Tại sao phải bảo mật Email?

Tại sao phải bảo mật Email?

Tại sao phải bảo mật Email? Nếu mất tài khoản email thì sẽ có những thiệt hại gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu nguyên nhân tại sao và những thiệt hại khi không bảo mật tốt email của mình nhé.

Có thể bạn quan tâm: PR là gìEmail marketing là gì – Subject trong email có nghĩa là gì – Cách phát hiện kiểm tra Email giả mạo chiếm đoạt thông tin

Mình đã tới nói về Email là gì. Nay mình sẽ nói tiếp đến về tầm quan trọng của Email và tại sao nên bảo mật tài khoản email cẩn thận.

Mình đã từng hỏi qua nhiều người khác nhau để xem họ coi email thế nào. Nhưng câu trả lời thì thường rất thất vọng. Đa số  họ cho rằng email không quan trọng, mất cái này thì đi lập lại cái khác là được. Đây chính là câu trả lời mình được nhiều nhất.

Theo mình có lẽ họ cho rằng việc tạo email đơn giản, mất cái này thì lập cái khác có sao đâu. Tuy nhiên mọi việc không đơn giản như vậy. Hãy cùng xem qua nguyên nhân tại sao email lạ quan trọng.

Tại sao email lại quan trọng?

Email gắn liền với những thứ khác như facebook, tài khoản ngân hàng, công việc, skype…. Hầu như việc đăng ký thành viên ở trên mạng đều bắt buộc phải có 1 địa chỉ email để đăng ký.

Do đó nếu đánh mất địa chỉ email thì xem như bạn hiến dâng toàn bộ tài khoản facebook, ngân hàng, công việc, …. cho người lấy được. Chưa hết nếu đó là email để làm công việc quan trọng như kinh doanh chẳng hạn.

Thì xem như bí mật kinh doanh, thông tin khách hàng của bạn sẽ bị rò rỉ, thậm chí thông tin này sẽ rao bán để người khác mua. Tình trạng mua bán thông tin khách hàng hiện nay trên mạng không hề thiếu. Bạn chỉ cần tìm google sẽ thấy.

Đánh mất email thì sẽ gián đoạn công việc, đây là điều chắc chắn xảy ra. Bởi một khi đã có được email, người chiếm được sẽ tìm cách lấy thêm các tài khoản khác được gắn với email này. Bởi vì do thói quen người dùng hay sử dụng chung 1 mật khẩu nên.

Hoặc đơn giản hơn là dùng chức năng đặt lại mật khẩu, rồi nhận email cho phép thay đổi mật khẩu từ dịch vụ rồi vô đó đổi mật khẩu thôi.

Chưa kể một số trường hợp, nếu nhận thấy email này có tiềm năng họ sẽ sử dụng email đó để đi lừa đảo những email thường xuyên liên lạc với tài khoản đó. Để biết thường liên lạc với ai thì rất dễ chỉ cần vô phần Thư đã gửi là biết ngay. Lúc đó bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những việc bạn không làm.

Như mình làm Seo. Nắm Search Console hay tên gọi cũ là Webmaster Tool. Nếu như mình để bị mất tài khoản, đối thủ của mình hay dân biết Seo sẽ vô yêu cầu xóa sạch vị trí mà trang web của mình đang có trên google.

Lúc đó thì bạn có thể tự tưởng ra hậu quả, thiệt hại ra sao đối với trang web mình đang quản lý. Web mình sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trên google, trong tài khoản của mình còn chứa các web của công ty, do đó sẽ bị ảnh hưởng khi mà mình bị mất tài khoản email thì thiệt hại có thể lên đến vài trăm triệu hoặc lên đến hàng tỷ đồng là bình thường.

Ngoài ra còn rất nhiều ảnh hưởng khác khó mà kể hết….

Tại sao phải bảo mật Email?

Những nguyên nhân bị mất email?

– Máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại đánh cắp thông tin. Việc lười cài đặt phần mềm diệt virus chính là hậu quả cho việc máy bị nhiễm phần mềm độc hại

– Cả tin dễ dụ, bạn bè chỉ quen qua facebook. Hay nhất là các anh thanh niên dại gái :). Mà chắc gì đã là gái, bọn con trai nó đi làm giả tài khoản facebook nữ để dụ dỗ mượn email này nọ. Các anh dại dột và bị đổi mật khẩu, bật bảo mật 2 lớp lên.

– Đăng nhập ở những nơi không an toàn. Thường thì mấy quán cafe, internet công cộng với vô số người cùng truy cập thì việc đăng nhập ở những nơi này khả năng cao sẽ bị đánh cắp tài khoản email.

– Đăng nhập trên thiết bị lạ, khi sử dụng thiết bị lạ. Không ai biết được trên đó có sử dụng phần mềm để ghi lại mật khẩu bạn đã nhập vào hay không. Do đó hạn chế tối đa đăng nhập trên các thiết bị, máy tính lạ.

– Đặt mật khẩu quá đơn giản như 123456, qwerty…  liên quan đến ngày tháng năm sinh. Tên người yêu chẳng hạn….

– Ngoài ra còn vô số những nguyên nhân bị mất tài khoản email khác…

Tại sao phải bảo mật email?

Dựa vào những thứ mất mát hay hậu quả khi mất mình để kể ở trên. Thì vậy phải bảo vệ email rõ ràng là rất cần thiết. Nếu không thì hậu quả và thiệt hại sẽ rất nặng nề.

Vậy làm sao để bảo mật email tốt?

– Hãy đặt mật khẩu thật tốt tránh những mật khẩu quá dễ đoán. Không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Thay đổi mật khẩu thường xuyên và không chia sẻ cho ai.

– Ghi nhớ những thông tin để phục hồi email. Như email phục hồi ngày tháng năm sinh người tạo. Bởi  vì mình thấy rất nhiều trường hợp khai cho có. Tới hồi mất thì do khai cho có nên đâu có nhớ để mà lấy lại tài khoản.

– Hạn chế đăng nhập trên máy tính, thiết bị lạ.

– Hãy cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính cá nhân đang sử dụng.

– Tuyệt đối không lựa chọn lưu mật khẩu email.

– Không mở các email hoặc tệp đính kèm từ nguồn không tin cậy hoặc có dấu hiệu khả nghi. Không nhấp vào các liên kết trong email trừ khi bạn chắc chắn rằng chúng an toàn và hợp lệ.

– Không sử dụng email cá nhân để đăng ký các dịch vụ hoặc trang web không an toàn hoặc không cần thiết. Nếu có thể, hãy tạo một email phụ để sử dụng cho các mục đích này.

– Bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản email. Đây là một lớp bảo mật thêm khi bạn đăng nhập email từ thiết bị mới hoặc không quen thuộc. Bạn sẽ cần nhập một mã xác thực được gửi qua SMS, ứng dụng hoặc thiết bị bảo mật.

Cụ thể như sau:

Đối với gmail do google cung cấp, bạn xem hướng dẫn ở đây: https://support.google.com/accounts/answer/185839?hl=vi

Đối với yahoo mail, bạn vào đây: https://login.yahoo.com/account Đăng nhạp vào sau đó chọn Security, và chọn Two-step verification làm theo hướng dẫn để bật lên.

Đối với hotmail, outlook, livemail, msn hay cụ thể là các email có đuôi( @live.com, @outlook, @msn.com, @hotmail.com,…) là do các email do microsoft cung cấp thì bạn hãy vào đây để bật bảo mật 2 lớp nhé:

http://go.microsoft.com/fwlink/p/?LinkId=529561

Đăng nhập vào sau đó kéo xuống tìm Two-step verification nhấn vào Set up two-step verification hay nếu giao diện tiếng Việt là xác nhận 2 bước.

Sau khi bạn đã áp dụng bảo mật 2 lớp thì từ nay tài khoản email của bạn khá an toàn. Hạn chế được nguy cơ đánh mất tài khoản email.

Hy vọng qua bài viết Tại sao phải bảo mật Email này đã có thể giúp bạn hiểu về lý do tại sao phải bảo vệ email cẩn thận và những hậu quả do mất email đem lại. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Hacker là ai nhé.

2 những suy nghĩ trên “Tại sao phải bảo mật Email?

  1. thanh nói:

    em đã vào đây: login.yahoo.com/account Đăng nhập vào sau đó thì em không nhìn thấy Security thì làm sao ạ???
    giúp em nhé!!! Cảm Ơn nhiều ạ!!!

    • TDT nói:

      Nếu bạn đang sử dụng tiếng Việt thì nó tên là Bảo mật tài khoản. Vào đó rồi bạn tìm: Xác nhận hai bước bật lên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *