Ngày lễ Phật Đản là gì và diễn ra ngày nào năm 2023?

1 - Ngày lễ Phật Đản là gì và diễn ra ngày nào năm 2023?

Ngày lễ Phật Đản là ngày gì, ngày nào trong năm? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Lễ Vu Lan là ngày nào – Ngày của cha là gì – Thứ 6 ngày 13 là ngày gì

Ngày Phật Đản là gì?

Ngày Phật Đản là ngày kỉ niệm Đức Phật sinh ra. Thuật ngữ trong đạo gọi là đản sinh, cũng mang nghĩa là được sinh ra. Ngày này còn có tên gọi phiên âm theo tiếng Phạn là Vesak.

Ngày lễ này được tổ chức vào ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm ở nhiều quốc gia Á Châu theo truyền thống Phật giáo. Ngày lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Phật giáo, được coi là ngày của sự an lạc và hạnh phúc.

Ngày Đản sinh của đức Phật là một ngày lễ lớn của các dân tộc tại khu vực Đông, Nam và Đông Nam Á. Khu vực này có tỷ lệ tín đồ theo đạo Phật đông nhất trên thế giới. Trong những ngày đại lễ kỷ niệm, nhiều chùa tổ chức văn nghệ, diễn kịch và thậm chí còn có cả đoàn xe diễu hành.

Thời gian diễn ra lễ Phật đản được thống nhất vào ngày rằm tháng 4 âm lịch. Việc ấn định này được diễn ra sau phiên họp lớn của Phật giáo toàn thế giới tại Sri Lanka. Trước đó, mỗi nước tổ chức theo lịch khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng tháng 4, 5 và 6 âm lịch.

Năm 2000, Liên Hiệp Quốc công nhận lễ Phật đản là lễ hội văn hóa lớn của thế giới. Và quyết định lấy ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 để kỷ niệm không chỉ ngày Phật đản, mà còn kỷ niệm luôn ngày Đức Phật giảng thuyết và Viên tịch.

Có lẽ bạn thắc mắc liệu ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 có bị lệch so với ngày thống nhất ngày rằm tháng 4 âm lịch của lần đại hội 1950? Hoàn toàn trùng nhau, tháng 4 âm lịch chắc chắn rơi vào tháng 5, vấn đề chỉ là sớm hay muộn. Do Liên Hiệp Quốc không dùng âm lịch, nên việc dùng dương lịch để sử dụng cho ngày Phật đản là điều bắt buộc.

Vậy tại sao gọi là Phật Đản mà sao không dùng từ Giáng sinh như tên gọi Lễ Giáng sinh của những người theo đạo Chúa? Đây là do quy định từ việc dùng từ của các học giả Trung Hoa, liên quan khá nhiều đến Hán tự khá dài dòng nên phạm vi bài này không thể kể hết cho các bạn biết về ý nghĩa Phật Đản.

Kể chuyện bên lề, khi đức Phật sinh ra, ngài đã tự đi được và khi bước chân ngài dẫm lên đâu thì một khóm hoa nở ra ở đó.

le phat dan la ngay nao

Ngày lễ Phật đản cũng là một lễ du nhập từ nước ngoài như Lễ phục sinh của những người theo đạo Chúa tại Việt Nam.

Ngày lễ Phật Đản có ý nghĩa gì?

Ngày lễ Phật Đản có ý nghĩa tưởng nhớ và tri ân công đức của Đức Phật, người đã dạy cho chúng sanh con đường giải thoát khổ đau và đạt đến giác ngộ.

Ngày lễ này cũng là dịp để các Phật tử thể hiện lòng thành kính và tín ngưỡng vào ba báu của Phật giáo: Phật (Đức Phật), Pháp (giáo lý của Đức Phật) và Tăng (cộng đồng tu sĩ của Đức Phật). Ngày lễ này cũng là cơ hội để các Phật tử tu tập và tuân thủ năm giới: không giết sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không uống rượu.

Ngày lễ Phật Đản được tổ chức như thế nào?

Ngày lễ Phật Đản được tổ chức với nhiều hoạt động tôn giáo và văn hóa. Các hoạt động tôn giáo bao gồm: cúng dường tam bảo, cầu an cầu siêu, niệm phật, tụng kinh, thuyết pháp, hành hương, rước kiệu hoa đăng và phóng sinh.

Các hoạt động văn hóa bao gồm: trưng bày tranh ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Đức Phật, biểu diễn nghệ thuật về chủ đề Phật giáo, thi ca ngâm thơ về Đức Phật và tổ chức các cuộc thi về kiến thức Phật học. Ngày lễ Phật Đản là ngày để mọi người hòa nhập với thiên nhiên và nhau, gieo trồng những hạt giống tốt đẹp cho cuộc sống.

Ngày Lễ Phật Đản diễn ra vào ngày nào năm 2023?

Lễ Phật Đản 2023 sẽ diễn ra vào ngày 02/06/2023.

Hy vọng qua bài viết Ngày lễ Phật Đản là gì và diễn ra ngày nào năm 2023 đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về ngày Phật Đản. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Sến là gì nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *