Truyện Manga có nghĩa là gì?

1 - Truyện Manga có nghĩa là gì?

Nếu bạn là một fan của truyện tranh, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ manga. Nhưng bạn có biết manga là gì, nguồn gốc và các thể loại của nó không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm: PR là gì – Đa cấp là gì – Bung lụa là gì hay AFK là gì

Truyện Manga là gì?

Manga là tên gọi chung cho truyện tranh do Nhật Bản sản xuất. Manga có nhiều thể loại dành nhiều độ tuổi khác nhau.

Chữ manga là chữ Nhật Bản, dịch tạm là nghĩa là “hình ảnh di động hay biến động”. Chữ đầu tiên được công bố và sử dụng một cách thông dụng vào thế kỷ thứ 18.

Manga viết bằng kanji của tiếng Nhật là 漫画 : Mạn Họa, mang ý nghĩa hình vẽ tràn đầy trên những trang giấy. Manga được xem là một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, và được rất nhiều người yêu thích trên toàn thế giới.

Như các tác phẩm truyện hình tên Shiji no yukikai (1798) của Santō Kyōden và trong đầu thế kỷ 19 với những tác phẩm Manga hyakujo (năm 1814) của Aikawa Minwa và nghệ sĩ nổi tiếngHokusai Manga đã phân loại các hình vẽ từ sách vẽ của tác phẩm nổi tiếng ukiyo-e của nhà họa sĩ Hokusai. Rakuten Kitazawa (1876–1955) là người đầu tiên đã sử dụng chữ “manga” trong cách nhìn của thế giới hiện đại.

Thay vì dùng từ manga như các nước khác trên thế giới, để chỉ chính xác riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản, người Nhật dùng từ 日本の漫画 (Nhật Bản mạn họa hay truyện tranh của Nhật Bản). Từ Manga-ka tương ứng với Họa sĩ truyện tranh, người chuyên về viết vẽ manga.

Manga có nguồn gốc từ những cuộn giấy khắc hình của các vị thầy tu vào thế kỷ thứ VI và VII. Sau đó, manga phát triển từ nghệ thuật ukiyo-e (tranh khắc gỗ) vào cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX.

Từ manga được dùng lần đầu tiên bởi nghệ sĩ Hokusai để chỉ những bức tranh vẽ tay của ông. Vào đầu thế kỷ XX, manga bắt đầu xuất hiện dưới dạng truyện tranh in ấn, và được ảnh hưởng bởi các phong cách vẽ của phương Tây. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, manga trở nên phổ biến hơn và có nhiều thể loại khác nhau.

Manga được phân loại theo đối tượng độc giả, cảm xúc mang lại và nội dung thể hiện. Một số thể loại manga phổ biến như sau:

– Kodomo: manga dành cho trẻ em, có nội dung đơn giản, vui nhộn và lạc quan. Ví dụ: Doraemon, Pokemon, Crayon Shin-chan…

– Shounen: manga dành cho nam thanh thiếu niên, có nội dung liên quan đến phiêu lưu, hành động, võ thuật, khoa học viễn tưởng, hài hước và tình bạn. Ví dụ: Dragon Ball, Naruto, One Piece, Slam Dunk…

– Shoujo: manga dành cho nữ thanh thiếu niên, có nội dung liên quan đến tình yêu, lãng mạn, gia đình, học đường và cuộc sống. Ví dụ: Sailor Moon, Cardcaptor Sakura, Fruits Basket…

– Seinen: manga dành cho nam trưởng thành, có nội dung sâu sắc, phức tạp và thường có yếu tố bạo lực, tình dục hoặc chính trị. Ví dụ: Berserk, Monster, Death Note…

– Josei: manga dành cho nữ trưởng thành, có nội dung thực tế, chín chắn và thường có yếu tố tâm lý hoặc xã hội. Ví dụ: Nana, Honey and Clover, Paradise Kiss…

– Comedy: manga có mục đích làm cho độc giả cười hoặc vui vẻ, sử dụng các kỹ thuật như châm biếm, lời thoại hài hước hoặc tình huống khôi hài.

– Tragedy: manga có mục đích làm cho độc giả buồn hoặc xúc động, sử dụng các kỹ thuật như bi kịch, xung đột hoặc cái chết.

– ….

Manga đơn giản nghĩa là truyện tranh. Còn Anime là hoạt hình được chuyển thể từ manga.

Tuy rằng có người nói rằng Nhật Bản học tập truyện tranh từ phương Tây nhưng thực ra Nhật Bản đã vẽ những tranh hài về thú vật, biếm hoạ với những nét tương tự như manga hiện đại từ hàng ngàn năm trước, với mục đích giải trí và giáo dục.

Manga nhắm đến đối tượng người đọc là Trẻ em, người lớn, thanh niên tìm thấy ở manga và anime những thích thú giúp họ thoát khỏi cuộc sống nhạt nhẽo thường ngày để đến một thế giới huyền ảo, hết sức fantasy.

Không giống như truyện tranh của Mỹ, manga đại diện cho cách nhìn của chỉ một hoặc hai tác giả. Manga thường được đăng trên những tạp chí hàng tuần hoặc tạp chí in hai tuần một lần. Truyện phải được sáng tác đều đặn nhưng vẫn phải làm người đọc tò mò để tiếp tục mua số tiếp theo.

Ở Việt Nam, Manga nổi tiếng mà hầu như thế 8x, 9x đời đầu và hiện nay vẫn biết đó chính là Bảy viên ngọc rồng tên tiếng Anh là Dragon Ball, Dấu ấn rồng thiêng tên tiếng Anh là Dragon Quest và một bộ đình đám khác đó chính là Đôrêmon…

Nếu xét về khuôn mẫu, nhân vật manga thường có mái tóc mượt mà và đôi mắt to, Matsumoto thường vẽ bằng những nét không đều, nhăn còn nhân vật của tác giả Miyazaki thì có nhiều nét mềm mại. Mái tóc cũng thể hiện giới tính của nhân vật, như những nhân vật nữ thường có mái tóc màu xanh lá cây hoặc xanh lam.

Manga có nghĩa là gì?

Một số manga đã từng phát hành tại Việt Nam

  • Thám tử Conan tên tiếng Anh là Detective Conan
  • Vua trò chơi tên tiếng Anh là Yu-Gi-Oh!. Đã từng ra ở Việt Nam như bị ngưng giữa chừng. Thời gian gần đây đã tái bản và ra trọn bộ.
  • Nữ hoàng Ai Cập
  • One Piece
  • Bleach
  • Naruto
  • ….

Tiêu biểu về Manga trong nước thì phải nhắc đến nhà xuất bản Kim Đồng. Hiện nay vẫn xuất bản các manga. Và tái bản lại các Manga cũ như Đôrêmon,… Ngoài ra còn những nhà xuất bản khác nữa.

Tuy nhiên hiện nay thì với sự phát triển của Internet và sự phát tán các manga qua mạng Internet nên số lượng Manga được in bán tại Việt Nam sa sút hơn xưa. Bởi vì chỉ cần lên mạng là đọc được không tốn tiền phải mua hay mướn về đọc.

Hy vọng qua bài viết Truyện Manga có nghĩa là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về Manga là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Neet có nghĩa là gì. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *