marketing. Vì thế, hoạt động xây dựng thương hiệu gần giống như 1 quy trình marketing 4P cơ bản.

Ở các công ty hàng tiêu dùng lớn, hoạt động khảo sát và nghiên cứu thị trường luôn thực hiện thường xuyên để thay đổi theo thị hiếu người dùng. Từ những số liệu nghiên cứu, thực hiện sản phẩm là hoạt động nội bộ. Hoạt động dễ dàng nhận thấy nhất là hoạt động quảng bá cho thương hiệu. Tất nhiên, đi kèm với nó là một sản phẩm cụ thể hữu hình hoặc vô hình.

Việc xây dựng thương hiệu đòi hỏi sự cạnh tranh khốc liệt để khiến cho người tiêu dùng phải ghi nhớ, phải tạo ra hành vi mua hàng. Một câu nói nổi tiếng trong ngành ai cũng biết là câu “Khác biệt hay là chết”.

Xây dựng thương hiệu phải dựa trên chiến lược kèm theo. Chiến lược của một thương hiệu bao gồm nhiều yếu tố trong đó như về mặt: cấu trúc phát triển (brand architeture), tính cách (brand personel), hệ thống nhận diện (Brand Identity System hay Corporate Identity Profile), nhận diện (brand awareness) phân khúc thị trường, định vị, thông điệp, kênh truyền thông…

Các thành tích, chứng chỉ cũng là một yếu tố được tính vào để giúp cho thương hiệu có giá trị, tạo niềm tin như chứng chỉ Hàng Việt Nam chất lượng cao hay Thương hiệu quốc gia, Giải mai vàng…

Những thuật ngữ quan trọng khác trong xây dựng thương hiệu:

  • Định vị thương hiệu: tạo một hình ảnh/thuộc tính ngắn gọn để khách hàng dễ liên tưởng nhất.
  • Tính cách thương hiệu: nhân cách hóa thương hiệu để thương hiệu phản ánh chính tính cách khách hàng mục tiêu, tạo sự gần gũi.
  • Bộ nhận diện thương hiệu (CIP): là tài liệu phối logo với các vật phẩm quảng cáo tạo sự đồng nhất trong truyền thông.
  • Thương hiệu tập đoàn: là tên của một công ty có sở hữu nhiều thương hiệu khác nhau đang kinh doanh.
  • Thương hiệu con: là thương hiệu thuộc sở hữu của một công ty lớn. Các thương hiệu này phát triển độc lập với nhau theo định hướng từ công ty.
  • Thương hiệu cá nhân: là việc tạo dựng niềm tin và uy tín cho cá nhân nhằm mục đích quảng bá, bán hàng hoặc gây ảnh hưởng lên cộng đồng…
  • Thương hiệu bảo chứng: là thương hiệu lớn đi kèm với tên một thương hiệu nhỏ hoặc ghi chú là thương hiệu nhỏ là sở hữu của thương hiệu lớn nhằm tạo niềm tin và
  • ABM và BM: viết tắt của từ Assitant to Brand Manager và Brand Manager, đây là 2 người chủ chốt trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.
  • Giá trị thương hiệu: là giá trị của nó tính ra bằng tiền theo đánh giá của những tổ chức chuyên nghiên cứu và đo lường về thương hiệu như Intebrand hay BrandZ. Danh sách này thương đo các thương hiệu cấp toàn cầu. Còn ở từng quốc gia thì chưa có do điều kiện kinh doanh khác biệt, gây khó cho việc đánh giá giá trị của một thương hiệu.

Hy vọng qua bài viết Branding hay xây dựng thương hiệu là gì? đã có thể giúp bạn hiểu cơ bản khải niệm xây dựng thương hiệu có tầm quan trọng thế nào. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Blogspot là gì nhé.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here