CIA là gì và tiền thân OSS đã làm gì tại Việt Nam?

1 - CIA là gì và tiền thân OSS đã làm gì tại Việt Nam?

CIA là gì?

CIA là từ viết tắt của từ tiếng Anh “Central Intelligence Agency”. Tạm dịch là cơ quan tình báo trung ương. Tên tiếng Việt thường dùng là cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Đây là tổ chức nhà nước nhận ngân sách hoạt động của chính phủ Hoa Kì.

Có thể bạn quan tâm: Thứ 6 ngày 13 là gì – Donald Trump là ai – Lễ cưới nhà thờ gồm những nghi thức gì

Nó chỉ có chức năng thu thập thông tin tình báo nước ngoài, chống hoạt động tình báo trong nước và các chiến dịch theo lệnh trực tiếp từ tổng thống Hoa Kì.

CIA là một trong các tổ chức tình báo nổi tiếng toàn cầu với nhiều chiến dịch giải cứu con tin, đánh cắp dữ liệu và cả ám sát… Tuy nhiên, rất ít vụ bị buộc tội rõ ràng, đa phần là nghi vấn.

Các chiến dịch của CIA có lẽ được lên phim ảnh nhiều không thua gì các lực lượng đặc biệt của Mĩ như Navy Seal, FBI, Delta Force, SWAT… Nên bài này chỉ đề cập đến tiền thân của CIA là OSS. Một tổ chức có gắn liền với lịch sử Việt Nam.

cia-la-gi

Trang Web chính thức của CIA với châm ngôn mang ý nghĩa Phụng sự tổ quốc.

Châm ngôn không chính thức: Và anh em sẽ biết sự thật, sự thật sẽ giải thoát anh em. Câu châm ngôn này trích trong kinh thánh Tân Ước. Câu gốc là: And ye shall know the truth and the truth shall make you free.

Tiền thân của CIA là OSS đã từng hoạt động gì tại Việt Nam?

OSS là một trong nhiều nhóm tình báo được Mĩ tung vào chiến trường Thái Bình Dương. Các nhóm tình báo này làm 2 nhiệm vụ là hỗ trợ các lực lượng chống Nhật tại địa phương và chiến đấu chống lại Phát xít Nhật. Thậm chí, cơ quan này kiêm luôn cả nhiệm vụ giải cứu các phi công chẳng may bị bắn hạ.

OSS đã hỗ trợ nhiều nhóm địa phương, và trong đó có lực lượng chống Nhật của Việt Nam là Việt Minh. OSS được lập từ những đơn vị đặc nhiệm Commandos của Anh tại chiến trường Châu Âu.

Việt Minh có tên gọi đầy đủ là Việt Nam độc lập đồng minh hội. Việt Minh là tổ chức tập hợp các lực lượng chống Nhật của Việt Nam. Do đứng vào hàng ngũ chống Nhật nên được OSS hỗ trợ về vũ khí và cả huấn luyện chiến đấu.

CIA-tien-than-OSS-Viet-Minh

Lực lượng OSS chụp hình cùng các lãnh đạo Việt Minh thời kì thế chiến II tại
chiến khu Việt Bắc (Ảnh tư liệu lịch sử)

Một điều thú vị là sau khi bình thường hóa quan hệ, các cựu binh xưa của OSS mới quay trở lại Việt Nam sau hơn nửa thế kỉ. Năm 2013, Henry A. Prunier, thành viên cuối cùng từng chiến đấu cùng Việt Minh. Ông là người thuộc nhóm Con Nai, một nhóm nhỏ thuộc Cơ quan Tình báo chiến lược Mỹ (OSS) chiến đấu tại Việt Nam đã qua đời ở tuổi 91.

Hy vọng qua bài viết CIA là gì và tiền thân OSS đã làm gì tại Việt Nam? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết thẻ ghi nợ là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *