Hướng dẫn cách lựa chọn, tìm kiếm từ khóa SEO hiệu quả (Phần 1)

Hướng dẫn cách lựa chọn, tìm kiếm từ khóa SEO hiệu quả (Phần 1)

Bạn chưa biết cách nào để lựa chọn từ khóa, tìm kiếm từ khóa Seo hiệu quả. Vậy hãy để ngôi nhà kiến thức hướng dẫn bạn qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Từ khóa là gì  – Seo là gì – SEM là gìPG là gì

Những sai lầm về lựa chọn từ khóa

Để có thể bắt tay vào lựa chọn, tìm từ khóa thì bạn phải xác định được sản phẩm, dịch vụ, cái bạn muốn Seo lên là cái gì. Bạn có đủ tầm để theo hay không nữa.

Ví dụ 1

Như bạn bán vé máy bay. Thì mình nghĩa chắc đa số sẽ chọn Seo ngay từ khóa vé máy bay, bán vé máy bay, đặt vé máy bay.

Lựa chọn về mặt từ khóa thì không sai. Nhưng mà bạn có tin bạn sẽ leo lên được trong thời gian ngắn hay không. Nếu bạn là doanh nghiệp, công ty mà chờ từ này lên có khi công ty, doanh nghiệp của bạn sẽ còn không trụ nổi trước khi nó lên. Còn nhân viên Seo mà lựa chọn này để đâm đầu khi bắt đầu dự án thì chắc sẽ được vé ra đi sớm vì làm mãi mà không lên.

Đó là ở ví dụ 1. Tiếp tục mình sẽ đưa ra ví dụ 2 về việc lựa chọn từ khóa sai lầm:

Ví dụ 2

Bạn mở ra kinh doanh quần áo. Các mặt hàng quần áo bạn là quần áo cho người quá khổ. Nếu như bạn lựa chọn đi Seo những từ khóa phổ thông bình thường như trong đầu bạn nghĩ là quần áo, quần áo giá rẻ, quần áo đẹp,….

Với sự lựa chọn là những từ khóa rất chung chung, thì bạn cũng sẽ giống như ví dụ 1 trước sau gì cũng ra đi thôi.

Qua 2 ví dụ ở trên, mục đích của mình là để cho các bạn nhận ra sự quan trọng của việc xác định, lựa chọn, tìm kiếm từ khóa cho mình. Nếu lựa chọn sai lầm thì sẽ kéo theo hệ lụy về sau. Do đó phải lựa chọn chính xác lúc đầu để tránh tốn thời gian và công sức.

Hướng dẫn cách lựa chọn, tìm kiếm từ khóa SEO hiệu quả (Phần 1)

Cách lựa chọn, tìm kiếm từ khóa

Để lựa chọn, tìm kiếm từ khóa hiệu quả. Thì việc đầu tiên bạn xác định chính xác sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì. Tránh kiểu chung chung như 2 ví dụ mình đã nêu ở trên.

Cụ thể như sau:

Mình lấy ví dụ 1 mảng mình từ làm qua trước đấy. Đó là về vé máy bay. Tất nhiên ai cũng mong từ khóa mình lên sẽ là từ những từ khóa ngắn, độ cạnh tranh cao. Nhưng để lên được thì cần thời gian, công sức, tiền bạc….

Do đó nếu lựa chọn những từ khóa như những từ sau đây

– vé máy bay

– vé máy bay giá rẻ

– đặt vé máy bay

– mua vé máy bay 

– mua vé máy bay giá rẻ

– ….

Là lựa chọn không hợp lý cho thời gian đầu phát triển. Tất nhiên ý của mình không phải là bỏ qua không làm nhé. Vẫn làm nhưng độ ưu tiên là thấp, sau này khi ổn định rồi mới làm.

Vậy phải lựa chọn từ khóa về mảng vé máy bay ra sao:

Bạn phải ưu tiên chọn những từ khóa dài. Từ khóa dẫn đến hành động mua hàng của người dùng. Những từ khóa chia sẻ có liên quan đến dịch vụ vé máy bay của bạn….

Nếu như mình nhớ không nhầm thì hiện nay, các chuyến bay nội địa trong nước chỉ có 3 hãng cung cấp. Đó chính là 3 hãng hàng không Vietnam airlines, Jetstar, Vietjet. Như vậy là bạn đã giới hạn được phạm vi của bạn.

Vì sao mình chỉ đưa ra ví dụ là các chuyến bay nội địa. Là bởi vì nhu cầu đi lại của người Việt Nam rất lớn. Còn số người mua vé các chuyến bay nước ngoài thì ít hơn. Và do ít khách mà lại có vô số đại lý thì bạn liệu có thể chen chân vào để kiếm khách không. Nhất là trong giai đoạn đầu mới thành lập. Lúc nào cần thiết cũng phải tự nuôi được rồi tính tới phát triển xa hơn. Nên việc phân tích về vé máy bay đi nước ngoài là để sau.

Ví dụ:

Nếu xét về 3 hãng hàng không này thì trong đầu ta sẽ nghĩa đến 3 từ khóa là:

– vé máy bay vietnam airlines

– vé máy bay vietjet

– vé máy bay jetstar

Đây là lượt kiếm trung bình 1 tháng của 3 từ khóa trên tại Việt Nam. Cách để tìm ra bạn sử dụng Google Keyword Planner để tìm nhé

traffic lươt tìm kiếm trung bình của 3 từ khóa

Lưu ý: Google có phân biệt từ khóa có dấu và từ khóa và không dấu. Nên nếu phân tích chính xác phải thêm cả từ khóa khộng dấu vào:

Đây là lượt tìm kiếm trung bình của 3 từ khóa không dấu:

lượt tìm kiếm trung bình của 3 từ khóa không dấu

Như vậy ta sẽ qua 2 phân tích về từ khoa có dấu và không dấu. Thì có ta thể tạm thấy là nhu cầu về vé may bay Vietjet là lớn nhất vì tổng cộng là 40 ngàn lượt tìm kiếm mỗi tháng. Jetstar thì thấp hơn với khoảng hơn 16 ngàn lượt tìm kiếm. Còn thấp nhất là vé máy bay vietnam airlines chưa đến 2 ngàn lượt tìm kiếm.

Tuy nhiên nên lưu ý ở vé máy bay vietnam airlines người dùng thường gõ không hết. Họ chỉ gõ tới vé máy bay vietnam airline chẳng hạn.

Như đây là lượt tìm kiếm trung bình của vé máy bay vietnam airline có dấu và không dấu.

Lượt tìm kiếm trung bình vé máy bay vietnam airline

Như vậy ta thấy có sự tăng vọt kinh khủng của vé máy bay vietnam airlines nếu như ta không để ý chữ s kia thì đã bỏ lỡ từ khóa và số lượt tìm kiểm rất khủng.

Tương tự ở vé máy bay Vietjet. Thì có vé máy bay vietjet air. Jetstar thì có vé máy bay jetstar airlines, vé máy bay jetstar airline,…

Lượt tìm kiếm trung bình vé máy bay vietjet airline

Lượt tìm kiếm trung bình vé máy bay jetstar airline

Xếp hạng về lượt tìm kiếm bây giờ thì:

Vietjet với hơn 45 ngàn lượt tìm kiếm

Vietnam airlines nhảy vọt lên từ hơn 2 ngàn đã lên đến hơn 18 ngàn lượt tìm kiếm

Còn Jetstar thì bị đẩy xuống về vị trí cuối với hơn 16 ngàn lượt tìm kiếm.

Như vậy có thể tạm kết luận là nhu cầu tìm kiếm vé máy Vietjet là cao nhất. Tiếp đó là Vietnam airlines sau cùng Jetstar. Nhưng đây là chưa đủ, vì các từ khóa này chỉ là từ khoá chung chung. Người tìm kiếm những từ khóa này chưa chắc là người có nhu cầu mua vé máy bay. Vì nó rất chung chung.

Nếu gọi là từ khóa để dẫn đến hành động mua vé, mua hàng phải kể đến những từ sau. (P/s có dấu và không dấu có traffic khác nhau, do để đẹp mình không liệt kê từ khóa không dấu vào bài thôi)

đặt vé máy bay vietnam airlines
đặt vé máy bay vietjet
đặt vé máy bay jetstar

mua vé máy bay vietnam airlines
mua vé máy bay vietjet
mua vé máy bay jetstar

đặt mua vé máy bay vietnam airlines
đặt mua vé máy bay vietjet
đặt mua vé máy bay jetstar

đặt vé máy bay vietnam airline
mua vé máy bay vietnam airline
đặt mua vé máy bay vietnam airline
….

Do lý do kinh tế hiện nay khó khăn nên để tiết kiệm chi phí, người tìm kiếm thì tìm những gì có giá rẻ. Do đó từ khóa lại phát sinh ra thêm là có thêm phần giá rẻ nữa. Ngoài ra người tìm kiếm cũng sợ bị lừa đảo nên cũng sẽ có thêm vụ thêm từ uy tín nữa.

Tuy nhiên ở lãnh vực cạnh tranh như vé máy bay. Cho dù từ khóa đã dài tới mức như từ này đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet air. Thì chưa chắc bạn đã có thể lên được đâu nhé.

Do đó bạn phải đào sâu vào sâu và chính xác vào nhu cầu của người tìm kiếm. Dù biết lượt tìm kiếm chắc chắn sẽ thấp hơn, nhưng bù lại độ cạnh tranh nhỏ hơn. Tỷ lệ mua vé cao hơn. Có thể tạo ra hiệu quả doanh thu để giúp công ty doanh nghiệp cầm cự để phát triển lên về sau.

Về phần phân tích sâu hơn thì hẹn bạn ở phần tiếp theo bài viết sau nhé.

Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cách lựa chọn, tìm kiếm từ khóa SEO hiệu quả (Phần 1) đã có thể giúp bạn nắm bắt cơ bản về việc lựa chọn từ khóa. Để đi về sâu hơn cụ thể hơn hẹn các bạn ở bài viết Hướng dẫn cách lựa chọn, tìm kiếm từ khóa SEO hiệu quả (Phần 2). Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *