Captcha là gì và Tại sao gõ kiếm tiền thường là lừa đảo?

Gõ Captcha là gì và Tại sao gõ kiếm tiền thường là lừa đảo?

10Captcha là gì, dùng để làm gì? Gõ captcha kiếm tiền là như thế nào, có thật hay không hay chỉ là lừa đảo? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Đa cấp là gìMô hình Ponzi là gì và có lừa đảo không

Captcha là gì?

Captcha là một cụm từ tiếng Anh cũng là tên một chương trình xác định người thao tác là người hay máy tính.

Viết tắt của Captcha là Completely Automated Public Turing Test To Tell Computers and Humans Apart. Đây là chương trình được tạo ra bởi Luis von Ahn, Manuel Blum, Nicholas Hopper và John Langford của Đại học Carnegie Mellon vào năm 2000.

Captcha được tạo ra chỉ với mục đích là xác minh người truy cập chương trình, người sử dụng là người thực sự hay chỉ là một chương trình tự động. Nó dùng để ngăn ngừa hoạt động spam nhằm tạo kết quả sai lệch như tạo tài khoản hàng loạt, tạo bình chọn hàng loạt, tra cứu hàng loạt 1 hoặc nhiều từ khóa hay tạo truy cập hàng loạt như tấn công DDOS…

Người Việt chúng ta hay đọc là Cáp cha. Tại Việt Nam, có một nghề gõ captcha kiếm tiền rộ từ 2011 đến 2014. Tuy nhiên, thời gian này công việc này không còn rộ nữa. Ngôi nhà kiến thức sẽ nói ở đoạn cuối cùng để các bạn tự xét rằng nó có lừa đảo hay không.

Gõ Captcha là gì và Tại sao gõ kiếm tiền thường là lừa đảo?

Captcha có bao nhiêu loại?

Captcha qua phát triển của công nghệ, nó ngày càng phức tạp hơn để đối phó với biện pháp chống captcha từ hacker hoặc những người gian lận. Về cơ bản, các loại phổ biến bạn có thể thấy là:

  • Hiển thị mờ chữ và số để thử thách thị giác của người đọc. Điều này để tránh máy quét của phần mềm tự động.
  • Chọn hình ảnh theo chủ đề cho sẵn.
  • Đánh dấu tick.
  • Hỏi phép toán cơ bản như 1+1=?
  • Hỏi kiến thức cơ bản.
  • Dạng nhận diện hành vy người dùng. Phiên bản mới nhất hiện nay. Nó sẽ dựa vào cách di chuyển chuột thời gian này nọ. Để quyết định xem là người dùng thật sự hay không. Cụ thể là phiên bản Recaptcha 3.0. Bạn có thể Google để tìm hiểu về phiên bản này.

Ngoài những catcha cơ bản còn có những catcha siêu hại não với những web có người dùng đặc thù như lập trình viên, sinh viên toán, gamer… Có những loại khó kinh khủng như sau:

  • Game tìm đường thoát khỏi mê cung.
  • Giải toán phức tạp với căng, lũy thừa, log, ln, giai thừa…
  • Kiến thức tự nhiên hoặc xã hội cực kỳ hiếm gặp.
  • Thông tin chuyển động liên tục.

Tại sao gõ captcha kiếm tiền thường được coi là lừa đảo?

Để được làm việc thì người dùng nhận làm thường phải đăng ký qua 1 bên thứ 3. Sau đó sẽ được họ gửi tài khoản và phần mềm để đánh captcha. Ngày nay thì hình như là đánh trực lên web rồi, không cần phải thông qua phần mềm như xưa.

Thực ra đánh captcha lấy tiền không phải là lừa đảo. Người thuê các bạn làm họ chỉ không nói đủ sự thật. Sự thật là công việc này rất khó làm và cần sự kiên nhẫn. Có nhiều loại nó mờ đến nỗi làm một lúc sẽ mỏi mắt sớm.

Có những loại mà nó đòi hỏi thời gian và độ chính xác. Nếu như bạn tưởng rằng dễ ăn 1000 captcha thì bạn cứ đăng ký gõ thử thì biết nhé.

Cách đây mấy năm mình có tham gia, tốc độ hiển thị captcha thì chậm, có lúc lại không ra phải tắt mở lại phần mềm. Việc này rất mất thời gian. Thường sau 1 một thời gian thử thì ai đánh captcha đều tự bỏ cuộc cả.

Vì chưa đánh đủ đến mức để nhận, thì khoảng này cũng như là làm không công cho người tuyển. Do đó bạn thấy tuyển vụ đánh captcha này liên tục, vì số lượng bỏ cuộc là liên tục. Thì người đăng tuyển sẽ được hưởng lợi từ số người bỏ cuộc.

Họ chưa đạt mức tối thiểu để nhận tiền. Tích tiểu thành đại, người kia chỉ đăng tin sẽ có vô số người vô gõ như kiểu không công cho họ. Vì đa số bỏ cuộc cả rồi.

Và một sự thật nữa là việc làm này chả mang lại giá trị nhiều cho xã hội, nên giá tiền công cũng rẻ rúng. Quá rẻ để hại cho đôi mắt bạn. Ngôi nhà kiến thức khuyên các bạn tìm công việc nào bên ngoài cực một chút những rèn luyện thể chất. Để mắt cận năm nào cũng phải đổi kiếng lại tốn khoản tiền chả nhỏ.

Hy vọng qua bài viết Captcha là gì và tại sao gõ kiếm tiền thường là lừa đảo? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu từ Deso – SVC – Chimte- Vch – IB là gì nhé.

Tham khảo Captcha.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *