Tổng hợp các từ cần phải biết khi sử dụng Facebook

352
189

Khi bạn sử dụng facebook có thể bạn sẽ gặp phải những từ mà bạn không biết nghĩa nó là gì? Hãy để ngôi nhà kiến thức tổng hợp lại những từ phổ biến thường gặp khi sử dụng facebook.

Có thể bạn quan tâm: ATSM là gìCEO là gì – SEO là gì hay Ship COD là gì

Ở bài viết trước: Facebook là gì? Mình đã hứa sẽ viết bài tổng hợp các từ cần biết khi sử dụng facebook. Nay đã tổng hợp lại. Đây là danh sách các từ phổ biến được chính tác giả tự tay tổng hợp lại:

– Inbox facebook là gì: inbox facebook có nghĩa nhắn tin riêng cho cá nhân hoặc các trang fanpage hoặc là PM. (Xem chi tiết: PM là gì)
– Sub facebook là gì: Sub trên facebook chính là lượt người theo dõi. Người theo dõi ở đây không cần phải kết bạn với người đó để xem cập nhật mới có người đó mà chỉ cần theo dõi (follow) là được.

– Boss là gì: Boss trên facebook có thể hiểu là nhắc đến các con thú cưng vật nuôi như chó mèo này nọ. Còn boss trong tiếng Anh có nghĩa là ông chủ, ông trùm. Trong game thì boss là con trùm với lượng máu và độ khó cao hơn so với các con quái khác.
– Feedback là gì: Feedback nghĩa là phản hồi lại thông tin nào đó được gửi tới bạn. Thường là qua kênh email hoặc tin nhắn. Nội dung thường là một câu hỏi hoặc xin ý kiến về một vấn đề nào đó. Xem chi tiết Feedback là gì tại đây.
– NYC là gì: NYC là viết tắt của từ Người yêu cũ

– STT là gì: STT là viết tắt của Status trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là trạng thái. Khi bạn viết một cái gì lên trang cá nhân của bạn(tường hay wall) tức là bạn đã đăng stt.
– Block facebook là gì: Block facebook tức là hành động chặn toàn bộ thông tin liên quan đến một cá nhân hay một  fanpage nào đó. Sau khi block thì toàn bộ thông tin liên quan sẽ không còn hiển thị hay tìm thấy nữa.
– m.facebook là gì: là địa chỉ dành riêng phiên bản di động của facebook.
– email facebook là gì: Chính là địa chỉ email có đuôi @facebook.com. Địa chỉ này dựa vào url tùy chỉnh của bạn. Ví dụ như facebook.com/nguyenvana thì sẽ có email là nguyenvana@facebook.com. (Xem chi tiết: email là gì)
– 0.facebook là gì: Đây là địa chỉ mạng di động Vinaphone hổ trợ để truy cập facebook miễn phí. Còn thực hư thì tác giả chưa test vì tác giả sử dụng mạng Mobi.
– timeline facebook là cái gì: dịch theo tiếng Việt có nghĩa là dòng thời gian. Đây là tính năng của facebook. Bạn có thể nhìn thấy timeline khi truy cập vào trang cá nhân của bạn hoặc của bạn bè. Sẽ có một cột mốc thời gian hiển bên phía tay phải đó chính là timeline. Khi nhấn vào bạn sẽ dễ dàng xem được các bài theo thời gian.Tổng hợp các từ phổ biến trên facebook– cover facebook là gì: Chính là tấm ảnh nền nằm bên dưới ảnh đại diện avatar. Ảnh cover có kích thước là 851px x 315px – deactivate facebook là gì: là trạng thái tạm ngưng hoạt động tài khoản facbook.
– chặn facebook là gì: Tức đưa một người nào đó vào danh sách chặn hay còn gọi là block. Người bị block sẽ không tương tác được với người đã đưa họ vào danh sách đó.
– theo dõi hay follow, following facebook là gì: Tức là theo dõi hoạt động của một ai đó trên facebook.
– tín dụng facebook là gì: Là một hình thức dùng để thanh toán trên facebook phổ biến nhất là trong các trò chơi.
– emoticon facebook là gì: Là các biểu tượng cảm xúc của Facebook như mặt cười, trái tim,.. trái tim.
– fs facebook là gì: Fs là viết tắt của từ fan sign có nghĩa là một tấm bảng hay đơn giản là một tờ giấy có ghi tên của người họ yêu thích. Tuy nhiên Fs trên facebook thì đa số chỉ dành cho mục đích câu like là chính. Mình sẽ có 1 bài viết riêng là fs nghĩa là gì.

– fanpage facebook là gì: nếu dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là trang dành cho người hâm mộ.
– fa facebook là gì tức là Forever Alone. Xem thêm chi tiết hơn tại đây: Fa là gì?
– faq facebook là gì: có nghĩa là những câu hỏi thường gặp  khi sử dụng facebook.
– facebook hashtags là gì: là để gôm nhóm các tin lại với nhau ví dụ #fifa. Hashtag thường được sử dụng trong các mạng lưới thảo luận, trò chuyện ngang hàng, tức là trực tiếp giữa người dùng này với người dùng. Nhưng #fifa đã nêu thì sẽ liệt kê ra những bài có đặt #fifa trong bài.
– hack nick facebook là gì: Là tiến hành chiếm đoạt tài khoản facebook. Bằng cách dụ dỗ chạy ứng dụng hay đăng nhập vào trang facebook giả. Xem thêm: Hack là gì
– dislike facebook là gì: tức là không thích. Tuy nhiên facebook hiện nay chỉ có nút like (thích) chứ chưa nút dislike (không thích).

– ctrl w facebook là gì: Là dùng để đóng một tab trên trình duyệt web. Đây là trò đùa vui thường dụ người khác làm theo để đóng web lại trang web đang mở. Có thể khôi phục lại tab bị đóng bằng tổng hợp phím sau: Ctrl+Shift+T
– fake facebook là gì: là các trang giả giống y chang facebook với mục đích lấy tài khoản facebook.
– group facebook là gì: Là nhóm trên facebook
– google dns facebook là gì: Là dns một dịch vụ phân giải tên miền do google cung cấp thường dùng để truy cập vào – facebook khi facebook bị chặn. DNS này có địa chỉ là 8.8.8.8 và 8.8.4.4
– opendns facebook là gì tương tự như google dns đã nói ở trên. Opendns dùng để vào facebook khi bị chặn có địa chỉ là: 208.67.222.2222 và 208.67.220.220.
– get notifications facebook là gì: Tức là nhận thông báo
– like facebook là gì: tức là thích trên facebook
– share là gì: share là chia sẻ. Chia sẻ ở đây là chia sẻ hình ảnh, chia sẻ lại bài đăng hay một thư gì đó trên facebook.
– facebook messenger là gì: ứng dụng chuyên để trò chuyện với bạn bè trên điện thoại di động
– note facebook là gì: đây tính năng ghi chú của facebook.

– advertise on facebook, quảng cáo facebook là gì: đây là quảng cáo của facebook được người khác sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu
– log out facebook là gì: tức đăng xuất tài khoản đang sử dụng khỏi facebook.
– open relationship trên facebook là gì: tức là mối quan hệ mở.
– rela hay relationship facebook là gì: đây là chức năng về tình trạng quan hệ hiện nay như độc thân hay đã có gia đình…
– report facebook là gì: là báo cáo một vấn đề gì đó với facebook như spam, tên giả mạo, hack,…
– reply facebook hay rep là gì: là trả lời lại bình luận của ai đó.
– tag facebook là gì: hiểu đơn giản là đánh dấu một ai đó vào.
– tường hay wall facebook là gì: đây là trang của người dùng facebook và fanpage.
– bão wall là gì: tức vào là vào tường hay trang cá nhân của 1 ai đó.  Nhấn thích (Like) hết các bài viết, hình ảnh có trên đó. Người bị like sẽ bị thông báo tới tấp. Cái này để làm một ai đó chú ý thì rất phù hợp.

– unfriend facebook là gì: tức là hủy kết bạn
– unfollow facebook là gì: là không theo dõi một ai hay fanpage nào đó nữa.
– unblock facebook là gì: hủy chặn một người nào đó hoặc fanpage.
– khóa wall facebook là gì: tức điều chỉnh tường cá nhân của mình chỉ cho một mình có thể đăng bài lên. Người khác không thể đăng lên được.
– mã zip facebook là gì: Mã zip chính là mã bưu điện của các thành phố, tỉnh trên thế giới. Mình sẽ có bài viết tổng hợp về zipcode các tỉnh thành phố ở Việt Nam. Xem tại đây ZIP code của Việt Nam

– ny là gì: là viết tắt của người yêu hoặc New York một thành phố của nước Mỹ.
– bùng là gì: đây để nói về tình trạng chạy quảng cáo nhưng lại không trả tiền cho nhà cung cấp quảng cáo có thể là facebook hay google. Do họ chưa có đại diện ở Việt Nam nên có một số người lợi dụng để làm lợi cho bản thân.
– check in là gì: là để đánh dấu để đã từng đến nơi đó. Thực ra thì không cần đến vẫn có thể tạo check giả như ở đang Mỹ post ảnh chẳng hạn.
– acc là gì: là viết tắt của từ account trong tiếng Anh có nghĩa là tài khoản trong tiếng Việt chúng ta.
– chịch, xếp hình nghĩa là gì: chịch, xếp hình có nghĩa là quan hệ tình dục.
– nện là gì: nện có thể là đánh theo nghĩa bình thường, còn nghĩa bóng là quan hệ tình dục như chịch ở phía trên.
– xoạc là gì: xoạc là quan hệ tình dục giống như chịch, nện, xếp hình ở trên.

– mem là gì: mem là viết tắt member dịch qua tiếng Việt là thành viên.
– ad là gì: ad là viết tắt của adminstrator dịch qua tiếng Việt có nghĩa là người quản lý, quản trị. Ở đây có thể là người quản lý, quản trị fanpage chẳng hạn.
– add là gì: add có thể add đúng nghĩa là thêm của tiếng anh. Add trong facebook có thể hiểu là add bạn(kết bạn), add group(thêm vào nhóm), … Ngoài ra cũng có thể hiểu là address tức là địa chỉ. Nghĩa này thì rất ít người sử dụng.
– confession là gì: là tự thú hay còn được viết tắt là cfs
– ck là gì: là gọi chồng, bạn trai theo tuổi teen.
– vk là gì: là gọi vợ, bạn gái
– Tm là gì: là viết tắt của talk more. Có nghĩa là nói thêm nữa. Cũng có thể là thay mặt. Nói chung từ này hên xui đi nhé.

– cap là gì: cap là viết tắt của caption. Có nghĩa là chú thích cho hình ảnh được up lên facebook.
– gấu là gì: tương đương với vk ở trên tức là nói đến bạn gái hay vợ.
– lol là gì:là laugh out loud trong tiếng Anh tức là cười thật to hay cười thật lớn. Đây cũng có thể là tên một trò chơi. Xem thêm chi  tiêt tại đây: LOL là gì
– yolo là gì: là viết tắt của You only live once. Dịch ra tiếng Việt thì từ Yolo có nghĩa là Bạn chỉ sống một lần. Xem chi tiết tại đây: YOLO là gì

– thảo mai là gì: thảo mai dạng nói về người phụ nữ giả tạo, 2 mặt. Giang hồ đồn đoán thì có nguồn gốc từ câu sau đây: “Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh“. Xem thêm chi tiết tại đây: Thảo mai là gì

– vch nghĩa là gì: vch có thể là viết tắt của từ vãi cả hàng hoặc vãi chưởng.

– tym là gì: tym thực ra là tim trong trái tim viết theo kiểu teen. Do đó thả tym đồng nghĩa với thả tim. Hay có thể hiểu là thả những emoticon hình trái tim trên facebook vào bình luận, hay chat. Bạn có thể vô facebook gõ thử <3 sẽ thấy hiển thị emoticon ngay. Copy và paste ra thêm có thể dùng để thể hiện tình cảm, gây ấn tượng cho người được nhận hay là sự ủng hộ cho người đó, cũng có thể xem là thích một thích gì đó.

Nếu lười thì có thể xem tym ở đây: trái timtrái timtrái timtrái timtrái timtrái timtrái timtrái tim

– Lầy hay chơi lầy là gì: đây là nói về dạng chơi dai, chơi xấu, chơi với nhau không  được đẹp. Xem thêm chi tiết tại đây: Lầy là gì

– AHBP là gì: AHBP là viết tắt của từ Anh hùng bàn phím để nói về những người ở phía sau bàn phím hay thể hiện hổ báo ta đây. Xem thêm chi tiết tại đây nhé: Anh hùng bàn phím là gì

– Soái ca là gì: Soái ca là để chỉ những người đẹp trai mà thôi. Chứ không phải cái gì cũng biết như đa số người đều hiểu nhầm. Xem thêm chi tiết tại đây nhé: Soái ca có nghĩa là gì

– Thả thính là gì: là chỉ hành động thả mồi, ra tín hiệu nhầm mục đích dụ dỗ người khác nhầm chuộng lợi cho bản thân. Xem thêm chi tiết về tại đây: Thả thính là gì

– HPAN là gì: là viết theo kiểu ngôn ngữ mạng của từ Happy Anniversary. Mang nghĩa kỷ niệm chúc mừng ngày nào đó. Ví dụ như hpan 1 month có nghĩa là kỷ niệm 1 tháng.

– Live stream facebook là gì: là dạng chiếu trực tiếp video lên trang cá nhân hay fanpage. Giống như bạn xem bóng đá hay các chương trình gameshow, ca nhạc trực tiếp trên truyền hình vậy đó.

– PPAP là gì: là một trào lưu từ 1 bài nhạc từ Nhật Bản. PPAP là viết tắt của Pen Pineapple Apple Pen. Bạn có thể vào đây để tìm hiểu thêm về PPAP là gì nhé.
– TTT là gì: TTT là viết tắt của từ tương tác tốt. Mục đích của tương tác tốt là để bài viết hay hình ảnh sẽ được tiếp cận nhiều người hơn thông qua việc like share comment….

Hy vọng Tổng hợp các từ cần phải biết khi sử dụng facebook đã giúp ít cho bạn giải đáp thắc mắc khi sử dụng facebook. Cám ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Ở bài viết tiếp theo mình sẽ giải thích rõ Rela là gì.

352 BÌNH LUẬN

  • Chào bạn list là danh sách. Add nick là từ đó hay dùng trong yahoo khi thêm 1 người nào đó vào danh sách chat. Nếu trong facebook là kết bạn. Nên từ này có thể hiểu là nôm na là danh sách kết bạn.

  • rep là viết tắt của chữ reply, nghĩa là phản hồi nha bạn.

  • TTT theo mình chắc gõ nhanh quá nên sai. Theo mình nếu gõ đúng là STT tức là Status tức là trạng thái. Còn có người lại giải thích từ này là tương tác tốt. Đây thì dành cho chuyên nghành về chạy quảng cáo facebook nhiều hơn. Đại loại là để nói về bài viết, video, hay hình ảnh được nhiều comment like share này nọ.

  • AE là Anh em. CC có thể là Chân Chính. Ghép lại là Anh em chân chính. Tuy nhiên CC cũng có thể nghĩa khác không được lịch sự bạn có tìm facebook Lil Shady sẽ thấy có rất nhiều bình luận nói về CC là gì. Do CC còn lại theo nghĩa không lịch sự nên mình chỉ ghi thế này bạn tự điền và ghi thêm vào nhé Con C**.

  • Chào bạn, Từ này thì thấy là tên một loại viên uống làm đẹp. Còn nghĩa khác thì mình không biết. Hy vọng các bạn khác biết vào giải đáp giúp nhé.

  • Là hình thức dùng những thủ thuật để gian lận số lượt like. Những cái like mà bạn thấy là do thủ thuật. Chứ người like trong danh sách đó thực sự không like cái đó bao giờ cả.

 1. Bạn ơi cho mìh hỏi NEU là gì thế ạ???
  Thấy ghi luôn cfs đằg sau hay sao ý ạ.mìh k hiểu rõ. Thấy m.ng hay tâm sự trên đó,r.lại ns thi vào NEU mà k biết như nào.
  Bạn giải thích giúp mìh nha

  • Chào bạn NEU là viết tắt của National Economics University là trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Do đó thi vào NEU là thi vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân nha bạn.

  • Chào bạn, bùng có nghĩa là xù nợ không trả tiền. Tiền ở đây thì chủ yếu là tiền quảng cáo của google hay facebook. Vì 2 bên này họ sẽ cho chạy trước 1 khoảng rồi mới thu tiền. Nên có người lợi dụng chạy cho đã rồi không thanh toán số nợ.

  • Chào bạn, TBS có thể là Tony Buổi Sáng một tác giả sách rất nổi trên facebook.

  • Là một từ dùng về nghĩa không được tốt đẹp gì cả: bạn hãy search google t*ế đ* nà* để có câu trả lời nhé 🙂

  • tsb là tiên sư bố ạ. tony buổi sáng nào ở đây. mấy đứa trẩu hay dùng từ này chắc chả bao giờ đọc Tony buổi sáng đâu