Tìm hiểu Google G Suite – Google Workspace là gì và dùng làm gì?

Tìm hiểu Google G Suite là gì và dùng làm gì?

Google Workspace là gì? Tài khoản Google Workspace, Tài khoản Google Workspace for education là gì, dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Google Partner là gì – Google Trend là gì và dùng để làm gì?

Google G Suite là gì và dùng làm gì?

Google G Suite hay trước đây có tên gọi là Google Apps for Work.

Google Workspace là gì và dùng làm gì?

Google Workspace thực ra chính là dịch vụ Google G Suite đổi tên mà ra thôi. Đây là 1 dịch vụ do Google cung cấp đến cho người dùng.

Cụ thể dịch vụ cung cấp đến người dùng bao gồm các dịch vụ sau:

  • Email doanh nghiệp: Đây là dạng email tùy chỉnh theo Tên miền của bạn. Ví dụ tên miền của mình là ngoinhakienthuc.com thì thông qua dịch vụ này có thể tạo email có dạng abc@ngoinhakienthuc.com vậy đó. Giao diện và cách quản lý thì giống y chang Gmail. Vậy tự tạo Email Server cho tiết kiệm. Uh, mà chi phí nhân sự quản lý, duy trì. Và nguy cơ bị tấn công hay mất dữ liệu khá cao so với việc dùng dịch vụ của 1 công ty có tiếng.
  • Lịch hay còn gọi là Calendar: Theo mình biết thì ưu điểm của người dùng Google Workspace với Calendar là họ có thể tùy chọn nhắc nhở họ sự kiện mà họ đã tạo trên Calendar qua tin nhắn SMS. Còn đối với người dùng bình thường như dùng tài khoản Google để dùng Google Calendar thì không có vụ báo qua Sms đâu. Nói chung trả tiền thì phải có ưu tiên.
  • Hangout chat, Hangout Meeting: dùng để trao đổi liên hệ với nhau qua chat, video giữa 1 người với 1 người. Hoặc cả nhóm với nhau, có thể chia sẻ màn hình này nọ. Tương tự như Skype hay Facebook Messenger. Nhưng cái này chỉ là dùng trong nội bộ mà thôi.
  • Drive: Tương tự Google Drive đây là nơi lưu trữ dữ liệu online. Người dùng Google Workspace thì được dung lượng tới 30gb theo gói thấp nhất. Và có thể có dung lượng lên tới không giới hạn cái này tùy thuộc vào gói cước đang sử dụng. Nếu là các tài khoản Google Workspace dành cho giáo dục thì sẽ không giới hạn dung lượng. Đây cũng chính là mấy tài khoản mà dân tình hay rao bán là tài khoản Google Drive không giới hạn dung lượng. Dùng mấy dạng này thì lưu chơi chơi thì được chứ dữ liệu quan trọng thì không nên. Vì không biết bị khóa lúc nào.
  • Google Docs: Tương tự bộ Microsoft Office hay Google Docs cho người dùng tài khoản Google. Bao gồm các dịch vụ nhỏ hơn như Google Tài liệu(Soạn thảo văn bản), Google Trang Tính(Tương tự Microsoft Excel), Google Trang Trình Bày(Tương tự Microsoft PowerPoint), Google Biểu mẫu….
  • Google Meet: Họp online. Người dùng trả phí thì được quay lại thêm nhiều chức năng khác so với miễn phí.
  • Ngoài ra thì có thêm nhiều chức năng khác. Chẳng hạn quản lý email trong công ty, tài liệu chia sẻ trong công ty, khôi phục dữ liệu nếu người trong công ty lỡ xóa… Nói chung tùy vào gói cước sẽ có thêm nhiều chức năng hay ho khác. Được hổ trợ trực tiếp qua chat, email, điện thoại.
  • ….

Giá cả có thể tham khảo ở đây: https://workspace.google.com/intl/vi/pricing.html

Ý kiến cá nhân của mình nếu quy mô công ty còn nhỏ thì nên dùng. Còn nếu đã quá đông người thì chi phí sẽ khá cao. Nên tìm giải pháp khác với giá rẻ hơn.

Tìm hiểu Google G Suite là gì và dùng làm gì?

Tài khoản Google Workspace for education là gì?

Đây là tài khoản có đuôi dạng @…edu. gì đó. có thể @…edu.vn hay @…edu.com hay @…edu.com.vn hoặc các dạng khác. Nói chung là thường phải có chữ edu trong đó.

Tài khoản này thì có dung lượng lưu trữ không giới hạn. Để có được tài khoản này thì trường đó phải đăng ký sử dụng dịch vụ G suite for education cho trường của mình. Rồi sau đó sẽ có thể tạo tài khoản cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên cho trường.

Hiện nay vào năm 2021 thì Google công bố chính sách mới. Tài khoản education sẽ không có vụ không giới hạn nữa.

Tài khoản này thì thường bị rao bán trên mạng với lời mừng chào là lưu trữ không giới hạn mãi mãi. Thật ra nếu bị nhà trường kiểm tra lại thu hồi là xong phim nhé. Không có vụ mãi mãi đâu nhé.

Thường thì sinh viên ra trường sẽ bị trường thu hồi về tài khoản này. Nên không nên dùng tài khoản này để lưu trữ những gì quan trọng hay sử dùng làm email chính đi đăng ký các tài khoản quan trọng.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Google G Suite – Google Workspace là gì và dùng làm gì này bạn sẽ biết được G suite là gì và dùng làm gì. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Bổ sung tính năng chat riêng tư trực tiếp trên Google My Business nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *