Tổng hợp những bài hát hay bất hủ Giáng Sinh Việt Nam và nước ngoài

Tổng hợp những bài hát hay bất hủ Giáng Sinh Việt Nam và nước ngoài

Khi những bản nhạc Giáng Sinh vang lên, có lẽ vài người bồi hồi khi biết hết năm. Cũng không ít người hốt hoảng vì gần hết năm vẫn chưa làm được gì. Thôi thì đừng lo sợ hay cũng đừng quá bồi hồi. Vì dù sao Việt Nam ta vẫn ăn tết cổ truyền.

Giáng Sinh cũng là dịp nhắc nhớ chúng ta mà thôi. Đi hơi xa, nay ngôi nhà kiến thức giới thiệu cho các bạn vài bản nhạc Giáng Sinh, Noel gần như năm nào bạn cũng nghe. Sẵn tiện giới thiệu luôn bản Việt ngữ cũng đi vào lòng bao thế hệ người Việt.

Tổng hợp những bài hát hay bất hủ Giáng Sinh Việt Nam và nước ngoài

Cứ mỗi dịp Lễ Giáng Sinh Noel về là các bài nhạc Giáng Sinh lại vang lên. Mặc dù Việt Nam chả có tuyết, cũng chẳng công nhận ngày này là lễ nghỉ, nhưng các ca sĩ dù theo đạo hay không, vẫn đầy cảm hứng sáng tác nhạc cho Noel.

Về các bài nhạc noel, có thể tạm phân ra 3 loại:

  • Nhạc ngoại quốc: chủ yếu là nhạc tiếng Anh, có trường hợp đặc biết là bài Silent Night là nhạc của nước Áo. Bài này được dịch ra gần hết các thứ tiếng.
  • Nhạc trữ tình theo chủ đề Noel: Có bài nhạc ngoại lời Việt và có những bài hát Việt Nam hay không kém.
  • Nhạc thánh ca: chủ yếu hát trong nhà thờ vào mỗi dịp lễ. Có nhạc ngoại lời Việt và có cả nhạc Việt do tu sĩ hay các cha sáng tác.

nhung-bai-hat-hay-pho-bien-dem-giang-sinh

Danh sách các bài nhạc Giáng Sinh – Noel nước ngoài hay bất hủ

Last Christmas

Một bài hát bất hủ của Wham

We wish you a Merry Christmas

Với lời ngắn gọn, dễ hát và bao gồm luôn chúc năm mới.

Jingle Bell

Jingle Bell rock

Đây là bài hát trong phim Home Alone – Ở nhà 1 mình

Oh! Christmas Tree

Santa Claus is coming to town

Nhắc các em phải ngoan, vì ông già Noel sắp đến rồi. Ông cho quà trẻ ngoan và phạt trẻ hư.

Feliz Navidad

Một bài hát đậm âm hưởng Latin. Ngay cả tiêu đề chính là tiếng Tây Ban Nha đó các bạn. Nghĩa đơn giản thôi, chính là Happy New Year.

Frosty the snowman

White Christmas

Một bài hát kể về ước muốn của tác giả về một Giáng Sinh bình yên. Một khung cảnh trắng êm đềm. Bài này được sáng tác vào thế chiến thứ 2, khi một noel bình yên là điều xa xỉ. Bài này được nhiều nhóm nhạc trình bày.

It’s Christmas

Rudolph the red nosed reindeer

Bắt nguồn từ câu chuyện cảm động về mặc cảm của con gái. Ông bố đã kể 1 câu chuyện hay về sự khác biệt.

The Little Drummer boy

All I Want for Christmas Is You

Joy to the world

Let It Snow! Let It Snow! Let It Snow!

All I Want for Christmas (Is My Two Front Teeth)

The First Noel

Le Petit papa Noel

Bài hát Giáng Sinh – Noel nhạc Việt Nam

Mùa hoa tuyết (Nhạc sĩ Xuân Điềm)

https://www.youtube.com/watch?v=Yp_uI91xX9g

Bài thánh ca buồn (Nhạc sĩ Nguyễn Vũ)

Dư âm mùa Giáng Sinh (Nhạc sĩ Ngân Giang)

Nửa đêm khấn hứa (Nhạc sĩ Tuấn Hải)

Mùa đông của anh (Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh)

Trên đỉnh mùa đông (Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh)

Tình người ngoại đạo

Con quỳ lạy Chúa (Nhạc sĩ Phạm Duy)

Ca khúc Con Quỳ Lạy Chúa Trên Trời của nhạc sĩ Phạm Duy phổ từ thơ Nhất Tuấn đã nói lên nỗi ưu tư của chàng trai nghèo về số kiếp bọt bèo của mình, không thể thổ lộ cùng ai cho vơi bớt đi tâm sự, chỉ biết giải bày và cầu nguyện với Chúa…

Con quỳ lạy Chúa trên trời
Sao cho con lấy được người con yêu
Ðời con đau khổ đã nhiều
Từ khi thơ dại đủ điều đắng cay

Số nghèo hai chục năm nay
Xây bao nhiêu mộng trắng tay vẫn nghèo
Chúa ơi Chúa ơi…

Lời cầu nguyện thiết tha chân thành mà ai nghe cũng bùi ngùi xúc cảm với thân phận của người con trai đang ở tuổi đôi mươi, vừa sinh đã mang kiếp nghèo, cầu mong sao mình lấy được người mình yêu khi mình vẫn còn trắng tay.

Người tình mùa đông (Lời Việt Nhạc sĩ Anh Bằng)

Hai mùa Noel

Mùa sao sáng

Tà áo đêm Noel (Nhạc sĩ Tuấn Lê)

Tà Áo Đêm Noel là một sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Tuấn Lê vào năm 1968. Bài hát này được nhạc sĩ Tuấn Lê sáng tác khi ông đang du học phi công tại Colorado (Hoa Kỳ).

Bóng nhỏ Giáo Đường (Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông)

Mỗi dịp Giáng Sinh về, từ khoảng nửa thế kỷ qua, người ta đã khá “quen” với ca khúc “Bóng Nhỏ Giáo Đường” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, nhưng bài này được ông ký với bút danh Phượng Linh. “Bóng Nhỏ Giáo Đường” có thể là một ngôi thánh đường nhỏ bé và đơn nghèo, cũng có thể là bóng dáng người yêu bé nhỏ, một cô nàng nào đó…

“Bóng Nhỏ Giáo Đường” là ca khúc được ông viết trong thời chiến, với tâm trạng một binh sĩ tác chiến nơi chiến trường xa. Giáng Sinh đang đến gần, nỗi nhớ nhà và nhớ người yêu da diết, người lính “thăm dò” thế này: “Có ai về miền quê lửa khói cho tôi nhắn vài câu, cách xa lâu rồi không biết em còn giận hờn anh nữa thôi. Chuyện ngày xưa hai đứa thương nhau trong đêm nhiều sao sáng, dưới lầu chuông anh khắc tên nhau chung trong lời khấn xin chan chứa niềm tin”.

Ông rất thích sao sáng, chắc hẳn sao sáng có gì đó đặc biệt lắm. Đúng vậy, không đặc biệt sao được, vì đó là đêm Con Chúa giáng sinh, và lại là “mốc” kỷ niệm lúc hai người chính thức “là của nhau”….

Lá thư trần thế (Nhạc sĩ Hoài Linh)

Lá thư trần thế là một sáng tác rất nổi tiếng của nhạc sĩ Hoài Linh được ông viết vào những năm cuối thập niên 1960.

Ca khúc như nói lên tâm trạng của hầu hết tất cả gia đình thời chinh chiến : những người lính ngoài biên mong ngóng về vợ con ở nhà, những người vợ hậu phương lo cho sức khỏe và sự an nguy của chồng đang ngoài vùng hỏa tuyến, hay những đứa trẻ đang cắp sách đến trường sớm cảm nhận được sự nguy hiểm của người cha và sự âu lo của người mẹ …..

Tất cả đều hướng về Chúa trong mùa Giáng Sinh, và tuy rằng chinh chiến loạn lạc nhưng họ luôn cầu nguyện đức tin với Chúa và vẫn mong về một ngày mai tươi sáng …

An vui cho người đầu tuyến
Trẻ thơ yên tâm sách đèn
Để mẹ hiền con hết ưu phiền.

Màu xanh Noel (Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông)

Có lẽ bạn tưởng mi ghi sai tên. Vì thấy nhiều nơi ghi là Hoài Phương. Mình không nhầm đâu. Hoài Phương là bút hiệu khác của ông mà thôi.

Màu xanh cũng là màu trong ca khúc nhạc Giáng sinh bất hủ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông: “Màu Xanh Noel”. Ông cũng là tác giả của ca khúc rất quen thuộc trong Mùa Giáng Sinh là nhạc phẩm “Mùa Sao Sáng” suốt từ nửa thế kỷ qua.

Nhạc phẩm “Màu Xanh Noel” được nhạc sĩ Đông viết ở âm thể Trưởng nhưng lại thoáng nét buồn, buồn man mác…

Ca khúc “Màu Xanh Noel” nói về tâm trạng của một cô gái yêu một người lính. Hai người đã cùng thề hẹn gặp nhau vào dịp Noel – một thực tế của thời chiến: “Mùa giáng sinh xưa anh hẹn anh sẽ về, ngày đó Noel bên hội sao trần thế”. Nhưng chàng đã trễ hẹn, không phải chàng quên lời hứa tình yêu với nàng mà vì chiến cuộc. Nàng thầm hỏi với chút hờn dỗi của người đang yêu:

“Anh có nhớ không anh?
Em mặc màu áo xanh lam,
Xanh như liễu Đà-lạt,
Một chiều Đông Giáng Sinh”.

Màu áo xanh lam là “đặc điểm tình yêu” của họ, nhưng phải là “xanh như liễu Đà-lạt” mới được.

Dư âm mùa Giáng Sinh (Nhạc sĩ Ngân Giang)

Giáng Sinh xưa (Last Christmas)

Giáng Sinh vào đời (It’s Christmas)

Bài này nằm trong 1 liên khúc do 3 ca sĩ Hạ Vi – Nini – Uyển Mi trình bày trong Giáng Sinh Asia 1994.

Tiếng chuông ngân (Jingle bell)

https://www.youtube.com/watch?v=JDDIMXHDK6U

Ánh sao nửa đêm (What child is this)

Bài hát này được thể hiện trong 1 liên khúc của video Giáng sinh Asia 1994 vang danh một thời.

Ông Noel dễ thương (Le Petit papa Noel)

Ông già Noel xuống phố (Santa Claus is coming to town)

Tiếng chuông tưng bừng (Joy to the world)

Người tuyết băng giá (Frosty the snowman)

Ngày mưa tuyết (nhạc gốc Jour de Neige)

Nhạc Thánh ca nước ngoài lời Việt

Mẹ Maria! Mẹ có biết? (Mary did you know)

Chuyện cổ tích, Đi tìm Chúa tôi (Mary’s boy child)

Chúa hài đồng (What child is this)

Đêm thánh vô cùng (Silent Night, Lời Việt Hùng Lân)

Silent Night là bài hát giáng sinh nổi tiếng với phần lời gốc do linh mục Josef Mohr viết bằng tiếng Đức và phần giai điệu do nghệ sĩ organ Franz Xaver Gruber sáng tác năm 1818. Ca khúc này được nhạc sĩ Hùng Lân đặt lời Việt với cái tên Đêm thánh vô cùng .

Chú bé đánh trống (Little drummer boy, lời Việt Viết Chung)

Nhạc Thánh ca Việt Nam

Cao cung lên (Nhạc sĩ: Hoài Đức)

Mùa đông năm ấy (Nhạc sĩ: Hoài Đức)

Hang Bê Lem (Nhạc sĩ: Kim Tước)

Mừng Chúa ra đời

Máng cỏ đêm đông (Nhạc: Thanh Lâm, Lời: Phi Vân)

Lời con xin Chúa (Nhạc sĩ Lê Kim Khánh)

Ca khúc Lời Con Xin Chúa được nhạc sĩ Tuấn Hải viết vào mùa Giáng Sinh 1972, thời điểm chiến tranh Việt Nam đang diễn ra cao trào và khốc liệt, trong khi toàn quân dân miền Nam đang ao ước một nền hòa bình vĩnh cửu để đón mừng Chúa Giáng Sinh.

Cũng là một người lính, hiểu được nỗi niềm đó, nhạc sĩ Tuấn Hải đã viết lên ca khúc này dưới bút danh là Lê Kim Khánh. Lê Kim Khánh ở đây là tên người con trai của nhạc sĩ. Bài hát này được ca sĩ Thanh Lan thu âm trong băng nhạc Sơn Ca số 3 chủ đề Mừng Giáng Sinh – Tình Yêu và Thanh Bình. Đến ngày hôm nay, ca khúc này vẫn được rất nhiều người yêu mến và đón nghe trong mùa Giáng Sinh.

https://youtu.be/lQ4gG2ppNiI

Chiên lạc trở về (Nhạc sĩ Nay Danh)

Giáo đường im bóng (Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ)

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ sáng tác bản nhạc đầu tay “Giáo đường im bóng” viết về một cô gái theo đạo Thiên Chúa, 16 tuổi và tên là Hà Tiên. Ông kể lại: “Trong kỳ nghỉ hè năm 1938 (lúc này ông còn là học sinh trường Thăng Long ở Hà Nội), tôi được mời tham gia biểu diễn đàn ghi-ta ở Nam Định.

Ở đây tôi đã làm quen với cô nữ sinh Hà Tiên cũng đến đây đóng góp tiếng hát của mình. Sau buổi dạ hội ca nhạc, tôi được bạn bè cho biết là gia đình cô ấy theo đạo Thiên Chúa. Nghĩ mình là kẻ ngoại đạo nên mới viết nên ‘Giáo đường im bóng’ sau ngày ấy.”

Ca khúc “Giáo đường im bóng” được người bạn thân của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ là thi sĩ Phi Tâm Yến trau chuốt thêm phần lời ca, nên vừa công bố đã gây xao xuyến cho công chúng. Dĩ nhiên, một người đẹp thường xuyên đi nhà thờ như Vũ Hà Tiên thì không thể không biết đến ca khúc “Giáo đường im bóng”.

Bối cảnh xã hội không mấy thuận tiện cho các cô gái được tự do yêu đương, nhưng Vũ Hà Tiên vẫn âm thầm giữ liên lạc với nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ. Ngay cả khi cùng cả nhà di cư vào Vinh, thì mối duyên của họ cũng không bị gián đoạn.

Năm 1944, sau 6 năm vun đắp, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ và mỹ nhân Vũ Hà Tiên được làm đám cưới ở xóm đạo Mỹ Dụ – Vinh.

Các bạn có thể vào đây để đọc thêm cụ thể về chuyện tình của họ: http://www.vodoanmy.com/2015/12/3-nhac-si-noi-tieng-cung-say-am-mot.html

clifton_mill_christmas_2005Giáng Sinh tại Clifton Mill, Ohio, Hoa Kỳ được phù với hàng triệu dây đèn. (Wikipedia)

Danh sách nhạc Giáng Sinh Pháp

Nhạc Pháp cũng có những bài quốc tế cũng được dịch lời Pháp nên sẽ có bài tương tư như các bài tiếng Anh.

Le Traineau du Père Noël

Vive le vent

Mon beau sapin (giống Oh Christmas Tree)

Petit Papa Noël

Le petit renne au nez rouge (giống Rudolph the red nose reindeer)

Noël Blanc (giống White Christmas)

Chante, c’est Noel

Voici le pere noel

Chant de noel

J’ai vu Maman embrasser le Père Noël

Danh sách các bài hát còn nhiều và khá dài. Hy vọng sẽ đáp ứng một chút nhu cầu khi tra cứu nhạc của mọi người.

Hy vọng qua bài viết Tổng hợp những bài hát hay bất hủ Giáng Sinh Việt Nam và nước ngoài đã giúp các bạn tìm được bài hát Noel để thư giãn. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Nguồn tham khảo thông tin về xuất xứ của các bài hát:

https://dongnhacvang.com/

Google, Wikipedia, Bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *