Dầu ăn là gì và nó có còn ý nghĩa là phụ gia chế biến thực phẩm?

2 - Dầu ăn là gì và nó có còn ý nghĩa là phụ gia chế biến thực phẩm?

Dầu ăn là gì?

Dầu ăn là chất béo dùng trong chế biến thực phẩm. Và thật may mắn, ý nghĩa của nó vẫn giữ nguyên, chỉ có công dụng là bị biến thể. Dầu ăn thường nói tới tinh dầu chiết xuất từ thực vật. Còn dầu từ mỡ động vật ít dùng do xu hướng bảo vệ sức khỏe ngày nay.

Khác hẳn với Ship trà sữa, thả thính bị biến nghĩa khá nhiều. Từ này chỉ mang tính hài hước do công dụng mới của chất  này.

Tiếng Anh là cooking oil.

Dầu ăn và mỡ khác biệt gì nhau?

Dầu ăn hay mỡ (ở đây là mỡ động vật) đều là chất béo. Theo hóa học, dầu là chất béo không no, mỡ là chất béo no. No hay không no có lẽ hơi chuyên ngành với các bạn quá. Thiệt ra cách dễ nhận ra nhất là trong điều kiện để nguội bình thường, chất béo nào vẫn còn lỏng là dầu, chất béo nào đặc quánh lại như món thịt đông chính là mỡ.

3 - Dầu ăn là gì và nó có còn ý nghĩa là phụ gia chế biến thực phẩm?

Dầu ăn có công dụng gì khác?

Ngoài chế biến thức ăn chiên, nướng, xào. Dầu ăn bỗng nhiên có công dụng khác là hỗ trợ cho các cặp đôi trong quan hệ tình dục.

Thực ra điều này chỉ có tác dụng hài hước, quan hệ tình dục cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ. Dầu ăn hoàn toàn không có tác dụng vệ sinh khi sử dụng cho mục đích khác. Trên thị trường có những chất bôi trơn hỗ trợ khác.

Câu nói đùa thường hay dùng là khi muốn ghép đôi 2 bạn trai nào với nhau, họ thường dùng câu phổ biến như sau: “Để tao giúp tụi bay 2 chai dầu ăn cho cảm xúc thăng hoa.”

Có người còn đùa rằng nên thay bằng dầu nhớt động cơ. Nhưng chỉ là đùa thôi nhé! Chả ai chịu trách nhiệm cho sự ngây thơ của bạn đâu. Cũng nên tế nhị khi chọc một cặp đôi thuộc giới LGBT, họ chả thích bạn chọc như thế.

Dầu ăn làm bằng gì và có dinh dưỡng không?

Dầu ăn đa phần được ép từ hạt ngũ cốc ra. Dầu thực vật thì ít cholesterol hơn mỡ động vật, nhưng không có nghĩa là không có hay vô hại hoàn toàn. Vì trong quá trình chế biến cũng làm biến chất hoặc tái chế nhiều lần sẽ tạo ra chất độc.

Các loại hạt phổ biến được dùng để tạo dầu ăn

  • Đậu nành
  • Đậu phộng
  • Hạt cải
  • Hạt hướng dương
  • Ô liu (Olive) khá hiếm, chủ yếu là ngoại nhập. Chất chống ô xi hóa cao nên mọi người đang chuộng sản phẩm này.
  • Dầu cọ (chủ yếu cộng đồng Hồi giáo sử dụng)

Hy vọng qua bài viết Dầu ăn là gì và nó có còn ý nghĩa là phụ gia chế biến thực phẩm ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Các loại hình điểm giao dịch đặc thù của Ngân hàng Việt Nam nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *