Máy ATM là gì và dùng để làm gì? Cha đẻ của máy ATM là người nước nào có phải người Việt Nam hay không? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ ATM là gìHướng dẫn làm thẻ ATMHướng dẫn làm thẻ quốc tế

Máy ATM là gì, dùng để làm gì?

Máy ATM là máy rút tiền tự động theo cách thường gọi dân gian. ATM là từ viết tắt tiếng Anh của 3 chữ Automated Teller Machine, hay còn gọi là máy giao dịch ngân hàng tự động.

Máy ATM được tạo ra tại Anh và Mỹ, là 2 nước có nền tài chính phát triển. Ban đầu, nó được sử dụng như một cỗ máy phát tiền mặt. Qua sự phát triển của công nghệ, máy ATM có thể thanh toán hóa đơn, mua thẻ cào, chuyển khoản và thậm chí có thể gửi tiền vào ATM.

Khi nhắc tới máy ATM thì công dụng chính mà người dùng quan tâm nhất là rút tiền từ máy ra.

Tại Việt Nam, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên triển khai máy ATM vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng lúc đó chỉ phục vụ cho người nước ngoài. Qua năm 2004, thị trường dịch vụ thẻ ngân hàng bùng nổ với sự cạnh tranh quyết liệt từ ngân hàng Đông Á.

Mình nhớ ATM của Đông Á là có chức năng nạp tiền từ rất sớm so với các ngân hàng khác. Ngày nay thì cũng chẳng nhiều ngân hàng cung cấp ATM có thể nạp được tiền. Có thể do chi phí vận hành cao hơn so với cây ATM thông thường.

MAY-ATM-LA-GI-VA-PHAT-MINH-LA-AI

Để giao dịch được với máy ATM thì cần phải có thẻ ATM. Vậy Thẻ ATM là gì ra sao thì hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là thẻ do ngân hàng làm cho khách hàng của họ. Thẻ ATM là tên gọi gộm chung của 2 loại thẻ ngân hàng là thẻ thanh toán quốc tếthẻ thanh toán nội địa.

Trong 2 loại thẻ thanh toán quốc tế và nội địa này thì mỗi loại thẻ đều có 3 loại thẻ nữa là thẻ trả trước prepaid card, thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card.

Bạn hãy nhìn cái bảng bên dưới cho dễ hiểu nhé.

ATM Thẻ thanh toán quốc tế Thẻ ghi nợ quốc tế
Thẻ tín dụng quốc tế
Thẻ trả trước quốc tế
Thẻ thanh toán nội địa Thẻ ghi nợ nội địa
Thẻ tín dụng nội địa
Thẻ trả trước nội địa

 

Hiểu đơn thì thẻ ATM là cái thẻ bạn có thể cho vào máy ATM ở trên để giao dịch. Không có thẻ ATM thì không giao dịch được với máy ATM.

Đó là trước đây, còn bây giờ thì nhiều máy ATM hiện đại có thể quét khung mặt để giao dịch, quét vân tay để giao dịch nhé.

Thẻ ATM là loại thẻ do các ngân hàng hay tổ chức tài chính cấp. Loại thẻ này có 2 dạng là loại thẻ từ và thẻ sử dụng chip để lưu trữ thông tin về thẻ như số tài khoản, ngày hết hạn, tên chủ thẻ,… Trong đó thẻ từ loại phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên loại thẻ này lại là loại thẻ dễ bị sao chép nhất và không bảo mật bằng thẻ chip.

Có thể nhận dạng thẻ chip và thẻ từ: Rất đơn giản thẻ chip thì trên thẻ sẽ có một miếng màu vàng nhìn như thẻ sim điện thoại vậy. Còn thẻ từ chỉ là 1 dãy từ màu đen. Thông cảm tác giả không có các thẻ nào dùng chip cả nên không có ảnh minh họa được.

Thẻ ATM có kích thước chuẩn là 85.60 × 53.98 mm. Kích thước này theo chuẩn ISO/IEC 7810 ID-1. Đây kích thước chung cho các loại thẻ hiện nay. Kích thước này áp dụng cho thẻ thanh toán nội địa và thẻ quốc tế luôn.

Về vật liệu làm thẻ thì hiện nay phổ biến nhất vẫn là các dạng thẻ nhựa. Đối với các loại thẻ VIP thì vật liệu làm bằng kim loại nhìn rất sang trọng quý phái.

Trên thẻ ATM thường có in 1 dãy số, tên chủ thẻ, tên đơn vị phát hành thẻ, tên của thẻ, 1 chip màu vàng, 1 dãy từ màu đen phía sau…

Cha đẻ của máy ATM là ai và là người nước nào?

Cha đẻ của ATM là ai vẫn còn là điều tranh cãi. Vì sự trùng hợp trong phát minh không hiếm, máy ATM cũng là một ví dụ điển hình. Hiện nay cả 2 nước Anh và Mỹ đều tự nhận là nơi phát minh ra ATM đầu tiên.

Ở Mĩ, ông Luther George Simjian nộp bằng sáng chế vào 1960 và đã tiến hành lắp tại một ngân hàng ở New York, nhưng chỉ được sử dụng trong nửa năm rồi gỡ bỏ vì không ai dùng. Tại Anh, ông Barron và Goodfellow cũng được coi là cha đẻ đầu tiên của việc phát minh ra máy này.

Dù muộn hơn Mĩ nhưng tại Anh mới là nơi khởi phát sự mạnh mẽ cho việc phát triển máy ATM sau này.

Năm 2005, John Shepherd-Barron, lúc này đã được 79 tuổi, người Scotland, được tặng Huân chương đế chế Anh (OBE) nhờ phát minh ra chiếc máy rút tiền tự động (Automatic Teller Machine – ATM). Ngay cả sách Guiness cũng ghi nhận ông là người đầu tiên sáng tạo ra máy ATM dù người Mĩ vẫn cho rằng họ mới là người đầu tiên làm ra nó.

Tại Việt Nam, có luồng thông tin cho rằng một người Việt cũng tham gia vào việc phát minh ra máy ATM nhưng không có bằng chứng cụ thể. Vậy thực chất của luồng thông tin ấy có độ chính xác thế nào? Và ông Đỗ Đức Cường liên quan thế nào?

Đỗ Đức Cường là ai và có thực sự phát minh ra máy ATM?

Ông Đỗ Đức Cường là chuyên gia người Việt từng công tác tại WB, Citibank. Năm 2002, ông về nước làm việc cho các công ty và ngân hàng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông không phải là người phát minh ra ATM, ông chỉ có 1 bằng sáng chế liên quan đến cải tiến thiết kế và cấu trúc ATM vào năm 1996. Bạn có thể tra cứu phát minh của ông tại link dưới đây:

http://patft.uspto.gov/netacgi/nph-Parser?Sect2=PTO1&Sect2=HITOFF&p=1&u=%2Fnetahtml%2FPTO%2Fsearch-bool.html&r=1&f=G&l=50&d=PALL&RefSrch=yes&Query=PN%2FD386883

DO-DUC-CUONG-LA-AI

Do đó thông tin bảo cha đẻ máy ATM là người Việt Nam là thông tin không chính xác nhé.

Các loại máy ATM đặc thù từng xuất hiện tại Việt Nam

  1. ATM có khe gửi tiền
  2. ATM di động
  3. ATM rút vàng
  4. ATM đổi ngoại tệ trực tiếp

Tất cả các máy ATM trên đều do Ngân hàng Đông Á trước đây triển khai. Mặc dù có thu hút ảnh hưởng của truyền thông, nhưng việc khuyến khích rút tiền đã khiến hành vi dùng tiền mặt của người Việt không giảm.

Hy vọng qua bài viết Máy ATM là gì và cha đẻ của máy ATM là người nước nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Sơn Đoòng là hang động gì và ở đâu nhé.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *