Danh mục hải sản Việt Nam và món ăn liên quan (P2)

1 - Danh mục hải sản Việt Nam và món ăn liên quan (P2)

Tại phần 2 nói về hải sản Việt Nam, ngôi nhà kiến thức chỉ nói về một con gắn liền với nhiều thế hệ. Nhất là thế hệ 7X và 8X tại Việt Nam. Đó chính là con tôm, con vật có mặt ở sông lẫn biển. Món tôm là món chống ngán của những ai sinh ra và lớn lên từ giai đoạn bao cấp đói khổ.

Có thể bạn quan tâm: Danh mục hải sản Việt Nam Phần 1 – Biển Vạn Giã ở đâu – Biển Đại Lãnh ở đâu

tom-bien-viet-nam-hai-san

Ngày trước và sau giai đoạn bao cấp, tôm là món xa sỉ. Lâu lâu ngoài chợ có con tôm má mua về, cả nhà như mở hội. Bữa ăn toàn rau, đậu hũ, lòng, chút cá, thịt heo, thịt bò, tới con tôm và sang chảnh hơn có con cua.

Con tôm hồi đó chỉ có rim mặn rồi ăn hết cả nồi cơm. Khó khăn mà, ăn mặn cho đỡ hao. Tôm rim múc ra đĩa, cái đáy nồi cho cơm vào trộn qua trộn lại, ta có cơm hương tôm. Dù cơm nhai nhạt nhách, nhưng ngửi hương tôm nó có cái thú gì đó không được tính người lắm.

Qua giai đoạn bao cấp, chục năm sau, kỹ thuật nuôi tôm nước mặn phát triển. Tôm biển lên bàn ăn nhiều đến nỗi người ta tưởng tôm sông đã chết do thuốc trừ sâu, diệt cỏ, tăng trưởng đủ kiểu. Cách chế biến vẫn giống như tôm sông thuở nào, chỉ có thịt thì to hơn gấp 2 hay gấp 3.

Ngày xưa đói quá ăn cả vỏ tôm, ba má nói ăn cho có can xi chắc xương. Sau này mới biết vỏ tôm chỉ có keratin như cái móng tay. Thế là dù cho có nóng hay dơ tay, vẫn ráng lột sạch con tôm chỉ để lấy thịt.

Tôm biển giờ ngoài luộc, hấp bia, hấp nước dừa còn có thể làm nhiều món công phu khác như sốt mayonaise, sốt cam, làm lẩu… Các con tôm khác như tôm càng, tôm rồng vẫn còn là món hàng xa sỉ cho đến giờ.

Tuy nhiên, đối với những Việt Kiều Bắc Mỹ, tôm hay hải sản thừa mứa đến mức coi như là hàng phổ thông với giá rẻ bất ngờ. Không khác gì táo tại Mỹ quăng không ai cho, về VN nó đội lên tới trời.

Hy vọng qua bài viết Danh mục hải sản Việt Nam và món ăn liên quan (P2) đã giúp các bạn hiểu thêm về sản vật của biển Việt Nam. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tết Trung Thu là gì nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *