Hộ chiếu – Passport là gì và dùng để làm gì?

1 - Hộ chiếu - Passport là gì và dùng để làm gì?

🛂Hộ chiếu, Passport là gì? Được dùng để làm gì và có tác dụng như thế nào? Có bao nhiêu loại hộ chiếu, passport? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu thông qua bài viết này.

Xem thêm:  LGBT là gì – Hàng Order là gì hay Alibaba là gì

Hộ chiếu – Passport là gì?

Hộ chiếu theo cách tiếng Việt còn có tên gọi trong tiếng Anh là Passport. Đây là một loại giấy tờ được chính phủ của một quốc gia cấp cho người dân của quốc gia đó.

Hộ chiếu thì thường sẽ chứa các thông tin sau. Gồm tên của chủ sở hữu , địa điểm và ngày tháng năm sinh , ảnh, chữ ký, quốc tịch, ngày cấp, ngày hết hạn… và các thông tin nhận dạng.

Các thông tin có trên hộ chiếu

 • Số hộ chiếu
 • Ảnh
 • Ghi họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
 • Số chứng minh thư nhân dân
 • Nơi sinh
 • Cơ quan cấp; Nơi cấp
 • Các nước có thể đi đến (hộ chiếu Việt Nam thì không có mục này)
 • Thời hạn sử dụng
 • Vùng để xác nhận thị thực
 • Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Hiện tại nước ngoài đã cấp hộ chiếu điện tử. Ở Việt Nam thì mình không rõ đã cấp hay chưa.

Cập nhật năm 2020, Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 được Quốc hội ban hành ngày 22-11-2019, kể từ ngày 1-7, Việt Nam bắt đầu phát hành hộ chiếu điện tử (HCĐT).

Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 toàn cầu, đến nay, cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn chưa thể triển khai kế hoạch cấp HCĐT. Do đó xem như đã có rồi nha, mà do dịch này nọ nên chưa có thôi.

Hộ chiếu điện tử là gì?

Hộ chiếu điện tử là loại có chứa một con chip lưu thông tin của hộ chiếu đó. Khi đó người ta chỉ cần truy cập con chip để xem thông tin thay vì phải xem thủ công bằng mắt như hiện nay.

Công dụng của Hộ chiếu – Passport là gì và dùng để làm gì?

Hộ chiếu hay Passport công dụng chính được dùng như để nhận dạng thông tin của người sở hữu. Còn theo định nghĩa trên trang của chính phủ thì hộ chiếu hay passport là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài. 

Còn theo kiểu hiểu đơn giản của mình thì. Nó như là chứng minh nhân dân (hiện nay là căn cước công dân) phiên bản quốc tế vậy.

Bởi vì khi bạn cần ra nước ngoài bạn sẽ cần đến nó để làm thủ tục và khi nhập cảnh vào nước bạn đến hay trở lại nước mình bạn cũng phải sử dụng đến nó. Công dụng của nó là người ta biết bạn là ai từ đâu đến.

Tất nhiên có một số quốc gia bắt buộc phải có visa hay còn là thị thực mới được nhập vào. Do đó phải xin visa hay thị thực nhập cảnh trước. Không xin trước mà qua quốc gia không miễn thị thực thì chỉ có xách valy trở về nước nhé.

Bạn có thể tìm hiểu visa là gì tại đây. Visa này không phải thẻ visa của ngân hàng cấp đâu nhé.

Lưu ý

Hộ chiếu không tạo ra quyền cho người có hộ chiếu được phép xuất cảnh khỏi nước mình, nhập cảnh, quá cảnh qua lãnh thổ nước khác. Đây chỉ là giấy tờ cần phải có để được xuất cảnh và nhập cảnh trở lại thôi.

Nếu bạn đang gặp tố tụng hay có lệnh cấm xuất ngoại thì có hộ chiếu bạn cũng không được đi đâu vì tên bạn đã nằm trong danh sách cấm xuất cảnh rồi. Chừng nào giải quyết xong tố tụng hay lệnh cấm thì mới đi được.

Ví dụ đơn giản về công dụng của hộ chiếu

Chắc ai cũng coi qua Tây Du Ký cả rồi. Và lúc nào Đường Tăng cũng cầm theo cuốn sổ màu vàng. Đi qua nước nào thì đều phải gặp vua của nước đó để xin đóng dấu thông quan để được đi tiếp.

Có tập phim thầy trò Đường Tăng đi qua Nữ nhi quốc, nữ vương không chịu đóng dấu thì Đường Tăng không thể đi được. Đây cũng có thể xem như Đường Tăng chưa xin được visa hay thị thực nhập cảnh vậy đó.

Hộ chiếu (Passport) cũng tương tự giống vậy. Nếu bạn đi qua nước nào giấy tờ đầy đủ, nhân viên sẽ đóng dấu vào hộ chiếu của bạn. Do đó khi xem hộ chiếu của ai đó càng nhiều dấu, chứng tỏ họ đi nhiều nơi.

Còn không có dấu nào thì là họ chưa đi đâu hoặc do đây là hộ chiếu mới cấp lại sau khi hết thời hạn sử dụng hay do thất lạc mà làm lại. Xem thêm: Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa bao nhiêu nước

Các loại hộ chiếu Việt Nam

Ở Việt Nam chúng ta có 3 loại hộ chiếu đó là:

  1. Hộ chiếu phổ thông
  2. Hộ chiếu công vụ
  3. Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu - Passport là gì và dùng để làm gì?

Ba loại hộ chiếu được cấp ở Việt Nam hiện nay.

Hộ chiếu phổ thông là gì?

Hộ chiếu phổ thông hay trong tiếng Anh được gọi là Popular Passport. Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất, được cấp cho công dân Việt Nam hiện nay. Với thời hạn của hộ chiếu là 10 năm.

Nếu rơi vào một trong những trường hợp được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 ở dưới đây thì bạn sẽ chưa được cấp hộ chiếu.

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
 • Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
 • Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
 • Có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Đối với hộ chiếu đã được cấp có thời hạn 5 năm trước khi hết hạn ít nhất 30 ngày được gia hạn một lần không quá 3 năm.

Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi (cấp riêng hoặc cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha) có thời hạn từ 2 năm đến 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 14 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của mẹ hoặc cha thì thời hạn hộ chiếu của mẹ hoặc cha được điều chỉnh có giá trị từ 2 năm đến 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Hộ chiếu công vụ là gì?

Hộ chiếu công vụ hay còn gọi là Official Passport. Loại hộ chiếu này được cấp cho các quan chức của chính phủ khi đi  ra nước ngoài thực hiện công vụ của nhà nước giao.

Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến. Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ này cụ thể gồm những đối tượng sau:

 • Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân và Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.
 • Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp Nhà nước ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của doanh nghiệp.
 • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
 • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của các tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương

Hộ chiếu ngoại giao là gì?

Hộ chiếu ngoại giao là một loại hộ chiếu đặc biệt. Đối tượng là những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến

Lưu ý

Người được cấp hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ thì không được sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ đi nước ngoài với mục đích cá nhân. Nên những ai có ý định sử dụng hộ chiếu công vụ hay ngoại giao để đi du lịch thì không được đâu nhé.

Hy vọng qua bài viết Hộ chiếu – Passport là gì và dùng để làm gì đã giúp bạn được giải đáp được thắc mắc hộ chiếu hay passport là gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem bài viết này.

Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Đi làm Hộ chiếu – Passport cần những giấy tờ gì.

Bài viết được viết và tham khảo, chọn lọc nội dung dựa vào nguồn từ:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Hộ_chiếu

https://en.wikipedia.org/wiki/Passport

Ngoài ra còn từ các nguồn khác như báo chí, các trang làm visa. Nếu có thiếu sót hay có chổ cần điều chỉnh hãy liên hệ với mình để mình sửa chửa nhé. Chân thành cảm ơn.

42 những suy nghĩ trên “Hộ chiếu – Passport là gì và dùng để làm gì?

 1. Hong tu phương nói:

  Chào bạn , xin cho biết trường hợp mình cầm hộ chiếu đến Singafore rồi từ đi du lịch Malai và Thái Lan , có được đi lòng vòng vậy không? Cám ơn bạn

  • TDT nói:

   Cái này thì theo cá nhân mình biết là được. Tuy nhiên bạn đi lòng vòng thế khi nhập cảnh bạn vẫn phải ghi rõ nơi hay có khi bị hỏi lịch trình sẽ đi đâu nhé.

   Thân

 2. Long nói:

  hộ chiếu của mình lúc từ sân bay đài loan ra khỏi hải quan thì mình phát hiện thấy có con dấu VOID. cho hỏi nếu bị đánh dấu như vậy liệu passport của mình có bị sao không?

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Theo như mình biết thì passport của bạn sẽ không được xin visa du lịch miễn phí 90 ngày, tên gọi là Travel Authorization Certificate, viết tắt là TAC.

   Visa TAC cho bạn thời hạn miễn phí 90 ngày và không giới hạn số lần trở lại. Mỗi lần trở lại không quá 30 ngày.

   Có thể do hộ chiếu của bạn hải quan cảm thấy không có nhu cầu du lịch lâu dài hoặc nghi ngờ nên cho dấu void. Nếu bạn không có nhu cầu ở Đài dài hạn thì ko vấn đề gì nhé.

   thông tin cho bạn tham khảo: http://www.boca.gov.tw/ct.asp?xItem=6464&ctNode=868&mp=2

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Gần như không được biết bạn nhé! Hải quan cũng dựa vào cảm tính. Tốt nhất bạn hãy bình tĩnh, trả lời đúng những gì họ hỏi. Họ chỉ đóng dấu chấp nhập hoặc từ chối chứ không giải thích gì thêm.

 3. Huong nói:

  Cho minh là bữa ba mình có đi du lich Thai Lan nhưng vài ngày sau có phát hiện hộ chiếu thiếu dấu mộc nhập cảnh tại Việt Nam vậy giờ mình phải làm ntn nhỉ ? Tks

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Bạn liên hệ gấp với phòng Quản lý xuất nhập cảnh để hỏi lại trường hợp này nhé. Thiếu dấu không ổn đâu!

 4. Lưu Văn Tùng nói:

  Chào TDT
  mình chuẩn bị làm Hộ chiếu lần đầu, trong mục điền thông tin vào Mẫu X01- có yêu cầu ghi ngày tháng năm sinh của cha mẹ, nhưng phần này chỉ ghi năm sinh được không vậy ?

  • TDT nói:

   Chào bạn, nếu không có thì bạn cứ ghi năm nhé. Có gì thì vác theo hộ khẩu để so sánh là dc.

   Thân.

 5. Thanh nói:

  Cho mình hỏi, hộ chiếu chỉ ghi năm sinh (không ghi ngày tháng sinh) thì có ảnh hưởng gì đến việc xuất nhập cảnh không ah?

  • TDT nói:

   Xuất cảnh thì không vấn đề gì rồi. Hộ chiếu do nhà nước cấp mà, nếu bạn không có vấn đề gì cản trở. Thì xuất cảnh bình thường. Chỉ ngại là vụ nhập cảnh thôi, cái này bạn nên tham khảo qua nước bạn sắp đến để xem thế nào. Hoặc lên phòng xuất nhập cảnh để hỏi cán bộ ở đây nhé.

   Thân

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Chào bạn, bên mình chỉ cung cấp thông tin về quy trình và kiến thức. Còn thông tin khác bên mình không nắm nhé.

  • TDT nói:

   Cứ lên nhận đi bạn, cùng lắm nghe vài câu trách móc từ cán bộ sao không lên đúng ngày mà thôi.

   Thân.

 6. Văn Trường nói:

  Ad cho e hỏi. Trang đầu có phần chữ ký của người sử dụng nên khi nhận hộ chiếu là mình ký vào đó à, và viết đầy đủ thông tin ở trang cuối à.

  • TDT nói:

   Theo như quy định bạn chỉ định ghi thêm thông tin ở trang 48 mà thôi. Bạn lật hộ chiếu về cuối, có ghi quy định rõ ràng đấy. Còn bản thân mình thì hộ chiếu giữ nguyên không ghi thêm gì cả.

   Thân.

  • TDT nói:

   Giữ kỹ hộ chiếu của bạn là được rồi. Vì đây là giấy tờ quan trọng. Khi nào cần dùng thì hãy lấy ra dùng, không thì cất kỹ trong tủ nhé.

   Thân,

  • TDT nói:

   Không bạn nhé, cái tra này chỉ có cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có coi được thôi. Nhưng cũng chỉ giới hạn ở quốc gia đó thôi như hộ chiếu Việt Nam, thì do Việt Nam cấp nên biết được ở đâu.

   Thân.

 7. tran mai loan. nói:

  Em ho chieu cua em.ko thay roi mat em co chong malaysia co visa.em muon doi ho chieu v visa
  em phai dem theo giay toi gi may ngay lay bao nhieu tien.xin cho em biet.em hoi truoc

  • TDT nói:

   Chào bạn, nếu mình đọc ko lầm là bạn mất hộ chiếu. Nếu mất hộ chiếu thì phải đóng tiền phạt và làm lại hộ chiếu. Thời gian làm hộ chiếu thì thường khoảng hơn 1 tuần là có. Còn mức phạt mất hộ chiếu là từ 500-> 2 triệu.

  • TDT nói:

   Chào bạn, trên hộ chiếu thì không có chổ nào để ghi về án tích nhé. Chỉ có trang bị chú Observations để ghi mấy thông tin bổ sung nếu cần mà thôi bạn nhé.

  • TDT nói:

   Chào bạn, hộ chiếu mà không còn nguyên vẹn thì khó qua được cửa hải quan lắm. Bạn nên chuẩn bị tiền làm lại và đóng phạt vì hộ chiếu bị rách nhé.

 8. Anh Thư nói:

  Mình mới thay đổi chứng minh 9 số sang thẻ căn cước 12 số. Vậy mình có bắt buộc phải sửa đổi số chứng minh trong hộ chiếu không?
  Nếu không thay đổi, mình có được xuất cảnh không?

  • TDT nói:

   Hộ chiếu bạn còn thời hạn sử dụng thì cứ sử dụng. Sau này hết hạn làm mới thì hãy thay đổi nhé. Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn xuất cảnh bình thường.

 9. labichtuyen nói:

  hộ chiếu mình đã thay mới 1 lần rồi, vậy khi sử dụng quyển hộ chiếu sau thì nhân viên hải quan có biết là mình đã từng vào nước của họ rổi không?

  • TDT nói:

   Nếu thay hộ chiếu mới và hộ chiếu này có số khác thì họ sẽ không biết. Tuy nhiên theo mình biết thì trong tờ khai nhập cảnh vụ hỏi trước đây có sử dụng hộ chiếu khác để nhập cảnh vào nước họ hay không? Nên nếu khai báo thật họ sẽ biết. Mà tốt nhất đi đâu cũng nên mang theo cuốn cũ có gì còn đem ra so sánh nhé.

 10. Ngô Vĩnh Thái nói:

  Tôi đã có hộ chiếu ,đi Du Lịch phượt qua cửa khẩu hải quan có cần những giấy tờ gì thêm để sang Campuchia không hay là chỉ cần có hộ chiếu Passport thôi vậy ?

  • TDT nói:

   Chào bạn, chỉ cần passport thôi. Tới cửa khẩu làm thủ tục xuất cảnh xong là đuợc đi xuất cảnh rồi.

  • TDT nói:

   Dùng hộ chiếu thay cmnd bay trong nước vẫn được nha bạn. Với điều kiện là hộ chiếu còn thời hạn.

  • Administrator nói:

   Chào bạn.
   Theo câu hỏi của bạn thì có thể được, không cần CMND trong các giao dịch như ngân hàng, tài chính, giấy tờ vv… mà thay vào đó là hộ chiếu
   Nhưng hộ chiếu chỉ có giá trị trong 10 năm, nếu xét về các yếu tố sau thì nó không hiệu quả nếu bạn thay thế
   1) Kích thước to hơn CMND rất nhiều, khó bỏ bóp
   2) Nếu chẳng may bị mất thì thủ tục sẽ rắc rối hơn nhiều, và thời gian làm lại cũng lâu hơn, đi lại cũng xa hơn, nếu hộ khẩu bạn ở quê thì bạn phải về quê xử lý. CMND đáp ứng đủ các yêu cầu đó, nhỏ gọn, bị mất thì lên Công An làm lại, phí rẻ, thời gian 1 tuần là có cho bạn.
   Tốt nhất bạn nên sử dụng song song 2 cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *