Title – Tiêu đề trong SEO là gì và dùng để làm gì?

Title - Tiêu đề trong SEO là gì và dùng để làm gì?

Title là gì, dùng để làm gì? Tiêu đề là gì, tiêu đề trong Seo có tác dụng gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Công cụ gợi ý từ khóa trong SEO – Brand là gì – Google Keyword Planner là gì

Title là gì?

Title là 1 thẻ Title là trong Html. Bạn có thể xem cụ thể hơn về Title trong Html là gì và dùng để làm gì ở đây. Title hay tiêu đề cũng chỉ là 1 mà thôi. Ai thích gọi gì thì gọi đó. Một kiểu gọi theo tiếng Anh, một kiểu dịch ra tiếng Việt.

Title – Tiêu đề trong Seo là gì?

Title hay còn gọi là tiêu đề trong Seo thực ra cũng chính là nội dung trên thẻ title trong HTML mà thôi. Tuy nhiên không phải dân Seo nào cũng biết qua về Html nên vẫn tưởng Title Tiêu đề Seo là 1 thứ gì đó xa lạ riêng biệt.

Thực ra nó chỉ là nội dung ở trong thẻ title trong html mà thôi.

Ví dụ:

Như ở bài viết này: https://ngoinhakienthuc.com/seo-la-gi-va-nghe-seo-la-lam-cai-gi.html

Khi bạn truy cập vào thì bạn sẽ thấy tiêu đề bài viết(hay tiêu đề của trang web) là: Seo là gì và nghề seo là làm cái gì? Cách xem tiêu đề là hãy Khi rê chuột vào tab trên trình duyệt web sẽ hiển thị như ảnh này:

Tiêu đề seo của bài viết

(P/s: ở trên mình gọi là tiêu đề trang web là bởi vì đây chỉ là tiêu đề 1 trang mà thôi. Nếu nguyên cả 1 web thì gọi là website nhé. Ví dụ gọi ngôi nhà kiến thức là 1 website. Còn trang Seo là gì ở trên chỉ là 1 trang trong website ngôi nhà kiến thức thôi.

Nên mình gọi là trang web hay web page. Mình diễn giải như thế đễ nếu có ai thắc mắc hay nhầm lẫn giữa web page và website còn phân biệt ra. Ko dễ điên đoạn này lắm.)

Ngoài cách rê chuột vào tab trên trình duyệt như ở trên. Bạn còn thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl+U sau đó nhấn Ctrl+F và tìm <title> thì bạn sẽ thấy nội dung như bên dưới:

<title>Seo là gì và nghề seo là làm cái gì?</title>

Seo là gì và nghề seo là làm cái gì? là nội dung dược nằm trong thẻ title. Đây cũng có thể gọi là Tiêu đề trong Seo hay là Title trong Seo.

Title - Tiêu đề trong SEO là gì và dùng để làm gì?

Title – Tiêu đề trong Seo dùng để làm gì?

Title hay tiêu đề thì không phải là đặt cho vui là được. Bởi vì Title hay tiêu đề chính là 1 trong những yếu tố rất quan trọng Seo. Đặt tiêu đề bài viết hay cho trang web linh tinh thì khó mà Seo lên cho được.

Như lấy ví dụ bài viết Seo là gì và nghề seo là làm cái gì? Sau đó bắt đầu phân tích tiêu đề bài viết ra:

Đầu tiên sẽ thấy:

Seo là gì, đây chính là 1 từ khóa mà mình mong muốn trang ngôi nhà kiến thức sẽ lên vị trí cao trên Google.

Tiếp theo bạn sẽ thấy là Nghề Seo đây cũng là 1 từ khóa mình mong muốn sẽ lên vị trí cao trên Google.

Tiếp theo nữa: Là làm cái gì, cụm từ này nhầm để kết hợp với những từ phía trước như Seo, Nghề Seo để tạo ra các bộ từ khóa khác như Seo làm gì, Seo làm cái gì, Seo là cái gì Nghề Seo là gì, Nghề Seo làm gì, Seo là nghề gì, Làm seo là gì

Như vậy có thể thấy chỉ 1 tiêu đề đơn giản, rất gọn như thế mà có thể bao quát khá nhiều từ khóa khác nhau. Do vậy bạn có thể thấy rằng việc đặt tiêu đề cho bài viết không phải là đơn giản. Nhất là đối với các trang web cung cấp dịch vụ. Bởi vì chỉ cần thay đổi 1 tý là biến đổi ngay.

Ví dụ

Như ta lấy 2 tiêu đề sau: Đặt vé máy bay và Đặt vé máy bay Vietjet, Jetstar, Vietnam airlines. Thì rõ ràng tiêu đề 2 bạn có thể thấy nhiều thông tin hơn. Bao quá nhiều từ khóa hơn, nếu bạn là dân làm Seo thì cũng đỡ mất công sức hơn. Thay vì phải Seo lần lượt 3, 4 bài viết khác nhau như:

– đặt vé máy bay

– đặt vé máy bay vietjet

– đặt vé máy bay jetstar

– đặt vé máy bay Vietnam Airlines

Thì bạn chỉ cần đặt 1 tiêu đề là Đặt vé máy bay Vietjet, Jetstar, Vietnam airlines mà thôi. Vấn đề đặt tiêu đề cho bài viết ra sao thì mình sẽ nhắc đến ở bài viết sau.

Nếu bạn vẫn chưa tin lời mình đã nói về tầm quan trọng của việc đặt tiêu đề bài viết. Thì đây là ảnh chụp Webmaster Tool (Search Console) của bài viết Seo là gì và nghề seo là làm cái gì? Các truy vấn(là các người ta tìm trên Google.

Có thể gọi là truy vấn hay từ khóa gì cũng được) tìm kiếm ở trên Google, đây là dữ liệu mà Google thu thập được trong 28 ngày qua. Hãy click vào ảnh bên dưới để xem cụ thể và rõ ràng hơn nhé.

Thống kê Webmaster Tool

Nói dài dòng thế thôi, nếu bạn chỉ là người sử dụng thông thường như là biên tập viên nội dung cho web. Hoặc không phải là dân làm Seo. Thì cái tiêu đề Seo mà mình nói tới chỉ là tiêu đề của trang trên web bạn.

Như đây là 2 giao diện đăng bài viết của WordPress và Blogspot.

Giao diện WordPress. Ngôi nhà kiến thức hiện đang dùng mã nguồn WordPress để làm Web.

Tiêu đề bài viết WordPress

Còn đây giao diện đăng bài viết bên Blogspot.

Tiêu đề bài viết Blogspot

Phần mũi tên đỏ mà mình đã trỏ ở 2 ảnh chính là tiêu đề bài viết. Hầu như các mã nguồn sẽ tiêu đề bài viết ra để làm chèn vào thẻ title. Do đó có thể gọi tiêu đề bài viết ở đây như là tiêu đề Seo trong bài viết cũng được.

Hy vọng qua bài viết Title – Tiêu đề trong SEO là gì và dùng để làm gì đã có thể giúp bạn tìm hiểu thêm được về Title trong Seo là gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Feedback là gì trên Facebook và cách dùng như thế nào? nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *