Thẻ Ghi nợ Debit card và thẻ Tín dụng Credit card là gì?

25
5457

Bạn đang thắc mắc giữa thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card có gì khác nhau. Chúng là thẻ gì, tại sao lại phải phân biệt như thế? Hãy tìm lời giải đáp tại ngôi nhà kiến thức nhé.

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Deep web là gìThẻ trả trước là gì hay Email là gì

Để tìm hiểu về thẻ debit và credit card. Trước tiên ta cần hiểu rõ debit card là gì, credit card là gì.

Thẻ ghi nợ Debit card là gì?

Thẻ ghi nợ debit card là loại thẻ bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản ngân hàng của bạn còn đủ tiền. Nói theo kiểu đơn giản là còn đủ tiền trong tài khoản thì còn sử dụng được. Nếu hết hoặc không đủ tiền thì khỏi sử dụng, muốn sử dụng thì vui lòng ra ngân hàng nạp tiền hoặc chuyển khoản tiền vào tài khoản của thẻ ghi nợ debit card đó.

Ví dụ:

Thẻ ghi nợ debit của bạn có 3 triệu đồng. Bạn có thể thanh toán cho các giao dịch từ 3 triệu trở xuống. Còn nếu hơn thì bạn không thể thanh toán.

Thẻ tín dụng Credit card là gì?

Thẻ tín dụng credit card là loại thẻ bạn có thể sử dụng được cả khi tài khoản thẻ của bạn không còn tiền. Tất nhiên số tiền sử dụng sẽ bị phụ thuộc vào hạn mức tối đa mà thẻ bạn được phép sử dụng.

Ví dụ:

Khi bạn hết tiền trong tài khoản. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để tiêu dùng trước, mà không cần phải đi vay mượn người khác. Vì thẻ tín dụng được cấp 1 số tiền để sử dụng riêng. Số tiền này còn được gọi là hạn mức.

Lưu ý: Nếu bạn có thẻ tín dụng (credit card). Thì sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn, thì bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Khoản vay này của bạn sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.

Ngoài ra nếu như bạn cố tình không trả hay thanh toán không đúng hạn thì  sẽ khiến bạn có tên trong bảng phong thần CIC. Hãy vào đây để tìm thêm CIC là gì nhé

Thẻ debit card và credit card là gì

So sánh thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card khác nhau như thế nào:

1. Đầu tiên về thủ tục đăng ký:

Thẻ debit card: dễ dàng nhanh chóng.

Thẻ credit card: tốn nhiều thời gian rườm rà vì phải chứng minh thu nhập.

2. Tiện ích

Thẻ debit card: ít được hưởng ưu đãi

Thẻ credit card: được hưởng nhiều ưu đãi điển hình như các chương trình trả góp 0% lãi suất, hoàn tiền thẻ khi tiêu dùng gì đó, mục đích chính là khuyến khích sử dụng thẻ credit cần nhiều càng tốt..

3. Phạm vi sử dụng

Thẻ debit và credit đều có 2 dạng là dạng thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế. Nếu bạn làm thẻ thanh toán nội địa bạn chỉ có thể thanh toán trong nước mà thôi. Còn nếu làm thẻ thanh toán quốc tế bạn có thể sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng phải tốn thêm chi phí sử dụng thẻ quốc tế.

Thẻ thanh toán quốc tế thì không như thẻ ATM. Thẻ này do các đơn vị thẻ hàng đầu thế giới cung cấp như: Visa, Mastercard, American express, JCB,…

Ví dụ:

Một số loại thẻ phổ biến như: Thẻ visa debit, thẻ visa credit, mastercard debit, matercard credit. Đây thuộc 2 nhà cung cấp thẻ được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ngoài ra còn các nhà cung cấp thẻ khác như American express, JCB, …

Vậy thẻ debit, credit có thanh toán online quốc tế được không?

Câu trả lời là được nếu như thẻ đó là thẻ mang tên các tổ chức nước ngoài như thẻ Visa, thẻ Mastercard, thẻ JCB, Thẻ American Express, Thẻ JCB,… Những thẻ này gọi là thẻ thanh toán quốc tế.

Ví dụ:

Như thẻ Visa credit, Visa debit, Mastercard credit, Mastercard debit,….

Còn nếu thẻ chỉ in tên của ngân hàng không thôi thì sẽ không thanh toán quốc tế được nhé. Thì dạng này thì thường được gọi với tên là thẻ ATM(hay gọi chính xác hơn là thẻ thanh toán nội địa).

Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý, là phải tìm hiểu xem người bán hay website bán có hổ trợ loại thẻ bạn sử dụng hay không. Ví dụ như web đó có hổ trợ thanh toán qua thẻ Visa, Mastercard hay không? Nếu như đã có hổ trợ mà bạn vẫn không thanh toán được. Thì có thể chiều thanh toán quốc tế của thẻ bạn bị chặn hoặc thẻ của bạn chưa được kích hoạt. Hãy liên hệ với tổng đài của ngân hàng quản lý thẻ của bạn. Yêu cầu mở ra để bạn thanh toán.

Hy vọng bài viết thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card là gì đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Trong bài viết tới mình sẽ nói chi tiết hơn về thẻ visa và mastercard.

25 BÌNH LUẬN

 1. Anh cho em hỏi thêm vấn đề liên quan với ạ!
  TRÍCH:
  “1. Phí chuyển đổi trả góp: 1.1%/giao dịch (tối đa 150K).
  2. Giao dịch sẽ được chuyển đổi trả góp trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chủ thẻ hoàn tất đầy đủ điều kiện tham gia trả góp.”
  1. Phí chuyển đổi này là tính khi mình ko trả thẳng mà làm thủ tục trả góp phải ko ạ? tối đa 150k tức mình mua trả góp 0% gì cũng tối đa 150K ạ?
  2. Vậy khi hoàn tất chuyển sang trả góp thì mình sẽ được tính ngày trả góp từ lúc xong hay từ khi bắt đầu làm thủ tục ạ?

  • Vấn đề 1: Chính xác khi bạn yêu cầu đổi qua trả góp thì mới có phí chuyển đổi này. 150k là mức tối đa của phí chuyển đổi. Ví dụ như 10 triệu thì phí chuyển đổi 1.1% chỉ là 110k. Nếu 20 triệu thì đáng lẽ 220k nhưng ở đây đã chọn mốc tối đa là 150k, nên chỉ cần 150k tiền phí chuyển đổi thôi.
   Vấn đề 2: Số tiền trả góp sẽ được chia ra đều. Mỗi tháng tới kỳ sao kê bạn sẽ phải trả đủ khoản đó. Ví dụ 6 triệu chia 6 tháng thì mỗi tháng bạn phải trả 1 triệu. Nói chung trả góp hay dùng thẻ trả trực tiếp thì cũng nhận sao kê rồi mới bắt đầu mới trả tiền. Dùng thẻ thì chỉ 45 ngày miễn lãi, còn nếu dùng thẻ mà chuyển sang dạng trả góp thì được thời gian miễn lãi suất lâu hơn.

   Thân

 2. vâng, giờ em hiểu rồi ạ! Cái nói chung em lại hiểu hơn cái chi tiết hihi. Em cám ơn anh nhiều ạ
  Đây đúng là ngôi nhà kiến thức, chúc anh khỏe có nhiều bài hay giúp ích cho mọi người còn bỡ ngỡ (gà mờ) như em

 3. Em hiểu thế này, tức là ngày 20 sao kê là sao kê của tháng trước đấy, hay ngày sao kê là 30 ngày đúng ko ạ?
  trên anh có viết là mua hàng 21/10 rồi 20/11 nhận sao kê, nhưng anh vừa bảo là lấy vd ngày 19/10, rồi 20/10 nhận sao kê? Em ko rõ , làm phiền anh giải thích hộ em với ạ (em hơi kém khoản tiền nong này, em học kỹ thuật ạ 🙁
  Hay anh lấy vd tổng quát, kiểu x ngày y ngày ấy ạ
  Cám ơn anh!

  • Nói chung dễ hiểu là thời gian sao kê là khoản thời gian từ 20 tháng này đến 19 tháng sau. Ví dụ là từ 20/9 => 19/10 nếu tiền sử dụng trong thời gian này thì sẽ được liệt kê ở sao kê nhận ngày 20/10. Nếu sử dụng ngày 20/10 trở đi thì số tiền sử dụng sẽ được liệt kê ở sao kê 20/11

   Còn cái ví dụ 20 hay 21 gì cũng thế 45 hay 44 ngày chỉ chênh 1 ngày thôi.

 4. Anh lấy vd bên Timo ngày sao kê hàng tháng là ngày 20, và có 15 ngày từ mốc sao kê để trả nợ. Cái ngày sao kê này là tùy từng NH hay chung hết a? và hạn 15 ngày cũng vậy? Anh giải thích rõ hơn cho em với!

  Trích: “Nếu như mình mua hàng vào ngày 21 tháng 10 chẳng hạn thì đến tận 20/11 mình mới nhận được sao kê và mình có 15 ngày để trả nợ. Đó gọi là 45 ngày. Tuy nhiên ai mà không nắm vững cái này. Trước ngày sao kê còn cố sài thì sẽ không được hưởng max 45 ngày mà chỉ tầm 15 ngày mà thôi. Ví dụ như ngày 19 mình sài thì 20 có sao kê trong đó có khoản tiền mình vùa sài hôm 19.”
  Cái 45 ngày này là tính theo kiểu tháng trước tháng sau (tháng 10 mua, tháng 11 sao kê, ko cần biết đủ 30ngay ko) và +15ngay từ sao kê hả anh? Em hiểu vậy ko biết đúng ko?
  Cái ngày 19 anh vd mua hàng là 19 tháng 10 hay 11 vậy?
  Nếu được anh có thể phân tích cụ thể hơn cho em hiểu đc ko ah? Chỗ này em ko hiểu lắm
  Còn mục trả góp thì em tìm hiểu đc rồi ạ, có vụ em đang hỏi anh là ko rõ thế nào thôi
  Cám ơn anh nhiệt tình giúp đỡ em và mọi người!

  • Mỗi ngân hàng sẽ có ngày sao kê khác nhau nhé. Lúc làm thẻ bạn nên rõ ngày này để tính toán sử dụng cho chính xác. Cái ngày 19 mình lấy ví dụ là 19/10 trong tháng. Ví dụ ngày mai 20/10 là ngày gửi sao kê, hôm nay 19/10 mình còn ráng sài thì khoản tiền sử dụng hôm nay, sẽ bị tính vô sao kê ngày mai mình nhận. Và mình chỉ có 15 ngày để trả. Nếu mình để qua 20 mới sài thì mới hưởng đủ 45 ngày. Do đó cái 45 ngày chỉ là thời gian tối đa thôi, nếu nắm không chính xác ngày sao kê mà sử dụng lung tung sẽ không tận dụng đủ 45 miễn lãi đâu.

   Hầu hết ngân hàng là thế, có một số ngân hàng thì có thể hơn 45 ngày. Nhưng đa số đều là 45 ngày cả.

   Thân

 5. Ad cho em hỏi rõ thêm câu hỏi của bạn @Thanh Thảo: tức là rút tiền mặt với thẻ Credit là bị tính phí ngay chứ ko cần quá hạn 45 ngày ạ? Và lãi suất tính này có công khai trên website của NH ko? Gỉa sử em muốn kiểm tra lại này của Techcombank thì là bao nhiêu?
  Hình như nếu ko rút tiền mặt mà mua trả góp thì ko bị tính phí trong khoảng thời gian quy định (thường 6 tháng) phải ko a?

  • Chào bạn, khi bạn dùng thẻ mua hàng online này nọ. Thì lãi suất sẽ chưa áp ngay. Nó phụ thuộc vào ngày bạn mua và ngày sao kê của ngân hàng bạn. Ví dụ mình đang sài thẻ tín dụng bên Timo. Ngày sao kê là ngày 20 và mình có 15 ngày kể từ ngày sao kê để trả nợ. Tức là hạn chót thường là ngày 5 của tháng sau.

   Nếu như mình mua hàng vào ngày 21 tháng 10 chẳng hạn thì đến tận 20/11 mình mới nhận được sao kê và mình có 15 ngày để trả nợ. Đó gọi là 45 ngày. Tuy nhiên ai mà không nắm vững cái này. Trước ngày sao kê còn cố sài thì sẽ không được hưởng max 45 ngày mà chỉ tầm 15 ngày mà thôi. Ví dụ như ngày 19 mình sài thì 20 có sao kê trong đó có khoản tiền mình vùa sài hôm 19.

   Đó là đó với việc thanh toán không rút tiền mặt mà chỉ cà thẻ hoặc thanh toán online. Còn rút tiền ra thì ngân hàng sẽ tính lãi suất ngay lập tức, lãi này là lãi suất của thẻ tín dụng lúc bạn làm thì họ cũng đã có thông báo lãi suất rồi.

   Vụ trả góp 0 bị tính lãi là do các ngân hàng liên kết với bên bán hàng. Thường bạn cà thẻ thanh toán xong, rồi gọi điện báo lên tổng đài ngân hàng để họ chuyển đổi khoản tiền bạn sử dụng sang trả góp. Do đó muốn mua trả góp 0 bị tính lãi thì bạn nên tìm hiểu trước nơi bán có hổ trợ trả góp với thẻ của ngân hàng của bạn không rồi mới mua nhé.

   Thân

 6. Ad cho em hỏi loại thẻ mà mình dùng để mua hàng trong siêu thị va có thể rút tiền mặt tại ATM để sử dụng trước sau đó trả trong thời gian qui định mà k tính lãi là thẻ Debit card hay Credit card? Mỗi lần mình rút tiền như z có bị tính phí k?Giả sử trong thời qui định mình trả từ từ có được k.?

  • Thẻ này lúc bạn làm có chứng minh thu nhập gì hay không? Nếu có thì là thẻ credit còn không thì sẽ là debit hoặc prepaid. Rút tiền thì h hầu như thẻ nào rút cũng sẽ bị thu phí rút tiền 1k1 đối với ATM của ngân hàng phát hành thẻ, 3k3 đối với ATM khác ngân hàng phát hành thẻ. Còn thẻ quốc tế thì rút khác cây sẽ bị phí cao hơn. Đối với thẻ credit bạn rút tiền ra là đã tính bạn vay của ngân hàng lúc bạn rút rồi. Không cần phải đến 45 ngày nhé. Nếu bạn thanh toán online hay qua các máy thì trong thời gian quy định tối đa là 45 ngày bạn có thể trả từ từ cho hết cũng đc. Nếu không thanh toán hết thì ngân hàng sẽ tính số tiền bạn còn thiếu chưa trả mà áp dụng lãi suất.

 7. AD cho mình hỏi là ví dụ làm thẻ visa debit Vietinbank thì thẻ debit này tiêu tiền từ đâu có phải lấy từ tk ATM Vietinbank đang sử dụng không?

  • Chào bạn, lúc bạn làm thẻ debit nếu như chưa có tài khoản ngân hàng đó. Thì ngân hàng sẽ tạo luôn cho bạn luôn, do đó số tài khoản thường khác số thẻ là vậy. Còn nếu đã có rồi thì sẽ liên kết với tài khoản đã có của bạn và rút tiền từ tài khoản đó ra.

 8. Cảm ơn bạn rất nhiều rất có hữu ích những tôi còn thắc mắc nếu như tôi không có thẻ tín dụng tôi phải làm sao đây

  • Không có thẻ tín dụng cũng không sao cả. Vẫn dùng thẻ debit bình thường thôi, hiện nay thì số lượng thẻ ghi nợ vẫn áp đảo thẻ tín dụng. Do thẻ tín dụng thủ tục làm không dễ nên số người đạt yêu cầu cũng không cao.

 9. Chân thành cám ơn trang web NGOI NHÀ KIẾN THỨC đã giúp tôi nhiếu hiểu biết sau khi đọc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here