MBA có nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì?

0
363

MBA là gì, là viết tắt của từ gì?

MBA là từ viết tắt tiếng Anh của cụm từ Master of Business Administration (Tiếng Việt sát nghĩa là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh).

Có thể bạn quan tâm: Bán hàng đa cấp là gì - PR là gì - Growth hacking là gì

MBA là một loại bằng cấp không phổ biến lắm do chi phí đào tạo thường cao hơn đào tạo cử nhân đại học/cao đẳng thông thường. Chi phí khó ước lượng tùy vào chất lượng, danh tiếng của trường và hệ thống cựu sinh viên có bao nhiêu người thành công.

Tại các nước châu Á, xã hội còn coi trọng bằng cấp thì bậc đào tạo thạc sỹ là mơ ước của nhiều người và nếu có điều kiện, người dân sẵn sàng bỏ tiền ra học không phải cho mục đích nâng cao tư duy, trình độ tri thức mà cốt yếu dùng để tăng lương, bảo đảm công việc ổn định.

Tuy nhiên, việc đào tạo tại bản xứ sau này lại không có giá trị khi mà số lượng thạc sỹ hoặc người có bằng MBA từ nước ngoài gia tăng. Thị trường lao động xét nét kỹ hơn đến trường đào tạo, kỹ năng làm việc và nhiều yếu tố liên quan đến công việc khác.

Vậy tại sao MBA hay thạc sỹ quản trị kinh doanh được nhiều người quan tâm hơn thạc sỹ về tin học, y dược hay những ngành kỹ thuật như cơ khí, điện tử, hóa học... Đơn giản, ngành quản trị kinh doanh tuy là môn khoa học nhưng có tính nghệ thuật trong đó.

Bạn học lập trình thì sẽ có giải pháp lập trình cho những vấn đề mà chiếc máy tính đó gặp phải. Kỹ thuật bạn càng làm trình độ bạn càng tăng lên, kinh nghiệm tích lũy nhiều thì không nhất thiết có bằng thạc sỹ hay master. Vì công trình bạn làm nói về bạn đã là quá đủ.

Screenshot_8

Nhưng với quản trị kinh doanh, ngành chủ yếu tương tác giữa con người với con người nên phức tạp và đa dạng vấn đề. Ngay như cách giải quyết cũng khác nhau giữa môi trường doanh nghiệp khác nhau.

Bạn giải quyết được vấn đề nhưng công trình để lại khó có bằng chứng ghi lại. Vì thế, bằng MBA hay Thạc sỹ Quản trị kinh doanh đôi khi có tác dụng ghi nhận thành tích cho cá nhân vì khi tham gia lớp MBA nào, bạn chỉ có thể học hiệu quả nếu có kinh nghiệm từng trải.

Vậy nếu ở Việt Nam nên học lấy bằng MBA hay thạc sỹ quản trị kinh doanh không?

Hãy chọn trường uy tín, có lịch sử lâu đời vị các cựu sinh viên sẽ giúp đỡ nhau và nhất là phải tìm hiểu kỹ trường đó có được cấp phép cho đào tạo MBA hay hệ thạc sỹ chuyên ngành Quản trị kinh doanh hay không?

Vì nhiều trường nước ngoài mở ra nhưng không được cấp phép mà vẫn đào tạo ồ ạt cho đến khi bị phát giác thì tấm bằng trở thành tờ giấy vô giá trị.

Hy vọng qua bài viết MBA có nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về MBA hay bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Lễ Phục sinh là gì.

Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcSerie A là gì?
Bài tiếp theoTìm hiểu CPN là gì?
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây