Google Keyword Planner là gì và dùng để làm gì? Làm sao để kiểm tra lượng tìm kiếm của một từ khóa hay nhiều từ khóa được tìm kiếm trên Google. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này.

Có thể bạn quan tâm: Từ khóa là gì SEM là gì – SEO là gì – Google Adwords là gì

Google Keyword Planner là gì?

Google Keyword Planner là một công cụ miễn phí do Google cung cấp đến cho người dùng. Mục đích chủ yếu là dành cho những người chạy quảng cáo Adwords của Google.

Google Keyword Planner dịch ra tiếng Việt có tên là công cụ lập kế hoạch từ khóa.

Tìm hiểu Google Keyword Planner là gì và dùng để làm gì?

Google Keyword Planner dùng để làm gì?

Google Keyword Planner là công cụ cung cấp giúp người dùng có thể tìm ý tưởng về từ khóa và lượt tìm kiếm của từ khóa trên Google và các trang đối tác tìm kiếm của Google.

Để sử dụng Keyword Planner thì hãy vào đường link bên dưới:

https://adwords.google.com/home/tools/keyword-planner/

Còn đây là giao diện là của Google Keyword Planner hay dưới tên tiếng Việt là Công cụ lập kế hoạch từ khóa.

Google Keyword Planner

Khi bạn có muốn tìm kiếm ý tưởng về từ khóa hay là lượt search trung bình mỗi tháng của từ khóa đó thì hãy nhấn vào phần mình đã đánh dấu mũi tên đỏ.

Giao diện nhập từ khóa để phân tích

Lướt qua ảnh trên thì bạn cần lưu ý những lựa chọn ở phần Nhắm mục tiêu. Hãy lựa chọn cho chính xác để có kết quả về số liệu tìm kiếm chính xác nhất.

Như phạm vi của mình là toàn Việt Nam. Ngôn ngữ là chơi tất cả miễn ở Việt Nam :). Cái lựa chọn Google là để xem lượt tìm kiếm từ khóa từ Google mà thôi. Vì Google còn các đối tác tìm kiếm khác nếu chọn thì số liệu sẽ tăng lên.

Từ khóa phủ định là để gõ những từ sẽ không xuất hiện trong phần gợi ý ý tưởng từ khóa. Ví dụ như bạn có thể loại bỏ các từ khóa kèm theo các từ miễn phí, free,…. khi bạn bán phần mềm trực tuyến thì những từ này không lại lợi ích gì cho bạn. Do đó không cần tốn thời gian để phân tích hay xem qua những từ khóa này.

Còn về phần Bộ lọc từ khóa hầu như là để mặc định. Trừ khi bạn cần tìm chính xác từ khóa ý tưởng phải có từ nào trong đó. Thì hãy lưu ý đến phần từ khóa cần bao gồm. 

Ví dụ:

Mình cần phân tích những từ khóa liên quan đến mua hàng mỹ. Thì mình sẽ gõ vào phần từ khóa cần bao gồm sẽ là mua mỹ. Lúc này chỉ những từ khóa có chứa đầy đủ 2 từ là từ mua và mỹ trong đó mới xuất hiện trong phần ý tưởng từ khóa của mình.

Như đây là những gì mình sẽ gõ khi cần phân tích về mua hàng mỹ. Từ khóa mua hàng mỹ là từ khóa mà mình muốn tìm lượt tìm kiếm trung bình mỗi tháng là bao nhiêu. Ngoài ra, những từ khóa ý tưởng sẽ phải chứa 2 từ mua và mỹ trong từ khóa.

Phân tích từ khóa mua hàng Mỹ

Đây là số lượt tìm kiếm của từ khóa mua hàng mỹ và gợi ý ý tưởng từ khóa của Google:

Kết quả phân tích mua hàng mỹ

Bạn sẽ thấy lạ tại mình sao phân tích từ mua hàng mỹ lại ra từ mua hang my. Thì mình xin giải đáp là do google gộp lại nhé. Có thể xem từ mua hàng mỹ đối với Google chỉ là biến thể của từ mua hang my trong quảng cáo Adwords mà thôi. Nên ở đây bạn có thể xem là từ mua hàng mỹ + mua hang my có lượt tìm trung bình mỗi tháng là 2900 lượt tìm kiếm trên Google nhé. Phía dưới là ảnh để chứng minh lời của mình nói nhé.

Từ khóa bị nhóm

Đối với dân làm SEO thì từ mua hàng mỹ hay từ mua hang my đều phải từ khóa phải seo cả. Nên ai phân tích từ khóa để làm Seo thì nên lưu ý cái này.

Ở đây bạn sẽ thấy những phần như Cạnh tranh, Giá thầu đề xuất, Từ khóa (Theo mức độ từ khóa liên quan) ý nghĩa cũng những phần này như sau:

Cạnh tranh ở đây không nói lên độ khó khi SEO. Lưu ý kỹ nhé, Cạnh tranh ở đây là về mức độ chạy quảng cáo Adwords. Những ai nhầm tưởng là độ khóa từ khóa khi SEO là sai nhé.

Giá thầu đề xuất là giá đề nghị chạy quảng cáo từ khóa của Google Adwords. Tuy nhiên thực tế thì có thể chạy rẻ hơn hoặc đắt hơn giá thầu đề xuất. Cái này tùy vào trình độ tối ưu quảng cáo Adwords.

Từ khóa (Theo mức độ từ khóa liên quan) là những từ khóa liên quan đến từ khóa bạn tìm kiếm. Như mình tìm kiếm từ mua hàng mỹ thì Google sẽ gợi ý những từ liên quan đến từ này cho mình. Tuy nhiên mình lại giới hạn ở trên là chỉ cho gợi ý những từ khóa ý tưởng có từ mua và từ mỹ trong đó.

Do đó bạn nhìn vào sẽ thấy những từ khóa gợi ý là mua hộ hàng mỹ – mua hàng mỹ online – mua hàng mỹ giá rẻ – mua hàng từ mỹ…. đều thỏa yêu cầu mình đưa ra. Đây là 1 cách loại bỏ các từ khóa không liên quan nhanh chóng. Còn cách sử dụng Key Planner phân tích cụ thể chi tiết thì hẹn bài viết khác nhé.

Lưu ý: Tuy nói là miễn phí, nhưng hiện nay để có thể xem lượt tìm kiếm cụ thể như trong ảnh của mình đưa thì bạn phải chạy Adwords tức là tiêu tiền cho Google. Hay có 1 người khác chia sẻ quyền cho bạn. Còn không thì bạn sẽ không xem được số liệu cụ thể chi tiết đâu nhé.

Như đây là 1 tài khoản không chạy không quảng cáo. Khi dùng Key Planner sẽ không ra con số cụ thể mà chỉ chung là từ 1N ->10N có nghĩa là 1 ngàn tới 10 ngàn lượt tìm kiếm.

Kết quả phân tích mua hàng mỹ với tài khoản không chạy quảng cáo

Để chạy quảng cáo Adwords thì cần phải thêm phương thức thanh toán là thẻ thanh toán quốc tế. Hiện nay thì theo như mình quan sát thì chỉ có thể sử dụng 3 thương hiệu thẻ là thẻ Visa – thẻ Mastercardthẻ Amex mà thôi.

Nói chung nếu bạn quan hệ tốt với ai chạy Adwords thì có thể xin quyền chia sẻ phân tích. Còn mình thì làm SEO nên tự bỏ tiền chạy vài chiến dịch quảng cáo để thể xem được cụ thể lượt tìm kiếm.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Google Keyword Planner là gì và dùng để làm gì đã có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc và tìm hiểu sơ qua cách dùng sử dụng Key Planner. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Tìm hiểu Máy in 3D là gì và thông tin về giá, nhựa, công nghệ liên quan? nhé.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *