Thứ Tư, Tháng Mười 21, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Ngày lễ Phật Đản là gì và diễn ra ngày nào?

Ngày Phật Đản là gì?

Ngày Phật Đản là ngày kỉ niệm Đức Phật sinh ra. Thuật ngữ trong đạo gọi là đản sinh, cũng mang nghĩa là được sinh ra. Ngày này còn có tên gọi phiên âm theo tiếng Phạn là Vesak.

Xem thêm: Lễ Vu Lan khi nào – Ngày của cha là gì – Thứ 6 ngày 13 là ngày gì

Ngày Đản sinh của đức Phật là một ngày lễ lớn của các dân tộc tại khu vực Đông, Nam và Đông Nam Á. Khu vực này có tỷ lệ tín đồ theo đạo Phật đông nhất trên thế giới. Trong những ngày đại lễ kỷ niệm, nhiều chùa tổ chức văn nghệ, diễn kịch và thậm chí còn có cả đoàn xe diễu hành.

Thời gian diễn ra lễ Phật đản được thống nhất vào ngày rằm tháng 4 âm lịch. Việc ấn định này được diễn ra sau phiên họp lớn của Phật giáo toàn thế giới tại Srilanka. Trước đó, mỗi nước tổ chức theo lịch khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng tháng 4, 5 và 6 âm lịch.

Năm 2000, Liên Hiệp Quốc công nhận lễ Phật đản là lễ hội văn hóa lớn của thế giới. Và quyết định lấy ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 để kỷ niệm không chỉ ngày Phật đản, mà còn kỷ niệm luôn ngày Đức Phật giảng thuyết và Viên tịch. Có lẽ bạn thắc mắc liệu ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 có bị lệch so với ngày thống nhất ngày rằm tháng 4 âm lịch của lần đại hội 1950? Hoàn toàn trùng nhau, tháng 4 âm lịch chắc chắn rơi vào tháng 5, vấn đề chỉ là sớm hay muộn. Do Liên Hiệp Quốc không dùng âm lịch, nên việc dùng dương lịch để sử dụng cho ngày Phật đản là điều bắt buộc.

Vậy tại sao gọi là Phật Đản mà sao không dùng từ Giáng sinh như tên gọi Lễ Giáng sinh của những người theo đạo Chúa? Đây là do quy định từ việc dùng từ của các học giả Trung Hoa, liên quan khá nhiều đến Hán tự khá dài dòng nên phạm vi bài này không thể kể hết cho các bạn biết về ý nghĩa Phật Đản.

Kể chuyện bên lề, khi đức Phật sinh ra, ngài đã tự đi được và khi bước chân ngài dẫm lên đâu thì một khóm hoa nở ra ở đó.

le phat dan la ngay nao

Ngày lễ Phật đản cũng là một lễ du nhập từ nước ngoài như Lễ phục sinh của những người theo đạo Chúa tại Việt Nam.

Ngày Lễ Phật Đản diễn ra khi nào?

Lễ Phật Đản 2017 diễn ra vào ngày 10/05/2017

Lễ Phật Đản 2018 diễn ra vào ngày 29/05/2018

Hy vọng qua bài viết Ngày lễ Phật Đản là gì và diễn ra ngày nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về ngày Phật Đản. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Sến là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

1 - Ngày lễ Phật Đản là gì và diễn ra ngày nào?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
Bài viết thuộc danh mục:
792FansLike
8FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Xe đò có nghĩa là gì?

Xe đò là gì? Xe đò có nghĩa là nói về những xe chở khách (xe khách) là các xe chở khách từ nơi này đến...

Mẹo trị mụn cám tại nhà siêu tiết kiệm mà còn hiệu quả

Mụn cám là vấn đề phổ biến đến nỗi không riêng tuổi dậy thì, rất nhiều người thuộc lớp trung niên vẫn phải "vật...

Tìm hiểu SEM là gì và SEM khác SEO như thế nào?

SEM là gì? SEM là viết tắt của từ gì? SEM khác SEO như thế nào? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây