Đa cấp – Bán hàng đa cấp là gì và tại sao nó lừa đảo?

0
9509

Đa cấp là gì?

Đa cấp là tên một loại hình phân phối hàng hóa mà bất kỳ sinh viên ngành marketing, thương mại hay ngoại thương nào cũng đã từng học qua. Tuy nhiên, ít ai chú ý đến nó đơn giản vì kênh phân phối đó cũng không có gì quá quan trọng hay khó hiểu. Vậy tại sao nó có thể lừa đảo được?

Có thể bạn quan tâm: Ponzi là gì – MLM là gì – Inbox là gì – UCF là gì

Vậy tại sao đa cấp ngày càng mất thiện cảm với người Việt. Bạn có thể đem đa cấp đi hỏi bất kỳ ai không tham gia mạng lưới đa cấp, họ chỉ gói gọn lại trong 2 từ: lừa đảo.

Có thể kể ra 1 vài nguyên nhân khiến cho đa cấp bị mất thiện cảm và bị cho là loại hình lừa đảo như sau:

 • Người tham gia đa cấp khi gặp người ngoài chủ đề của họ khá nghèo nàn, kiểu gì họ cũng kéo các bạn ngồi chung nói về đa cấp.
 • Người tham gia đa cấp lôi kéo bạn bè và người thân tham gia và dùng mọi cách dụ dỗ, bất kể những người đó có nhu cầu hay không.
 • Khuếch đại và khoa trương về khả năng xóa đói giảm nghèo của mô hình đa cấp dù nó chỉ là một kênh bán hàng.
 • Dụ dỗ những người ít cơ hội học hành, dân trí thấp và đa số sinh viên nghèo đang muốn đi làm thêm giúp gia đình và hỗ trợ việc học.
 • Thích hô khẩu hiệu ở những nơi đông người, khoa trương và đối nghịch với tính cách khiêm tốn của người Việt và những người thành công thực sự.

Đa cấp - Bán hàng đa cấp là gì và tại sao nó lừa đảo?

Tất nhiên còn nhiều nguyên nhân khác nhưng xin các bạn lưu ý rằng, mô hình đa cấp không xấu vì nó cũng chỉ là kênh phân phối hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Vì thế, để tham gia đa cấp một cách khôn ngoan, xin hãy cân nhắc các yếu tố sau nếu bạn muốn tham gia đa cấp:

 1. Bạn có thích công việc bán hàng không? Nếu không thích đừng tham gia bán hàng đa cấp, vì nó đòi hỏi kỹ năng bán hàng nhiều hơn.
 2. Thương hiệu công ty có là thương hiệu lớn đứng hàng đầu thế giới không. Bạn có thể tìm trên Google, nói chung đã tham gia thì nên tham gia công ty lớn chứ đừng chọn công ty nhỏ.
 3. Nhóm đa cấp trong đó có đông thành viên, hoặc tính cách bạn có phù hợp với nhóm đó không. Bạn nên lưu ý là nhóm kinh doanh và công ty hoạt động độc lập với nhau. Nhóm kinh doanh họ được quyền làm bất cứ gì để tăng doanh thu, công ty cũng thế nhưng có quyền loại bỏ nhóm nào nếu làm việc trái luật ảnh hưởng đến thương hiệu của họ. Đó là lý do cho lưu ý thứ 2.
 4. Giá cả của sản phẩm so với thị trường đủ hợp lý không. Thường bạn sẽ nghe rằng phân phối đa cấp sẽ giảm trung gian dẫn tới giảm giá thành sản phẩm, nhưng khi đem sản phẩm ra so sánh bạn sẽ ngạc nhiên rất nhiều vì nó không thấp như bạn nghĩ. Còn việc nó đầu tư cho nghiên cứu, thử nghiệm ra sao để có giá đó thì người tiêu dùng không quan tâm nhiều.
 5. Bạn không bắt buộc phải mua trước sản phẩm mới được tham gia. Vì đây là quy định của pháp luật. Công ty hoặc nhóm nào bắt bạn mua trước bạn có quyền từ chối dứt khoát dù họ có nói ngon ngọt hoặc đe dọa bạn. Một số công ty chuyển hình thức mua trước bằng việc mua thẻ thành viên, theo như mình biết cách đây 2 năm thẻ thành viên 1 công ty đa cấp lớn như Amway chỉ có 250.000 VND, quyền lợi là giảm 15% khi mua bất kỳ sản phẩm nào.
 6. Bạn sẽ chẳng được bất kỳ phúc lợi nào khi tham gia mạng lưới đa cấp. Nhân viên bán hàng bình thường còn có lương cố định, được ký hợp đồng, đóng bảo hiểm… Bạn bán hàng đa cấp thì bạn chỉ là một Cộng tác viên bán hàng. Bán bán được bao nhiêu bạn hưởng bấy nhiêu, không có khoản thu nhập cố định nào, bởi thế nếu chọn đa cấp làm thu nhập chính thì xin cân nhắc kỹ.

Làm kinh doanh bạn sẽ học được nhiều hơn là làm nhân viên kỹ thuật hay chỉ ngồi văn phòng thuần túy, bởi thế kinh doanh đa cấp cũng cho bạn nhiều lợi ích. Vậy kinh doanh đa cấp có lợi ích gì hơn so với bán hàng truyền thống:

 1. Được đào tạo kỹ năng bán hàng, thuyết trình trước đám đông, điều khiển đám đông thường xuyên và đặc biệt là miễn phí.
 2. Trải nghiệm sản phẩm trực tiếp, trực quan và liên tục để bạn có thêm khách hàng và mở rộng mạng lưới kinh doanh đa cấp (chỉ công ty lớn  mới có).
 3. Nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi do mặt hàng này thu lợi nhuận cao. Bạn sẽ kiếm được thêm chút ít khi đặt hàng trong đợt này.
 4. Hoa hồng cao để bù lại phúc lợi không có (không có gì bàn cãi).
 5. Tính cộng đồng cao do kinh doanh đa cấp thường đi theo nhóm. Hài hước tí là kinh doanh cái này dễ bị đánh hội đồng nên có bị đánh hội đồng chung vẫn vui hơn là bị đánh 1 mình =]]

Kết lại, đa cấp không xấu về bản chất và cách vận hành. Nếu nó xấu thế giới đã khai tử rồi. Tuy nhiên, khi về Việt Nam đa cấp biến tướng thành lừa đảo và phiền toái đều do con người tác động. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn đúng và sáng suốt về đa cấp.

Bản thân mình từng đi dự vài hội thảo của Amway thấy cũng hay nhưng khi làm sẽ khác lắm các bạn. Nhưng nếu có cơ hội bị dụ thì đi thử nhưng nếu bị đám đông gây áp lực thì đừng quyết định ngay, bẫy đấy! Vì họ biết là áp lực đám đông sẽ làm bạn mất kiểm soát lý trí. Cứ nhớ 3 điều sau là bạn sẽ không bị ai dụ dỗ:

 • Đa cấp chỉ là một kênh phân phối;
 • Bán hàng giỏi thì kinh doanh đa cấp cũng giỏi;
 • Đọc cuốn Hẹn bạn trên đỉnh thành công (See you at the top) của Zig Ziglar để biết được ngôn ngữ đa cấp thường sử dụng. Nếu rảnh thì đọc thêm 7 thói quen của người thành đạt của Stephen Covey nữa.

Chúc bạn thành công và luôn sáng suốt!

Hy vọng qua bài viết này các bạn giải đáp được thắc mắc về Đa cấp – bán hàng đa cấp là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết P/S là gì. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here