Thứ Hai, Tháng Mười 26, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Có thể bạn chưa biết Captcha là gì và tại sao gõ kiếm tiền thường là lừa...

Captcha là gì và tại sao gõ kiếm tiền thường là lừa đảo?

Captcha là gì?

Captcha là một cụm từ tiếng Anh cũng là tên một chương trình xác định người thao tác là người hay máy tính.

Viết tắt của Captcha là Completely Automated Public Turing Test To Tell Computers and Humans Apart. Đây là chương trình được tạo ra bởi Luis von Ahn, Manuel Blum, Nicholas Hopper và John Langford của Đại học Carnegie Mellon vào năm 2000.

Captcha được tạo ra chỉ với mục đích là xác minh người truy cập chương trình, người sử dụng là người thực sự hay chỉ là một chương trình tự động. Nó dùng để ngăn ngừa hoạt động spam nhằm tạo kết quả sai lệch như tạo tài khoản hàng loạt, tạo bình chọn hàng loạt, tra cứu hàng loạt 1 hoặc nhiều từ khóa hay tạo truy cập hàng loạt như tấn công DDOS…

Người Việt chúng ta hay đọc là Cap cha. Tại Việt Nam, có một nghề gõ captcha kiếm tiền rộ từ 2011 đến 2014. Tuy nhiên, thời gian này công việc này không còn rộ nữa. GGDIC sẽ nói ở đoạn cuối cùng để các bạn tự xét rằng nó có lừa đảo hay không.

2 - Captcha là gì và tại sao gõ kiếm tiền thường là lừa đảo?

Captcha có bao nhiêu loại?

Captcha qua phát triển của công nghệ, nó ngày càng phức tạp hơn để đối phó với biện pháp chống captcha từ hacker hoặc những người gian lận. Về cơ bản, các loại phổ biến bạn có thể thấy là:

  • Hiển thị mờ chữ và số để thử thách thị giác của người đọc. Điều này để tránh máy quét của phần mềm tự động.
  • Chọn hình ảnh theo chủ đề cho sẵn.
  • Đánh dấu tick.
  • Hỏi phép toán cơ bản như 1+1=?
  • Hỏi kiến thức cơ bản.

Ngoài những catcha cơ bản còn có những catcha siêu hại não với những web có người dùng đặc thù như lập trình viên, sinh viên toán, gamer… Có những loại khó kinh khủng như sau:

  • Game tìm đường thoát khỏi mê cung.
  • Giải toán phức tạp với căng, lũy thừa, log, ln, giai thừa…
  • Kiến thức tự nhiên hoặc xã hội cực kỳ hiếm gặp.
  • Thông tin chuyển động liên tục.

Tại sao gõ captcha kiếm tiền thường được coi là lừa đảo?

Để được làm việc thì người dùng nhận làm thường phải đăng ký qua 1 bên thứ 3. Sau đó sẽ được họ gửi tài khoản và phần mềm để đánh catcha. Ngày nay thì hình như là đánh trực lên web rồi, không cần phải thông qua phần mềm như xưa.

Thực ra đánh captcha lấy tiền không phải là lừa đảo. Người thuê các bạn làm họ chỉ không nói đủ sự thật. Sự thật là công việc này rất khó làm và cần sự kiên nhẫn. Có nhiều loại captcha mờ đến nỗi làm một lúc sẽ mỏi mắt sớm. Có những loại captcha đòi hỏi thời gian và độ chính xác. Nếu như bạn tưởng rằng dễ ăn 1000 catcha thì bạn cứ đăng ký gõ thưởng thì biết.

Cách đây mấy năm mình có tham gia, tốc độ hiển thị catcha thì chậm, có lúc lại không ra phải tắt mở lại phần mềm. Việc này rất mất thời gian. Thường sau 1 một thời gian thử thì ai đánh catcha đều tự bỏ cuộc cả. Vì chưa đánh đủ đến mức để nhận, thì khoảng này cũng như là làm không công cho người tuyển. Do đó bạn thấy tuyển vụ đánh catcha này liên tục, vì số lượng bỏ cuộc là liên tục.

Và một sự thật nữa là việc làm này chả mang lại giá trị nhiều cho xã hội, nên giá tiền công cũng rẻ rúng. Quá rẻ để hại cho đôi mắt bạn. GGDIC khuyên các bạn tìm công việc nào bên ngoài cực một chút những rèn luyện thể chất. Để mắt cận năm nào cũng phải đổi kiếng lại tốn khoản tiền chả nhỏ.

Hy vọng qua bài viết Captcha là gì và tại sao gõ kiếm tiền thường là lừa đảo? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu từ Deso – SVC – Chimte- Vch – IB là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Tham khảo Captcha.net

3 - Captcha là gì và tại sao gõ kiếm tiền thường là lừa đảo?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
792FansLike
8FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt Nam

Hoạt động mừng Lễ Phục Sinh tại Việt Nam còn khá im ắng. Nhưng đối với nhiều nước là ngày lễ lớn với nhiều...

Điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn là gì và nó có hợp lý không?

Điều kiêng kỵ trong tháng 7 cúng cô hồn là gì? Điều kiêng kỵ trong tháng 7 cúng cô hồn là những việc tránh làm trong...

Tìm hiểu dịch vụ American Express SafeKey của thẻ Amex

Để giao dịch an toàn với thẻ tín dụng quốc tế, các hãng thẻ đã bổ sung tính năng báo mã otp để phòng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây