Thẻ trả trước Prepaid card là gì, ưu và nhược điểm của thẻ?

Tìm hiểu thẻ trả trước Prepaid card là gì?

Thẻ trả trước là gì? Prepaid card là gì? Thẻ này có công dụng như thế nào và thẻ trả trước khác gì thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin là gìPaypal là gì

Thẻ trả trước Prepaid card là gì?

Thẻ trả trước có tên gọi là Prepaid card trong tiếng Anh. Đây là một loại thẻ do ngân hàng phát hành. Thẻ này thì về công dụng thanh toán của nó gần như có thể sử dụng như thẻ ghi nợ debit và thẻ tín dụng credit.

(Xem thêm chi tiết Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì). Trừ một số điểm đặc biệt khác sẽ nói đến bên dưới.

Hiện nay, thì đây là 1 trong 3 loại thẻ, phổ biển nhất gồm 3 loại thẻ sau đây:

 • Thẻ ghi nợ debit card
 • Thẻ tín dụng credit card
 • Thẻ trả trước prepaid card

Bật phụ đề bằng cách nhấn cái hình chữ nhật bên tay phải chưa bật nhé. Sau đó nhấn vào cái bánh răng chọn phụ đề -> Dịch tự động -> Tiếng Việt để có thể hiểu video dễ dàng hơn nhé.

So sánh thẻ trả trước Prepaid với thẻ ghi nợ, khác biệt gì?

Nếu như thẻ ghi nợ debit được liên kết với tài khoản ngân hàng. Tức là mình có tài khoản ở một ngân hàng nào đó đang có 3 triệu trong tài khoản đó. Thì thẻ ghi nợ debit được sử dụng hết số tiền có trong tài khoản ngân hàng của mình là 3 triệu.

Còn đối với thẻ trả trước Prepaid card thì được sử dụng dựa vào số tiền đang có trong thẻ. Nếu sử dụng hết tiền trong thẻ thì phải chuyển thêm tiền vào thẻ này. Tóm lại thẻ này hoàn toàn cách ly với tài khoản ngân hàng của bạn. 

Do đó nếu so sánh về tiện lợi thì thẻ trả trước Prepaid card bất tiện hơn so với thẻ ghi nợ Debit card. Do phải không liên kết tiền trực tiếp, mỗi khi sử dụng hết tiền để sử dụng tiếp cần phải chuyển tiền vào thẻ trả trước Prepaid card, nếu như trong thẻ không còn đủ tiền.

Ưu điểm của thẻ trả trước cũng là chính do không liên kết với tài khoản ngân hàng nên lỡ có bị lộ thẻ thì chỉ bị thiệt hại số tiền đang có trong thẻ mà không ảnh hưởng đến số tiền trong tài khoản ngân hàng so với thẻ ghi nợ debit card.

So sánh thẻ tín dụng credit với thẻ trả trước Prepaid, khác biệt gì?

Thẻ tín dụng credit card thì được sử dụng dựa vào hạn mức được ngân hàng cấp cho để sử dụng.

Có thể nói rằng thẻ trả trước cũng có thể xem như dạng đối lập của thẻ tín dụng credit card. Bởi vì tiền trong thẻ tách biệt với tài khoản ngân hàng của bạn. Điểm khác biệt là thẻ tín dụng credit card được ngân hàng cấp hạn mức tiền để sử dụng.

Còn ở thẻ trả trước Prepaid card bạn phải tự chuyển tiền vào thẻ trả trước này để sử dụng.

Credit card là dùng trước trả sau. Còn Prepaid là nạp vô rồi mới được dùng. Đó chính là sự khác biệt lớn nhất.

 

Tìm hiểu thẻ trả trước Prepaid card là gì?

Ưu điểm thẻ trả trước:

Dễ làm thẻ, thời gian có thẻ nhanh chóng. Đảm bảo an toàn, tránh rủi ro về tiền bạc hơn so với các loại thẻ còn lại.

Có thể tránh được chi tiêu quá nhiều. Vì thẻ này muốn dùng phải nạp tiền. Nên nạp bao nhiêu dùng bao nhiêu. Tránh được vụ dùng tiền quá nhiều.

Chẳng hạn tài khoản bạn đang tiết kiệm mua xe đi:

Bạn quy định bản thân mỗi tháng chỉ được dùng 3 triệu. Tiền còn lại phải để dành, nếu là dạng thẻ debit hay credit thì bạn dễ dàng dùng thâm hụt vô khoản để giành trước đó.

Còn với Prepaid mình cứ nhét vô 3 triệu mỗi tháng và chỉ sử dụng duy nhất thẻ đó. Hết thì nhịn không được dùng nữa. Thì việc tiết kiệm của mình sẽ dễ dàng hơn cũng như quản lý về chi tiêu cũng tốt hơn.

Nhược điểm thẻ trả trước:

Có thể gặp trục trặc khi thanh toán ở 1 số nơi. Nhất là đối với các loại vô danh, và thẻ ảo. Hai loại này thường bị từ chối nhiều vì không xác định được chủ nhân của thẻ. Nên để tránh rủi ro, các web nước ngoài thường từ chối 2 loại này.

Thẻ trả trước mà cấp ngay nhìn vào sẽ thấy hơi chán. Vì tên chủ thẻ nhiều khi lấy bút lông viết lên luôn cho nhanh. Mình từng được công ty cho ngân hàng tới cấp thẻ. Và cái thẻ nhận được nhìn chán không thể tả được.

Các loại thẻ trả trước Prepaid:

Thẻ trả trước Prepaid cũng rất đa dạng phong phú. Gồm những loại sau đây:

Thẻ trả trước nội địa là gì?

Thẻ trả trước nội địa là loại thẻ chỉ áp dụng sử dụng trong phạm vi nội địa trong nước phát hành thẻ. Ví dụ thẻ làm ở Việt Nam thì chỉ dùng ở Việt Nam thôi. Giới hạn so với thẻ Debit thì giống như trên mình đã nói đến. Hết tiền trong thẻ thì khỏi dùng. Phải chuyển tiền vào thẻ để sử dụng. Xem thêm chi tiết thẻ nội địa là gì?

Thẻ trả trước quốc tế là gì?

Thẻ trả trước quốc là các loại thẻ như thẻ Visa card prepaid , thẻ Mastercard prepaid, thẻ Amex card prepaid, thẻ JCB card prepaid,…. Xem thêm Thẻ Visa và Mastercard là gì hay Amex và JCB là gì. Để tìm hiểu về thẻ thanh toán quốc tế là gì hãy vào đây nhé.

Đây là loại thẻ có thể dùng để thanh toán giao dịch quốc tế. Phạm vi áp dụng thì tùy vô công ty phát hành thẻ có phục vụ ở nước đó hay không. Thường thì Visa và Mastercard là phổ biến nhất hiện nay. Ở Nhật thì phổ biến là JCB card, ở Mỹ thì Amex.

Thẻ trả trước định danh là gì?

Thẻ định danh là loại thẻ xác định được tên chủ sở hửu của thẻ. Tức là thẻ này có người đứng tên sở hữu thẻ. Dễ hiểu là thẻ này có in tên chủ sở hữu trên thẻ.

Đối với thẻ định danh thì bao gồm 2 loại khác thẻ định danh nội địa và thẻ định danh quốc tế.

Thẻ trả trước vô danh là gì?

Thẻ vô danh là thẻ mà không hề có tên của bất kỳ một ai được in trên thẻ, loại thẻ không có tên người đứng sở hữu. Thẻ này thường được dùng làm quà tặng là chủ yếu.

Thường thì thẻ vô danh khi thanh toán thường sẽ bị từ chối do không có tên chủ thẻ. Nên khiến bên nhận thanh toán lo ngại nên hủy thanh toán.

Thẻ trả trước vô danh lại chia nhỏ ra bao gồm thẻ trả trước vô danh nội địa và thẻ trả trước vô danh quốc tế.

Tuy nhiên do vô danh nên khi thanh toán quốc tế thường bị từ chối do lo ngại về tính hợp lệ của thẻ.

Nói chung mình không khuyến nghị bạn sử dụng hay làm thẻ vô danh vì nó bị giới hạn khá nhiều so với mấy loại kia.

Thẻ trả trước ảo:

Dạng này thẻ này là bạn không hề được sở hữu 1 tấm thẻ vật lý cầm trên tay được. Cái bạn sở hữu chỉ là những thông tin được in trên thẻ vật lý bình thường.

Thẻ này thường mình thấy là dạng thẻ trả trước ảo dạng quốc tế. Thường là các thẻ Visa, Mastercard ảo.

Nếu bạn có nhu cầu bạn có thể tìm kiếm từ khóa làm thẻ Visa ảo hay làm thẻ mastercard ảo sẽ có vô số bài viết hướng dẫn bạn nhé.

Cá nhân mình thì không thích dạng này lắm. Vì thẻ dễ này bị từ chối khi thanh toán ở các trang web quốc tế. Chưa kể cũng chẳng cà thẻ được.

Một số câu hỏi liên quan đến thẻ trả trước:

Thẻ trả trước có thanh toán online được không? 

Câu trả lời là có nhé. Với điều kiện nhớ kêu ngân hàng mở khóa thanh toán online bạn. Vì thường các ngân hàng để đảm bảo an toàn họ thường tắt phần thanh toán online của thẻ.

Như mình thấy Google có cái gợi ý là Thẻ visa prepaid acb có thanh toán online được không? Thì câu trả lời là được nhé.

Thẻ trả trước có thể quẹt được không?

Câu trả lời là quẹt vô tư nhé. Trừ loại thẻ ảo, vì nó không có thẻ vật lý cho bạn cầm thì lấy gì mà quẹt thẻ cho được.

Thẻ trả trước có thể rút tiền tại cây ATM được không?

Rút vô tư luôn nhé. Nó chẳng khác gì mấy thẻ khác đâu. Bạn chỉ cần quan tâm là cái thẻ bạn có in thêm logo của các thương hiệu thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard,… Nếu có thì bạn nên rút đúng cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ cho bạn.

Không thì bạn sẽ bị tốn phí rút tiền qua thẻ quốc tế. Rẻ nhất cũng 60k 1 lần nhé.

Hy vọng qua bài viết Thẻ thanh toán nội địa là gì, ưu và nhược điểm của thẻ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của bạn về thẻ trả trước prepaid là gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của mình.

Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Trang web Duolingo.com là gì nhé.

29 những suy nghĩ trên “Thẻ trả trước Prepaid card là gì, ưu và nhược điểm của thẻ?

 1. Hoang nói:

  Chào b , cho mình hỏi ,
  Bây giờ mình đang dùng thẻ Epos visa prepaid và mình muốn mua hàng online nhưng trong tk k đủ tiền . Vậy cho mình hỏi nạp tiền vào bằng cách nào ( vì làm thẻ lâu rùi mình k nhớ thẻ liên kết với ngân hàng nào ) . Vậy làm thế nào trong trường hợp này ạ? Cảm ơn b !

 2. nguyễn văn khải nói:

  cho mình hỏi , mình mới sử dụng thẻ visa acb trả trước, cho mình hỏi:
  1 . thẻ có nhận được tiền từ thẻ của ngân hàng khác khi chuyển khoản được không?
  2 là thẻ có thể rút được tiền tại các cây atm đk ko ?
  3 là thẻ có chuyển khoản sang ngân hàng khác được không ?
  mong b sớm phản hồi

  • TDT nói:

   Vấn đề 1 bạn có thể nhận được. Một là qua số tài khoản hoặc nghe đâu chuyển vào số thẻ trả trước chọn ngân hàng ACB cũng tự hiểu. Cái này do mình không trả trước bên ACB nên ko rõ, cái này chỉ nghe bạn mình kể lại rồi. Để chắc chắn bạn nên gọi lên tổng đài vụ chuyển qua số thẻ Visa.

   Vấn đề 2: Được, nhưng đây là thẻ quốc tế phí rút tiền ở các cây ATM khác ko phải là của ACB rất cao. Do đó đừng dại mà rút ở cây khác ngân hàng ACB.

   Vấn đề 3: Chuyển khoản là chuyển tiền từ số tài khoản bạn qua tài khoản khác chứ không phải thẻ được chuyển nhé.

   Thân

 3. Quynhgd nói:

  Cho mình hỏi” sử dụng ở số tiền có trog thẻ” thì tiền đó có bằng hình thức nào? Trên đó ghi hết tiền thì nạp thêm vao v thì nạp bằng cách nào

  • TDT nói:

   Mình ví dụ đơn giản thế này nhé:

   Mình có tài khoản ngân hàng đang có 100 triệu. Nếu mình sử dụng thẻ debit thì thẻ debit sẽ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng mình. Và được sử dụng tối đa 100 triệu. Nhưng nếu đây là thẻ Prepaid thì sẽ không có vụ liên kết này. Muốn sử dụng thẻ này mình phải chuyển tiền vào số thẻ đó để nạp tiền thôi. Ví dụ mình chuyển vào thẻ 1 triệu thì dùng tối đa 1 triệu.

   An toàn ở đây là ngắt hoàn toàn với tài khoản đang có tại ngân hàng đó.

   Thân

 4. Lê Thanh Danh nói:

  Cho mình hỏi ví dụ như tiền trong tài khoản thẻ Visa Debit của mình là Việt Nam đồng nhưng khi thanh toán quốc tế ở những trang web sử dụng loại tiền tệ là Đô La Mỹ thì tiền của mình có được tự động chuyển đổi sang đồng Đô La không ? Cám ơn bạn.

  • TDT nói:

   Tự động chuyển đổi hết nhé bạn. Miễn là có hổ thanh toán bằng thẻ Visa thì bạn không cần lo vụ khác đơn vị tiền tệ này đâu.

   Thân

 5. Nguyên nói:

  Xin chào, mình muốn hỏi vì đây là lần đầu tiên mình mới biết đến thẻ Visa Prepaid ( vì thói quen của mình là sử dụng tiền mặt nên việc sử dụng thẻ là 1 cái gì đó rất là mơ hồ).

  Mình muốn hỏi khi mình muốn mua hàng ( ví dụ sách) trên Amazon thì có thẻ sử dụng thẻ Visa Prepaid này được không. Và thẻ này có cần phải chuyển qua Paypal mới mua được hàng hay không?

  Và giả sử muốn mua hàng từ trang Amazon của Nhật thì có cần phải làm thêm 1 thẻ JCB nữa không.

  Mình cảm ơn.

  • TDT nói:

   Chào bạn, Amazon có hổ trợ thẻ Visa, Mastercard nên bạn vẫn mua được bình thường. Còn paypal chẳng qua là trung gian thanh toán, vì khi thanh toán trên mạng thì nếu không qua Paypal bạn sẽ phải nhập đi nhập lại số thẻ. Một số trang bảo mật ko kỹ hoặc là những trang lừa đảo sẽ lưu lại thông tin thẻ của bạn để sử dụng. Do đó mới có Paypal nhầm để tránh vụ này.

   Còn thẻ JCB thì cũng giống như thẻ Visa mà thôi. Chẳng qua là khác tên thẻ giống như nước ngọt thì Coca cola và Pesi vậy thôi. Như đây là các loại thẻ mà Amazon Nhật chấp nhận amazon.co.jp/gp/help/customer/display.html?nodeId=201895360

   Thân.

 6. TDT nói:

  Chạy facebook thì chả bao giờ biết là sẽ chạy bao nhiêu đâu bạn. Chỉ có giới hạn ngân sách của bạn là sẽ tiêu bao nhiêu thôi.

  Thân.

 7. nhi nói:

  cho hoi minh muon lam the visa prepaid de chay quang cao facbook nhung k biet so tien can bo vao the bao nhieu thi am duoc the ah

 8. Như nói:

  Em vừa làm thẻ Prepaid visa của Sacombank. Cũng câu hỏi như trên việc người khác chuyển khoản vào tk của em vậy nó có tự động chuyển sang thẻ không hay em phải tự ra NH chuyển ạ?

  Cám ơn.

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Bạn phải tự ra ngân hàng chuyển nhé. Mình chưa thấy thẻ prepaid của ngân hàng nào cho chuyển tự động. Việc đích thân cá nhân ra ngân hàng chuyển là cách phòng ngừa rủi ro ngân hàng áp dụng.

 9. San Ly nói:

  Em chào anh/chị, hai ngày trước e mới làm thẻ ACB visa prepaid, vì là lần đầu làm thẻ này nên em cũng không rõ lắm. Lúc làm thẻ em chỉ nói với cô nhân viên nhu cầu làm thẻ của em là để nhận lương, thanh toán hàng tháng nên cô nhân viên làm cho em thẻ này. Anh/chị cho em hỏi là:
  1. Phí chuyển khoản cùng ngân hàng sang thẻ ACB visa prepaid là bao nhiêu 1 lần?
  2. Người khác có thể thao tác chuyển tiền qua thẻ của em thông qua sms banking hay internetbanking không? Phí có khác gì không?
  Dạ em xin cảm ơn ạ !

  • TDT nói:

   Chào bạn, chuyển sang thẻ Prepaid thì mình ko rõ vì mình sài toàn debit. Nhưng mình nhớ ACB hình như chuyển nội mạng tức là trong ACB sẽ ko tốn phí chuyển khoản áp dụng cho trường hợp chuyển khoản đến tài khoản ACB Cùng tỉnh/TP nơi mở tài khoản.

   Vấn đề 2 thì không nói được. Vì có những ngân hàng chuyển khoản ngoại mạng không thu phí và sẽ có những ngân hàng thu phí chuyển khoản. Lưu ý là chuyển tiền là chỉ vô số tài khoản của bạn chứ tiền không chuyển vô thẻ của bạn được. Vì thẻ bạn là Prepaid ko có liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng và là thẻ visa nên không thể áp dụng vụ chuyển tiền qua số thẻ như các thẻ nội địa. Trừ khi bạn dùng dịch vụ chuyển tiền visa to visa mới chuyển được vào thẻ mà thôi.

   Thân.

  • TDT nói:

   Mình vừa hỏi bạn mình có từng sử dụng qua Prepaid bên ACB thì chuyển tiền vô số thẻ thì ngân hàng ACB sẽ tự tống tiền vô thẻ. Do mình tưởng ACB giống mấy bên khác nên trả lời vấn đề có chổ sai đối với ACB. Bạn thông cảm nhé.

 10. Thư nói:

  mình đang dùng visa prepaid của ACB nhưng tài khoản luôn ở 0 đồng,
  Như vậy, khi ngân hàng thu phí thường niên mà thẻ mình không có tiền, thì họ có tính lãi không? hay trừ trực tiếp vào lần nạp tiền vào thẻ tiếp theo của mình?

  • TDT nói:

   Vụ tính lãi thì không có đâu. Bạn chỉ cần trả đúng số tiền phí mà thôi. Còn vụ trừ tiền thì sẽ có, còn trừ vào lúc nạp hay không thì còn tùy vào ngân hàng. Vì có những ngân hàng thường cuối tháng, hoặc đầu tháng họ mới bắt đầu trừ. Tuy nhiên cũng có những ngân hàng nạp vô là trừ. ACB thì mình để nợ bao giờ nên mình cũng không rõ họ sẽ trừ liền hay chờ tới thời điểm xác định.

   Thân.

 11. Nhi nói:

  Bạn ơi, cho hỏi thẻ visa prepaid ACB có dc rút tiền ra hoặc người khác chuyển tiền vào thẻ này dc ko bạn ?

  • TDT nói:

   Chào bạn, rút tiền thì cũng bình thường như các thẻ khác thôi. Riêng vụ chuyển tiền thì thường là phải chuyển tiền vô số tài khoản rồi từ tài khoản bạn phải chuyển thẻ bạn nhé. Để rõ hơn thì bạn có thể liên hệ Support bên ACB tại đây: acb.com.vn nhấn vô cái Chat cùng ACB đấy.

   Thân.

 12. Cường nói:

  Cảm ơn bạn, một bài viết khá chi tiết. Nhiều khi mấy loại thẻ này không thể nào hiểu hết 🙁

 13. Quý nói:

  “ACB: Du no tren BTBGD cua the co 4 so cuoi 6702 lap ngay 10-09-16 la 3,335VND. Vui long thanh toan toi thieu 3,335VND truoc ngay 26-09-16”. E lập thẻ được 2 tháng rùi, vẫn chưa giao dịch gì. E khong hiểu

  • TDT nói:

   BTBGD là viết tắt của từ bảng thông báo giao dịch. Đây là thông báo thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *