Tìm hiểu Blog – Vlog, Vlogger là gì và làm gì?

Tìm hiểu Blog - Vlog là gì và làm gì?

Blog là gì? Vlog là gì? Làm Blog, làm Vlog là làm cái gì? Blogger, Vlogger là gì?  Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Brainstorm là gì – Cách phát hiện Email giả mạo – Container là gì

Blog là gì?

Blog là viết theo cắt ngắn gọn của từ Web log. Blog có thể xem như là 1 cuốn nhật ký trực tuyến. Nếu như trước đây thì phải viết vào nhật ký hết thì phải thay, mất thì rất tiếc. Thì với Blog mọi thứ được lưu trữ trên Internet có thể dễ dàng đọc lại bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra bạn có thể chia sẻ thông tin bạn đăng với nhiều người khác. Ngoài ra blog không chỉ giới hạn có 1 tác giả mà có thể có rất nhiều tác giả.

Nội dung của Blog thì bao gồm chữ và hình ảnh là chủ yếu. Đôi khi kèm theo video, âm thanh để phục vụ tốt cho bài viết.

Người viết Blog được gọi là Blogger. Ngoài ra, Blogger này lại cũng là tên của 1 sản phẩm của Google.

Tiêu biểu ở Việt Nam trước đây thì thế hệ 8x (gồm những người sinh năm từ 1980->1989) và 9x thì chắc hẳn cũng từng biết qua Yahoo Blog.

Vào thời điểm Blog phát triển cực kỳ thịnh hành, nhà nhà ai cũng tạo cho 1 mình cái blog rồi đi thi nhau trang điểm blog của mình bằng css, chèn nhạc, tạo hiệu ứng.

Nói chung thời đó vào mỗi blog là 1 kiểu giao diện khác nhau. Cho đến khi Yahoo khai tử Blog và không có kế hoạch thay thế bằng 1 sản phẩm cụ thể. Lúc thì Yahoo Mash, lúc thì 1 sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Người dùng Việt Nam đã chán và tìm đến những nền tảng khác như Blogspot(Blogger), WordPress, Zing me,…

Ở Việt Nam hiện nay thì theo quan sát của cá nhân mình thì người dùng thường sử dụng

WordPress hoặc Blogspot để làm Blog cho mình. Vì 2 nền tảng này dễ sử dụng nhất và có tiếng Việt để thao tác. Như Blogspot chỉ cần có tài khoản Google là có thể đăng ký và sử dụng dễ dàng.

Tìm hiểu Blog - Vlog là gì và làm gì?

Vlog là gì?

Vlog hay viết đầy đủ chính xác hơn là Video log. Vlog là dạng blog thể hiện nội dung bằng video. Có thể kết hợp với chữ, hình ảnh khác trong 1 bài viết nhưng nội dung chính vẫn thể hiện trong video

Phổ biến và tiêu biểu nhất là Youtube hiện nay:

Ai cũng có thể 1 kênh trên Youtube để đăng video lên cả. Tuy nhiên các vide o không có bản quyền hay không phù hợp chính sách sẽ bị loại bỏ.

Ngoài Youtube, còn có nhiều nền tảng video khác. Như Dailymotion, Facebook, Twitch. Nhưng nếu xét về mức độ phổ biến và chất lượng truyền tài của video thì chưa thể so sánh được với Youtube.

Vlog thì vô số chủ đề phong phú từ đời sống, công nghệ, ẩm thực, du lịch,…. Như về đánh giá điện thoại có Vlog của Vật vờ chuyên đánh giá về mấy sản phẩm điện thoại.

Về thiết bị chụp ảnh chủ yếu là Sony thì có kênh của anh Peter Pham, 50mm Vietnam về kiến thức chụp ảnh, Anywhere Man về xe máy,….

Vlogger là gì, là ai?

Vlogger là để chỉ người sáng tạo video đó. Hay hiểu đơn là người thực hiện cái Video đó. 

Như mình cũng có thể tự xưng mình là 1 Vlogger chưa nổi tiếng.

Bởi vì mình cũng có làm video đăng lên mạng mà.

Xem qua kênh youtube mình ở đây nhé. Thương tình thì theo dõi kênh mình luôn nhé. Cho tăng lượt người theo dõi kênh.

https://www.youtube.com/c/tranduythuan

Nếu như bạn muốn sáng tạo Video trở thành 1 Vlog thì hãy tìm ở đây nhé.

https://www.youtube.com/yt/creators/vi/index.html

Làm Blog, Vlog để làm gì, có lợi ích gì không?

Những người làm Blog hoặc Vlog thì bản thân họ thường là muốn chia sẻ những thứ họ biết với mọi người. Nói chung là đam mê sở thích của họ. Khi đã phát triển Blog, Vlog mạnh thì có thể họ sẽ có thêm nguồn thu nhập từ nó.

Như mình là từ quảng cáo của Google Adsense, tiền thu được từ quảng cáo đủ để mình duy trì Web và tên miền.

Do đó mình không cần quá lo lắng về chi phí duy trì nữa. Còn đối với các Vlog họ có thể làm video quảng cáo, họ chèn quảng cáo kiếm tiền trên video họ.

Ví dụ như nhóm FapTV với những video lồng quảng cáo sản phẩm vào video của họ đăng đó.

Thường đối những ai đã làm Blog, Vlog vì đam mê, sở thích họ sẽ duy trì phát triển nó ngày càng lớn mạnh. Đối với họ Blog hay Vlog là đứa con tinh thần của họ.

Như trước đây mình cũng viết linh tinh không đi tới đâu, chán thì lại bỏ mãi cho tới khi làm trang ngôi nhà kiến thức này mình mới thực sự quan tâm và phát triển và duy trì nó đến nay là hơn 2 năm rồi.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Blog – Vlog, Vlogger là gì và làm gì đã giúp bạn tìm hiểu về Blog và Vlog. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Overbook là gì và tìm hiểu những điều cần biết về nó sau vụ David Dao? nhé.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *