Tìm hiểu VPN là gì và dùng để làm gì?

Tìm hiểu VPN là gì và dùng để làm gì?

VPN là gì? VPN là cái gì, có công dụng và dùng để làm cái gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về VPN qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Boarding Pass là gì – Vé điện tử là gì – Domain là gì – Https là gì

VPN là gì?

VPN là viết tắt của từ Virtual Private Network trong tiếng Anh. Nếu dịch ra tiếng Việt thì VPN có hiểu là mạng riêng ảo. Vậy VPN – mạng riêng ảo có gì đặc biệt khác với những mạng thông thường hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng tiếp bên dưới nhé.

Tìm hiểu VPN là gì và dùng để làm gì?

VPN dùng để làm gì?

VPN là một mạng ảo dùng để kết nối với mạng công cộng như mạng Internet. Nếu VPN được sử dụng thì dữ liệu được gửi ra hay truyền vào để phải thông qua mạng VPN đã được thiết lập. Còn bình thường nếu như chưa có thiết lập VPN thì sẽ đi trực tiếp ra ngoài. Có thể bị bắt lại theo dõi thông tin gửi và nhận.

Nếu như có sử dụng VPN thì sẽ có thể tránh được những nguy cơ bảo mật bị chặn bắt lại thông tin. VPN còn cho phép nhân viên truy cập vào mạng nội bộ của công ty từ bên ngoài. Ngoài ra việc truy cập bằng VPN có thể giúp người dùng có thể truy cập vào một số website chặn truy cập từ một số quốc gia.

Chẳng hạn như ở Việt Nam chúng ta khi truy cập vào trang Walmart.com thì sẽ bị chặn. Nếu ta không sử dụng cách để thay đổi địa chỉ IP như sử dụng VPN thì bạn sẽ không thể truy cập vào những trang web bị chặn như thế này.

Ngoài ra việc sử dụng VPN cũng là một cách để vào Facebook và một số trang bị chặn ở Việt Nam.

Nếu như bạn để ý thì hiện nay hầu như trên smartphone. Cũng sẽ có thêm phần VPN để người sử dụng có thể thiết lập truy cập qua VPN. Còn trên máy tính thì bạn phải thiết lập hoặc cài thêm phần mềm để có thể thiết lập kết nối qua VPN.

VPN

Nguồn ảnh Microsoft

Nhìn vào ảnh ở trên bạn có thể thấy hình laptop đó đại diện cho bạn. Còn ISP là nhà cung cấp dịch vụ Internet cho bạn. Intranet là các dịch vụ ở trên mạng như facebook, Google, …. Còn VPN connection và Tunnel là kết nối được tạo ra khi người sử dụng dùng VPN.

Bình thường nếu như không sử dụng VPN thì kết nối sẽ là từ Laptop => ISP=> Internet => Intranet. Còn nếu như bạn dùng VPN thì kết nối cũng bạn mặc dù vẫn phải thông qua ISP nhưng sẽ được VPN mã hóa và truyền qua đi đến Intranet.

Như vậy bạn có thể thấy rõ ràng nếu dùng VPN thì dữ liệu của bạn sẽ không bị ISP dòm ngó vì dữ liệu của bạn được truyền qua kết nối VPN thông qua Internet rồi đến Intranet. Bạn sẽ hạn chế được Hacker có mục đích dòm ngó đến dữ liệu của bạn khi truyền đi.

Tóm lại bạn chỉ hiểu VPN sẽ giúp bạn kết nối an toàn hơn, có thể truy cập vào các trang web bị chặn.

Nếu bạn quan tâm hơn về VPN có thể tìm hiểu thêm chi tiết, cách hoạt động của VPN tại đây nhé: https://en.wikipedia.org/wiki/Virtual_private_network

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu VPN là gì và dùng để làm gì đã giúp bạn tìm hiểu về VPN là gì  Hẹn gặp ở bài viết Startup là gì nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *