Tìm hiểu về Đa cấp và Bán hàng Đa cấp là sao, là làm gì?

Tìm hiểu về đa cấp và bán hàng đa cấp là gì?

Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là sao, là như thế nào? Tại sao đa cấp lại có sức hút lớn như thế? Tại sao đa cấp lại xấu, đa cấp lừa đảo như thế nào? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về đa cấp qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Mô hình đầu tư tài chính đa cấp Ponzi là gì và có lừa đảo không?

Đa cấp là gì?

Đa cấp là tên của một loại hình phân phối hàng hóa mà bất kỳ sinh viên theo học ngành marketing, thương mại hay ngoại thương nào cũng đã từng phải học qua.

Đây là chỉ là một kênh phân phối sản phẩm. Vậy sao nó có thể biến tướng lừa đảo được? Hãy xem tiếp về bán hàng đa cấp bên dưới nhé.

Bán hàng đa cấp là sao, là làm gì?

Bán hàng đa cấp là hình thức bán hàng đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng mà không cần qua các đại lý hay các cửa hàng. Do đó không phải tốn tiền triết khấu cho các đại lý, hay thuê cửa hàng mặt bằng, sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều.

Số tiền tiết kiệm này được dùng để thưởng cho những người có công phân phối bán sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Mô hình này theo mình thì chủ yếu phát triển nhờ niềm tin của người sử dụng.

Tìm hiểu về đa cấp và bán hàng đa cấp là gì?

Ví dụ về bán hàng đa cấp

Như mình mua được 1 sản phẩm nào đó sử dụng tốt. Thì khi bạn bè hay người thân mình muốn mua 1 sản phẩm nào có chức năng tương tự hay cần tư vấn thì mình sẽ giới thiệu cho họ sử dụng sản phẩm.

Bởi vì mình đã sử dụng qua, còn họ thì tin tưởng mình và sẽ thử mua về sử dụng.

Như vậy thì có gì lừa đảo ở đây

Đó chính là những lời hứa hẹn về số tiền sẽ kiếm được khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp. Rồi  vẽ ra những viễn cảnh huy hoàng, những tấm gương nhờ vào bán hàng đa cấp đã có được. Sự nhàn rỗi cả đa cấp, ngồi không cũng có tiền vô.

Dụ dỗ bạn bằng hiệu ứng đám đông, bạn bước vào buổi hội thảo toàn người của công ty rồi họ cuốn cảm xúc và lý trí bạn theo.

Ví dụ:

Như anh A này tham gia chưa được 1 năm. Lúc trước khó khăn lắm, giờ đã lên nhà lầu xe hơi 4 bánh này nọ. Sử dụng điện thoại sang chảnh này nọ. Rồi tham dự các hội thảo tầm quốc tế ở nước ngoài gì đó.

Những lời đường mật, dụ dỗ sẽ liên tục được rót vào tai của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn bỏ qua cơ hội này sẽ không còn gặp nữa.

Đặt người nghe vào tình huống buộc phải lựa chọn tham gia hay không?  Đa số những ai chưa hiểu rõ dễ bị những lời đường mật này làm siêu lòng và tham gia vào mạng lưới đa cấp này.

Thường khiêu khích khiến người nghe tự ái, nóng máu nên tham gia. Buộc phải đóng 1 khoản phí hay dụ mua sản phẩm mới được tham gia vào. Trong khi pháp luật Việt Nam quy định cấm điều này

Còn tại sao người Việt Nam lại ghét đa cấp

 • Người tham gia đa cấp khi gặp người ngoài chủ đề của họ khá nghèo nàn, kiểu gì họ cũng kéo các bạn ngồi chung nói về đa cấp.
 • Người tham gia đa cấp lôi kéo bạn bè và người thân tham gia và dùng mọi cách dụ dỗ, bất kể những người đó có nhu cầu hay không.
 • Khuếch đại và khoa trương về khả năng xóa đói giảm nghèo của mô hình đa cấp dù nó chỉ là một kênh bán hàng.
 • Dụ dỗ những người ít cơ hội học hành, dân trí thấp và đa số sinh viên nghèo đang muốn đi làm thêm giúp gia đình và hỗ trợ việc học.
 • Thích hô khẩu hiệu ở những nơi đông người, khoa trương và đối nghịch với tính cách khiêm tốn của người Việt và những người thành công thực sự.

Lời kết

Mô hình đa cấp không xấu vì nó cũng chỉ là kênh phân phối hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Vì thế, để tham gia đa cấp một cách khôn ngoan, xin hãy cân nhắc các yếu tố sau nếu bạn muốn tham gia đa cấp:

 1. Bạn có thích công việc bán hàng không? Nếu không thích đừng tham gia bán hàng đa cấp, vì nó đòi hỏi kỹ năng bán hàng nhiều hơn.
 2. Thương hiệu công ty có là thương hiệu lớn đứng hàng đầu thế giới không. Bạn có thể tìm trên Google, nói chung đã tham gia thì nên tham gia công ty lớn chứ đừng chọn công ty nhỏ.
 3. Nhóm đa cấp trong đó có đông thành viên, hoặc tính cách bạn có phù hợp với nhóm đó không. Bạn nên lưu ý là nhóm kinh doanh và công ty hoạt động độc lập với nhau. Nhóm kinh doanh họ được quyền làm bất cứ gì để tăng doanh thu, công ty cũng thế nhưng có quyền loại bỏ nhóm nào nếu làm việc trái luật ảnh hưởng đến thương hiệu của họ. Đó là lý do cho lưu ý thứ 2.
 4. Giá cả của sản phẩm so với thị trường đủ hợp lý không. Thường bạn sẽ nghe rằng phân phối đa cấp sẽ giảm trung gian dẫn tới giảm giá thành sản phẩm, nhưng khi đem sản phẩm ra so sánh bạn sẽ ngạc nhiên rất nhiều vì nó không thấp như bạn nghĩ. Còn việc nó đầu tư cho nghiên cứu, thử nghiệm ra sao để có giá đó thì người tiêu dùng không quan tâm nhiều.
 5. Bạn không bắt buộc phải mua trước sản phẩm mới được tham gia. Vì đây là quy định của pháp luật. Công ty hoặc nhóm nào bắt bạn mua trước bạn có quyền từ chối dứt khoát dù họ có nói ngon ngọt hoặc đe dọa bạn.
 6. Bạn sẽ chẳng được bất kỳ phúc lợi nào khi tham gia mạng lưới đa cấp. Nhân viên bán hàng bình thường còn có lương cố định, được ký hợp đồng, đóng bảo hiểm… Bạn bán hàng đa cấp thì bạn chỉ là một Cộng tác viên bán hàng. Bán bán được bao nhiêu bạn hưởng bấy nhiêu, không có khoản thu nhập cố định nào, bởi thế nếu chọn đa cấp làm thu nhập chính thì xin cân nhắc kỹ.

Tóm lại đa cấp không xấu về bản chất và cách vận hành. Nếu nó xấu thế giới đã khai tử rồi. Tuy nhiên, khi về Việt Nam đa cấp biến tướng thành lừa đảo và phiền toái đều do con người tác động.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu về Đa cấp và Bán hàng Đa cấp là sao, là làm gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đa cấp. Hãy đón đọc bài viết về Công nghệ Inverter là gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *