Tìm hiểu Tên miền – Domain là gì và dùng để làm gì?

Tìm hiểu Tên miền - Domain là gì và dùng để làm gì?

Tên miền là gì? Domain là gì? Tên miền, Domain có công dụng và dùng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này cùng ngôi nhà kiến thức nhé.

Có thể bạn quan tâm: Http là gì – Trình duyệt web là gì – Mã OTP là gì – ZIP code là gì

Tên miền – Domain là gì?

Tên miền là tên gọi trong tiếng Việt của từ Domain trong tiếng Anh. Hiện nay tất cả domain – tên miền trên thế giới đều được tổ chức phi lợi nhuận là ICANN ở Mỹ quản lý.

Mỗi khi bạn đăng ký sử dụng 1 tên miền nào mới, bạn sẽ thấy phải tốn 1 khoản chi phí nho nhỏ cho ICANN (ICANN là viết tắt của từ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers đây là một tổ chức quản lý tên miền trên toàn thế giới.).

Đây là khoản phí bắt buộc phải trả mỗi khi đăng ký tên miền, trừ khi có 1 số chương trình khuyến mãi mà nơi đăng ký tên miền họ miễn phí cho bạn luôn phí này.

Hiện nay những tên miền có đuôi như sau được gọi là Top-level Domain hay còn thường được viết tắt là TLD hay TLDN. Top-level Domain là domain có vị trí cao nhất trong hệ thống tên miền hiện nay là những domain quốc gia (.vn, .us, .uk, .cn,. ..), domain cấp cao chung (.com, .net, .info, .edu, . org, .gov, .mil, .int), ….

Sau này có thời gian rảnh mình sẽ viết 1 bài giải thích ý nghĩa của từng đuôi domain như .com là viết tắt của từ gì và có nghĩa gì. Nếu bạn quan tâm những domain nào là Top-level Domain thì hãy ghé vào đây để xem nhé: http://www.iana.org/domains/root/db

Như ngôi nhà kiến thức hiện nay đang sử dụng .com. Như vậy ngôi nhà kiến thức đang sử dụng domain thuộc về Top-level Domain.

Hiện nay, hầu như ai cũng dùng dạng Top-level Domain là chủ yếu bởi vì nó sẽ ngắn gọn hơn dạng Second-level domain. Second-level domain là dạng domain như dạng .com.vn, edu.vn, gov.vn…. Dạng này thường được gắn với domain quốc gia ở phía sau.

Việc gắn này cũng khiến cho người sử dụng dễ dàng xác định được website này thuộc nước nào. Như thấy Website nào mà sử dụng .vn là biết của Việt Nam chúng ta rồi.

Tìm hiểu Tên miền - Domain là gì và dùng để làm gì?

Tên miền dùng để làm gì?

Tên miền được dùng để xác định một hoặc nhiều địa chỉ IP trên mạng Internet. Ví dụ như địa chỉ IP của trang Microsoft.com hiện nay là 23.96.52.53 .

Như vậy nếu như không có tên miền bạn sẽ phải nhớ 1 địa chỉ gồm những con số mình vừa đưa ở trên là 23.96.52.53 chỉ để truy cập vào trang Microsoft mà thôi. Mà đây mới chỉ là IPv4, hiện nay có những trang lớn như Google đã chuyển sang dùng IPv6 thì sẽ càng khó nhớ hơn.

Ngoài ra ra chưa kể những yếu tố như khi chuyển Server hay Hosting cho trang web sang nhà cung cấp khác thì địa chỉ IP sẽ bị thay đổi. Người sử dụng sẽ gặp rắc rối vì không biết địa chỉ IP mới của Website là gì?

Do đó tên miền được ra đời để nhầm khắc phục những nhược điểm này. Người sử dụng chỉ cần nhớ tên miền để truy cập vào Website đó. Như Google.com, Ngoinhakienthuc.com, Microsoft.com… là có thể truy cập vào Website mà không cần biết địa chỉ IP của website đó là bao nhiêu. Vì khi truy cập vào tên miền sẽ được các máy chủ DNS phân giải ra địa chỉ IP.

Những lúc bạn không truy cập được vào Facebook thì hướng dẫn ở trên mạng là đổi DNS là để có thể phân giải được địa chỉ IP của facebook.

Vì có thể máy chủ DNS của các nhà cung cấp mạng Internet Việt Nam đang cố tình chặn facebook nên người dùng truy cập vào sẽ không phân giải ra địa chỉ IP. Do đó cách vào facebook khi bị chặn phổ biến nhất là đổi DNS sang dùng DNS khác như của DNS của Google.

DNS của Google là:

8.8.8.8 và 8.8.4.4

DNS của Open DNS là:

208.67.222.222 và 208.67.220.220

Nếu bạn có trí nhớ tốt thì chắc cũng đã biết có lần DNS của Google đã bị tấn công và thay đổi trang google.com.vn thành hình 1 anh hacker đang chụp ảnh tự sướng. Đó là do Hacker đó đã thay đổi địa chỉ IP của Google sang địa chỉ IP khác. Nên khi truy cập vào Google.com sẽ chuyển qua trang của Hacker.

Tên miền còn nắm 1 vai trò rất quan trọng về thương hiệu. Như thương hiệu Google thì hầu các đuôi tên miền khác liên quan đến Google như .net, .org điều bị mua cả. Việc mua này nhầm để tránh người khác lợi dụng thương hiệu và bán lại domain nhầm chuộc lợi.

Vì những tên miền liên quan đến thương hiệu rất có giá  trị, nên có rất nhiều đầu cơ tên miền để nhầm mua bán kiếm lời. Như những tên miền liên quan đến dự án bất động sản, vé máy bay, các tập đoàn, công ty lớn….

Ngoài ra trước đây thời kỳ Google còn chưa phát triển thuật toán đủ thông minh. Việc xếp hạng từ khóa còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố có chứa từ khóa trong tên miền rất lớn.

Ví dụ:

Như mình muốn SEO từ khóa là vé máy bay. Trước đây đa số sẽ thi nhau mua những domain có từ khóa vemaybay ở trong tên miền. Như vemaybay.com, vemaybay.com.vn, vemaybay.net, vemaybay.com.vn, vemaybaygiare.com,….

Tóm lại miễn có từ khóa trong tên miền là 1 yếu tố cần thiết để SEO từ khóa trước đây. Nhưng hiện nay thì yếu tố này gần như không còn ảnh hưởng nữa. Nên việc săn các tên miền có chứa từ khóa không còn hot như xưa nữa.

Hiện nay hầu như là chọn tên miền theo yếu tố thương hiệu là chính. Như Ngôi nhà kiến thức với domain ngoinhakienthuc.com là 1 thương hiệu do mình chọn.

Theo thói quen phổ biến, thì tên miền .com hiện nay vẫn là phổ biến nhất. Ngoài ra còn vô số các loại tên miền khác, hiện nay bạn có thể dễ dàng đăng ký tên miền qua các nhà cung cấp dịch vụ tên miền ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Như domain ngoinhakienthuc.com này mình mua ở nhà cung cấp Godaddy. Hiện nay nhà cung cấp cấp này đã hổ trợ tiếng Việt nên bạn dễ dàng mua thao tác hơn trước kia toàn tiếng Anh. Tuy nhiên, giá đăng ký cũng như gia hạn của Godaddy cũng đắt hơn như những cung cấp khác.

Nếu bạn muốn mua domain ở các nhà cung cấp nước ngoài thì bạn nên lựa chọn Namesilo để có giá rẻ hơn. Và trước khi mua bạn nên Google tìm Coupon giảm giá để tiết kiệm thêm chi phí mua domain. Tuy nhiên để mua được ở các nhà cung cáp nước ngoài thì bạn phải sử dụng thẻ thanh toán quốc tế hoặc Paypal để thanh toán.

Còn nếu như bạn thích trả tiền mặt hay qua thẻ thanh toán nội địa, thì bạn nên đăng ký ở Việt Nam qua các nhà cung cấp như PA, Mắt bão, Nhân hòa, Z….

Một domain có thể tạo ra vô số subdomain để làm những web khác nhau. Ví dụ nếu như bạn để ý thì như trang Yahoo.com là trang chính. Họ tạo thêm subdomain là mail.yahoo.com để phục vụ về email cho người sử dụng.

Ngoài ra còn nhiều subdomain khác của họ để cung cấp những dịch vụ khác dịch vụ chat với địa chỉ là: messenger.yahoo.com

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Tên miền – Domain là gì và dùng để làm gì đã giúp bạn tìm hiểu sơ lược về tên miền – domain là gì. Hẹn gặp ở bài viết Vé điện tử là gì nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *