Tháng 7 cô hồn là gì và diễn ra khi nào?

1 - Tháng 7 cô hồn là gì và diễn ra khi nào?

Tháng 7 cô hồn là gì?

Tháng 7 cô hồn là thời gian được cho là tiêu cực nhất trong năm. Tháng 7 đây là tháng 7 theo lịch mặt trăng, tức âm lịch. Đây là tháng người dân tại những nơi ảnh hưởng quan niệm Trung Hoa làm mâm cơm cúng cô hồn. Vì thế, tháng 7 cô hồn có khi còn được gọi là tháng cô hồn.

Có thể bạn quan tâm: Thứ 6 ngày 13 là gì – Ngày Phật Đản là ngày nào – Tết đoan ngọ là gì

Tháng 7 cô hồn diễn ra vào khi nào?

Thời gian diễn ra tháng 7 cô hồn là từ ngày 1 đến ngày 15 của tháng 7 âm lịch hàng năm. Chiếu theo lịch mặt trời (dương lịch) nó thường rơi vào tháng 8.

Đây là thời gian chuyển mùa từ hè sang thu, từ nóng sang mát dần nên cũng tác động nhiều đến sức khỏe con người và cảnh vật xung quanh.

Tại các nước có khí hậu nhiệt đới, tháng 7 cô hồn thường rơi vào mùa mưa. Tại các nước ở xa đường xích đạo như Trung Quốc, Đài Loan hay Nhật Bản thường gặp bão biển vào thời gian này.

THANG-7-CO-HON-LA-GI

Nguồn gốc của tháng 7 cô hồn là gì?

Có 3 truyền thuyết được chấp nhận ngày nay, đa phần theo quan niệm Trung Hoa:

  • Quan niệm dân gian Việt Nam thì đây là thời gian ma quỷ lộng hành và phải cúng kiến để ma quỷ không phá hoại cuộc sống. Trong đó, nghi lễ cúng cô hồn là phần quan trọng để hối lộ và an ủi những ma quỷ và linh hồn vất vưởng, để họ không quấy phá cuộc sống của gia chủ.
  • Tháng 7 là ngày cửa địa ngục mở để ma quỷ dạo chơi nhân gian từ ngày 1 đến đêm ngày 14 theo quan niệm của Đạo giáo. Thực sự nguồn gốc của quan niệm này cũng chưa rõ ràng vì những người theo Đạo giáo ở Việt Nam và Trung Hoa không nhiều. Và quan niệm khá gần với quan niệm dân gian Việt Nam, nên chưa rõ là bên nào truyền ảnh hưởng cho bên nào.

quy_mon_quan-thang-7-co-hon

Quỷ môn quan (Nguồn: Tranh dân gian Trung Hoa)

  • Theo truyền thuyết dân gian Trung Quốc kết hợp với Phật giáo: Đại đệ tử đức Phật là Anan bị một con ngạ quỷ đe dọa. Ngạ quỷ là con quỷ đói miệng phun lửa từ âm phủ. Ngạ quỷ đe dọa và vòi vĩnh. Anan đã nhờ đức Phật xin chú đại bi và cúng dường để cho quỷ siêu thoát.

Nhìn qua 3 quan niệm này, hình như có một văn hóa lót tay để cầu an hình thành trong tâm thức người dân Á Đông?

Theo Phật giáo nguyên thủy thì tháng 7 có phải là tháng cô hồn không?

Theo Phật giáo nguyên thủy từ Ấn Độ, tháng 7 âm lịch không liên quan gì đến quỷ thần. Nên nhớ, Phật giáo chủ trương vô thần. Con người làm chủ vận mệnh của mình và kết quả kiếp sau là hành động của họ kiếp trước. Họ chỉ khác khỏi luân hồi khi theo con đường tu hành.

Phật giáo có một đại lễ trong tháng 7 là Lễ Vu Lan báo hiếu. Nghĩa là lễ báo hiếu cha mẹ. Lễ này tổ chức lớn tại các nước ảnh hưởng của Phật giáo Bắc tông như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Ở phương Tây cũng có 2 ngày như lễ Vu Lan báo hiếu là: Ngày của chaNgày của mẹ.

Trong tháng 7 cô hồn, ngày 15 là Ngày xá tội vong nhân. Cầu siêu cho những linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa, thờ cúng hay nhang khói.

Hy vọng qua bài viết Tháng 7 cô hồn là gì và diễn ra khi nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Lễ Vu Lan báo hiếu là lễ gì và khi nào diễn ra nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *