Ngày lễ Phật Đản là gì và diễn ra ngày nào năm 2022?

0
823

Ngày Phật Đản là gì?

Ngày Phật Đản là ngày kỉ niệm Đức Phật sinh ra. Thuật ngữ trong đạo gọi là đản sinh, cũng mang nghĩa là được sinh ra. Ngày này còn có tên gọi phiên âm theo tiếng Phạn là Vesak.

Xem thêm: Lễ Vu Lan là ngày nào - Ngày của cha là gì - Thứ 6 ngày 13 là ngày gì

Ngày Đản sinh của đức Phật là một ngày lễ lớn của các dân tộc tại khu vực Đông, Nam và Đông Nam Á. Khu vực này có tỷ lệ tín đồ theo đạo Phật đông nhất trên thế giới. Trong những ngày đại lễ kỷ niệm, nhiều chùa tổ chức văn nghệ, diễn kịch và thậm chí còn có cả đoàn xe diễu hành.

Thời gian diễn ra lễ Phật đản được thống nhất vào ngày rằm tháng 4 âm lịch. Việc ấn định này được diễn ra sau phiên họp lớn của Phật giáo toàn thế giới tại Srilanka. Trước đó, mỗi nước tổ chức theo lịch khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng tháng 4, 5 và 6 âm lịch.

Năm 2000, Liên Hiệp Quốc công nhận lễ Phật đản là lễ hội văn hóa lớn của thế giới. Và quyết định lấy ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 để kỷ niệm không chỉ ngày Phật đản, mà còn kỷ niệm luôn ngày Đức Phật giảng thuyết và Viên tịch.

Có lẽ bạn thắc mắc liệu ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 có bị lệch so với ngày thống nhất ngày rằm tháng 4 âm lịch của lần đại hội 1950? Hoàn toàn trùng nhau, tháng 4 âm lịch chắc chắn rơi vào tháng 5, vấn đề chỉ là sớm hay muộn. Do Liên Hiệp Quốc không dùng âm lịch, nên việc dùng dương lịch để sử dụng cho ngày Phật đản là điều bắt buộc.

Vậy tại sao gọi là Phật Đản mà sao không dùng từ Giáng sinh như tên gọi Lễ Giáng sinh của những người theo đạo Chúa? Đây là do quy định từ việc dùng từ của các học giả Trung Hoa, liên quan khá nhiều đến Hán tự khá dài dòng nên phạm vi bài này không thể kể hết cho các bạn biết về ý nghĩa Phật Đản.

Kể chuyện bên lề, khi đức Phật sinh ra, ngài đã tự đi được và khi bước chân ngài dẫm lên đâu thì một khóm hoa nở ra ở đó.

le phat dan la ngay nao

Ngày lễ Phật đản cũng là một lễ du nhập từ nước ngoài như Lễ phục sinh của những người theo đạo Chúa tại Việt Nam.

Ngày Lễ Phật Đản diễn ra vào ngày nào năm 2022?

Lễ Phật Đản 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/05/2022.

Hy vọng qua bài viết Ngày lễ Phật Đản là gì và diễn ra ngày nào năm 2022 đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về ngày Phật Đản. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Sến là gì nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcSầu riêng thường rụng trái khi nào, vào giờ nào trong ngày?
Bài tiếp theoSến có nghĩa là gì và xuất hiện khi nào?
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây