Thứ Sáu, Tháng Chín 25, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Có thể bạn chưa biết CEO là ai và là chức vụ gì trong công ty?

CEO là ai và là chức vụ gì trong công ty?

CEO là gì?

CEO là viết tắt của từ tiếng Anh là Chief Executive Officer. Nghĩa tiếng Việt thường dùng là Giám đốc điều hành. Tại Việt Nam, ở 1 số công ty lớn, CEO là cụm từ tiếng Anh của chức vụ Tổng Giám đốc. Tại các công ty lớn này, ngoài ban điều hành tại trụ sở chính, còn có Giám đốc phụ trách khu vực hoặc chi nhánh công ty. Giám đốc chi nhánh là 1 cấp điều hành thấp hơn mức phó tổng giám đốc và tổng giám đốc.

Có thể bạn quan tâm: Pitching là gì – Xe đò là gì – Sửu nhi là gì hay Logistics là gì

Tại Anh, người ta quen dùng cụm từ MD – Managing Director để chỉ vị trí quan trọng này. Ở Mĩ mọi người quen dùng cụm từ CEO hơn. Nếu mọi người tinh ý, chữ officer ám chỉ sĩ quan trong quân đội. Nước Mĩ là nước có truyền thống áp dụng những kỹ thuật tiên tiến trước nhất cho quân sự sau đó chuyển giao cho dân sự. Internet cũng là một sản phẩm như thế, điều này không ngoại lệ cho chức danh có chữ Officer.

Presentation1

Ở nước Mĩ, lãnh thổ rộng lớn và doanh nghiệp có quy mô lớn gấp nhiều lần so với các doanh nghiệp tại Châu Âu và Nhật Bản. Với nhiều phân tầng quản lý như thế, từ MD hay director nhanh chóng bị lạc hậu. Vì thế, việc dùng cụm từ Officer được xem là 1 ảnh hưởng của quân đội đến đời sống và văn hóa nước Mĩ. Đối với dân Mĩ, được tham gia quân đội là niềm vui và danh dự. Bên cạnh đó cũng có nhiều lợi thế nếu tốt nghiệp trường quân sự nổi tiếng West Point. Trường West Point không chỉ đào tạo ra tướng lĩnh mà còn đào tạo nhiều chính trị gia hàng đầu cho thế giới.

Có thể thấy, CEO là cụm từ chỉ một vị trí quan trọng của doanh nghiệp. CEO là người đứng đầu điều hành toàn thể bộ máy và là người chịu trách nhiệm với cổ đông, hội đồng quản trị. Vì thế, CEO không phải là vị trí dễ chịu gì. Họ cũng chịu nhiều áp lực để hoàn thành chỉ tiêu và có tài điều khiển nhân sự cho mục tiêu chung của công ty theo từng thời kỳ.

Hiện tại, CEO các tập đoàn lớn đang có xu hướng châu Á nhiều. Pepsi, Google, Microsoft đang là những tập đoàn lớn cỏ CEO là người Ấn hoặc gốc Ấn.

Hy vọng qua bài viết CEO là ai và là chức vụ gì trong công ty đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về CEO là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Cổ phần là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

1 - CEO là ai và là chức vụ gì trong công ty?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
793FansLike
7FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu VPN là gì và dùng để làm gì?

VPN là gì? VPN là cái gì, có công dụng và dùng để làm cái gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu...

Trang mạng xã hội Pinterest là gì?

Pinterest là gì? Mạng xã hội Pinterest có gì đặc biệt và hấp dẫn hay không? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua...

Tha thu hay tha-thu là gì và bắt nguồn từ đâu?

Tha thu là gì và tại sao nó hot? Tha thu hay tha-thu thực chất là cách đọc sai từ tiếng Anh gốc là tatoo....

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây