Hướng dẫn cách đặt Tiêu đề chuẩn Seo cho bài viết

Hướng dẫn cách đặt Tiêu đề chuẩn Seo cho bài viết

Đặt tiêu đề bài viết như thế nào để tốt cho Seo. Đặt tiêu đề bài viết thế nào là phù hợp? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Seo là gì – Công cụ gợi ý từ khóa – SEM là gì

Cách đặt tiêu đề cho bài viết

Việc lựa chọn tiêu đề cho bài viết vô cùng quan trọng. Nếu lựa chọn sai, thì sẽ khiến việc Seo, cũng như việc gây ấn tượng cho người đọc khó khăn hơn. Vậy làm sao để đặt tiêu đề bài viết cho phù hợp, tốt cho Seo thì hãy tiếp tục xem qua các phần bên dưới.

Chuẩn Seo là gì?

Là một chuẩn mực áp dụng cho việc làm Seo. Mà thực ra chỉ là do giang hồ đồn đại, phải thế này, phải thế kia riết thành 1 chuẩn mực. Nên có thể gọi Chuẩn Seo là chủ yếu do giang hồ trong giới Seo đồn đại mà thôi.

Còn đối với Google thì không có xác nhận những cái gì mới là chuẩn Seo nhé. Mình nhét cái chuẩn Seo vô tiêu đề bài viết này. Mục đích cũng chỉ để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm cần giải đáp của người dùng thôi.

Còn về cụ thể chi tiết Chuẩn Seo là gì mình sẽ có bài viết nói cụ thể hơn sau này.

Hướng dẫn cách đặt Tiêu đề chuẩn Seo cho bài viết

Tiêu đề chuẩn Seo là như thế nào?

Để có thể gọi là 1 tiêu đề chuẩn Seo thì phải thông qua các yêu cầu sau đây.

Yêu cầu số 1

Tiêu đề bài viết chuẩn Seo phải có từ khóa chính mà bạn mong muốn lên vị trí cao trên Google (lên top) nằm ở trong tiêu đề bài viết.

Ví dụ:

Bạn muốn Seo từ khóa vé máy bay. Thì tiêu đề bài viết của bạn bắt buộc phải có chứa từ khóa vé máy bay trong đó. Nếu không sẽ rất khó để bạn có thể lên top được từ vé máy bay nếu như tiêu đề bài viết không có chứa từ khóa vé máy bay.

Yêu cầu số 2

Đó là tiêu đề bài viết nên có chứa thêm các từ khóa dài liên quan đến từ khóa chính.

Ví dụ:

Ở trên đã lấy từ khóa chính là vé máy bay. Các từ khóa dài hơn liên quan đến vé máy bay có thể là đặt vé máy bay, mua vé máy bay, mua vé máy bay giá rẻ, đặt vé máy bay giá rẻ, đặt vé máy bay uy tín….

Yêu cầu số 3

Đó chính là tiêu đề phải có ý nghĩa, dễ dàng đọc hiểu. Tiêu đề có chứa từ khóa tốt đến thế nào thì người dùng sẽ không nhấn chuột vào một tiêu đề mà họ đọc còn không hiểu là đang nói về cái gì. Thường trường hợp này xảy ra đối với những người hay cố nhồi nhét nhiều từ khóa vào 1 tiêu đề của bài viết.

Ví dụ:

Một tiêu đề 1 sau đây: Mua bán đặt vé máy bay uy tín giá rẻ. Việc cố chèn từ mua bán vào mà đặt ở vị trí sai thì sẽ khiến tiêu đề rất khó hiểu, đọc không được suông.

Do đó phải chọn lọc, tính toán từ khóa nào nên cho vào tiêu đề hay không. Chứ không phải mù quánh là tiêu đề phải có chứa từ khóa là cố gắng nhét hết từ khóa vô tiêu đề nhé.

Yêu cầu số 4

Bạn nên học hỏi cách viết tiêu đề của các tờ báo. Học giật tít tiêu đề rất hay, rất thu hút người dùng để nhấn chuột vào xem. P/s học hỏi có chừng mực thôi nhé, chứ giật tít linh tinh cũng không tốt cho trang bạn đâu nhé.

Mình thì gần như không dùng tới cái này, vì trang mình chủ yếu chia sẻ kiến thức không phải tin tức nên có cũng khó mà giật. Kiểu giật tít này thường chỉ dùng cho các trang về mảng tin tức mà thôi. Bạn làm dịch vụ, bán sản phẩm thì khó mà giật tít được lắm.

Yêu cầu số 5

Hãy học hỏi đối thủ của bạn hoặc trong 20 vị trí đầu tiên của xếp hạng từ khóa. Bạn hãy xem qua cách đặt tiêu đề của họ, tìm hiểu cách họ đặt ra sao từ đó rút ra tiêu đề cho của riêng mình.

Yêu cầu số 6

Tuyệt đối cấm bê y chang tiêu đề đã có trên Google. Cái này là kinh nghiệm, quan sát của cá nhân mình thôi. Vì nếu bạn để ý thì trong 10 vị trí thì tiêu đề bài viết của ai cũng khác biệt nhau cả, không ai giống ai.

Do đó muốn chen chân vô top 10 thì bạn phải tránh vụ đặt trùng tiêu đề y chang đối thủ trong 10 vị trí đầu cái đã. Ngày nay thì việc trùng tiêu đề rất khó, bởi vì người làm web đã  gắn thêm thương hiệu của họ ở phía sau bài viết. Nên vụ trùng lặp tiêu đề cũng gần như không còn. Và chính Google cũng tự thêm tiêu đề của trang chủ vào các trang con.

Yêu cầu số 7

Cách đặt vị trí của các từ khóa trong tiêu đề bài viết. Theo quan sát của cá nhân của mình thì tốt nhất càng ưu tiên đưa lên phía trước càng tốt. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải gượng ép đưa từ khóa lên đầu nhé.

Ví dụ:

Từ khóa chính vé máy bay

Nếu xét riêng về mỗi từ khóa máy bay thì tiêu đề có dạng: Vé máy bay giá rẻ uy tín nhất…. là tối ưu.

Tuy nhiên thực tế đâu phải dễ dàng mà ăn được từ khóa vé máy này đâu. Thường phải ăn các từ khóa nhỏ hơn. Nên tiêu đề sẽ ưu tiên các từ khóa dài, dễ lên hơn. Lúc này tiêu đề có thể là dạng Chuyên đặt vé máy bay Vietjet, Jetstar, Vietnam Airlines uy tín giá rẻ chẳng hạn.

Lúc này thì rõ ràng vị trí từ khóa vé máy bay đã đẩy về phía sau. Tuy nhiên bạn an tâm, nếu bạn làm tốt thì vẫn lên được từ khóa vé máy bay nhé.

Yêu cầu số 8

Phân loại rõ bài viết mà bạn sắp đặt tiêu đề là loại bài viết nào. Để xác định tiêu đề. Ví dụ như bài viết giới thiệu dịch vụ. sản phẩm, chia sẻ kiến thức, tin tức, câu view…. Mỗi loại bài viết sẽ có cách đặt tiêu đề khác nhau.

Ví dụ:

Các bài viết dịch vụ thì thường có chứa các từ sau trong tiêu đề bài viết: Dịch vụ, Chuyên, Nhận, Chuyên nhận, uy tín, giá rẻ, nhanh…

Các bài viết chia sẻ kiến thức thường thì sẽ chứa các từ khóa: Tìm hiểu, Tại sao, Vì sao,….

Các bài viết tin tức thì chia ra nhiều loại như tin tức đàng hoàng thì tiêu đề thể rõ nội dung bài viết.

Còn các bài viết câu view thì hay giật tít như: Bạn có thể chưa biết, bàng hoàng, Shock, Không ngờ,…. gì đó

Yêu cầu số 9

Lưu ý về độ dài của tiêu đề. Thường thì mình chỉ đặt tiêu đề tầm 70 ký tự tính cả khoảng trắng đổ lại mà thôi. Nếu bạn đặt tiêu đề quá dài sẽ bị Google cắt bớt khi hiển thị trên trang tìm kiếm thay bằng dấu….

Do đó nên cân nhắc khi đặt không quá dài nhé. Như bên dưới là ảnh tiêu đề bị Google, chổ bị cắt dễ thay thế bằng dấu 3 chấm

Tiêu đề quá dài bị cắt

Theo như thông tin trong giới Seo đồn đại thì hiện nay độ dài tiêu đề là khoảng 468pixel đổ lại. Tuy nhiên mình thường ko đo theo kiểu đó. Vẫn theo kiểu cũ của mình là 70 ký tự trở lại cho nhanh. Tất nhiên sẽ có vài trường hợp ngoại lệ Google cho hiển thị hơn 80 ký tự luôn.

…. Sau này có gì mới mình sẽ bổ sung thêm. Bài này chủ yếu là do kinh nghiệm của mình đúc kết chia sẻ lại thôi

Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cách đặt Tiêu đề chuẩn Seo cho bài viết đã có thể giúp bạn tìm hiểu thêm khi đặt tiêu đề cần phải lưu ý biết những gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết UK là nước nào và ở đâu trên thế giới? nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *