CMO là gì, là ai và làm gì trong doanh nghiệp?

2 - CMO là gì, là ai và làm gì trong doanh nghiệp?

CMO là gì, CMO là ai, làm gì trong 1 công ty, doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Billboard trong quảng cáo là gì

CMO là gì, là viết tắt của từ gì?

CMO là từ viết tắt của cửa cụm từ tiếng Anh Chief Marketing Officer. Tiếng Việt thường dùng là Giám đốc Marketing.

Đây là một tên gọi để chỉ chức danh của những người phụ trách marketing ở các tập đoàn lớn, hoặc những công ty có bộ máy lãnh đạo lớn, nhiều chi nhánh, nhiều công ty con.

Ví dụ: Unilever, P&G, K&C, Shell…

Còn các công ty vừa và nhỏ thì hay dùng chức danh trưởng phòng marketing, trưởng nhóm. Ít công ty vừa và nhỏ nào dùng chữ CMO.

CMO cùng với CEOCFO, CPO hay COO được gọi chung là cấp quản lý C-level. C level là cấp quản lý chỉ đứng sau Hội đồng quản trị của một công ty cổ phần hay TNHH.

CMO là một quản lý cấp cao chuyên phụ trách Marketing chung cho cả tập đoàn, công ty. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

3 - CMO là gì, là ai và làm gì trong doanh nghiệp?

CMO là ai?

Trong một lần nghe chia sẻ của anh Huỳnh Phước Nghĩa, giảng viên của Đại học Kinh tế TP.HCM, anh ấy rút ra những đặc điểm của một CMO mà mình khá đồng ý. Một CMO là một người có 3 khả năng sau:

Hiểu cách vận hành của truyền thông

CMO luôn gắn liền với hoạt động truyền thông. Đây là người phải hiểu từng công cụ truyền thông và hiểu được khách hàng mình đang ở đâu. Không những thế, các xu hướng công nghệ cũng phải được CMO theo dõi liên tục.

Vì sự thay đổi của công nghệ làm biến đổi cách làm marketing thông thường. Giờ bạn thử hỏi có công ty nào dám bỏ qua Digital marketing không? Tất cả đều có mặt trên internet, và nếu không biết xu hướng này, liệu CMO có còn tại vị?

Thậm chí ngay năm 2017, Coca Cola đã không tuyển CMO nữa mà tuyển CGO – nghĩa làm giám đốc phát triển. CGO là viết tắt của Chief Growth Officer. Chức danh này được tạo ra do nhu cầu về growth hacking trong ngành công nghệ.

Tuy nhiên, theo mình ghi nhận thấy là ngoài Coca ra, chưa thấy công ty lớn nào dám làm thế. Và hiệu quả của việc thay thế CMO bằng CGO chưa được chứng thực

Giáo sư về văn hóa và dân tộc học

CMO thường ở các tập đoàn đa quốc gia lớn. Việc truyền thông tại các thị trường mới không thể rập khuôn như tại sân nhà. Mọi thông điệp phải được điều chỉnh nhằm đưa thông điệp, sản phẩm vào tâm trí người tiêu dùng tại nước đó.

Người có thể nhìn thấy tương lai – tương lai học

Để thay đổi, nắm bắt, thậm chí là định hướng thị trường.

Marketing là nghề tiếp xúc với con người. Con người luôn phức tạp và biến đổi. Vì thế, chả có công thức nào thành công vĩnh viễn mà chỉ có câu chuyện thành công trong marketing. Sáng tạo để thay đổi với hoàn cảnh để tiếp tục giữ hình ảnh thương hiệu đi đúng với mục tiêu đã đề ra, đưa ra những định hướng chiến lược theo từng thời kỳ.

Kiến thức và kĩ năng cần có là gì để làm một CMO

Quản trị học là kiến thức nền tảng. Quản trị marketing của Philip Kotler là cuốn kinh thánh đầu giường. Ngoài ra, không nên bỏ qua cuốn chiến lược của Michael Porter. Ngoài ra, các kiến thức về xây dựng thương hiệu, truyền thông, nghiên cứu thị trường cũng không thể thiếu.

Phải nói thật là, CMO là một vị trí vất vả, cho nên đừng ngạc nhiên lương thường rất cao. Tất nhiên, mức lương cao chủ yếu ở tập đoàn nước ngoài.

cmo-la-ai-lam-gi

Các kĩ năng cần có của một CMO là gì?

  • Kĩ năng lãnh đạo
  • Kĩ năng giao tiếp
  • Kĩ năng trình bày
  • Kĩ năng phản biện
  • Kĩ năng giải quyết và xử lý vấn đề
  • Kĩ năng sáng tạo
  • Kĩ năng bán hàng
  • Và những kĩ năng liên quan khác liên quan đế chuyên môn về marketing, truyền thông.

CMO làm gì?

Các CMO làm gì thì tùy công ty và mô tả công việc. Nó đa dạng lắm nên có nói cũng không có cơ sở. Còn ai hỏi khó quá thì, đơn giản thôi mà, giám đốc marketing thì làm marketing thôi =]]

Ngôi nhà kiến thức hy vọng đã giúp bạn có hiểu được ý nghĩa cơ bản của chữ CMO. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết CMO là ai và làm gì trong doanh nghiệp? Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé.

1 những suy nghĩ trên “CMO là gì, là ai và làm gì trong doanh nghiệp?

  1. Pingback: Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ngân hàng an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *