Nghe đài FM 99,9 Mhz trên radio là gì?

Nghe đài FM 99,9 Mhz trên radio là hoạt động giải trí bằng âm thanh thông qua thiết bị thu sóng có tên là radio.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ ATM là gì – Malta là nước nào – Máy ATM là gì

Radio hay còn đọc là ra đi ô. Tên tiếng Việt là máy phát thanh. Đây là thiết bị được du nhập vào nước ta thời Pháp thuộc. Radio hoạt động theo nguyên tắc thu phát và giải mã sóng âm thanh. Mắt người không thấy sóng này.

FM là một dải tần số sóng âm thanh dùng công nghệ giảm tạp nhiễu âm thanh. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ không giúp cho sóng phát xa. Nó chỉ có hiệu quả trong tầm 100 km đổ lại nên chỉ dùng hạn chế ở các đài địa phương.

FM là từ viết tắt của Frequency Modulation, tạm dịch là điều chế tần số. Nhưng người ta hay quen gọi là sóng FM. Vậy radio có bao nhiêu loại tần số sóng?

Nghe đài FM 99,9 Mhz trên radio là gì?

Các tần số sóng của Radio là gì và có bao nhiêu loại?

Tần số sóng của radio cũng chính là tần số sóng âm mà con người có thể nghe được. Có khoảng 4 loại cơ bản:

  • SW hay còn gọi là short wave (sóng ngắn): Nghĩa là sóng dao động nhanh và đi cực xa. VOA, BBC, RFI hay VOR là các đài nổi tiếng thường dùng tần số này để phát đi khắp thế giới.
  • MW hay còn gọi là Medium wave (sóng trung): ít phổ biến trên radio đời mới, nó là một phần của công nghệ sóng AM ngày nay.
  • AM hay còn gọi là amplitude modulation (điều chế biên độ): sóng này có đặc điểm mang thông tin đi xa như SW và MW nhưng độ nhiễu cao và dễ bị phá.
  • FM hay còn gọi là Frequency Modulation là sóng phổ biến ở khu vực địa phương.

FM-AM-LA-GI-e1469124514604

Ngày nay, các dải tần số dường như vô nghĩa. Sự phát triển của kĩ thuật số và internet đã giúp thông tin từ đài radio tiếp cận bất cứ nơi đâu có internet. Khoảng cách không còn là vấn đề, các vùng sâu vùng xa chưa có internet mới còn dùng đến radio.

Đài FM là gì?

Đài FM là một thuật ngữ dân gian để chỉ các đài sử dụng tần số sóng FM trong việc phát thanh. Tại Việt Nam, các đài địa phương ở xã, quận/huyện, tỉnh/thành hay sử dụng tần số này vì những lợi điểm như đã nói ở trên.

Hai đài phát thanh nổi tiếng tại miền Nam dùng sóng FM là đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) và Đài phát thành và truyền hình Bình Dương (BTV).

Tại sao khi giải trí người ta hay nhắc tới đài FM 99,9 MHz hay đài Bình Dương?

FM 99,9 Mhz là chương trình Làn Sóng Xanh của đài VOH. Đây là chương trình đình đám từ những năm 90 của thế kỉ trước đến đầu những năm 2000. Đây là kênh cập nhật nhạc mới cho giới trẻ Sài Gòn.

Đài Bình Dương là đài phục vụ nhiều chương trình giải trí và có chương trình tìm bạn bốn phương, quà tặng âm nhạc… Đối tượng phục vụ là giới trẻ công nhân, bạn trẻ xa quê cư trú tại các khu công nghiệp của tỉnh. Tần số sóng để bắt đài phát thanh và truyền hình Bình Dương là 92,5 Mhz.

Hy vọng qua bài viết Nghe đài FM 99,9 Mhz trên radio là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Phân biệt giày da và giày si nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *