Nhạc vàng là gì và Tại sao nó bất hủ qua bao thế hệ?

3 - Nhạc vàng là gì và Tại sao nó bất hủ qua bao thế hệ?

Nhạc vàng là gì, tại sao gọi như thế?

Nhạc vàng là từ ám chỉ tất cả những nhạc phẩm được thịnh hành, sáng tác và biểu diễn tại Miền Nam Việt Nam từ 1954 – 1975. Địa lý chính xác là từ sông Bến Hải tại Quảng Trị tới mũi Cà Mau. (Tức là từ vĩ tuyến 17 trở xuống).

Cũng có ý kiến cho gần gọi nhạc vàng là do xuất phát từ Quốc kỳ của miền Nam thời đó. Nơi chính phủ Việt Nam Cộng Hòa sử dụng lá cờ nền vàng với 3 sọc đỏ.

Có thể bạn quan tâm: LinkedIn là gì – Lễ Thánh Patrick là gì – Hướng dẫn làm lại cmnd bị mất

Nhạc vàng đa dạng và phong phú về thể loại. Có nhạc trữ tình, nhạc quê hương, nhạc tuyên truyền và cả thể loại những loại nhạc khá thô tục. Thô tục là những loại nhạc đả kích bắt nguồn từ những câu cửa miệng dân gian. Điển hình có câu “Em như cục cứt trôi sông, còn anh như chó đứng trông trên bờ”.

4 - Nhạc vàng là gì và Tại sao nó bất hủ qua bao thế hệ?

Gác lại hết những định nghĩa, những thù hằn hay ý chí chủ quan của con người, Ngôi nhà kiến thức có 1 định nghĩa khác về nhạc vàng. Nhạc vàng là loại nhạc bạn nghe được ở đâu đó. Nó lay động tâm hồn bạn. Bạn nhớ được 1 hay 2 câu đắt giá trong bài.

Sau đó bạn đi tìm nó trên Google và ra được bài hát. Bạn mừng như vớ được vàng, và nó chính là nhạc vàng, vàng của tâm hồn, vàng của tri thức.

Nhạc vàng có phải là nhạc sến bolero?

Nhạc sến hay còn gọi là nhạc bolero là một trong những dòng nhạc quan trọng của nhạc vàng. Nếu xét về độ phổ biến thì bolero hay nhạc sến cao hơn các dòng nhạc khác do phục vụ tầng lớp bình dân.

Âm nhạc trước 1975 phong phú và đa dạng nên có sự phân tầng khá rõ. Mặc dù thế, ở giai tầng nào, âm nhạc bản chất là không biên giới. Một bài hát hay hay dở có khi chưa thể phán xét chính xác. Chỉ có thời gian mới có thể trả lời được.

Những bài nhạc vàng hay nhạc bolero còn giữ lại đến ngày nay do nó vẫn mang tính nghệ thuật, lay động lòng người và gần gũi hơn với người Việt. Đó là lý do tại sao những bài nhạc này bất hủ và luôn được bao thế hệ lắng nghe.

5 - Nhạc vàng là gì và Tại sao nó bất hủ qua bao thế hệ?

Hy vọng qua bài viết Nhạc vàng là gì và tại sao mọi người lại thích nghe nó và bất hủ qua bao thế hệ? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết LGBT là gì và những người này là ai? nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *