Tìm hiểu Thương hiệu – Brand hay Nhãn hiệu – Trademark là gì?

1
553

Thương hiệu và Nhãn hiệu là gì? Brand và Trademark là gì? Chúng có gì khác biệt nhau mà khiến những ai kinh doanh cũng phải chú ý? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu chút thông tin cơ bản qua bài viết này nhé.

Thương hiệu là gì và Brand là gì?

Thương hiệu là nghĩa tiếng Việt của chữ Brand trong tiếng Anh. Thương hiệu tên tuổi, là danh tiếng, là tình cảm của khách hàng dành cho công ty…

Nhưng trước khi trước khi có tên tuổi, có được danh tiếng, tình cảm của khách hàng. Công ty phải bán sản phẩm đúng như nhu cầu khách hàng. Sản phẩm ít ra cũng phải đúng chất lượng kỳ vọng, không treo đầu dê bán thịt chó. Và đương nhiên duy trì và cải tiến theo năm tháng. Bạn từng bước có một thương hiệu mạnh.

Thương hiệu không phải là những thứ hào nhoáng ta thấy bên ngoài. Thương hiệu cũng không thể có trong 1 – 2 ngày. Xây dựng thương hiệu là cả một quá trình dài

Thương hiệu là một tài sản vô hình tuy không thể hiện trên giá trị sổ sách. Nhưng để bạn hình dung được nó có giá trị thế nào, mình xin trích dẫn câu nói của CEO Coca Cola Roberto Goizueta:

“Toàn bộ nhà máy và cơ sở của chúng tôi ngày mai có thể cháy trụi, nhưng không có gì có thể chạm đến được giá trị của công ty chúng tôi vốn thực sự nằm trong danh tiếng của thương hiệu và tri thức tập thể trong công ty chúng tôi.”

Nhãn hiệu hay Trademark là gì?

Nhãn hiệu là nghĩa tiếng Việt của từ trademark. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản đây là một biểu tượng, dấu mộc hoặc hình vẽ để phân biệt tài sản của mình với tài sản người khác.

Trademark hay đánh dấu hàng hóa có từ lâu đời. Khi con người chăn nuôi gia súc với số lượng lớn, họ có nhu cầu làm dấu con vật bằng cách in một dấu nung bằng sắt vào da con vật. Bò là loại động vật bị áp dụng cách đánh dấu này nhiều nhất.

Tất nhiên, để không ăn gian số gia súc của nhau, những người chăn nuôi đã thỏa thuận rằng dấu ai làm ra người đó dùng. Không ai được làm giả dấu hiệu của nhau. Thời hiện đại, thỏa thuận  miệng đó đã được luật hóa thành việc bảo hộ đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ theo địa lý sản xuất, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ hoặc giải pháp mới… Nếu bạn đã thiết kế ra một nhãn hiệu để bắt đầu kinh doanh, bạn đừng tiếc chi phí cho việc đăng ký sở hữu. Vì kiện tụng giành lại quyền sở hữu tốn kém nhiều lần hơn.

Nhằm để các bạn hiểu về ý thức trong việc bảo hộ nhãn hiệu, tránh việc bị giả mạo mà không làm gì được. Các bạn hãy biết một trường hợp đáng tiếc sau để coi đó mà rút kinh nghiệm:

Bánh canh Trảng Bàng Hoàng Ty là một tên nhà hàng rất quen thuộc với dân Sài Gòn. Nhưng khi truy nguyên nguồn gốc thì chả quản nào chung 1 chủ cả. Nguyên do quán đầu tiên khi mở ra đã không kịp đăng ký bảo hộ thương hiệu. Nên tình trạng bây giờ khi đi trong Sài Gòn có rất nhiều quán với quy mô khác nhau. Câu chuyện mất tên vào tay người khác là có thật. Còn quán đầu tiên được cho là mở tại Thanh Đa. Nếu được bảo hộ đúng lúc, thương hiệu Hoàng Ty Trảng Bảng có lẽ sẽ có cơ hội hiện diện tốt hơn trong trí nhớ khách hàng. Còn bây giờ thì liệu mấy ai biết được quán nào là gốc, quán nào là đầu tiên?

So sánh Brand hay Trademark

 Brand – Thương hiệu  Trademark – Nhãn hiệu
 – Vô hình

– Không bảo hộ

– Tạo lợi thế kinh doanh

– Quy ra giá trị bằng tiền

– Độ nhận diện – liên tưởng

– Trở thành tài sản vô hình

 – Hữu hình

– Có bảo hộ

– Tạo sự phân biệt

– Giá trị của thẩm mỹ

– Độ bắt mắt – hài hòa

– Trở thành yếu tố nhận diện

 

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Thương hiệu – Brand hay Nhãn hiệu – Trademark là gì? đã có thể giúp bạn hiểu cơ bản khải niệm brand thương hiệu và trademark nhãn hiệu là gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Tổng hợp các công cụ gợi ý từ khóa trong SEO nhé.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here