Giãn cách xã hội, cách ly và phong tỏa là gì và khác gì nhau theo CDC Hoa Kỳ?

1 - Giãn cách xã hội, cách ly và phong tỏa là gì và khác gì nhau theo CDC Hoa Kỳ?

Mùa dịch Covid-19 với sự hoành hành của Corona Virus làm chúng ta bỏ không ít cuộc vui. Và nó cũng gây không ít phiền toái và rối não khi nghe những từ vừa lạ vừa quen như: giãn cách xã hội, cách ly và phong tỏa. Tương ứng tiếng Anh với mỗi chữ là: Social distancing, quarrantine và isolation.

Đây là 3 thuật ngữ mà các tổ chức y tế khuyến khích bạn áp dụng để hạn chế sự lây lan của con virus corona đáng sợ này. Vậy 3 cách này khác biệt nhau như thế nào?

Giãn cách xã hội hay Social Distancing là gì?

Đây là thuật ngữ khá mới được khai sinh năm 2020. Nó đơn giản là khuyến khích bạn đứng xa người giao tiếp đối diện, không tụ tập đông người và hạn chế sử dụng dịch vụ nào có nhiều người trong không gian hẹp. Đặc biệt, khoảng cách giữa 2 người giao tiếp là 2 mét (6 feet).

Giãn cách xã hội thật ra không chỉ áp dụng cho đại dịch covid-19 này. Nó có thể sẽ được áp dụng cho các đại dịch có khả năng lây lan cao và nguy hiểm đến tính mạng. Việc giữ khoảng cách tránh tiếp xúc để giảm thiểu thấp nhất khả năng lây lan của virus, nhằm làm giảm đà tăng của dịch bệnh.

Với thuật ngữ này, mọi hoạt động kinh tế hoặc hoạt động thường nhật vẫn diễn ra. Mọi người vẫn có thể gặp nhau trao đổi, nhưng đứng cách 2 mét thì khá bất tiện. Để giảm thiểu thêm rủi ro nên trang bị thêm khẩu trang chống giọt bắn. Và tất nhiên, không bắt tay và ôm hôn.

Cách ly hay quarrantine là gì?

Cách ly được sử dụng để giữ ai đó có thể đã tiếp xúc với những ai bị nhiễm COVID-19 khỏi những người khác. Một số người tự cách ly ở cách ly với những người khác và họ hạn chế di chuyển ra khỏi nhà hoặc nơi ở hiện tại của họ.

Một người có thể đã tiếp xúc với vi-rút mà không biết về nó (ví dụ: khi đi du lịch hoặc ra ngoài cộng đồng), hoặc họ có thể nhiễm vi-rút mà không cảm thấy các triệu chứng.

Phong tỏa hay isolation là gì?

Phong tỏa được sử dụng để tách biệt người bệnh khỏi những người khỏe. Những người bị phong tỏa nên ở nhà. Trong nhà ở, bất cứ ai bị bệnh cũng nên tách mình ra khỏi những người khác bằng cách ở trong một phòng ngủ hoặc không gian riêng biệt. Thậm chí có thể người bệnh phải sử dụng một phòng tắm riêng (nếu có thể).

Hy vọng qua bài viết này, mọi người thêm chút kiến thức về phòng ngừa dịch bệnh lây lan và thực hành tốt cho gia đình và bản thân.

Nguồn tham khảo: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/social-distancing.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *