Máy ATM là gì và cha đẻ của máy ATM là người nước nào?

0
720

Máy ATM là gì?

Máy ATM là máy rút tiền tự động theo cách thường gọi dân gian. ATM là từ viết tắt tiếng Anh của 3 chữ Automated Teller Machine, hay còn gọi là máy giao dịch ngân hàng tự động.

Máy ATM được tạo ra tại Anh và Mĩ, là 2 nước có nền tài chính phát triển. Ban đầu, nó được sử dụng như một cỗ máy phát tiền mặt. Qua sự phát triển của công nghệ, máy ATM có thể thanh toán hóa đơn, mua thẻ cào, chuyển khoản và thậm chí có thể gửi tiền vào ATM.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ ATM là gìThẻ Visa là gìHướng dẫn làm thẻ ATMHướng dẫn làm thẻ quốc tế

Tại Việt Nam, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên triển khai máy ATM vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng lúc đó chỉ phục vụ cho người nước ngoài. Qua năm 2004, thị trường dịch vụ thẻ ngân hàng bùng nổ với sự cạnh tranh quyết liệt từ ngân hàng Đông Á.

MAY-ATM-LA-GI-VA-PHAT-MINH-LA-AI

Cha đẻ của máy ATM là ai và là người nước nào?

Cha đẻ của ATM là ai vẫn còn là điều tranh cãi. Vì sự trùng hợp trong phát minh không hiếm, máy ATM cũng là một ví dụ điển hình. Cả 2 nước Anh và Mĩ đều tự nhận là nơi phát minh ra ATM đầu tiên.

Ở Mĩ, ông Luther George Simjian nộp bằng sáng chế vào 1960 và đã tiến hành lắp tại một ngân hàng ở New York, nhưng chỉ được sử dụng trong nửa năm rồi gỡ bỏ vì không ai dùng. Tại Anh, ông Barron và Goodfellow cũng được coi là cha đẻ đầu tiên của việc phát minh ra máy này. Dù muộn hơn Mĩ nhưng tại Anh mới là nơi khởi phát sự mạnh mẽ cho việc phát triển máy ATM sau này.

Năm 2005, John Shepherd-Barron, lúc này đã được 79 tuổi, người Scotland, được tặng Huân chương đế chế Anh (OBE) nhờ phát minh ra chiếc máy rút tiền tự động (Automatic Teller Machine – ATM). Ngay cả sách Guiness cũng ghi nhận ông là người đầu tiên sáng tạo ra máy ATM dù người Mĩ vẫn cho rằng họ mới là người đầu tiên làm ra nó.

Tại Việt Nam, có luồng thông tin cho rằng một người Việt cũng tham gia vào việc phát minh ra máy ATM nhưng không có bằng chứng cụ thể. Vậy thực chất của luồng thông tin ấy có độ chính xác thế nào? Và ông Đỗ Đức Cường liên quan thế nào?

Đỗ Đức Cường là ai và có thực sự phát minh ra máy ATM?

Ông Đỗ Đức Cường là chuyên gia người Việt từng công tác tại WB, Citibank. Năm 2002, ông về nước làm việc cho các công ty và ngân hàng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông không phải là người phát minh ra ATM, ông chỉ có 1 bằng sáng chế liên quan đến cải tiến thiết kế và cấu trúc ATM vào năm 1996. Bạn có thể tra cứu phát minh của ông tại link dưới đây:

http://patft.uspto.gov/netacgi/nph-Parser?Sect2=PTO1&Sect2=HITOFF&p=1&u=%2Fnetahtml%2FPTO%2Fsearch-bool.html&r=1&f=G&l=50&d=PALL&RefSrch=yes&Query=PN%2FD386883

DO-DUC-CUONG-LA-AI

Các máy ATM đặc thù từng xuất hiện tại Việt Nam

  1. ATM có khe gửi tiền
  2. ATM di động
  3. ATM rút vàng
  4. ATM đổi ngoại tệ trực tiếp

Tất cả các máy ATM trên đều do Ngân hàng Đông Á trước đây triển khai. Mặc dù có thu hút ảnh hưởng của truyền thông, nhưng việc khuyến khích rút tiền đã khiến hành vi dùng tiền mặt của người Việt không giảm.

Hy vọng qua bài viết Máy ATM là gì và cha đẻ của máy ATM là người nước nào? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Sơn Đoòng là hang động gì và ở đâu? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here