Tìm hiểu ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?

2 - Tìm hiểu ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?

ATM là gì? Thẻ ATM là gì? Hay ATM viết tắt của chữ gì? Nếu đó là những thắc mắc của bạn, thì hãy để ngôi nhà kiến thức chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết này.

ATM là gì?

ATM là viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine trong tiếng Anh. ATM hay Automated Teller Machine, Automatic Teller Machine dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là máy rút tiền tự động.

Nghĩa Automated Teller Machine, Automatic Teller Machine này được hiểu phổ biến ở Mỹ, Úc, Singapore, Ấn Độ, Cộng hòa Maldives, Sri Lanka.

Ngoài ra ATM còn có thể hiểu như Automated Banking Machine ở Canada. Dịch ra tiếng Việt sát nghĩa thì có hơi khó nghe một tý là Máy ngân hàng tự động.

máy rút tiền tự động ATM

Công dụng của ATM thì như mình đã giải nghĩa về từ ATM ở trên. Thì đây là một máy rút tiền tự động. Còn bạn tò mò hơn về máy ATM thì hãy qua bài viết này nhé: Máy ATM là gì và cha đẻ của máy ATM là người nước nào?

Điều này có nghĩa là bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào bạn cần mà không phải vào ngân hàng để rút tiền. Và để sử dụng bạn cần có thẻ và mã pin thẻ ATM. Hãy cùng tìm hiểu tiếp về Thẻ ATM là gì nhé?

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là thẻ do ngân hàng làm cho khách hàng của họ. Thẻ này tên gọi gộm chung của 2 loại thẻ là thẻ thanh toán quốc tếthẻ thanh toán nội địa. Trong 2 loại thẻ thanh toán quốc tế và nội địa thì mỗi loại thẻ đều có 3 loại thẻ nữa là thẻ trả trước prepaid card, thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card.

Nhìn cái ảnh này cho dễ hình dung nhé. Chứ diến tả ra cũng hơi lủng củng.

3 - Tìm hiểu ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?

Hiểu đơn thì thẻ ATM là cái thẻ bạn có thể cho vào máy ATM ở trên để giao dịch. 

Thẻ ATM là loại thẻ do các ngân hàng hay tổ chức tài chính cấp. Loại thẻ này có 2 dạng là loại thẻ từ và thẻ sử dụng chip để lưu trữ thông tin về thẻ như số tài khoản, ngày hết hạn, tên chủ thẻ,… Trong đó thẻ từ loại phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Tuy nhiên loại thẻ này lại là loại thẻ dễ bị sao chép nhất và không bảo mật bằng thẻ chip.

Có thể nhận dạng thẻ chip và thẻ từ: Rất đơn giản thẻ chip thì trên thẻ sẽ có một miếng màu vàng nhìn như thẻ sim điện thoại vậy. Còn thẻ từ chỉ là 1 dãy từ màu đen. Thông cảm tác giả không có các thẻ nào dùng chip cả nên không có ảnh minh họa được.

Trước đây, do thẻ thanh toán quốc tế vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam. Có khi còn chưa vào Việt Nam, nên hầu như thẻ ngân hàng được phát hành là thẻ thanh toán nội địa. Dần dần, người dân hiểu nhầm sang thẻ ATM là thẻ nội địa.

Vì thời điểm đó làm gì có phổ biến thẻ thanh toán quốc tế mà biết. Những thương hiệu thẻ thanh toán quốc tế như Visa – Mastercard hay Amex… còn chưa vào hay chưa phổ biến nữa. Nên cái tên thẻ ATM sẽ khiến rất nhiều người cho gần đó là thẻ thanh toán nội địa. Thực tế thì không phải như vậy nhé..

Có thể bạn chưa biết: Thẻ ATM đầu tiên được phát vào năm 1967 và 1969 bởi Barclays ở Luân đôn và ngân hàng Chemical ở Long Island, New York.

ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?

Thẻ ATM có kích thước chuẩn là 85.60 × 53.98 mm. Kích thước này theo chuẩn ISO/IEC 7810 ID-1. Đây kích thước chung cho các loại thẻ hiện nay. Kích thước này áp dụng cho thẻ thanh toán nội địa và thẻ quốc tế luôn.

Về vật liệu làm thẻ thì hiện nay phổ biến nhất vẫn là các dạng thẻ nhựa. Đối với các loại thẻ VIP thì vật liệu làm bằng kim loại nhìn rất sang trọng quý phái.

Trên thẻ ATM thường có in 1 dãy số, tên chủ thẻ, tên đơn vị phát hành thẻ, tên của thẻ,…

Công dụng hay tác dụng của thẻ ATM là để rút tiền hay chuyển khoản hay dùng để thanh toán hóa đơn qua các máy ATM. Thường thì nếu làm cho các công ty hay cơ quan xí nghiệp thì tiền lương sẽ được chuyển vào thẻ ATM chứ không nhận trực tiếp.

Khi làm thẻ ATM bạn sẽ được cấp thẻ ATM, số tài khoản, tên chủ tài khoản, chi nhánh ngân hàng của bạn( cái này tùy ngân hàng), Mã Pin. Nếu bạn có đăng ký internet banking, thì sẽ có thêm tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào trang web của ngân hàng, để kiểm tra tiền, chuyển khoản hay thanh toán mua hàng online.

Nếu bạn đăng ký SMS banking thì số điện thoại của bạn đăng ký sẽ nhận được thay đổi khi biến động tài khoản như tiền chuyển vô, bị trừ,….

Mình sẽ có một bài viết hướng dẫn cách làm ATM sau nhé.

Những loại máy ATM Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay thì theo mình quan sát có 2 loại mà bạn thường gặp.

Loại 1 Phổ thông thường gặp

Máy ATM cơ bản chỉ có các chức năng cơ bản rút tiền và truy vấn số dư. Chuyển khoản này nọ mà thôi. Loại này không có chức năng nạp tiền.

Loại 2 CDM các máy ATM có khả năng nạp tiền

Máy ATM này thì hiện đại hơn, tích hợp nhiều chức năng hơn. Như bạn có thể nạp tiền vào tài khoản từ máy ATM luôn.

Như TP Bank họ có máy ATM hay đúng hơn gọi là CDM. Bạn có thể giao dịch với nhân viên TPBank qua máy đó. Bạn có thể mở tài khoản và nhận ngay thẻ qua máy ATM này luôn.

Hướng dẫn cách rút tiền trong thẻ ATM qua máy ATM

Cách rút tiền thì cũng dễ dàng thôi. Quan trọng bạn phải có thẻ, và tới cái máy ATM để rút tiền nhé. Sau đây là các bước thực hiện.

Bước 1 Bạn hãy đưa thẻ ATM vào khe đọc thẻ

Lưu ý hãy nhìn trên thẻ có dấu mũi tên. Bạn hãy đưa đúng mũi tên ở mặt trên vào khe đọc thẻ nhé.

Bước 2 Lựa chọn ngôn ngữ nếu có

Tùy vô máy ATM bạn sử dụng có loại sẽ hỏi ngôn ngữ. Có loại thì không. Nếu có hỏi thì bạn chọn Tiếng Việt cho dễ nhé.

Bước 3 Nhập mã PIN của thẻ ATM bạn vào

Mã PIN ATM thông thường là 4 con số. Một số ngân hàng phát hành thẻ thì cái này lên 6 con số. Bạn hãy nhận nhập chính xác vào nhé. Nhập chính xác hết thì nhấn Enter để tiếp tục.

Lưu ý: Nếu bạn lỡ nhập sai thì đừng có nhấn Enter nhé. Hãy nhấn nút Clear để nhập lại đúng Mã PIN là được. Nhập đúng rồi thì Enter.

Không nên nhập sai quá 3 lần, máy sẽ giữ thẻ ATM của bạn lại. Hay dân tình còn gọi là nút thẻ không nhả.

Lúc nhập thì hãy che chắn để tránh bị các camera kẻ xấu gắn để lấy mã PIN của bạn.

Bước 4 Chọn loại giao dịch

Sau khi nhập thành công mã PIN. Lúc này máy sẽ chuyển qua màn hình khác. Bạn cần lựa chọn việc bạn sắp làm là gì. Sau đây là những cái ATM hay hiện ra.

 • Rút tiền mặt
 • Tra cứu số dư tài khoản
 • Đổi mã pin
 • Chuyển khoản
 • Thanh toán hoá đơn

Tùy máy ATM, tùy ngân hàng mà sẽ có những tùy chọn khác nhau. Nhưng cái chung là rút tiền thì máy nào cũng có. Mà đây cũng là mục đích chính của bạn thôi.

Bước 5 Lựa chọn tài khoản thanh toán

Nếu bạn chọn rút tiền thì máy ATM sẽ yêu cầu bạn chọn loại tài khoản để tiến hành giao dịch như: Tài khoản thanh toán (tài khoản mặc định tài khoản thẻ), tài khoản thẻ tín dụng, tài khoản tiết kiệm….

Mặc định thì bạn cứ chọn tài khoản thanh toán hay tài khoản thẻ nhé. Chọn xong là tới bước nhập số tiền mà rút thôi.

Bước 6 Bạn hãy nhập số tiền cần rút

Thường thì các ATM sẽ hiển thị các mốc tiền để bạn có thể chọn nhanh để rút như 100k VND,  200k VND, 500k VND, 1 triệu VND, 2 triệu, 3 triệu, 5 triệu… Số tùy chọn (Số khác).

Bạn hãy chọn Số tùy chọn(Số khác) nhập số tiền bạn cần rút. Sau đó nhấn Enter và tiếp tục hiển thị là có muốn in hóa đơn không. Bạn cần thì Enter tiếp là được.

Nếu bạn rút cây ATM khác ngân hàng với thẻ bạn dùng thì thường chỉ rút tôi đa 1 lần được 3 triệu mà thôi. Còn rút đúng máy của ngân hàng phát hành thẻ cho bạn, thì bạn có thể rút 5 đến 10 triệu có khi còn nhiều hơn.

Sau đó bạn chờ tý để máy xử lý.

Lưu ý: Là bạn phải có tiền trong thẻ mới rút được nhé. Không có tiền thì rút bằng niềm tin. Trừ thẻ tín dụng thì mình không nói =.=!

Bước 7 Nhận tiền và thẻ

Tùy vô máy ATM, có máy sẽ nhả thẻ ra trước và trả tiền sau. Có máy thì nhả tiền và thẻ vẫn giữ trong máy.

Đối với loại máy nhả thẻ ra, thì bạn lưu ý lúc nhả thẻ ra thì hãy lấy ngay nhé. Để lâu máy nuốt thẻ vô lại đó. Lấy thẻ xong chờ tý là tiền ra thôi.

Còn với loại thẻ đang giữ thẻ, thì tiền sẽ ra. Và sẽ in hóa đơn nếu bạn có chọn. Xong nó sẽ hỏi bạn muốn giao dịch tiếp không. Nếu tiếp thì Enter để rút tiếp. Không thì Cancel lấy lại thẻ nhé.

Lưu ý: Nhớ kiểm tra lại tiền bạc, thẻ trước khi rời máy ATM nhé. Có gì còn khiếu nại qua hotline ở trên máy ATM.

Tổng hợp và giải đáp một số thắc mắc về thẻ ATM:

Mã số, dãy số in nổi, ghi trên thẻ ATM là gì?

Đây là mã số do ngân hàng đặt ra đối với thẻ thanh toán nội địa. Mã số này là số thẻ của bạn chứ không phải số tài khoản của bạn nên bạn không thể gửi tiền vào tài khoản dựa vào in trên thẻ.

Số này được tạo ra do một nguyên tắc mà chỉ nguyên tắc mà các ngân hàng thống nhất với nhau. Nói chung mã số ghi trên thẻ này bạn có thể không cần quan tâm đến nó nếu bạn không mua hàng online tại Việt Nam. Và ngược lại nếu là thẻ quốc tế thì con số rất quan trọng đấy.

P/s: Hiện nay thì số thẻ nội địa có thể dùng để chuyển tiền nhanh nhé. Sử dụng số thẻ trên thẻ nội địa để chuyển tiền đảm bảo nhanh hơn so với chuyển tiền qua số tài khoản.

Cụ thể như sau:

– Để thanh toán mua hàng online trên các trang nước ngoài bằng thẻ quốc tế ta cần phải nhập các thông tin sau để thanh toán là: Tên chủ thẻ, mã số thẻ, số CVV được in mặt sau của thẻ( có loại thẻ thì in đằng trước), thời hạn hết hạn của thẻ hay còn gọi là Valid thru.

Ảnh minh họa về vị trí của số CVV trên thẻ Visa và Mastercard

Số cvv trên thẻ visa và mastercard

Xem thêm: CVV là gì

– Do đó nếu thẻ bạn mà làm thẻ nội địa thì không cần quan tâm. Còn thẻ quốc tế thì hãy quan tâm và giữ thẻ cho kỹ nhé. Kẻo có người sử dụng thẻ giùm bạn đấy. Vì thẻ quốc tế chỉ cần mấy thông tin được in trên thẻ là đủ để sử dụng mua hàng online rồi.

Mã số PIN thẻ ATM là gì?

Mã PIN đây là viết của từ personal identification number trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng  Việt thì PIN có nghĩa là mã số nhận dạng cá nhân. Mã số này được ngân hàng cung cấp đưa thẻ cho bạn. Bạn nên ra cây ATM cho thẻ vào và nhập mã PIN được cung cấp sau đó đổi mật khẩu cho an toàn.

Thường thì tuy các ngân hàng khác nhau mã Pin sẽ có độ dài khác nhau. Như có nơi sử dụng mã PIN chỉ gồm 4 số, có ngân hàng lại sử dụng mã pin đến 6 số. Lưu ý nếu đổi mã Pin thì phải ráng mà nhớ mã Pin vừa đổi.

Nếu bạn mà quên và nhập sai mã pin quá 3 lần là bị nuốt thẻ vô máy ATM. Lúc đó lại phải mất thời gian và tiền bạc để lấy lại. Mã PIN này cũng dùng để nhập khi bạn cà thẻ qua máy POS.

Số dư tài khoản atm là gì?

Đây là số tiền có trong thẻ của bạn. Một số ngân hàng có yêu cầu số dư tối thiểu như 50 ngàn đồng. Có nghĩa là bạn bắt buộc phải để lại 50 ngàn đồng trong thẻ mà không thể nào rút được. Có thể xem như tiền đặt cọc. Khi bạn hủy không dùng nữa sẽ được lấy lại tiền này.

Ngày hiệu lực thẻ atm là gì?

Cái này cái Issue date được in mặt trước của thẻ ATM bạn. Cái này đối với thẻ nội địa mình chỉ thấy in là tháng và năm phát hành thẻ thôi. Bạn sẽ cần thông tin này nếu như bạn thanh toán online bằng thẻ nội địa này.

Mình có nghe nói là thẻ thanh toán nội địa cũng có hết hạn. Nên bạn cũng có thể xem cái này để tính ra thời gian để đi làm lại thẻ.

Rất tiếc là mấy cái thẻ nội địa của mình làm toàn là loại không có thời hạn cả, chưa gặp cái nào có thời hạn để khẳng định chắc chắn hơn.

Valid thru trên thẻ ATM là gì?

Valid thru là thời gian hết hạn của thẻ. Cái Valid thru này chỉ có mặt trên các thẻ thanh toán quốc tế mà thôi. Như các thẻ Visa, Mastercard,…. Còn thẻ nội địa không có cái này đâu.

Dãy số in trên thẻ ATM là gì?

Dãy số được in trên thẻ của bạn. Đây chính là số thẻ. Bạn sẽ cần thông tin này để thanh toán online.

Nếu như là thẻ nội địa, thì bạn có thể đưa dãy số in trên thẻ này cho người cần chuyển tiền cho bạn. Tiền sẽ vô rất nhanh so với việc chuyển qua số tài khoản.

Thẻ phụ ATM là gì?

Thẻ này tương tự như thẻ chính, có thể dùng để rút tiền hay quẹt thẻ. Thường là thẻ giữa vợ chồng, gia đình với nhau.

Như chồng làm thêm 1 thẻ phụ cho vợ có thể dùng tiền trong thẻ của mình mà không cần phải lấy thẻ của chồng.

ATM CDM là gì?

Đây là loại cây ATM mới nhiều chức năng hay các cây ATM thông thường. Có thể nạp tiền thông qua cây ATM này mà không cần phải vô ngân hàng nạp hay người ai đó chuyển khoản vào.

Rút tiền atm khác ngân hàng được không?

Vào thời điểm năm 2021 khi mình cập nhật lại bài viết này. Thì bạn rút tiền ATM khác ngân hàng vô tư nhé. Bởi vì thẻ ở Việt Nam gôm về liên minh Napas hết rồi. Nên bạn thoải mái rút ở bất kỳ ATM nào cũng được.

Lưu ý thẻ Visa, Mastercard, JCB gì đó thì phải nhớ rút đúng ngân hàng nhé. Ngân hàng khác thì vẫn tốn phí ác lắm. Rút vẫn được mà xong sẽ sót tiền thôi

Hy vọng qua bài viết ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của bạn. Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của mình. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết tiếp theo của mình về cách làm thẻ ATM nhé.

41 những suy nghĩ trên “Tìm hiểu ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?

 1. Duy nói:

  chào add cho mình hỏi tài khoản ngân hàng của công ty có được ngân hàng cấp thẻ ATM hay không, tại mình thấy công ty mình muốn rút tiền toàn dùng séc không ak!!!

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Chào bạn Duy,

   Do nguyên tắc phòng ngừa rủi ro nên tài khoản công ty khi rút tiền phải có từ 2 chữ ký trở lên. Mà rút tiền ATM thì không thể làm việc này nên không có việc làm ATM cho tài khoản doanh nghiệp bạn nhé.

 2. giang nói:

  cho mình hỏi. thẻ atm của mình mấy tháng nay k có tiền trong đó, lý do là vì k phải mình rút hết tiền mà là do ngân hàng trừ tiền tin nhắn hàng tháng. do lâu r mình k gửi tiền vào đó lên tài khoản đã hết tiền. vậy tài khoản đó của mình đã bị khóa chưa và nếu khóa rồi thì muốn mở thì làm như thế nào ạ

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Thường thời gian khá lâu ngân hàng mới cân nhắc đóng 1 tài khoản. Vì số lượng tài khoản nhiều mới chứng tỏ được uy tín và số lượng khách hàng. Đóng dễ, sau này mở lại khó vì xác minh đủ thứ. Theo mình biết thì tài khoản của bạn vẫn hoạt động. Vì vài tháng chưa là thời gian quá lâu. Nhưng bạn lưu ý là những tháng là tài khoản bạn không đủ trừ tiền phí tin nhắn thì khi có số tiền nạp vào thì ngân hàng sẽ trừ dần bạn nhé.

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Không có cách nào kiểm tra hết nha bạn. Ngân hàng nào có dữ liệu ngân hàng đó. Để muốn biết bạn có thể ra quầy giao dịch nhờ giao dịch viên kiểm tra xem bạn có thông tin nào ở ngân hàng đó không.

 3. Dũng nói:

  Cho mình hỏi mình chua làm thẻ ATM nhưng mình muốn làm ATM thì lên ngân hàng làm nhưng mình Ko bt ra xem tài khoản và rút tiền làm thế nào ah

  • TDT nói:

   Bạn cứ an tâm mà hỏi nhân viên ngân hàng lúc làm thẻ nhé. Họ sẽ chỉ bạn chi tiết số tài khoản là ở đâu. Còn vụ rút tiền từ máy ATM rất dễ, trên thẻ đã đánh dấu mũi tên chiều để bạn đút thẻ. Đút thẻ vào xong thì màn hình sẽ hiển thị lựa chọn. Một số máy mới thì có màn hình để chạm vào chọn, máy cũ thì sẽ có những nút tương ứng với lựa chọn. Sau đó bạn nhập mã PIN của thẻ để truy cập là. Hoặc bạn cũng có thể nhờ họ chỉ giúp bạn cách sử dụng ATM nhé.

 4. nguyennhattan nói:

  cho mình ? là khi mình lấy thẻ Trong tờ giấy nhận thẻ có tên mình, số thẻ, mã pin..nhưng ko có số tài khoản. vậy làm thế nào để biết số tài khoản của mình đc hả tác giả//

  • TDT nói:

   Bạn kiểm tra lại thử xem nhé. Có thể họ bạn đưa bạn lúc trước rồi. Mà thẻ bạn là loại thẻ?

 5. Liêm nói:

  Cho hỏi nếu như mình muốn làm thẻ mà kiểu như muốn rút tiền hay bỏ tiền vô thẻ thì mình ra cây atm ko cần vào ngân hàng thì làm thẻ nào

  • TDT nói:

   Nếu bạn không có nhu cầu mua hàng nước ngoài thì bạn chỉ làm thẻ ghi nợ nội địa là được rồi nhé. Ngân hàng mà có hổ trợ ATM nạp tiền vào thì mình biết hiện nay chỉ có Đông Á thì phải.

 6. Tuấn minh nói:

  Xin hỏi t đang dùng thẻ thường màu vàng của bidv,nhưng có người trong gđ muốn gửi tiên vào tk của t giá trị trên 1 tỷ thì cos đươcj ko và giới hạn của mức gửi tiền là bao nhiêu ạ, t xin chân thành cảm ơn

  • TDT nói:

   Chào bạn, người nhận thường ko bị giới hạn gì đâu. Chỉ có người gửi thì thường bị hạn chế mức giao dịch của thẻ trong 1 ngày tối đa bao nhiêu thôi. Để không hạn chế thì ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản là được. Ko biết thẻ bạn phải thẻ này không? card.bidv.com.vn/San-pham-dich-vu/San-pham/The-BIDV-eTrans.aspx

   Thân.

  • TDT nói:

   Thường thì ngân hàng cũng đòi 18 cả. Để dễ dàng thì nên làm thẻ phụ, nhờ cha mẹ bạn đứng tên thẻ chính. Còn không bạn phải đi tìm ngân hàng chịu làm thẻ cho người dưới 18 tuổi mới được.

  • TDT nói:

   Thẻ ATM là tên gọi chung. Bất kỳ thẻ nào thì kích thước cũng phải dựa vào chuẩn của thẻ ATM như mình đã ghi trong bài rồi. Ở Việt Nam, thời gian đầu do thẻ quốc tế chưa có nên hay có sự nhầm lẫn thẻ thanh toán nội địa là thẻ ATM. Thực ra là không phải. Thẻ ATM là tên gọi chung tất cả các thẻ cụ thể là bao gồm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế. Trong thẻ thanh toán nội địa và quốc tế lại có 3 loại thẻ khác là thẻ ghi nợ debit, thẻ tín dụng credit và thẻ trả trước prepaid.

   Còn thẻ tín dụng, chỉ là tên gọi của 1 thẻ loại thẻ mà bạn được ngân hàng cấp dựa vào thu nhập mà bạn chứng minh hoặc tài sản thế chấp. Ví dụ mình lương 10 triệu thì có thể làm được thẻ tín dụng có hạn mức 30 triệu. Thẻ hạn mức 30 triệu chính là thẻ tín dụng. Thẻ này do ngân hàng cho phép mình sử dụng trước và trong vòng 45 ngày mình phải trả hết số tiền đã sử dụng nếu như không muốn bị tính lãi vay.

 7. Trung Trực nói:

  Trong tờ giấy nhận thẻ có tên mình, số thẻ, mã pin lun, nhưng không thấy số tài khoản (STK). Muốn biết STK để người thân ở quê gửi tiền vào thẻ mà thẻ mình đã lâu không sử dụng, ra cây ATM để vấn tin tài khoản nhưng không được và biết là thẻ bị khóa, vậy làm sao để kích hoạt lại thẻ và lấy STK trong khi mình ở một tỉnh khác, không phải nơi trước đây làm thẻ.

  • TDT nói:

   Chào bạn, bạn phải ngân hàng mang cmnd nhờ họ cung cấp lại thông tin mà thôi. Bạn đừng lo cho dù có khác tỉnh thì cũng không sao thôi. Vì cũng là 1 hệ thống ngân hàng của họ mà thôi.

  • TDT nói:

   Chào bạn, khi bạn làm xong thẻ ATM, sẽ được ngân hàng mở cho bạn 1 tài khoản ngân hàng. Tài khoản này gồm họ tên của bạn, số tài khoản, chi nhánh ngân hàng. Sau khi có những thông tin này thì bạn có thể ra ngân hàng bạn làm thẻ điền những thông tin này để nạp tiền vào tài khoản của bạn. (Thường thì mặc định thẻ ATM ở Việt Nam là dạng thẻ debit, dạng này sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng. Nên sẽ tự rút tiền trong tài khoản bạn mỗi khi bạn dùng thẻ.).

   Còn nếu bạn muốn nạp tiền mặt vô thẻ mà không cần ra ngân hàng. Hiện nay thì theo mình biết chỉ có ngân hàng Đông Á có cây ATM nạp tiền vào được tài khoản.

 8. Thu chan nói:

  Thẻ ATM bao gồm thẻ thanh toán quốc tế và thẻ thanh toán nội địa. Vậy thẻ thanh toán khác với thẻ ghi nợ ra sao ạ?
  Thẻ tín dụng cũng có loại tín dụng nội địa và quốc tế?
  Thẻ Prepaid với thẻ ghi nợ có giống nhau không ạ?

  • TDT nói:

   Thẻ ATM là bao gồm tất cả các loại thẻ. Nhưng ở Việt Nam thì ATM có thể xem là thẻ thanh toán nội địa, lý do là trước đây thẻ quốc tế vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam. Trong thẻ ATM thì có 2 loại là thanh toán quốc tế và thanh toán nội địa. Trong 2 loại này lại chia ra tiếp làm 3 loại đó là thẻ ghi nợ hay còn gọi là thẻ debit, thẻ tín dụng hay còn là credit card, thẻ trả trước hay còn gọi là prepaid card.

   Thẻ thanh toán là tên gọi của thẻ thôi. Gồm có thanh toán quốc tế và nội địa. Như đã nói ở trên thì có thể xem thẻ thanh toán lầ tập cha thẻ ghi nợ. Vì ở thẻ thanh toán quốc tế hay nội địa đều có thẻ ghi nợ tương ứng là thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa.

   Thẻ tín dụng cũng giống thế có 2 loại. Loại nội địa thì do các ngân hàng Việt Nam phát hành. Còn loại tín dụng quốc tế là phải thông các tổ chức tài chính thẻ nổi tiếng như Visa, Mastercard, JCB, American Express, Discover,….

   Prepaid khác ghi nợ ở chổ không liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Thẻ ghi nợ sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu như bạn có 100 triệu thì sẽ được dùng hết 100 triệu trong tài khoản. Còn prepaid chỉ sử dụng số tiền đang có trong thẻ mà thôi.

   Tham khảo thêm các bài viết về thẻ tại đây:

   https://ngoinhakienthuc.com/the-thanh-toan-noi-dia-la-gi.html
   https://ngoinhakienthuc.com/the-thanh-toan-quoc-te-la-gi.html
   https://ngoinhakienthuc.com/the-ghi-no-debit-card-va-the-tin-dung-credit-card-la-gi.html
   https://ngoinhakienthuc.com/tim-hieu-the-tra-truoc-prepaid-card-la-gi.html

 9. Quỳnh Như nói:

  Cho mình hỏi mình dùng thẻ Success của Agribank, bây giờ mình muốn nạp tiền thêm vào thẻ thì làm sao bạn? Phí duy trì của thẻ này tính như thế nào hả bạn?

  • TDT nói:

   Để nạp tiền vào thẻ thì bạn cần ra ngân hàng Agribank để nạp. Nếu như bạn chưa biết thủ tục nạp ra sao thì cứ hỏi nhân viên ở đó họ sẽ chỉ. Còn phí thường niên thì mình nhớ thẻ Success thì vẫn không có thu phí này. Mà tốt hơn bạn lúc ra nạp tiền vào tài khoản bạn hỏi lại hay xin cái brochure giới thiệu về thẻ success trong đó sẽ có biểu phí cho chắc nhé.

 10. Sơn nói:

  Cho e hỏi e mất cmnd nhưng vẫn còn thẻ atm e muốn lm lại thẻ khác liệu đc k thể cũ cử e hay bị đẩy ra cây k nhận

  • TDT nói:

   Rất tiếc là không được nhé. Vì có thẻ ATM cũng không chứng minh được bạn là chủ thẻ, phải có giấy tờ tùy thân mới được.

 11. Nhật nói:

  Mình mới mở thẻ ATM của agribank loại success, mà mình chẳng biết số tài khoản ghi ở đâu cả!!chỉ có số nổi trên thẻ(mình nghĩ là số thẻ) vậy số tài khoản của thẻ success là ở đâu vậy ạ???

  • TDT nói:

   Số in trên thẻ là số thẻ không phải số tài khoản. Thường số tài khoản được in trên giấy, tờ giấy này được đặt trong bao thư hoặc chỉ mẫu giấy như danh thiếp có ghi số tài khoản, tên chủ tài khoản trên đó. Có tên chủ tài khoản phía dưới là số tài khoản. Bạn kiểm tra lại đống giấy tờ ngân hàng đưa cho bạn xem thế nào nhé.

 12. Lâm Nguyễn nói:

  Cảm ơn tác giả rất nhiều, toàn những thông tin hữu ích quá, mà trình bày lại rất dễ hiểu (dí dỏm nữa) nên kể cả ngố tàu như mình cũng như được khai sáng ^^ Can’t say thank you enough.

 13. Thao nói:

  Cho mình hỏi là mình gửi tiền vào tài khoản tại ngân hàng ra kiểm tra thì nó hiện vào tài khoản tín dụng, k phải tài khoản thẻ. Có gì khác biệt k ạ?

  • TDT nói:

   Chào bạn, không biết bạn có dùng thẻ tín dụng Credit của ngân hàng đó hay không? Nếu không có thì chắc do lỗi hiển thị rồi.

  • Thao nói:

   Mình k có thẻ tín dụng, khi mình nói muốn nạp tiền vào thẻ thì nhân viên chỉ cho mình điền số tài khoản trong ngân hàng vào chỗ nhận, sau đó ra cây atm kiểm tra thì tài khoản thẻ chỉ có số tiền duy trì mình nộp lúc làm thẻ còn tiền mình mới nộp hiển thị trong tài khoản khác, vậy tiền của mình có dùng thẻ atm rút ra đc k

  • TDT nói:

   Vậy cho mình hỏi thẻ bạn đang dùng là thẻ debit hay thẻ Prepaid vậy? Nếu thẻ Prepaid thì bạn phải chuyển tiền của bạn vào tài khoản thẻ rồi mới rút được tiền mới nạp vào nhé.

  • mạnh hùng nói:

   cho mình hỏi mình dùng visa nếu m rút tiền chỉ cần ra cây atm là dc hả bn . có cần phải đúng ngân hàng k ad

  • TDT nói:

   Phải ra đúng cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ Visa nhé bạn. Nếu bạn rút ngân hàng khác thì cũng được nhưng sẽ bị tính phí rất cao. Do đó bạn nên tìm đúng cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ thanh toán quốc tế để rút.

   Thân.

  • TDT nói:

   Theo mình biết thì rất khó. Vì họ cần xem cmnd gốc để quyết định. Nếu bạn có hộ chiếu thì có thể dùng để thay thế cmnd gốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *