Persona non grata là gì và có ý nghĩa ra sao trong ngành ngoại giao?

2 - Persona non grata là gì và có ý nghĩa ra sao trong ngành ngoại giao?

Persona non grata là gì?

Nó là một cụm từ tiếng La tinh chỉ một cá nhân, một người cụ thể không được tiếp đón hoặc cho phép vào một quốc gia khác. Có thể gọi tắt là người không được chào đón.

3 - Persona non grata là gì và có ý nghĩa ra sao trong ngành ngoại giao?

Bạn có thể đoạn tạm nghĩa của nó khi qua tiếng Anh là Person non-greeting. Nhưng nghĩa chính khi dịch ra lại là person not appreciated. Cũng có ý nghĩa là người không được chào đón.

Có thể bạn quan tâm: Vãi là gìLầy là gìPKL là gìXe đò là gì Ship COD là gì

Thuật ngữ này được quy định rõ trong điều 9 của Công Ước Viên về quy tắc ngoại giao cơ bản cho thế giới. Bạn có thể tra theo từ khóa là Vienna Convention on Diplomatic Relations.

Vậy thế nào là một người Persona non grata?

Người bị gán cho danh hiệu persona non grata đương nhiên là một nhân viên nhà nước làm công tác ngoại giao. Chủ yếu là nhân viên tại sứ quán của nước sở tại. Người nhân viên sứ quán này làm việc vi phạm quy định luật pháp của nước đặt sứ quán. Nếu bị kết tội thì sẽ bị gán hoặc tuyên bố là persona non grata.

Người bị tuyên bố này sẽ phải rời khỏi quốc gia này trong thời gian 48h. Nếu sau 48h mà người này vẫn chưa đi, thì đặc quyền dành cho nhân viên ngoại giao đương nhiên mất hiệu lực theo quy định nước sở tại. Và nguy cơ sẽ bị bắt và trục xuất cao nếu bước ra khỏi sứ quán.

Dựa trên quan điểm đất sứ quán nước nào là lãnh thổ nước đó thì bạn cũng có thể suy ra xe ngoại giao nước nào cũng là lãnh thổ nước đó. Nhân viên bị persona non grata vẫn có thể đi dạo phố phường trên xe của sứ quán. Nhưng tất nhiên, thò chân xuống mặt đất là bị tóm ngay.

Thông tin thêm là máy bay quốc gia nào cũng được tính là lãnh thổ quốc gia đó luôn nhé.

Hy vọng qua bài viết Persona non grata là gì trong ngành ngoại giao đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Cushion là gì và tại sao nó là bí Mật Trang Điểm Của Hàn Quốc nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *