Container là gì và được dùng để làm gì trong đời sống?

5 - Container là gì và được dùng để làm gì trong đời sống?

Container là gì? Ngoài việc chở hàng bạn có nghĩ rằng những khối thùng thép container còn có thể làm gì? Container loại nào dùng làm nhà ở và văn phòng tốt nhất? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về nó qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ship hàng COD là gìFree Ship là gì

Container là gì?

Container là từ mượn tiếng Anh chỉ các thùng thép khối chữ nhật dùng cho vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia bằng tàu thủy hoặc tàu hỏa.

Container hay có tên phiên âm là công ten nơ, dân trong nghề hay gọi tắt là công hay cont. Dân trong nghề hay gọi tắt là công và viết tắt là cont, khác với continue nhé.

6 - Container là gì và được dùng để làm gì trong đời sống?

Kích thước của các loại container

Nó là một cái hộp hình khối chữ nhật bằng thép cực lớn. Chiều rộng theo chuẩn quốc tế khoảng hơn 2,4 m và chiều cao là 2,6 m.

Feet là số nhiều của foot. Nó là đơn vị đo chiều dài của Anh và Mỹ. Tên gọi công 20, công 30 hay công 40 nghĩa là số chiều dài của công đó theo hệ Anh Mỹ. Tương ứng với số chiều dài quy ra mét mình đã viết ở trên.

1 foot = 30,48 cm

Về chiều dài container 3 loại phổ biến sau:

Container 20 feet

Container 20 feet hay 20″ có độ dài được quy đổi ra mét là 6,1 mét. Theo cách nhân như sau (20*30.48 cm=609,6 cm)

Container 30 feet

Container 30 feet hay 30″ có độ dài được quy đổi ra mét là 9,1 mét. Theo cách nhân như sau (30*30.48 cm=914,4 cm)

Container 40 feet

Container 40 feet hay 40″ có độ dài được quy đổi ra mét là 12,2 mét. Theo cách nhân như sau (30*30.48 cm=1219,2 cm)

7 - Container là gì và được dùng để làm gì trong đời sống?

Cấu tạo của container bao gồm những thứ gì?

Nhìn bề ngoài, bạn có thể đoán được rằng nó phải làm bằng thép rồi. Nhưng không hẳn 100% cấu tạo của nó bằng thép hết. Có cái sàn phía trong người ta có thể thay bằng ván ép hoặc gỗ cứng để nhẹ hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Còn lại tất nhiên phải gia cố bằng thép hết thôi. Vỏ là thép tấm, vài chi tiết gia cố là thép khối. Nếu không làm thế, container sẽ mau hư và móp méo sớm. Các cấu trúc cơ bản bao gồm:

  • Khung: làm bằng thép và là nơi chịu lực chính của container. Hình hộp chữ nhật ra sao thì khung công y như vậy.

8 - Container là gì và được dùng để làm gì trong đời sống?

  • Gù công: là thiết bị giúp cố định khung đặt ở 8 góc. Bạn không thể hàn các thanh thép lại mà tự nhiên nó cứng nhé. Bí mật chịu lực của công là ở chỗ này đấy.
  • Gầm: chả ai thấy bao giờ ngoài kỹ sư cơ khí chuyên nghiệp. Nó bao gồm nhiều thanh thép ngang dọc để chịu lực hàng hóa trong công.
  • Nóc và mặt xung quanh làm bằng thép tấm trơn hoặc uốn lượn. Ngoài ra cũng có loại bằng nhôm, gỗ có phủ hóa chất gia cố…
  • Sàn: cách ly gầm với hàng hóa, người ta dùng ván ép phổ biến hơn là bằng thép đối với hàng hóa thông thường.

Khả năng đáng ngạc nhiên của container

Nếu bạn để ý, tại các bến cảng, các công để chồng lên nhau, nhưng không quá 6 công đâu nhé. Trung bình 1 công 40 không chứa hàng nặng 30,5 tấn. Vậy mỗi công sẽ cõng được hơn 192 tấn, tương đương với hơn 27 con voi đấy các bạn (trung bình voi khoảng 7 tấn).

9 - Container là gì và được dùng để làm gì trong đời sống?

Một công chỉ cõng được sáu công thôi nhé!

Các công trình bằng container bạn khỏi lo về khả năng động đất. Vì nó đứng 1 mình cũng vững chắc lắm rồi.

Tiêu chuẩn để kiểm tra một container chất lượng đơn giản nhất

Có 2 tiêu chuẩn cần chú ý khi chọn 1 container. Đó là kín nước và kín sáng. Và có một cách kiểm tra dễ dàng là: bạn vô trong đóng kín của lại hoàn toàn. Nếu có ánh sáng lọt vào càng nhiều thì chất lượng không tốt và ngược lại.

Kiểm tra chốt cửa xem có đóng mở dễ dàng không nếu bạn cần mua về làm kho. Nếu đóng mở không dễ dàng thì ánh sáng và nước dễ dàng lọt vào.

Sơn ngoài còn bao phủ hơn 60%, hơn 1 nửa theo đánh giá cảm quan.

Vách có bị móp trên 50% hay không.

Các mối hàn tại các điểm tiếp nối còn nguyên vẹn hay không.

Thời gian sử dụng đã trên hay dưới 15 năm theo giấy tờ.

Thực ra khi đánh giá bằng mắt, bạn khó đánh giá được toàn bộ. Tốt nhất hãy tìm đến các công ty chuyên làm container tại Việt Nam.

Hiện tại trình độ làm container của Việt Nam không thua kém gì và kỹ thuật không quá phức tạp đến mức khó làm. Đã có container làm bằng nhà ở và quán cafe thì cải hoán nó để làm mục đích khác chả có gì khó khăn.

Để làm nhà và văn phòng bằng container, thay vì tự khảo sát mọi người nên nhờ công ty chuyên nghiệp thực hiện sẽ nắm được tình trạng cụ thể hơn.

Container có thể làm được gì?

Với cấu tạo và khả năng chịu tải kinh thế, container tất nhiên dùng nhiều cho vận tải bằng tàu biển. Mình chả rõ có máy bay nào chở nổi 30 tấn bay trên bầu trời không? Vì chiếc DC 3 nổi tiếng cũng tải được hơn 11 tấn thôi.

Ngoài việc hỗ trợ vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn và khối lượng lớn. Container còn ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, kể cả trong logistic, container cũng được hoái cải cho nhiều mục đích sử dụng ngoài việc vận chuyển như.

Container còn có thể làm kho chứa đồ. Có thể bạn chưa biết, khả năng kín và không lọt sáng cũng là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng công đấy.

Với khả năng chịu tải và bền thế này, sau khi hết dùng cho vận chuyển, người ta thường dùng công cho các mục đích sau:

Container làm nhà ở

Với một thùng với kích thước lớn nhất cũng đủ cho bạn làm thành một căn nhà cấp 4 với đủ tiện nghi. Nếu có điều kiện có thể ghép 4 thùng trở lên tạo thành một nhà biệt thự khó đụng hàng. Mỗi tội tới mùa hè mà không có máy lạnh thì ở trong đó chắc không khác gì ở trong lò nướng.

Container làm văn phòng

Tại các nhà máy hoặc khu đất thuê. Việc xây dựng tốn kém và thời gian sử dụng ít. Văn phòng làm bằng các thùng sắt này dễ xây dựng và chi phí rẻ hơn nhiều.

Container làm kho chứa hàng

Các container khô hay còn gọi là container DC (Dry container) được tận dụng diện tích lớn để chứa hàng khô. Thậm chí là nơi chứa máy phát điện cho các công trình ngoài trời.

Container làm nhà di động

Vận chuyển Container khá dễ dàng. Nên tận dụng container để làm nhà di động là hết sức bình thường. Nhất là ở mấy công trình.

Container làm quán cafe

Thích thì thuê một công làm quán, nếu lời tiếp tục dùng, không có thể trả lại. Còn cách nào khởi nghiệp với chi phí rẻ thế? Nghe đồn là ở Đà Nẵng đã có quán cafe dạng này.

Container làm khách sạn

Chả cần bê tông cốt thép nhiều. Một công lớn nhất dài 45′ (khoảng 13 mét) có thể làm thành 2 phòng nghỉ riêng biệt. Tại Mộc Châu và Đà Lạt đã có mô hình khách sạn kiểu này.

Container làm Sân khấu hay hậu đài của sự kiện

Với các chương trình nhạc hội lớn, chỉ cần chồng 3 thùng container lại có thể xếp thành 1 sân khấu. Mặt sau biến thành cánh gà và hậu đài cho nghệ sĩ mà không phải quá tốn nhiều công sức dựng đài.

Container để trồng cây

Với chiều cao từ 2,6 mét đến khoảng 3 mét. Bạn có thể biến container thành một cái thùng trông đủ các loại cây ngắn ngày như rau, hoa, sen đá… Container mở trần hay còn gọi là Container OP rất thích hợp cho mục đích này.

Container để làm trường học

Tại Lai Châu người ta đã cải tạo thành lớp học và phòng nghỉ cho học sinh vùng sâu vùng xa.

Và còn làm nhiều thứ khác

Có thể chơi trò xếp hình container nếu bạn điều khiển được xe cẩu. Đùa thôi chứ không nên thử nhé…

Có bao nhiêu loại container?

Container khô

Container khô là loại công chuyên làm kho và chứa đồ khô. Đây là loại công phổ biến chuyên dùng cho nhiều mục đích trước và sau khi hết sử dụng cho việc vận chuyển. Nó còn có ký hiệu là Container DC (Dried Container).

Container lạnh

Container lạnh có tên tiếng Anh là reefer container. Container lạnh dùng chuyên chở thủy sản, thịt tươi sống, các mặt hàng nông sản – rau, trái cây tươi hoặc thuốc y tế… cần được đảm bảo an toàn về nhiệt độ.. Ký hiệu là Container RF.

Đối với container lạnh, thì hệ thống máy lạnh được xem là trọng điểm và quan trọng nhất trong việc cung cấp hơi lạnh tuần hoàn và điều khiển tự động để làm lạnh tối ưu.

Hệ thống làm lạnh thường được vào phía sau âm vào phía trong Container. Một số Container khác thì có hệ thống làm lạnh gắn phía ngoài Container.

Các chi tiết trong thùng Container được cấu tạo từ inox vững chắc như vách, sàn, nóc, phía sau lớp inox này là lớp cách nhiệt Polyurethane (PU).

Vỏ ngoài Container lạn được làm bằng thép có màu trắng cho khả năng bức xạ tốt ánh sáng mặt trời, tránh hấp thụ nhiệt.

Container open top

Container open top là dạng công gỡ bỏ trần công ra khỏi cấu trúc của container. Ký hiệu là Container OT.

Container flat rack

Container flat rack là dạng công bỏ trần và mặt bên, chỉ còn 2 tấm chắn ở 2 đầu.

Container cánh dơi

Container cánh dơi có tên tiếng Anh là gull wing container. Đây là công có 2 mặt bên có thể mở mục đích tải hàng nhanh hơn.

Container bia

Container bia dạng công này chỉ còn có khung, vỏ gần như bỏ ra và chỉ phủ bạt khi vận chuyển. Nó cũng giúp việc vận chuyển hàng nhanh như loại công cánh dơi.

….

Còn có mấy ký hiệu như contaier gp (general purpose – nó là tên gọi khác của cont DC và có tên Việt hóa là công bách hóa). Cont HC là high container nghĩa là công cao hơn so với tiêu chuẩn, chiều cao của nó là 2,9 mét. Do thị trường thép biến động, Công HC đang được ưa chuộng từ 2016. HC cũng có 2 độ dài là 40″ và 45″, nhưng loại 45″ thì ít phổ biến.

Hy vọng qua bài viết Container là gì và được dùng để làm gì trong đời sống? đã giúp bạn tìm hiểu về Container là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Tham khảo:

  • IICL
  • Tanthanhcontainer.com
  • Ratracosolutions.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *