Tìm hiểu giao thức Http và Https là gì, là viết tắt của từ gì?

Tìm hiểu về giao thức Http và Https là gì?

Giao thức Http là gì? Giao thức Https là gì? Http khác gì với Https ? Công dụng của 2 giao thức này dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ IP là gì – Western Union là gì – Mã xác thực OTP là gì – SEM là gì

Http là gì, là viết tắt của từ gì?

Http là viết tắt của từ HyperText Transfer Protocol trong tiếng Anh. Đây là một giao thức được sử dụng trong www dùng để truyền tải dữ liệu giữa Web server đến các trình duyệt Web và ngược lại. Giao thức này thường sử dụng cổng 80 hay còn gọi là port 80 là chủ yếu.

Cụ thể như sau:

Khi bạn gõ vào 1 địa chỉ vào trình duyệt Web, lúc này trình duyệt Web sẽ gửi 1 yêu cầu qua giao thức Http đến Web server. Web server và sẽ nhận yêu cầu này và trả lại kết quả cho trình duyệt Web.

Nếu bình thường thì thấy đầy đủ giao diện trang web dưới dạng HTML. Đây là dạng được Web server xử lý và trả về cho người truy cập. Còn gọi là Http 200 tức là thành công.

Còn nếu bạn truy cập mà thấy lỗi 404 hay http 404 tức là lỗi không tồn tại địa chỉ bạn đang truy cập. Ngoài ra còn khi dùng trình duyệt truy cập Web bạn sẽ thường gặp các thông báo lỗi khác nhau như sau:

Lỗi 401: lỗi này bạn truy cập vào nơi yêu cầu xác thực. Nhưng bạn không vượt qua được sẽ có lỗi này.

Lỗi 404: lỗi không tìm thấy địa chỉ web.

Lỗi 500: nếu bạn nhìn thấy những lỗi có số từng 500 trở đi thì những lỗi này thường do Web server bị lỗi mà gây ra. Nếu bạn truy cập 1 trang web mà thấy lỗi này thì có nghĩa web của họ đang có vấn đề. Chứ không phải do trình duyệt bạn bị lỗi đâu.

Tìm hiểu về giao thức Http và Https là gì?

Https là gì, là viết tắt của từ gì?

Https là viết tắt của từ HyperText Transfer Protocol Secure trong tiếng Anh. Thực ra Https là giao thức Http có sử dụng thêm SSL (Secure Sockets Layer) để mã hóa dữ liệu trong lúc truyền tải dữ liệu nhầm gia tăng thêm tính an toàn cho việc truyền dữ liệu giữa Web server và trình duyệt Web. Giao thức Https thì sử dụng cổng 433 để truyền dữ liệu.

Hiện nay thì việc sử dụng giao thức Https chủ yếu được dùng cho các trang web có giao dịch trực tuyến sử dụng thẻ thanh toán đơn hàng.

Việc sử dụng Https nhầm để đảm bảo an toàn cho giao dịch, tránh những rủi ro bị lấy mất thông tin thể trong quá trình thanh toán. Như thẻ thanh toán quốc tế mà lộ ra thông tin thì xem như có người sử dụng tiền giúp rồi.

Chính Google cũng đã phát động chương trình Https everywhere, và đánh giá web sử dụng giao thức https là 1 tín hiệu để Google xếp hạng từ khóa. Việc này cũng khiến rất nhiều trang Web thi nhau chuyển qua dùng giao thức https để nhầm Seo cho tốt hơn.

Nếu bạn để ý thì hầu như các trang web tin tức ở Việt Nam cũng chưa chuyển qua Https vì giao thức này sẽ chậm hơn Http và khiến cho người truy cập cảm giác khó chịu vì truy cập vào web có cảm giác chậm. Tuy nhiên hiện nay thì Chrome sắp có cảnh báo với những website sử còn sử dụng http. Nên trước sau gì trang web nào cũng phải chuyển qua Https mà thôi.

Để có thể sử dụng giao thức Https thì phải mua chứng chỉ SSL mới sử dụng được. Còn không thì sẽ gặp tình trạng hiển thị là kết nối không riêng tư trên trình duyệt Chrome.

Ngoài ra nếu bạn không muốn bỏ chi ra mua SSL thì có thể dùng chứng chỉ SSL miễn phí do Let’s Encrypt cung cấp. Tuy nhiên chứng chỉ miễn phí này lại không tương thích với hệ điều hành XP từ SP3 trở xuống. Nếu web nào sử dụng thì xem như là người dùng dưới hệ điều hành XP dưới SP3 là không thể truy cập được vào web bạn nữa.

Công dụng của Http và Https dùng làm gì?

Http và Https đều là giao thức để truyền dữ liệu từ Web server đến trình duyệt web của người truy cập và ngược lại. Tùy vào mục đích sử dụng trang web mà chủ website quyết định rồi sẽ sử dụng Http hay Https.

Lưu ý:

Hiện nay thì nay thì hầu như các trang web về tin tức, không có sử dụng thanh toán trực tuyến, cần bảo mật thông tin thì hầu như đều sử dụng Http. Lý do là để người đọc tin tức có thể truy cập vào nhanh nhất có thể.

Còn sử dụng Htttps đối với những trang cần đảm bảo, bảo mật thông tin. Thường là các trang bán hàng trực tuyến có sử dụng thẻ, thông tin như email, tài liệu, thẻ ngân hàng,…

Hiện nay, thì ai sử dụng trình duyệt Chrome để truy cập web. Thì những trang web sử dụng giao thức Http sẽ có biểu tượng tròn và có dấu chấm than ở phía trong. Còn các trang Https sẽ có ổ khóa màu xanh. Đây cũng là 1 hình thức nhắc nhở đến cho người dùng, nhầm để tránh truyền những thông tin quan trọng qua các trang web sử dụng Http.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu giao thức Http và Https là gì, là viết tắt của từ gì, đã giúp bạn tìm hiểu sơ lược về 2 giao thức Http và Https. Hẹn gặp ở bài viết Tên miền là gì nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *