Tìm hiểu COD, ship hàng COD là gì, ưu và nhược điểm gì?

COD là gì

💰 COD là gì, là viết tắt của từ gì? Ship COD là gì? Dịch vụ ship hàng COD, gửi hàng COD, giao hàng thu tiền hộ, chuyển phát nhanh COD là gì? Thanh toán, thu tiền hộ cod là gì? Ship cod có được kiểm tra hàng hay không? Ship cod đồng kiểm là như thế nào? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm lời giải đáp tại đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: Chành xe là gìCPN là gì

COD là gì, là viết tắt của từ gì?

COD là từ viết tắt của từ Cash On Delivery trong tiếng Anh. Cash on delivery có nghĩa là gì? Cash on delivery có nghĩa là trả tiền khi nhận hàng. Hay còn gọi với tên gọi là giao hàng thu tiền hộ.

Ship hàng COD là cái gì, như thế nào?

Ship hàng là để chỉ việc vận chuyển hàng hóa đồ đạc. Mình có đã có cụ thể về Ship hàng là gì bạn có thể xem qua.

Còn Ship hàng COD là một từ do người Việt Nam sử dụng và tạo ra mà thôi. Nghĩa của từ Ship hàng COD cũng là giao hàng thu tiền hộ hay các nghĩa khác như vận chuyển hàng thu tiền hộ,  chuyển phát nhanh thu tiền hộ.

Do đó gọi COD hay Ship hàng Cod là đều giống nhau về mặt ý nghĩa cả. Chúng đều là để chỉ việc giao hàng thu tiền hộ mà. Gửi hàng COD, giao hàng thu tiền hộ, chuyển phát nhanh COD cũng có nghĩa y chang nhau thôi chẳng qua do cách gọi khác nhau của mỗi người mà thôi.

Để làm rõ hơn COD là gì hay Ship hàng COD thì hãy cùng đến với ví dụ sau đây.

Mình là chủ shop của một shop. Khách hàng của mình từ khắp nơi trên cả nước. Những khách hàng ở Sài Gòn thì có thấy địa chỉ của shop trên web.

Nếu họ không tin tưởng có thể chạy thẳng qua xem hàng và mua. Cái này thì không có gì để nói bàn rồi. Vậy nếu khách hàng của mình ở nơi khác chẳng hạn như ở Cà Mau chẳng hạn.

Không lẽ họ phải đi từ dưới Cà Mau lên Sài Gòn để xem hàng chăng. Có câu trăm nghe không bằng 1 thấy. Câu này thời này cũng chưa chắc còn đúng nữa. Vì ảnh trên web, trên mạng có khi nào mình sửa lại cho lung linh so với thực tế.

Mình có gửi ảnh, quay video gửi khách chưa chắc họ đã tin. Khách hàng giờ cảnh giác cao lắm, vì có nhiều shop treo đầu dê bán thịt chó quá rồi.

Do đó shop mình sẽ phải giải quyết bài toán niềm tin của khách hàng, bằng việc phải sử dụng hình thức COD. Khách hàng có thể đặt hàng, khi hàng về đến nơi họ nhận hàng rồi mới trả tiền.

Lưu ý:

COD là nhận hàng trả tiền. Còn việc có được mở ra kiểm tra không là do shop cho phép hay không. Hoặc shop sử dụng thêm dịch vụ đồng kiểm của nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Lúc này khi khách hàng được kiểm tra hàng. Họ thấy đúng hàng muốn mua, vừa ý thì họ sẽ nhận hàng và trả tiền. Tiền khách hàng trả sẽ được bên vận chuyển quyết toán thanh toán lại cho mình sau.

Nhờ COD mình có thể bán được hàng cho các khách hàng ở xa. Từ đó thu nhập của shop mình ngày càng tăng. Nếu không có COD, khách hàng cũng sợ bị lừa. Thì việc bán cho các khách hàng ở nơi khác rất khó. Vì ai cũng đề phòng nhau cả rồi. Lỡ thanh toán trước mình xù hàng của họ thì sao.

Ai cũng phải thủ phần chắc về phía mình cả. Tất nhiên mình cũng phải đề phòng vụ boom hàng thì cũng phải thu khách hàng tiền ship trước. Không bị boom hàng chắc tiền vận chuyển hoàn lại chắc chết. Buôn bán gì nữa.

Nói chung, COD đã là 1 phần quen thuộc cho việc kinh doanh buôn bán ngày nay rồi. Shop nào không có hổ trợ COD thì xem như đã tự thu hẹp phạm vi bán hàng của mình rồi.

Mình làm ở Proship nên tranh thủ quảng cáo dịch vụ của cty qua video minh họa này nhé. Giá cả trong video là năm 2015 rồi nhé >.< Chứ giờ không có giá này đâu.

Ưu điểm của COD:

Đối với khách hàng: COD tạo sự an tâm cho khách hàng khi cho phép họ được kiểm tra hàng rồi trả tiền. (Cái này do shop có cho xem hay dùng dịch vụ đồng kiểm không nhé. Nhiều shop không cho mở hàng ra xem đâu.)

Đối với các công ty vận chuyển, người giao hàng tự do(Shipper tự do): Các công ty có thêm nhiều đơn hàng. Tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn. Đối với Shipper tự do thì có thêm nhiều thu nhập hơn. Họ nhận các đơn hàng từ các shop rồi đi giao và thu tiền lại. Thường thì họ phải ứng tiền để nhận đơn hàng để giao rồi lấy được tiền. Rủi ro hơn so với các shipper của các cty vận chuyển.

Đối với người kinh doanh: Với COD sẽ gia tăng thêm nhiều khách hàng ở nhiều nơi. COD tạo sự tin tưởng cho khách hàng, thúc đẩy nhu cầu mua hàng của khách cho dù giữa người bán và người mua có khoảng cách địa lý xa xôi.

Nhược điểm COD:

Đối với người kinh doanh: bị khách boom hàng. Tức là đặt cho vui rồi hàng giao tới lại không nhận. Lúc này lại tốn thêm tiền hoàn hàng về. Phải trả cước 2 chiều đi và về. Nhắc tới vụ này thì lại muốn khẩu nghiệp mấy người đặt cho vui. Niềm vui của bạn là thiệt hại tiền bạc của người khác đó.

Đối với các shop kinh doanh trên các trang thương mại điện tử thì rủi ro gặp mấy đối tượng xấu lợi dụng chính sách bảo vệ khách hàng, hoàn tiền của các trang này để ăn cắp.

Bạn có thể đọc thêm ở đây nhé:

https://genk.vn/chu-shop-meo-mat-vi-nhung-chieu-tro-lua-dao-tren-shopee-gui-cho-khach-iphone-nhung-nhan-lai-hang-hoan-la-dien-thoai-cuc-gach-20200612180740417.chn

https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/khach-hang-lo-lang-nguy-co-trang-tay-khi-su-dung-dich-vu-ship-cod-80389.html

COD tại Việt Nam

Ở Việt Nam, do thói quen cũng như tâm lý của người mua hàng. Đa số đều thích hình thức giao hàng tận nơi rồi mới trả tiền. Do đó có vô số công ty phát triển dịch vụ này.

COD ở Việt Nam được phát triển và gắn liền với nhiều tên gọi như: Dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ gửi hàng COD, dịch vụ giao hàng COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD.

COD là gì

Các công ty giao hàng tại Việt Nam:

Hầu như các công ty hoạt động về vận chuyển giao hàng ở Việt Nam đều có dịch vụ COD. Một số nơi không gọi là COD mà gọi bằng từ thuần việt như là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ.

Tùy công ty mà sẽ những chính sách hình thức thanh toán tiền COD khác nhau như. Có công ty sẽ miễn phí tiền COD. Tiền COD tức là tiền công thu hộ tiền. Có công ty sẽ tính tiền thu hộ này.

Và mỗi công ty sẽ có nhiều hình thức thanh toán COD như chuyển khoản qua ngân hàng, hay nhận tiền mặt trực tiếp tại công ty vận chuyển.

Lưu ý tiền COD thì thường phải chờ kế toán cty vận chuyển họ quyết toán xong vào hằng tháng mới gửi. Thường là đầu tháng sẽ gửi tiền thu hộ COD được từ khách hàng lại cho shop hay người gửi. Chứ không ai rảnh mà đi chuyển khoản lắc nhắc vài đơn đâu.

Nói chung tại Việt Nam, kể cả bản thân tác giả vẫn thích hình thức này nhất. Thấy tận mắt, sờ tận tay sản phẩm mình mua rồi trả tiền vẫn chắc ăn hơn là thanh toán trước.

Một số câu hỏi liên quan đến Ship Cod:

Ship COD có được kiểm tra hàng hay không?

Việc bạn có được mở ra để kiểm tra hay không là phụ thuộc vào bạn có thỏa thuận người bán hàng trước không. Nếu như người bán đồng ý thì bạn mới xem được nhé.

Hay còn gọi là đồng kiểm bên bưu điện. Nhưng theo mình thấy hiện nay trừ bưu điện thu phí đồng kiểm thì các dịch vụ giao hàng khác hầu như chả ai thu phí vụ mở hàng ra kiểm tra cả.

Ship COD đồng kiểm là như thế nào?

Giống như COD bình thường. Nhưng cho phép khách được mở hàng ra kiểm tra lúc nhận mà thôi. Nếu không cho đồng kiểm thì khách không được phép mở gói hàng ra kiểm tra.

Ship COD có được trả lại hàng không?

Nguyên tắc thì trả hàng bình thường được. Nếu bạn thấy hàng không vừa ý thì không đồng ý nhận. Tuy nhiên bạn nên biết rằng nếu bạn không nhận, lấy hàng thì người bán hàng sẽ tốn tiền phí chuyển hàng.

Do đó cho dù bạn không lấy hàng cũng nên lịch sự mà gửi tiền chuyển hàng lại cho người bạn. Việt Nam có rất nhiều người rảnh rỗi đặt hàng xong không lấy làm người bán hàng thiệt hại không biết bao nhiêu tiền vì vận chuyển hàng đi xong lại không mua lại phải chuyển trả về.

Do đó nếu bạn là Shop bán hàng thì mình khuyên bạn nên thu trước tiền vận chuyển, ship hàng COD của người mua đi. Rồi tiền COD thì giảm lại số số tiền vận chuyển. Lỡ họ không mua thì bạn cũng không thiệt về tiền vận chuyển. Còn người đặt chơi, đặt phá cũng sẽ hạn chế bớt.

Ví dụ

Món hàng của bạn 500k. Bạn miễn phí vận chuyển hàng. Còn tiền ship COD là 20k. Thì bạn có thể thu trước 20k. Còn tiền thu hộ thì bạn chỉ nhờ thu 480k mà thôi. Như vậy tổng bạn vẫn thu đủ giá trị món hàng bạn niêm yết.

Người mua cũng thế. Nếu họ không bỏ ra tiền vận chuyển hàng thì thôi đừng nên COD ở xa, vì tiền chuyển hoàn hàng về đủ làm bạn te tua rồi.

Ship COD có lâu không?

Vấn đề này tùy thuộc vào gói cước vận chuyển người bán hàng chọn. Thường thì để thu được nhiều tiền. Đa số chọn gói Ship COD giá rẻ nên thời gian thường là lâu. Tuy nhiên các shop lớn vì uy tín và để phục vụ khách thì họ sử dụng các gói cước cao hơn nên thời gian vận chuyển rất nhanh chóng.

Ship COD thì đi nhận lấy tiền như thế nào?

Bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển của bên nào thì hãy liên hệ với bên đó để nhận tiền thu hộ COD nhé. Một số nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển thì sẽ chuyển khoản tiền vào tài khoản ngân hàng. Một số khác bắt bạn phải trực tiếp ra để nhận tiền.

Không ship cod là gì?

Tức là cửa hàng, shop bạn mua hàng bắt buộc bạn phải trả hết tiền hàng hóa, tiền vận chuyển nếu có. Họ mới chuyển hàng, chứ không có kiểu Giao hàng tới tay rồi mới trả tiền nhé.

Thanh toán cod là gì?

Đối với shop và đơn vị vận chuyển thì thanh toán COD. Là bên vận chuyển họ trả tiền cho shop sau khi thu hộ từ khách hàng mà họ giúp shop vận chuyển.

Còn nếu giữa shop với khách hàng thì đây là hình thức khách hàng chọn. Giao hàng tận tay mới trả tiền.

Tiền phí COD là gì?

Cái tiền phí COD này tùy thuộc vô công ty vận chuyển mà bạn sử dụng. Có công ty sẽ có tính tiền này, có công ty sẽ không tính tiền phí COD. Tức là ngoài tiền vận chuyển hàng, nếu như bạn bạn có yêu cầu COD. Thì bên công ty vận chuyển sẽ tính thêm tiền này vào tiền vận chuyển.

Như vậy khoản phí bạn phải trả là:

Tiền vận chuyển hàng(Ship) + Tiền phí dùng dịch vụ COD(Tiền dùng dịch vụ thu hộ COD)

Thực ra, các công ty vận chuyển họ có tính phí COD vào thêm cũng không sai. Vì ngoài giao hàng đơn giản, họ phải lo giúp bạn việc thu tiền hộ. Xong còn quyết toán chuyển lại khoản tiền đã thu từ khách hàng lại cho bạn. Nên việc thêm phí COD ở đây cũng đúng.

Hy vọng bài viết Tìm hiểu COD, ship hàng COD là gì, ưu và nhược điểm gì đã giúp bạn giải đáp được từ COD là gì. Hãy đến đọc bài viết khác nhé. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.

95 những suy nghĩ trên “Tìm hiểu COD, ship hàng COD là gì, ưu và nhược điểm gì?

 1. Toản nói:

  Minh mua hàng mà bên cod ghi không cho kiểm hàng nếu kiểm tra buu diên phải chịu 100% phí vậy có phải lừa đảo không món tiền khá lớn nên không biết nên nhận hàng không

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Cái này là thỏa thuận ban đầu trong chính sách mua hàng rồi. Bạn kiểm lại xem thế nào. Nếu cảm thấy rủi ro thì không nhận nhé.

  • TDT nói:

   Cái này bạn phải hỏi bên vận chuyển hàng cho bạn nhé. Mỗi công ty sẽ có 1 thời gian để trả tiền thu hộ khác nhau. Ko ai giống ai cả.

   Thân

  • TDT nói:

   Chào bạn, việc có được kiểm tra hàng hay không là phải thỏa thuận từ trước nhé. COD là chỉ là nhận hàng trả tiền thôi.

   Thân

 2. ... nói:

  Nếu mình mua hàng mà ship cod thì cần phải cho người bán biết những thông tin gì ạ? (VD: địa chỉ nhà,tên,tuổi,…)

  • TDT nói:

   Vụ check hàng là do thỏa thuận với bên bán. Thường các công ty giao hàng vụ mở ra kiểm tra hay còn gọi là đồng kiểm là miễn phí hoặc là tính luôn trong vụ COD rồi. Riêng bưu điện thì phải tốn thêm tiền đồng kiểm nữa. Do đó bạn phải thỏa thuận với người bán hàng trước là yêu cầu cho xem hàng hay còn gọi là đồng kiểm nhé.

   Thân.

  • yoko nói:

   cảm ơn bạn.. cho mk hỏi thêm chút là mk phát hiện hàng ngta gửi trk cho mk là hàng giả và mk k nhận nó thì mk có pải chịu phí gì k ạ

  • TDT nói:

   Vấn đề này do thỏa thuận từ trước rồi. Mà lịch sự thì nên trả tiền vận chuyển, . Vì khi bạn không nhận hàng thì sẽ dc chuyển về. Bên kia sẽ thu của người bán tiền này. Vụ Cod này nói chung cũng khá phiền, nhiều khi người mua gặp shop làm ăn linh tinh, còn đứng ở vị trí shop thì gặp khách hàng cho vui tốn tiền vận chuyển.

   Thân

 3. Thu nói:

  Cho e hỏi e ship cod khách k nhận hàng chuyển hoàn về. Phí ship là 14k+cod 13k vậy chuyển hoàn về e phải trả bao nhiêu cho bưu điện nữa

  • TDT nói:

   Dịch vụ chuyển hoàn giá cước là 100% cước chính nhé. Xem bảng giá ở đây: ems.com.vn/products/88-cc-ems-trong-nc.aspx

   Thân

 4. Tèo nói:

  Nếu người ta chuyển khoản 100% cho mình ( chưa gồm phí ship ) và mình không có chính sách freeship thì mình có ship COD đc k

  • TDT nói:

   Ship cod chỉ đơn giản là thu hộ số tiền bạn cần thu thôi. Mà thường phải tính thêm tiền thu hộ nữa, bạn lựa chọn dạng người nhận trả tiền để nhận hàng thì hơn. Mà nên liên hệ lại với khách hàng để tránh xung đột vì vụ ship này.

 5. Minh nói:

  e bán hàng cho khách ý ạ !! e mang hàng za ship e vẫn bị mất phí ship giao đến nơi của khách vẫn bị mất phí ship mà lúc bưu điện gửi lại tiền về cho e thì chỉ có tiền hàng vậy là ng banshangf vẫn phải mất phí ship ạ ???

  • TDT nói:

   Bạn hãy làm việc hay kiểm tra lại với bên giao hàng thử xem nhé. Chứ nếu bạn đã trả tiền hết tiền giao hàng thì họ đâu có quyền thu thêm của khách nữa, trừ khi họ chưa thu tiền thu hộ mà thôi.

  • TDT nói:

   Nếu như đã có phí ship thì thường sẽ đòi luôn trong tiền COD. Ví dụ hàng 300k tiền ship 20k bạn phải trả tất ả 320k cho nhân viên giao hàng.

 6. Phí Thị Thanh Hiền nói:

  Em mới14t và bây giờ e muốn shipcod màk có cmnd phải làm sao ạ. Cả lúc nhận tiền thì phải làm gì ạ

  • TDT nói:

   H COD đa số tính tiền COD hết cả. Nên hiếm có dịch vụ nào miễn phí vụ COD đâu bạn.

   Thân.

 7. my nói:

  cho hỏi nếu e muốn trao đổi hàng qua ship thì phải làm sao ạ. làm sao để khi nhận được hàng thì bên nhận cũng gửi hàng cho e??

  • TDT nói:

   Theo mình biết thì hiện nay không công ty nào cung cấp dịch vụ trung gian để trao đổi hàng hóa đâu.

   Thân

  • TDT nói:

   Bạn mang hàng cần gửi COD ra bưu cục của Viettel để gửi nhé. Có thể tìm bưu cục ở đây: viettelpost.com.vn/PostOfficeNetwork Hoặc tạo vận đơn trực tiếp trên web sẽ có nhân viên liên hệ với bạn để nhận hàng nhé.

   Thân.

  • TDT nói:

   Cái này tùy theo chính sách của bên bưu điện. Mình thấy họ cũng ko có ghi rõ trên web. Nên bạn cứ lên nhận thử xem. Nếu chưa có thì họ sẽ hẹn bạn thôi.

   Thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *