Từ P/s có nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì?

P/S là gì

P/s là gì? Ps là viết tắt của từ gì và có nghĩa là gì? Từ Ps thường thấy trên facebook hay trong email thư điện tử có ý nghĩa ra sao? Hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp cho bạn thắc mắc P/s hay ps là gì?

Có thể bạn quan tâm: Gato là gìRIP là gì –  ATSM là gì hay Rela là gì?

Ở bài viết trước: LOL là gì mình đã nhắc đến từ P/S có nghĩa là gì. Nay mình sẽ giải đáp thắc mắc P/S hay PS có nghĩa là gì?

P/S, PS nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì?

P/S hay PS là viết tắt của từ Postscript trong tiếng Anh. Trong tiếng Việt thì postscript có nghĩa là tái bút.

Nếu như bạn nghĩ PS này là tên của thương hiệu kem đánh răng PS thì bạn đã nhầm rồi nhé. Kem đánh răng PS thì quá nổi tiếng rồi. Chắc hầu như người Việt Nam nào ở trong nước cũng từ sử dụng qua loại kem đánh răng này.

P/S hoặc PS mà bạn thường thấy trên facebook hay trên thư, thư điện tử (email) thực ra là từ viết tắt của từ postscript trong tiếng Anh. Nên bạn phải hiểu từ P/s ở mấy nơi này có nghĩa là tái bút nhé.

Ngoài ra nếu theo chuyên nghành ngôn ngữ của máy in. Nếu PS = postscript thì đó là ngôn ngữ đồ họa, hỗ trợ in các file định dạng PDF và đặc biệt là hình ảnh rất sắc nét và sống động. (Cảm ơn bạn Công Nghệ Siêu Việt đã đóng góp ý kiến)

P/S là gì

Vậy tái bút có nghĩa như thế nào và dùng khi nào:

Tái bút là dòng thường được ghi thêm sau khi bạn đã ký tên trên thư viết tay ngày xưa. Mục đích của tái bút thường để nhấn mạnh hay gửi gắm nhắn nhở người nhận thư.  Ngoài ra có thể khi người viết thư xong chợt nhớ ra họ sót quên ghi 1 thứ gì trong thư, nên họ ghi tái bút để bổ sung.

Hiện nay, thì P/S được rất nhiều trên facebook khi bình luận (comment). Mục đích cũng tương tự như tái bút ở trên là để nhấn mạnh ý nghĩa chính họ muốn nhắn gửi đến người nhận bình luận này. Trên thư điện tử thì ngày nay cũng vẫn còn sử dụng rất nhiều.

Ví dụ về cách dùng:

Thứ 7 này đi ăn sinh nhật bạn C nhé mọi người.

P/s: Ai cho mình đi quá giang với không 🙂

Sắp tới trung thu rồi.

P/s: Cần tìm gấu đi chơi trung thu.

Cuối tháng rồi đói quá.

P/s: Có bạn nào cho vay tiền qua tháng trả ngay.

Hy vọng qua bài viết Từ P/s có nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc ý nghĩa từ P/S là gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo của mình KLQ là gì.

44 những suy nghĩ trên “Từ P/s có nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì?

 1. :p nói:

  :p này được gọi là vì vậy ạ mình tìm hoài hỏng biết là gì ( ngii cũ ghi thế) chỉ biết p chữ đầu là tên mình hiccc

  • TDT nói:

   :p theo mình nhớ là cái biểu tượng của yahoo năm xưa. Khi gõ :p sẽ ra 1 cái emo thè lưỡi kiểu giống cái này 😋

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Pro là viết tắt của Professional, nghĩa là chuyên nghiệp.

 2. Luc nói:

  cdn.tgdd.vn/Products/Images/2446/80688/p-s-kdr-chuyen-gia-trang-rang-150g-60-ong-5-1.jpg

  Thế đây là cái gì ? không phải kem đánh răng à ?

  • TDT nói:

   Bài viết mình viết rõ ràng bằng tiếng Việt mà bạn. Đâu phải ngôn ngữ khác đâu, mà bạn thắc mắc ngây ngô thế. Trong bài mình cũng ghi rất rõ rồi mà.

   Nếu như bạn nghĩ PS này là tên của thương hiệu kem đánh răng ps thì bạn đã nhầm rồi nhé. P/S hoặc PS mà bạn thường thấy trên facebook hay trên thư, thư điện tử (email) thực ra là từ viết tắt của từ postscript trong tiếng Anh. Nếu dịch từ postscript hay P/S(PS) sang tiếng Việt thì từ P/S này mang ý nghĩa là tái bút.

   P/S là thương hiệu kem đánh răng ở VN ai cũng biết rồi. Còn họ giải thích thương hiệu họ vì sao là P/S thì phải hỏi họ. Còn mình chỉ giải thích p/s hiện nay trên facebook, cộng đồng mạng hiện nay thôi.

   Thân

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Man hay menly nghĩa là nam tính nha bạn. Còn ngữ cảnh cụ thể có gì bạn chia sẻ để dễ đoán ý hơn.

  • TDT nói:

   Chymte hay chimte có nghĩa là cute dễ thương. Vì chym=cu ghép cu với te sẽ có cute. NX là viết tắt của từ Nhận xét.

   Thân.

  • TDT nói:

   NX là nhận xét. Do bạn dùng cái email kia không tồn tại nên không gửi thông báo câu trả lời qua email cho bạn được đó.

  • TDT nói:

   Free là miễn phí. FL thì mình ko rõ lắm, có thể là Friend list là danh sách bạn bè.

   Thân.

  • TDT nói:

   Follow có nghĩa là theo dõi. Ví dụ 1 facebook ai đó bạn không kết bạn được thì bạn vẫn có thể theo dõi để xem người ấy đăng những gì. Tất nhiên theo dõi hạn chế hơn kết bạn ở chổ những bài đăng dạng cho bạn bè bạn sẽ không xem được. Nếu bạn cần giải đáp thì ghi rõ ra đừng viết tắt mình đọc sẽ hiểu nhầm câu hỏi bạn đấy.

  • TDT nói:

   Chào bạn theo mình có phải bạn đang hỏi về hủ nữ??? trạch nữ, công thụ, bách? Nếu phải thì đây là những thông tin liên quan:

   – Hủ nữ nói nôm na có nghĩa là những đứa con gái có tư tưởng , ý nghĩ boy love (tức là cứ nam với nam đi chung với nhau thì cứ nghĩ là 2 người này yêu nhau). còn trạch nữ thì ngược lại.. ám chỉ những đứa con gái thường ở nhà, ít khi ngoài .. tư tưởng thì vẫn nam vs nữ

   – Công thụ là dành cho nam với nam nhé. Công thì nói về người nam có yếu manly hơn và nắm thế chủ động tương tự như đàn ông là trụ cột gia đình. Thụ thì ngược lại … ám chỉ những anh chàng hơi “con gái”.

   -Bách hợp : thì ngược lại với đam mỹ. Nếu đam mỹ là thể loại nam với nam .. thì bách hợp là nữ với nữ nhé.

   Mấy cái này là ở trong mấy truyện ngôn tình.

  • Tiêu Linh Nhi nói:

   mị xin tl câu hỏi này cho bạn nhé ^^
   1. Hủ:
   là cộng đồng fan của đam mĩ ( fan của tình yêu đồng tính nam) , họ có thể là nam, cũng có thể là nữ nhưng thường dân số nữ chiếm tỉ trọng cao hơn. Về bề ngoài thì rất khó tìm được họ nhưng rất dễ để có thể tìm được họ vì chỉ cần những người con trai nào đứng gần nhau, cùng nhau cười, hay đi chung với nhau,…. ect hoặc có những cử chỉ thân mật thì mắt họ sẽ sáng như sao, họ có thể lôi ngay đt ra chụp lại r khoe vs cộng đồng hủ và cũng có thể theo đuôi những người con trai ấy 1 đoạn đường dài để ” ngắm” dù có đang bận cỡ nào.
   2. Công và Thụ:
   đây là 2 vị trí cơ bản trong quan hệ tình dục nam, ở nhật thì được gọi là seme ( công) và uke( tức là thụ), seme là người nằm trên, chủ động trong quan hệ tình dục, uke là người nằm dưới, bị động trong quan hệ tình dục. Đôi khi có 1 số người thắc mắc là tại sao vẫn có trường hợp uke nằm trên, chẳng qua là họ là “nữ vương thụ” tức người không thích nằm dưới mà thôi, nhưng về mặt cơ bản thì họ vẫn là người bị ” thông” nhé. Còn cách nhận biết ai là công, ai là thụ thì cơ bản nhất đó là: công sẽ men lì, trưởng thành hơn, thụ sẽ dễ thương, có thân hình nhỏ nhắn và có phần con nít hơn nhé, thông thường thì công sẽ rất chìu các bé thụ nhà mình, nhưng có 1 số trường hợp rất khó phân biệt được ai là uke sai là seme vì lúc đó ngoại hình, tính cách của họ có phần tương tự nhau.
   3. Bách hợp:
   là thể loại tình yêu đồng giới nữ, là thể loại được rất nhiều nam ưa chuộng, tất nhiên cũng có nữ nhưng tỉ lệ chiếm không cao bằng bạn nhé, ở thể loại bách hợp sẽ có rất nhiều chế độ quan hệ đó là từ hs, tới trưởng thành và tuổi trung niên, or già hơn. Và cũng giống như công và thụ, nằm trên và nằm dưới cũng được dùng là seme và uke, tổng thể thì cũng y chang nhau mà thôi, chỉ khác là ở giới tính thôi bạn nhé

   Và mình xin đính chính lại đó là đam mĩ và bách hợp là những thể loại tình yêu khác hoàn toàn với ngôn tình nên không được gộp chung với nhau như bạn TDT nói đâu nhé, ngôn tình là tình yêu giữa 2 người khác giới, còn đam mĩ và bách hợp thì mình đã phân tích rõ ràng rồi nên đừng nhầm lẫn bạn nhé.

   P/s: mình cũng là hủ nên hi vọng bạn không kì thị mình cũng như kì thị tình yêu đồng giới vì rất khó khăn thì họ mới có can đảm vượt lên quy luật cuộc đời mà đến với nhau, tình yêu của họ rất mãnh liệt và nồng thắm chứ không có như những người mang tư tưởng cổ hủ đó là gọi tình yêu trong sáng này là ghê tởm, gớm ghiếc nhé. Yêu thì có gì sai đâu đúng không nào, trái tim kết nối với nhau, cùng chung nhịp đập nên giới tính cũng đâu có gì là quan trọng đúng không nào ^^, hi vọng sẽ không còn ai ghét bỏ và kì thị những mối quan hệ và tình yêu trong sáng này

  • TDT nói:

   Quên mất NTN cũng có thể viết tắt của từ là Như thế này luôn nhé. Nói chung tùy vô ngữ cảnh mà đọc thôi 🙂

  • TDT nói:

   Cái này thì mình bí :). Để mình đưa lên đây xem có bạn nào thì giải đáp giúp nhé.

  • TDT nói:

   Avatar là hình đại diện. NX theo mình chắc là viết tắt của từ nhận xét đó bạn.

  • TDT nói:

   Chào bạn teencode là nói về ngôn ngữ mà các bạn trong tuổi teen hay sử dụng. Dạng ngôn ngữ này chủ yếu là dùng những từ viết tắt, chữ cái thay thế (vd: h-k; o-0; i-j…). Nói chung là chuyên viết tắt và thay thế các thông dụng bằng từ khác.

 3. Công Nghệ Siêu Việt nói:

  P/s: Nếu PS = postscript theo chuyên nghành ngôn ngữ của máy in thì đó là ngôn ngữ đồ họa, hỗ trợ in các file định dạng PDF và đặc biệt là hình ảnh rất sắc nét và sống động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *