Khai phóng là gì và làm cách nào để khai phóng?

0
3666

Khai phóng là gì?

Khai phóng là từ được tạo bởi hai từ là Khai minh và Giải phóng. Khai Minh là thâu nạp kiến thức để mở mang hiểu biết, phá vỡ những hiểu biết sai lầm và dung nạp kiến thức mới. Khai minh cũng có nghĩa là khai mở sự sáng hoặc chiếu ánh sáng vào những nơi còn mù mờ.

Có thể bạn quan tâm: First7jobs là gì - Fatherzone là gì - Prepaid card là gì

Giải phóng là thoát khỏi những giới hạn, những cản trở, những u mê để mang con người của mình tới vùng đất mới, không gian mới và cả tri thức mới. Bạn có thể hình dung quá trình hình thành chuyển đổi từ nụ sang hoa là hiểu được ý nghĩa.

KHAI-PHONG-LA-GI

Làm cách nào để khai phóng bản thân

Có 4 bước để khai phóng bản thân theo gợi ý từ nhiều chuyên gia về nhân sự. Bốn bước đơn giản để khai phóng là:

CAC-BUOC-KHAI-PHONG-BAN-THAN

Quy trình khai phóng bản thân theo 4 bước cơ bản

  • Soi minh: Sau một biến cố cuộc đời, thường là khi vấp ngã hay thất bại. Hãy tách mình ra khỏi đám đông, tìm một khoảng lặng để bạn có thể khách quan đánh giá bản thân. Cái nào đã làm được, cái nào chưa, nguyên nhân từ đâu, tại sao kết quả lại thế?
  • Tìm mình: Soi vào những lỗi lầm và soi lại chính bản thân. Soi để tìm lại bản năng, bản ngã và cũng như bản tính của con người mình. Tìm lại những hành vi phù hợp và không phù hợp với hoàn cảnh.
  • Sửa mình: Sau khi xác định lỗi lầm, bản thân có những điều không phù hợp. Con người phải tự sửa mình, dung nạp kiến thức mới và đúng, mở mang tư duy, học hỏi từ những người giỏi hơn để vượt thoát khỏi bản thân hiện tại.
  • Định mình: Khi bắt đầu vượt qua những lỗi lầm và sự hạn hẹp về tư duy cũ. Chúng ta định hình quan điểm, tư duy và hành vi của mình theo hoàn cảnh mới. Giống như lớp da rắn mới lột còn mỏng và đàn hồi, sau thời gian nó sẽ cứng lại và định hình con rắn trong hình dạng mới. Định mình chính là giai đoạn hoàn thiện của da rắn mới.

Bốn bước trên là một quy trình tuần hoàn liên tục để khai phóng bản thân. Nó không có điểm dừng vì khai phóng luôn liên tục diễn ra theo thời đại.

Nền giáo dục khai phóng là gì?

Khai phóng từng là tiêu chí của nền giáo dục Việt Nam phía Nam vĩ tuyến 17 giai đoạn 1954 - 1975. Nền giáo dục chú trọng giải thoát tư duy, hành vi và lối mòn để tiếp cận nhanh chóng với tinh hoa trên toàn cầu.

Nền giáo dục khai phóng sẽ đi với những môn học khai phóng. Nghĩa là những môn học không cố định chuyên môn, nó hướng cho con người cái nhìn tổng thể về sự vật, hiện tượng, hoàn cảnh tổng quát và tự rút ra cái nhìn và đánh giá của bản thân.

Hy vọng qua bài viết Khai phóng là gì và làm cách nào để khai phóng? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Thẻ American Express là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.2 / 5. Tổng lượt đánh giá: 19

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcFirst7jobs‬ hay Firstsevenjobs là gì và tại sao nó lại hot?
Bài tiếp theoPhước tám ngón là ai và tại sao chỉ còn 8 ngón?
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây