PR có nghĩa là gì?

0
5080

PR là gì?

PR là viết tắt của từ Public Relations trong tiếng Anh. Nếu dịch qua tiếng Việt thì từ này có nghĩa là quan hệ công chúng. PR theo lý thuyết marketing là một kênh truyền thông giúp tạo mối quan hệ bền chặt giữa công ty và cộng đồng.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Growth hacking là gì – Bán hàng đa cấp là gì – Marketing là gì

Vậy quan hệ công chúng ở đây là gì?

Quan hệ công chúng tức là tạo một mối dây liên hệ bền chặt và liên tục với nhóm khách hàng của công ty và cộng đồng hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh của công ty. Với sự liên hệ liên tục và bền vững này, thương hiệu sản phẩm, công ty sẽ có một mạng lưới tiêu thụ, phản hồi và truyền thông cho chính thương hiệu sản phẩm và công ty. PR giúp cho công ty mở rộng thị trường và phòng vệ trước những thông tin xấu một cách gián tiếp mà các công cụ truyền thông khác không thể làm được.

PR có nghĩa là gì?

PR tại Việt Nam được hiểu như thế nào?

Lý thuyết học thuật từ PR đa phần du nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên với điều kiện Việt Nam, PR nhiều khi được hiểu sai và họ tưởng lầm sang hình thức quảng cáo hoặc bán hàng trực tiếp.

Ví dụ:

  • Các cô phục vụ trong các quán bar, nhà hàng dùng chức danh PR rượu trong khi các cô đến từng bàn chào bán trực tiếp sản phẩm.
  • Các thông điệp và bài báo mang tiếng là bài viết PR nhưng toàn nói tốt về sản phẩm hoặc tệ hơn không cung cấp kiến thức nào cho người dùng. Bạn sẽ thấy rất nhiều thể loại bài này ở những tờ báo ít người đọc như khoa học, pháp luật, kỹ thuật… Và thường các hãng thực phẩm chức năng sử dụng hình thức này.
  • Hoạt động PR hay bộ phận PR doanh nghiệp kiêm nhiệm luôn chức năng xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, marketing và thậm chí nếu quy mô công ty quá nhỏ còn thêm nhiệm vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng.

PR theo lý thuyết thực sự có những loại hình nào?

Vì PR có nhiều hình thức tùy vào cách hiểu của công ty hoặc người làm PR, GGDIC chỉ xin giới thiệu những loại hình phổ biến đang được nhiều người làm để tham khảo:

  • Tổ chức sự kiện: Với mục tiêu thu hút nhiều người tới, địa điểm đông người và rộng như công viên, nhà văn hóa, sân vận động… Sự kiện thường không sẽ ít nói nhiều về sản phẩm nhưng các trò chơi đa phần có liên quan đến sản phẩm. Mục tiêu của tổ chức sự kiện là thể hiện tính cách sản phẩm qua đối tượng tham gia, thu hút đông người để nhiều người biết đến và đưa thương hiệu sản phẩm một cách khéo léo vào đầu người tiêu dùng.
  • Tài trợ: Là hình thức giúp đỡ bằng hiện vật hoặc hiện kim cho một tổ chức khác để đứng ra thực hiện chương trình từ thiện, gây quỹ, kêu gọi ủng hộ. Trong chương trình hoặc cuối chương trình được nhận lời cám ơn qua lời dẫn của MC và có logo trên phông màn sân khấu.

Ví dụ kép cho 2 loại hình trên là sự kiện Rock Storm do Mobifone tài trợ. Đối tượng hướng tới là giới trẻ khi giới trung niên – những khách hàng đầu tiên thì khó thay đổi số điện thoại. Địa điểm là sân vận động để chứa được số lượng cả ngàn người. Bài hát thì không nhắc tới Mobifone nhưng phông sân khấu có logo và đồ vỗ tay thì in logo mobifone.

  • Thông cáo báo chí: Viết diễn tả nội dung theo cấu trúc kim tự tháp ngược để nói về một sự kiện quan trọng mà doanh nghiệp hoặc thương hiệu có liên quan.
  • Bài PR/Advertorial: Bài viết cung cấp kiến thức về một lĩnh vực cụ thể theo mô típ: vấn đề, giải pháp và cuối cùng là sản phẩm.
  • Xử lý khủng hoảng truyền thông: Thực ra là đứng ra điều phối hoặc hỗ trợ giải quyết cùng ban lãnh đạo. Khi công ty bị khủng hoảng, bộ phận PR thường là nơi đánh giá mức độ khủng hoảng và đề ra giải pháp xử lý. Nếu quy mô lớn thì toàn thể lãnh đạo công ty cùng giải quyết hoặc chủ tịch hiệp hội ngành nghề phải cùng giải quyết chung.

Ví dụ: Cuộc khủng hoảng của ACB sau khi bầu Kiên bị bắt khiến NHNN Việt Nam phải vào cuộc và tiếp vốn liên tục để ACB không bị hụt tiền hoạt động kinh doanh. Vì đặc thù ngành ngân hàng là 1 cái sụp đổ sẽ kéo domino tất cả sụp theo. Ngân hàng là xương sống vốn của nền kinh tế, vì thế sự sụp đổ là điều không quốc gia hay người dân nào muốn.

  • Quan hệ cộng đồng: Tham gia các nghiệp đoàn, đoàn hội nhóm ngành nghề để trao đổi thông tin, quảng bá, hỗ trợ hoạt động để khẳng định tên tuổi, tìm cơ hội hợp tác và bảo vệ nhau nếu có khủng hoảng xảy ra.
  • Digital (số) hóa các hình thức trên: Khi giá nhiên liệu tăng, mọi người có xu hướng ít di chuyển và sử dụng mạng xã hội số nhiều hơn. Các thương hiệu thức thời đã đón bắt nhu cầu này và tạo cho mình trang thông tin đại diện để luôn đối thoại với người dùng, tổ chức sự kiện khuyến mãi hoặc chơi game điện tử có thưởng kể cả thuê những hot blogger, KOL hay Influencer, Facebooker nói về mình để nhiều người biết tới.

Do kiến thức về PR nhiều nên GGDIC chỉ xin chia sẻ một số thông tin cơ bản. Hy vọng rằng bạn đã có một góc nhìn tổng quan về PR. Nếu có thời gian, GGDIC sẽ chia sẻ về các kiến thức liên quan đến marketing và xây dựng thương hiệu khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here