Từ thảo mai có nghĩa là gì?

Từ thảo mai có nghĩa là gì?

Thảo mai là gì? Từ thảo mai được dùng nhiều trên facebook, báo chí có nghĩa là gì vậy? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về ý nghĩa của từ thảo mai là gì qua bài viết này nhé?

Có thể bạn quan tâm: Tại sao đường sách TPHCM có tên là Nguyễn Văn Bình – Cách nhận biết hàng Trung Quốc – LGBT là gì

Thảo mai là gì?

Thảo mai là để nói về những người sống 2 mặt lúc này lúc khác, từ này còn có thể hiểu là cách nói giảm nhẹ của từ giả tạo. Còn về nguồn gốc của từ thảo mai, thì theo mình đã tìm hiểu qua mạng. Thì hầu như tất cả đều cho rằng từ thảo mai được xuất phát từ câu phía dưới đây:

Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh

Qua câu ở trên thì rõ ràng chúng ta có thể thấy rằng, người có tên Thảo Mai này là người lúc này lúc khác. Lúc đầu thì rao bán chỉ màu vàng, lúc sau thì lại rao bán chỉ màu xanh.

Thảo mai được thể hiện qua giọng nói, cử chỉ, ngữ điệu và tâm tướng của người đó.

Từ thảo mai có nghĩa là gì?

Nếu so với các từ phổ biến khác như GATO, LOL dễ dàng giải được nghĩa đang nói về gì. Thì đối với từ thảo mai, bản thân mình ban đầu còn tưởng là 1 lời khen. Đó là lời khen dành cho nữ vóc dáng đẹp, mảnh mai như ngọn cỏ vậy đó :).

Bởi vì theo cách hiểu thì thảo là cỏ, mai thì có thể hiểu như mảnh mai vì nếu như hiểu như bông mai thì ráp vào không phù hợp. Thế mà không ngờ cách hiểu của mình, thì lại trất lất so với ý nghĩa mà cộng đồng mạng sử dụng thường sử dụng là để nói về sự giả tạo.

Ngoài ra, người khiến câu nói này trở thành trend trên mạng xã hội chính là nhân vật chị Nguyệt trong bộ phim Phía Trước Là Bầu Trời. Chị Nguyệt được coi là một trong những biểu tượng và thước đo của sự thảo mai. Sự thảo mai của chị Nguyệt thể hiện qua những nụ cười, cái liếc mắt với mẹ chồng tương lai hay những pha thả thính kinh điển với nhiều người một lúc. Tuy nhiên sau bộ mặt tươi tỉnh, đôn hậu đó lại là một thái độ cực kỳ trái ngược của chị.

Từ thảo mai này cũng biến thể ra nhiều từ đi kèm với nó như: con thảo mai, giọng thảo mai, đồ thảo mai,…. Sẵn tiện đây mình giải thích luôn vài từ đi kèm với từ thảo mai.

– con thảo mai là gì: ý nói đến một con người nào đó sống giả tạo lúc này lúc khác.

– giọng thảo mai là gì: ý là nói đến giọng nói nghe có vẻ giả tạo không thành thực.

– đồ thảo mai là gì: tương đương với đồ giả tạo.

Vậy làm sao để nhận biết và ứng xử với người thảo mai?

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

– Hãy quan sát kỹ hành vi, lời nói và cử chỉ của người đó. Nếu bạn thấy họ có những dấu hiệu như đã nêu ở trên, hãy cẩn thận và không tin tưởng họ quá mức.

– Hãy giữ khoảng cách với người thảo mai. Không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân, bí mật hay tâm sự với họ. Họ có thể dùng những điều đó để lợi dụng hoặc phản bội bạn sau này.

Hy vọng qua bài viết Từ thảo mai có nghĩa là gì đã có thể giúp các bạn giải đáp được từ thảo mai là gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này. Hẹn gặp ở bài viết về Bitcoin là gì nhé.

5 những suy nghĩ trên “Từ thảo mai có nghĩa là gì?

 1. Mai nói:

  Thảo mai là tên một nhân vật trong một bộ phim Trung quốc, cô này tính cách 2 mặt, trước mặt người khác thì tốt, sau lưng thì không ra gì. Lâu dần từ thảo mai để chỉ một người có tính cách như vậy. Ngày xưa truyền hình VN có chiếu bộ phim Ố sin của Nhật nói về một cô gái tên là Ô sin, có số phận rất vất vả, phải làm đủ nghề để kiếm sống, kể cả đi làm thuê, giúp việc. Vì vậy từ Ô sin giờ thành một từ để chỉ nghề giúp việc, người giúp việc ở VN mình đấy.

  • nói:

   Bạn Mai nhầm rồi , từ Thảo Mai có từ trước khi có phim TQ mà bạn xem . Tôi nghe từ này từ khi còn bé ( tôi 74 tuổi ). Khi còn bé có nói điều gì mẹ tôi hay mắng yêu ” Đồ Thảo Mai “

  • Hoang Dung nói:

   Bạn này nói đúng. Mình biết là tên một nhân vật trong phim trung quốc, nhưng không nhớ tên phim. Bạn cho mình tên phim này với.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *