Tìm hiểu tiền ảo Bitcoin là gì?

Tìm hiểu tiền ảo bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Bitcoin dùng để làm gì? Liệu có sử dụng bitcoin thay thế tiền được không? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu sơ về bitcoin là gì thông qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thảo mai là gì – Đường sách Nguyễn Văn Bình – Mã vạch Trung Quốc là gì hay GATO là gì

Bitcoin là gì?

Bitcoin là 1 một loại tiền ảo trên mạng Internet. Bitcoin được ra đời bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở vào năm 2009. Để giao dịch Bitcoin ta phải sử dụng Internet để có thể giao dịch. Tuy nhiên điểm đặc biệt là việc giao dịch không phải thông qua một tổ chức tài chính nào đó.

Bitcoin có ký hiệu là: BTC, XBT, bitcoin

Bitcoin hoạt động dựa trên một công nghệ gọi là blockchain, hay chuỗi khối. Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, lưu trữ các giao dịch của Bitcoin trên các khối liên kết với nhau bằng mã hóa.

Mỗi khối chứa thông tin về thời gian, số lượng và địa chỉ của các bên tham gia giao dịch. Blockchain được duy trì và cập nhật bởi các máy tính trong mạng lưới Bitcoin, gọi là các nút (node). Các nút sử dụng một thuật toán đồng thuận để xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch và ngăn chặn sự gian lận.

Bitcoin được sinh ra bằng cách giải quyết các phép tính toán phức tạp, gọi là đào (mining). Đây là quá trình mà các nút trong mạng lưới Bitcoin cạnh tranh để giải mã các khối mới và nhận được phần thưởng là một số Bitcoin.

Số Bitcoin được phát hành cho mỗi khối giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối, khoảng 4 năm. Tổng số Bitcoin có thể tồn tại là 21 triệu, dự kiến sẽ được đào hết vào năm 2140.

Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán hàng hoá và dịch vụ trực tuyến hoặc ngoại tuyến, nếu nhà cung cấp chấp nhận Bitcoin là phương thức thanh toán.

Bitcoin cũng có thể được trao đổi thành các loại tiền tệ khác qua các sàn giao dịch tiền mã hóa (cryptocurrency exchange) hoặc các nền tảng giao dịch trực tuyến (online trading platform). Giá trị của Bitcoin biến động theo cung và cầu của thị trường, và không có cơ quan nào điều chỉnh giá của nó.

Để thực hiện một giao dịch Bitcoin, bạn cần có một ví Bitcoin – một phần mềm cho phép bạn lưu trữ, gửi và nhận Bitcoin.

Ví Bitcoin cung cấp cho bạn một địa chỉ Bitcoin – một chuỗi ký tự duy nhất giống như số tài khoản ngân hàng – và một khóa riêng – một chuỗi ký tự bí mật giống như mật khẩu.

Bạn có thể chia sẻ địa chỉ Bitcoin của bạn với bất kỳ ai để họ có thể gửi Bitcoin cho bạn, và bạn có thể sử dụng khóa riêng của bạn để ký xác nhận các giao dịch của bạn.

So sánh Bitcoin với các loại tiền tệ hiện nay:

Bitcoin có cách hoạt động khác hoàn toàn khác hẳn so với các loại tiền tệ hiện nay.

Điển hình như sau:

– Nếu như tiền tệ thật thì phải do một đất nước nào đó phát hành, dưới sự quản lý của ngân hàng của nước đó. Còn ở bitcoin thì không có một tổ chức nào.

– Nếu như tiền thật bạn có thể cầm nắm, bỏ vô bóp ví này nọ. Thì ở bitcoin bạn không giống thế, bitcoin được lưu trữ trên ví bitcoin. Ví này thực ra chỉ là một tài khoản online để truy cập vào bạn cần phải có Internet để truy cập. Ví này cũng có tên gọi khác là Bitcoin Client.

– Do là tiền trên Internet thì nếu Internet mà sập hay gặp gán đoạn ở khu vực của bạn thì khỏi sử dụng bitcoin nhé.

– Ít bị ảnh hưởng giá trị. Do bitcoin không thuộc về 1 đất nước nào đó. Do đó không bị chi phí về giá trị đồng tiền như mất giá, lạm phát so với tiền thật.

Tìm hiểu tiền ảo bitcoin là gì?

Làm sao để kiếm được Bitcoin?

Để kiếm được Bitcoin bạn phải cho máy tính của bạn hoạt động. Và cho máy tính của bạn tham gia vào chương trình để giải 1 bài toán được đưa ra. Trung bình thì khoảng 10 phút thì sẽ có người hay 1 nhóm người giải được bài toán này và nhận được số tiền bitcoins này.

Do đó có thể nói rằng bạn càng nhiều máy tính sẽ càng tăng cơ hội để kiếm tiền Bitcoins. Giống như mua vé số càng nhiều thì cơ hội trúng càng tăng vậy đó. Bản thân mình thì cũng chỉ đọc qua về cách để kiếm. Chứ treo máy đi đào bitcoin thì mình để thời gian đó đi làm thêm việc kiếm tiền cho nhanh.

Hiện nay thì trung bình 10 phút sẽ có 12.5 bitcoin được xuất hiện. Giới hạn bitcoin hiện nay đang là 21 triệu bitcoin.

Bitcoin hiện nay được sử dụng cũng khá nhiều. Bởi vì ưu điểm chi phí khi sử dụng do không phải thông qua một tổ chức tài chính nào đó. Không bị quản lý bởi chính phủ do đó có thể các tổ chức tội phạm cũng có thể rất ưa chuộng sử dụng bitcoin để giao dịch.

Cùng xem qua lịch sử phát triển của Bitcoin bên dưới nhé: 

Bitcoin bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block). Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện giữa Satoshi Nakamoto và nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009.

Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309,03 Bitcoin.

Ngày 22 tháng 10 năm 2010, lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa – là một chiếc Pizza với giá 10,000 bitcoin, tương đương 25 đô la Mỹ tại thời điểm đó.

Trong vòng 5 ngày từ ngày 12 tháng 7 năm 2010, giá của Bitcoin tăng lên 10 lần từ 0,008 đô la Mỹ lên 0,08 đô la Mỹ.

Trong năm 2011, giá trị của đồng Bitcoin tăng từ 0,30 đô la Mỹ lên 32 đô la Mỹ, trước khi giảm xuống còn 2 đô la Mỹ.

Bitcoin bắt đầu thu hút dư luận từ năm 2012, khi có rất nhiều bài báo nhắc đến nó. Năm 2013, một số dịch vụ lớn như OKCupid, Baidu, Reddit, Humble Bundle, Foodler và Gyft bắt đầu sử dụng nó. Tại Canada đã có máy ATM mua bán Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Tháng 1 năm 2014, Dịch vụ bảo hiểm đầu tiên sử dụng Bitcoin được ra mắt, ngay sau đó Overstock tuyên bố họ là nhà phát hành bán lẻ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ. Một tháng sau, chính phủ Anh đưa ra dự thảo về việc sẽ tính thuế với giao dịch Bitcoin.

Ngày 28 tháng 2 năm 2014, sàn giao dịch Bitcoin Mt.Gox đã nộp đơn phá sản tại Nhật Bản do để mất 750.000 Bitcoin của khách hàng và 100.000 Bitcoin của chính Mt.Gox tương đương 473 triệu đô la Mỹ. Tiếp đó, ngày 4 tháng 3 năm 2014, ngân hàng Flexcoin tại Canada chuyên nhận tiền gửi Bitcoin phải đóng cửa do bị tin tặc đánh cắp 896 Bitcoin xấp xỉ 600.000 đô la Mỹ. Vụ việc đã làm giảm uy tín của loại đồng tiền ảo này, khiến giá Bitcoin giảm từ đỉnh điểm 1.242 đô la Mỹ xuống còn mức thấp nhất là 152 đô la Mỹ.

Tháng 3 năm 2014, tại Việt Nam, đại lý mua,bán Bitcoin đầu tiên ra đời với tên gọi là Bitcoin Việt Nam, cho phép mua hoặc bán Bitcoin dễ dàng sau khi thực hiện thủ tục xác minh danh tính.

Tháng 6 năm 2014, Cục Điều Tra Liên Bang FBI thông báo về việc thu hồi 29.000 Bitcoin sau chiến dịch truy quét thị trường web chìm Silk Road( Xem thêm deep web là gì). Việc này đã xóa bỏ hình ảnh một đồng tiền chuyên dùng bởi các tổ chức tội phạm trước kia của Bitcoin. Ngay sau đó 1 tháng, Sở Tài chính New York dự định đưa Bitcoin vào diện những đồng tiền được pháp luật bảo hộ với BitLicense.

Tháng 7 năm 2014, tại Việt Nam, sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên ra đời với tên gọi là VBTC.

Tháng 1 năm 2015, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trở thành nhà đầu tư chính cho khoản đầu tư 75 triệu đô la Mỹ cho Coinbase. NYSE nhắm tới việc khai thác một loại tài sản mới mang tính minh bạch, an toàn và tin tưởng cho Bitcoin.

Tháng 8 năm 2015, Barclays trở thành ngân hàng lớn đầu tiên tại Anh Quốc chấp nhận Bitcoin, khởi đầu bằng cách cho phép người dùng đóng góp từ thiện bằng cách sử dụng đồng tiền này. Cũng trong thời gian này, thủ tướng Vương quốc Anh David Cameroon đã mang theo đại diện công ty Blockchain tới Việt Nam để tổ chức hội nghị bàn tròn FinTech tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Tháng 11 năm 2015, ký hiệu Bitcoin (bitcoin) đã được chính thức đưa vào bộ mã Unicode tại vị trí U+20BF trong bảng mã này.

Hiện tại, vào tháng 1 năm 2016, giá Bitcoin đang ổn định ở mức 450 đô la Mỹ cho mỗi Bitcoin.

Cập nhật vào thời điểm 19/09/2017 giá Bitcoin đã lên đến mức 3972 đô la Mỹ.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu tiền ảo Bitcoin là gì thì bạn đã có thể hiểu sơ lược về Bitcoin là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết thẻ trả trước prepaid card là gì nhé. Nếu bạn có ý kiến đóng góp, hay trong bài viết có sai sót gì mong các bạn góp ý bên dưới để mình cập nhật lại nhé.

Dữ liệu trong bài viết được tham khảo từ:

https://en.wikipedia.org/wiki/Bitcoin

https://vi.wikipedia.org/wiki/Bitcoin

2 những suy nghĩ trên “Tìm hiểu tiền ảo Bitcoin là gì?

  • TDT nói:

   Còn nhiều loại tiền khác nữa. Nhưng có sống được, và phát triển không thì khó nói trước dc. Mình ko nghiên cứu sâu về mảng tiền ảo này. Bạn hãy vào tìm google MMO4ME để vào forum chia sẻ về kiếm tiền online tìm hiêu thêm nhé.

   Xin lỗi vì đến h mới trả lời, tuần này mình bận rộn quá.

   Thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *