MBA có nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì?

1 - MBA có nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến việc học MBA, bạn có thể thắc mắc MBA là gì, là viết tắt của từ gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi này và cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về chương trình MBA.

Có thể bạn quan tâm: Bán hàng đa cấp là gì – PR là gì – Growth hacking là gì

MBA là gì, là viết tắt của từ gì?

MBA là từ viết tắt tiếng Anh của cụm từ Master of Business Administration (Tiếng Việt sát nghĩa là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh).

MBA là một loại bằng cấp không phổ biến lắm do chi phí đào tạo thường cao hơn đào tạo cử nhân đại học/cao đẳng thông thường. Chi phí khó ước lượng tùy vào chất lượng, danh tiếng của trường và hệ thống cựu sinh viên có bao nhiêu người thành công.

Một chương trình MBA thường kéo dài từ 1 đến 2 năm, tùy thuộc vào hình thức học (toàn thời gian, bán thời gian, trực tuyến…) và cơ sở đào tạo. Một chương trình MBA bao gồm các môn học cốt lõi như kế toán, kinh tế, marketing, vận hành… và các môn học tự chọn cho phép người học theo đuổi sở thích cá nhân hoặc mục tiêu nghề nghiệp.

Một số chương trình MBA còn yêu cầu người học phải hoàn thành một kỳ thực tập hoặc một dự án cuối khóa để áp dụng kiến thức vào thực tiễn.

Để có thể theo học MBA, người học cần có một số điều kiện cơ bản như:

– Có bằng cử nhân hoặc tương đương trong bất kỳ ngành nghề nào.
– Có ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến kinh doanh hoặc quản lý.
– Có điểm số GMAT (Graduate Management Admission Test) hoặc GRE (Graduate Record Examination) đạt chuẩn của trường đăng ký học.
– Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, thường phải có điểm số TOEFL (Test of English as a Foreign Language) hoặc IELTS (International English Language Testing System) đạt chuẩn của trường đăng ký học.

Tại các nước châu Á, xã hội còn coi trọng bằng cấp thì bậc đào tạo thạc sỹ là mơ ước của nhiều người và nếu có điều kiện, người dân sẵn sàng bỏ tiền ra học không phải cho mục đích nâng cao tư duy, trình độ tri thức mà cốt yếu dùng để tăng lương, bảo đảm công việc ổn định.

Tuy nhiên, việc đào tạo tại bản xứ sau này lại không có giá trị khi mà số lượng thạc sỹ hoặc người có bằng MBA từ nước ngoài gia tăng. Thị trường lao động xét nét kỹ hơn đến trường đào tạo, kỹ năng làm việc và nhiều yếu tố liên quan đến công việc khác.

Vậy tại sao MBA hay thạc sỹ quản trị kinh doanh được nhiều người quan tâm hơn thạc sỹ về tin học, y dược hay những ngành kỹ thuật như cơ khí, điện tử, hóa học… Đơn giản, ngành quản trị kinh doanh tuy là môn khoa học nhưng có tính nghệ thuật trong đó.

Bạn học lập trình thì sẽ có giải pháp lập trình cho những vấn đề mà chiếc máy tính đó gặp phải. Kỹ thuật bạn càng làm trình độ bạn càng tăng lên, kinh nghiệm tích lũy nhiều thì không nhất thiết có bằng thạc sỹ hay master. Vì công trình bạn làm nói về bạn đã là quá đủ.

Screenshot_8

Nhưng với quản trị kinh doanh, ngành chủ yếu tương tác giữa con người với con người nên phức tạp và đa dạng vấn đề. Ngay như cách giải quyết cũng khác nhau giữa môi trường doanh nghiệp khác nhau.

Bạn giải quyết được vấn đề nhưng công trình để lại khó có bằng chứng ghi lại. Vì thế, bằng MBA hay Thạc sỹ Quản trị kinh doanh đôi khi có tác dụng ghi nhận thành tích cho cá nhân vì khi tham gia lớp MBA nào, bạn chỉ có thể học hiệu quả nếu có kinh nghiệm từng trải.

Vậy nếu ở Việt Nam nên học lấy bằng MBA hay thạc sỹ quản trị kinh doanh không?

Hãy chọn trường uy tín, có lịch sử lâu đời vị các cựu sinh viên sẽ giúp đỡ nhau và nhất là phải tìm hiểu kỹ trường đó có được cấp phép cho đào tạo MBA hay hệ thạc sỹ chuyên ngành Quản trị kinh doanh hay không?

Vì nhiều trường nước ngoài mở ra nhưng không được cấp phép mà vẫn đào tạo ồ ạt cho đến khi bị phát giác thì tấm bằng trở thành tờ giấy vô giá trị.

Hy vọng qua bài viết MBA có nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về MBA hay bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Lễ Phục sinh là gì.

Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *