CMO là ai và làm gì trong doanh nghiệp?

0
197

CMO có nghĩa là gì?

CMO là từ viết tắt của cửa cụm từ tiếng Anh Chief Marketing Officer. Tiếng Việt thường dùng là Giám đốc Marketing.

Đây là một tên gọi để chỉ chức danh của những người phụ trách marketing ở các tập đoàn lớn, hoặc những công ty có bộ máy lãnh đạo lớn, nhiều chi nhánh, nhiều công ty con như.

CMO cùng với CEO, CFO, CPO hay COO được gọi chung là cấp quản lý C-level, nghĩa là chỉ cấp cao chỉ đứng sau Hội đồng quản trị của công ty.

CMO là ai?

Theo một số đánh gia chung của chuyên gia, họ mường tượng ra một CMO là một người có 3 khả năng sau:

cmo-la-ai-lam-gi

Chuyên gia truyền thông

Marketing là nghề tiếp xúc với con người. Con người luôn phức tạp và biến đổi. Vì thế, chả có công thức nào thành công vĩnh viễn mà chỉ có câu chuyện thành công trong marketing. Sáng tạo để thay đổi với hoàn cảnh để tiếp tục giữ hình ảnh thương hiệu đi đúng với mục tiêu đã đề ra, đưa ra những định hướng chiến lược theo từng thời kỳ.

Tuy nhiên, CMO luôn gắn liền với hoạt động truyền thông. Đây là người phải hiểu từng công cụ truyền thông và hiểu được khách hàng mình đang ở đâu. Không những thế, các xu hướng công nghệ cũng phải được CMO theo dõi liên tục. Vì sự thay đổi của công nghệ làm biến đổi cách làm marketing thông thường. Giờ bạn thử hỏi có công ty nào dám bỏ qua Digital marketing không? Tất cả đều có mặt trên internet, và nếu không biết xu hướng này, liệu CMO có còn tại vị?

Giáo sư về văn hóa và dân tộc học

CMO thường ở các tập đoàn đa quốc gia lớn. Việc truyền thông tại các thị trường mới không thể rập khuôn như tại sân nhà. Mọi thông điệp phải được điều chỉnh nhằm đưa thông điệp, sản phẩm vào tâm trí người tiêu dùng tại nước đó.

Người có thể nhìn thấy tương lai – tương lai học

Để thay đổi, nắm bắt, thậm chí là định hướng thị trường.

Kiến thức và kĩ năng cần có là gì để làm một CMO

Quản trị học là kiến thức nền tảng. Quản trị marketing của Philip Kotler là cuốn kinh thánh đầu giường. Ngoài ra, không nên bỏ qua cuốn chiến lược của Michael Porter. Ngoài ra, các kiến thức về xây dựng thương hiệu, truyền thông, nghiên cứu thị trường cũng không thể thiếu. Phải nói thật là, CMO là một vị trí vất vả, cho nên đừng ngạc nhiên lương thường rất cao. Tất nhiên, mức lương cao chủ yếu ở tập đoàn nước ngoài.

Các kĩ năng cần có của một CMO là gì?

  • Kĩ năng lãnh đạo
  • Kĩ năng giao tiếp
  • Kĩ năng trình bày
  • Kĩ năng phản biện
  • Kĩ năng giải quyết và xử lý vấn đề
  • Kĩ năng sáng tạo
  • Kĩ năng bán hàng
  • Và những kĩ năng liên quan khác liên quan đế chuyên môn về marketing, truyền thông.

Hy vọng qua bài viết CMO là ai và làm gì trong doanh nghiệp? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Brand marketing và trade marketing là gì? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcTìm hiểu Brexit có nghĩa là gì?
Bài tiếp theoBrand marketing và trade marketing là gì?
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây