Ái Nhĩ Lan là nước nào và ở đâu?

3 - Ái Nhĩ Lan là nước nào và ở đâu?

Ái Nhĩ Lan là nước nào, nằm ở đâu? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Valentine là ngày gì – Táo quân là ai – Trường Sa ở đâu

Ái Nhĩ Lan là nước nào?

Ái Nhĩ Lan là tên Hán Việt của nước Ireland. Tiếng Việt ngày nay thường dùng chữ phiên âm là Ai Len.

Về mặt ngoại giao, quốc gia này cũng khá ít liên hệ với Việt Nam. Quốc gia này là một thành viên của EU. Lãnh thổ 3/4 nằm trên 1 hòn đảo, phần còn lại được gọi là Bắc Ai Len. Lãnh thổ Bắc Ai Len này là một trong những điểm xung đột với nước Anh.

 

4 - Ái Nhĩ Lan là nước nào và ở đâu?

Ái Nhĩ Lan ở đâu?

Ái Nhĩ Lan nằm ở vùng biển phía Bắc Châu Âu. Đảo quốc này rất gần với Anh. Vị trí nằm ở phía Tây Châu Âu. Để dễ tìm, bạn biết nước Anh ở đâu, bạn nhìn qua bên trái có hòn đảo lớn đó chính là nước Ái Nhĩ Lan.

Có ví von vui là nước Anh là chú thỏ, còn Ái Nhĩ Lan là củ cà rốt. Vì thế nước Anh hay xơi củ cà rốt này. Và đúng trong lịch sử, Anh đã sáp nhập vùng này làm lãnh thổ và có thời gọi là Great Britain and Ireland. Tuy nhiên người dân ở đây rất quật cường, họ quyết dành độc lập và Anh phải buông tay.

Ái Nhĩ Lan có ai nổi tiếng không?

Ái Nhĩ Lan từng có một kiều dân làm tổng thống Hoa Kỳ. Đó chính là tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ John F. Kennedy. Ông xuất thân trong 1 gia đình Ái Nhĩ Lan. Bố ông rất thành công trong kinh doanh và ông cũng có kha khá tài sản.

Đáng tiếc là ông bị ám sát vào tháng 22/11/1963. Như bao người Ái Nhĩ Lan khác, ông cũng theo đạo Công Giáo và có liên hệ trực tiếp tới chiến tranh Việt Nam.

Ái Nhĩ Lan có điểm gì đặc biệt?

  • Màu xanh đặc trưng có tên gọi là shamrock có mặt khắp nơi tại đất nước này, thậm chí trên lá cờ cũng có. Màu này khác biệt chút so với cờ của Ý nhé.
  • Kiều dân nước này có mặt khắp những nước phát triển và trở thành cộng đồng lớn mạnh tại nước sở tại.
  • Từng trải qua một nạn đói do mất mùa khoai tây, nguyên nhân được cho là sương muối kéo dài.
  • 17/3 lễ Thánh Patrick là một đại lễ cực lớn, có ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu. Bài viết về lễ này sẽ được đề cập sau. Tham khảo Lễ Thánh Patrick ngày nào
  • Dân tộc có cá tính mạnh mẽ, không thích bị đô hộ nên luôn nổ ra xung đột với Anh. Bạn nghĩ xem rất giống dân tộc nào?
  • Shamrock trong tiếng Việt là cỏ ba lá, tuy không phải là biểu tượng đặc trưng như lá phong của Ca Na Đa, nhưng nó gắn liền với sự truyền giáo thông minh của Patrick.
  • Khoai tây là loại trái cây ngoại nhập từ châu Mỹ. Nó trở thành món ăn chính của quốc gia. Vào năm 1845 – 1852, khoai tây bị nhiễm bệnh và không thu hoạch được. Hơn 1 triệu người đã chết đói tại Ireland kéo theo sự di cư ồ ạt qua các nước phát triển.
  • Tranh chấp Bắc Ireland luôn là đề tài nóng hổi và chỉ mới tạm yên vào những năm 90 của thế kỷ trước.

5 - Ái Nhĩ Lan là nước nào và ở đâu? Quốc kỳ Ái Nhĩ Lan cách điệu (Nguồn: pixabay)

Hy vọng qua bài viết Ái Nhĩ Lan là nước nào và ở đâu ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Khai bút đầu xuân hay đầu năm là gì nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *