Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport – Hộ chiếu phổ thông

188
3

Ở bài viết trước Đi làm Hộ chiếu – Passport cần những giấy tờ gì mình đã nhắc đến những giấy tờ cần để có thể đi làm đi hộ chiếu hay còn gọi là passport. Có thể tìm hiểu thêm chi tiết về hộ chiếu – passport là gì tại đây. Nay ngôi nhà kiến thức sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thủ tục để xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu.

Xem thêm: Hộ chiếu là gì – Crowdfunding là gì – Order là gì

Vì sao phải làm hộ chiếu?

Bạn phải làm hộ chiếu hay còn gọi là Passport trước. Vì đây là một trong những giấy tờ để có thể đi qua nước ngoài. Xem thêm: Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa bao nhiêu nước

Lưu ý hộ chiếu trong bài viết là hộ chiếu bình thường hay thường biết với tên gọi hộ chiếu phổ thông trong tiếng Việt và Popular Passport trong tiếng Anh.

Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport - Hộ chiếu phổ thông

 

Cần chuẩn bị những gì để làm hộ chiếu:

– 01 tờ khai theo mẫu X01 (khai đầy đủ các cột). Bạn có thể tải Tờ khai X01 tại đây.

 02 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng (01 ảnh dán vào khung phía trên tờ khai, 01 ảnh dán vào mặt sau tờ khai).

 Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hay còn gọi là chứng minh thư còn giá trị sử dụng. Nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.

– Hộ khẩu (Không bắt buộc, mình ghi thêm chỉ để đề phòng nếu cần xem xét không phải mất công chạy về lấy thôi. Không có cũng vẫn làm bình thường nhé) hay sổ tạm trú (KT3) do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu nếu bạn đang tạm trú tại địa phương khác..

– Tiền để làm thủ tục. Cái này thì khỏi phải bàn rồi. Không có tiền thì khỏi làm nhé.

Địa điểm để làm thủ tục tại thành phố Hồ Chí Minh(Sài Gòn):

 1. Địa điểm: Phòng Quản lý Xuất nhập Cảnh Công an Tp. HCM (196 Nguyễn Thị Minh Khai F6, Q3, TpHCM)
 2. Biểu phí: 200.000 đ phí làm hộ chiếu, 10.000 đ mua bao nhựa bọc hộ chiếu, 20.000 đ tiền chụp hình hoặc có thể chụp ở nhà(Nhưng mình khuyến cáo là nên lên đó chụp cho tiện), kích thước 4×6 cm, chuẩn quốc tế, phông trắng, rõ 2 mang tay, tráng
 3. Thời gian: Sau khi hoàn thành hồ sơ + đóng tiền, khoảng 10 -> 15 ngày sẽ có hộ chiếu
 4. Lưu ý: Cần mang theo CMND + Hộ khẩu để làm hồ sơ. Mặc áo đẹp để chụp hình.

Cập nhật 11/04/2016:

Hiện nay ở TP. Hồ Chí Minh – Sài Gòn, bạn không cần chuẩn bị ảnh hay tờ khai X01 trước. Cụ thể như sau:

 • Bạn chỉ cần lên địa chỉ ở trên là 196 Nguyễn Thị Minh Khai. Đi vào phía bên trong, sẽ có những máy vi tính được đặt sẵn.
 • Bạn hãy sử dụng máy vi tính ở đây để nhập thông tin của bạn vào như Họ tên, ngày tháng năm sinh, Họ tên cha, mẹ…. Sau đó nhấn gửi đi. Bạn an tâm là nếu bạn không rành sử dụng máy tính. Đã có những cán bộ ở đây sẵn sàng giúp bạn.
 • Sau khi đã điền xong và gửi đi. Bạn hãy đến quầy chụp ảnh đưa chứng minh nhân dân và đóng 20.000 đ tiền chụp hình.
 • Khi đã đóng tiền xong, bạn nhận được tờ giấy có ghi số thứ tự để chụp hình. Bạn hãy nhìn vào ở TV, đến số thứ tự của bạn thì sẽ hiển thị bàn tương ứng để bạn biết mà vào bàn ấy để chụp hình.
 • Chụp hình xong bạn đi đến bàn kế bên. Lúc này bạn sẽ nhận được hồ sơ trên đó có ghi số thứ tự của bạn, có ảnh bạn vừa chụp.
 • Lúc này bạn quan sát màn hình TV. Xem đến số thứ tự bao nhiêu sẽ hiển thị bàn tương ứng bạn phải đến. Ví dụ đến số thứ tự 100 hiển thị bàn số 4. Nếu bạn là số thứ tự 100 thì bạn cầm hồ sơ bạn đến bàn 4 để làm tiếp thủ tục.
 • Lúc này sẽ có cán bộ sẽ nhìn vào hồ sơ và hỏi bạn một số câu hỏi. xem cả chứng minh nhân dân của bạn. Nếu không có vấn đề gì sẽ yêu cầu bạn ký tên và đưa bạn tờ giấy.
 • Bạn cầm tờ giấy này đi đóng tiền. Số tiền là 200.000 đ. Xong khi đóng xong bạn sẽ nhận thêm 1 tờ giấy nữa.
 • Nếu như bạn không có thời gian để đi lấy hộ chiếu. Thì hãy nhờ dịch vụ chuyển phát ở gần đó lấy và chuyển về giúp bạn nhé. Chỉ tốn thêm vài chục ngàn mà thôi.

 

Nếu bạn ở Sài Gòn – TPHCM thì hãy vào đây để xem cụ thể Hướng dẫn chi tiết cụ thể có cả hình ảnh về thủ tục cấp đổi hộ chiếu tại TPHCM.


Ở Hà Nội thì có 2 cơ sở:
+ Cơ sở 1: số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội.
+ Cơ sở 2: số 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Riêng các nơi khác thì các bạn lên google để tìm phòng quản lý xuất nhập cảnh của nơi đó để biết địa chỉ đến nơi để làm thủ tục nha.

Một vài lưu ý về hộ chiếu(passport) :

– Thời gian hiệu lực của Hộ chiếu (Passport) là 10 năm.

– Có hộ chiếu Việt Nam thì bạn có thể đi du lịch đến các nước ở Đông Nam Á mà không cần xin Visa(thị thực). Tất nhiên nên tìm hiểu kỹ về nước sắp đến xem thủ tục như thế nào nhé. Vì hiện nay mình thấy Singapore, Thái Lan họ đã gây khó dễ cho người Việt chúng ta khi xin nhập cảnh vào nước họ cho chắc nhé. Mình không chuyên về bên đó nên không đảm bảo được gì đâu nha. Tháng 11 Năm 2016, Mình đã từng qua Singapore lần đầu và nhập cảnh rất dễ dàng, nên ai có ý định đi Singapore thì hãy tự tin lên nhé.

– Giữ gìn hộ chiếu cẩn thận, nếu mất phải báo ngay. Nếu không bạn sẽ bị phạt vì tội mất hộ chiếu mà không báo.

– Lưu ý nhớ kiểm tra xem hộ chiếu đã được dấu hay chưa mỗi khi xuất cảnh hay nhập cảnh.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport – Hộ chiếu phổ thông, đã giúp bạn giải đáp nắm được những thủ tục cách để làm hộ chiếu hay passport. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Tìm hiểu Visa – Thị thực là cái gì.

188 BÌNH LUẬN

 1. mình ở vũng tàu. nhưng hộ khẩu k có ở đây .k có kt3 vậy cho hỏi nếu muốn làm hộ chiếu thì bắt buộc phải về quê hay có thể làm tại vũng tàu vậy ad

  • Chào bạn, trường hợp của bạn thì bắt buộc phải về quê của bạn làm rồi.

  • Làm theo lịch hành chính nhé bạn. Từ thứ 2 đến thứ 6. Còn thứ 7 có hay không thì mình không nhớ rõ nữa. Để chắc ăn bạn cứ lên tầm thứ 2 đến thứ 6 là đảm bảo nhất.

 2. Bạn ơi cho mình hỏi: Mình có hộ khẩu ở Tiền Giang nhưng mình muốn làm hộ chiếu ở Tp. HCM thì được không ah?
  – Tờ khai X01 có xác nhận của trưởng CA phường xã. Vậy nếu mình điền tờ khai bằng máy tính thì mình không cần xác nhận của trưởng CA phường xã phải không?
  Bạn hướng dẫn giúp mình nhé. Cảm ơn bạn!

  • Bữa bạn mình đi làm. mình đi theo cho vui thì không cần phải tờ khai có xác nhận của trưởng CA phường xã như xưa nữa. Hiện tại thủ tục chỉ cần điền trên máy tính là được. Còn về thủ tục cho người ngoại tỉnh thì mình nhớ là phải có sổ tạm trụ nữa mới được.

  • vậy là phải về nơi có hộ khẩu thường trú mới đăng ký được, vì không có hộ khẩu hoặc KT3 o SG phai khong bạn?

 3. Mình bị mất sổ hộ khẩu khẩu rồi . nhưng giờ đang cần hộ chiếu thì fải làm Sao . có cách nào không bạn

  • Bạn có thử thể lên. Vì hộ khẩu mình thấy họ chỉ yêu cầu khi khả nghi thôi. Chứ đợt mình đi làm hộ chiếu họ còn không cầu đưa hộ khẩu cho họ xem nữa mà.

 4. Chào anh. Hộ khẩu e ở tỉnh..e ko có tạm trú hay KT3 ở tphcm..vay có làm hộ chiếu ở tphcm duoc ko..??cám ơn anh..

 5. Xin hỏi bạn!
  Mình hộ khẩu ở Phú Thọ. Hiện tại sinh sống tại Khánh Hòa, ở khu tập thể quân đội(đơn vị của chồng cấp). Vậy mình cần có Tạm trú (do Khánh Hòa cấp) nếu muốn làm Hộ chiếu. Bạn cho mình hỏi, mình ở khu tập thể quân đội thì làm tạm trú như thế nào? Vì theo mình biết, nếu tạm trú thì cần có xác minh của nơi mình ở (như là chủ nhà trọ, nơi mình ở nhờ).
  Cảm ơn bạn đã lắng nghe và giúp đỡ mình!
  Tú Anh.

  • Chào bạn, bạn nên hỏi cơ quan chủ quản của chồng vì bên quân đội thử. Vì có liên quan tới quân đội nên sẽ có những quy định riêng.

 6. Mình tính làm passport ở thành phố. Nhưng mình là hộ khẩu kt3_, vậy mình có cần xác nhận của phường nơi đang cư trú nữa k ạ

  • Nếu bạn có KT3 tức là đã có sổ tạm trú rồi thì bạn có thể làm đi thủ tục luôn. Bạn nhớ mang KT3 theo khi làm hộ chiếu để họ kiểm tra nhé.

  • Nơi khác thì mình không rõ nhưng phí làm hộ chiếu ở Sài Gòn thì chỉ 200k. Lưu ý chưa tính mấy vụ chụp hình hay chuyển phát gì nhé.

 7. Mình ở Vĩnh Phúc, hiện tai đang sinh sống tại Hà Nội, mình cũng có Kt3 do công an nơi mình đang sống cấp cho. Mình đag muốn làm hộ chiếu cho bé nhà mình 4 tháng tuổi nhưng có yếu tố nước ngoài ngoài ( Việt Hàn) thì mình làm ở Hà nội được không?và thủ tục có phức tạp không? Bé có cần có tên trong sổ kt3 cùng mẹ không?

  • Chào bạn, do bé có dính đến nước ngoài nên cái này mình không rõ. Bạn nên lên trực tiếp nhờ các cán bộ trên đó tư vấn để có thông tin chính xác nhé.

 8. Chào Bạn! Cho mình hỏi cách làm passport riêng cho tre em dưới 14 tuổi có giống người lớn không? Cám ơn

  • Chào bạn, theo mình biết thì làm hộ chiếu đối trẻ em dưới 14 tuổi sẽ không giống người lớn. Như không được lên trực tiếp để làm thủ tục, mà phải chuẩn bị làm tờ khai có xác nhận của địa phương trước rồi mới lên nạp hồ sơ để làm.

   Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi gồm những gì?
   – 01 tờ khai X01 được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Tờ khai do cha, mẹ khai ký, ghi rõ họ tên và nộp thay trẻ em.
   – 02 ảnh cỡ 4x6cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.
   – 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em (Mang theo 1 bản sao và 1 bản photo giấy khai sinh của trẻ em).
   – Nếu người nộp hồ sơ là cha mẹ nuôi, người đỡ đầu , người giám hộ (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ pháp lý chứng minh là người đỡ đầu, người giám hộ) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

   Tham khảo chi tiết thêm chi tiết tại đây nhé: hochieu.cahn.vn/nhung-cau-hoi-thuong-gap

  • Vấn đề ở đây không phải là không được chụp hình. Mà ăn thua bạn làm ở đâu. Làm ở Sài Gòn hay Hà Nội đã có vụ điện tử rồi thì bạn cần gì phải tốn công đi chụp hình điền tờ khai. Còn ở những nơi vẫn còn dùng tờ khai X01 thì bạn có thể chụp ảnh dán vào. Mình cũng có nghe thông tin một số nơi yêu cầu chụp ảnh tại nơi làm để dễ dàng vì họ quản lý hồ sơ trên máy tính.

 9. Chào bạn!
  cho mình hỏi : mình ở trọ ở sài gòn, hộ khẩu mình ở daklak. Mình muốn làm passport ở đây có được không? Mình không có hộ khẩu bản gốc (vì bố mẹ giữ ở daklak). Mình chỉ có bản photo công chứng hộ khẩu. Vậy có dùng bản poto đc không? hay phải dùng bản gốc mới được.
  rất mong nhận được tư vấn của bạn, cảm ơn bạn nhiều!

  • Chào bạn, nếu là người ngoại tỉnh để làm được hộ chiếu ở Sài Gòn thì bạn buộc phải có sổ tạm trú. Bằng không thì bạn buộc phải về quê của bạn mới làm được.

 10. Biên nhận của mình ghi ngày nhận hộ chiếu là 03/08/2016. Đúng ngày đó sẽ nhận được hộ chiếu phải không bạn? Vì mình đi du lịch ngày 06/08 nên sợ không có lại lỡ chuyến bay

  • Theo ý kiến của mình nên ghép chung cho tiện. Trừ khi bạn định cho 2 bé đi riêng với ai đó thì hãy làm riêng.

 11. Chào bạn. Mình hiện tại đang sống ở hà nội nhưng làm việc thì ở tuyên quang. Cuối tuần mình lại về hà nội. Nhưng sổ hộ khẩu của mình thì ở quê thái bình. Mình muốn làm hộ chiếu thì có làm ở tuyên quang được không? Vì mình ở tuyên quang lại không làm tạm trú mà mình ở trong công ty luôn. Mình thấy sếp mình bảo theo mẫu thông tư 01, Doanh nghiệp được đứng ra bảo lãnh cho cán bộ nhân viên làm hộ chiếu. Theo bạn có làm được không. Hay mình phải về thái bình làm? Mình cảm ơn

  • Vụ này thì mình không rõ nữa. Bạn lên trực tiếp phòng quản lý xuất nhập cảnh ở Tuyên Quang hỏi thử xem được không nhé.

  • Theo mình nghĩ nếu không có bản chính thì họ sẽ không chịu đâu.

 12. Mình có hộ khẩu thường trú tại Ứng Hòa ( thuộc Hà Tây cũ, nay là Hà Nội), vậy khi mình đăng ký tại Hà Đông thì có cần về quê để xin xác nhận không bạn?
  Mong nhận được trả lời của bạn, cảm ơn bạn nhiều.

  • Chào bạn, giờ Hà Tây đã sáp nhập với Hà Nội. Nên bạn cứ lên Hà Nội làm thủ tục như dân Hà Nội không cần phải về quê đâu nhé.

 13. Bạn cho mình hỏi, mình ở Bến Lức Long An. sổ hộ khẩu địa chỉ cũng ở đó. Và mình cũng sống ở đó. Vậy nếu mình lên HCM làm thì đâu cần sổ tạm trú đúng ko.

  • Trường hơp bạn nên làm ở Long An cho tiện. Vì sổ tạm trú nếu làm ở TPHCM thì phải có sổ tạm trú ở trên TPHCM mới được.