Content marketing là gì và hình thức thể hiện trong SEO và Facebook ra sao?

3 - Content marketing là gì và hình thức thể hiện trong SEO và Facebook ra sao?

Content marketing là gì?

Content marketing là Tiếp Thị Nội Dung trong tiếng Việt. Hiểu đơn giản nó là hình thức tạo ra thông điệp thu hút bằng hình ảnh, video, chữ viết, infographic… Ngoài ra, âm thanh hay nhạc hiệu cũng là chất liệu không thể thiếu nếu dùng kênh quảng cáo radio.

Khi khách hàng đã quá chán với những thông điệp thổi phồng nhàm chán, thì content marketing hướng vào việc kể cho khách hàng những gì họ muốn nghe, hướng họ chú ý vào nội dung và gián tiếp hướng về chính sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn giới thiệu.

Nói ngắn gọn là content marketing sẽ giúp bạn: Thu hút – Lôi kéo – Thúc đẩy – Hành động từ khách hàng mục tiêu.

4 - Content marketing là gì và hình thức thể hiện trong SEO và Facebook ra sao?

Sự thực về content marketing là gì và nó đã có lâu chưa?

Sự thực là chả có chiến dịch marketing nào mà không có nội dung. Bạn nên hiểu rộng chữ nội dung hay content. Nội dung trong truyền thông marketing nó đa dạng loại hình như định nghĩa đã nói đầu tiên.

Dù có nghèo đến độ không có nhiều ngân sách cho marketing, thì công ty khi truyền thông cũng phải có đầy đủ: chữ viết và hình ảnh. Video hay infographic có thể có hoặc không.

Như thế, nội dung trong marketing hay quảng cáo đã có từ lâu. Tuy nhiên, thời buổi cạnh tranh, bạn không thể chỉ mãi nhai đi nhai lại những câu nói cũ rích. Nhất là khi người ta đã né tránh các phương tiện truyền thông như báo chí, TV, radio trong mạng xã hội.

Họ tự tìm hiểu thông tin bằng công cụ tìm kiếm thì nội dung kiểu cũ hoàn toàn vô tác dụng. Vì thế, nội dung cho marketing biến đổi để nó dễ dàng hòa lẫn trong các kênh truyền thông mới.

Content marketing trong SEO và SEM

Content marketing cho công cụ tìm kiếm lên ngôi vì kỹ năng tìm kiếm, phân tích, đánh giá và chọn lọc thông tin ngày càng nâng cao. Vì thế, thông tin càng ít kiến thức, càng ít tương tác thì không có chỗ đứng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Vì thế, công việc SEOSEM ra đời. Dù cho có nhiều kỹ thuật hay công cụ hỗ trợ, nội dung tốt vẫn là điều mà các công cụ tìm kiếm khuyến khích như Google, Yahoo, Bing, Yandex, Baidu…

Content marketing trong công cụ tìm kiếm tập trung vào từ khóa hoặc thông điệp mà bạn muốn gửi tới khách hàng. Chữ là công cụ chủ đạo nên đòi hỏi cách diễn đạt bằng chữ viết tốt. Vì khi bài viết có giá trị sẽ kéo theo nhiều chia sẻ và tương tác. Nó giúp bạn có vị trí tốt trên kết quả tìm kiếm và khả năng tiếp cận khách hàng cũng tăng lên.

Seo là gì và nghề Seo làm những gì?

Content marketing trong mạng xã hội và Facebook

Người dùng mạng xã hội đòi hỏi tính giải trí trong nội dung rất lớn. Vì thế, kênh mạng xã hội hay điển hình là Facebook, chỉ là nơi để bạn khơi gợi nhu cầu. Nội dung trên đây phải đầy sáng tạo, hình ảnh bắt mắt, video càng ngắn càng tốt và infographic phải tận dụng tối đa.

5 - Content marketing là gì và hình thức thể hiện trong SEO và Facebook ra sao?

Xu hướng nội dung cho mạng xã hội thường làm theo ưu tiên của Facebook qua từng năm. Ví dụ những năm gần đây, video vẫn là nội dung được khuyến khích. Tuy nhiên, những bài đăng có cốt chuyện vẫn được chia sẻ rộng rãi.

Bài đăng có cốt chuyện có thể gọi là hình thức story telling. Nó bắt nguồn từ tiềm thức thích được nghe kể chuyện có sẵn trong mỗi con người chúng ta. Bạn có 1 câu chuyện mà được chia sẻ từ 1.000 lượt trở lên là cơ hội quảng bá, bán hàng tăng lên đáng kể.

Đánh giá hiệu quả của content marketing như thế nào?

Đối với mạng xã hội, các chỉ số sau có thể bạn cần phải quan tâm đặc biệt:

Ngoài ra, tag bạn bè trong comment hay bài share ở tường cá nhân cũng là chỉ số quan trọng tạo uy tín bài đăng. Nhưng ít ai dám cam kết chỉ số này do khó thực hiện.

Còn công cụ tìm kiếm thì có các chỉ số như:

  • Thứ hạng theo từ khóa
  • Số click chuột
  • Số backlink trả ngược về.

Nếu làm web tốt, có thể xây dựng hệ thống internal link (link nội bộ) thì giữ hạng sẽ tốt hơn. Các web công cụ tìm kiếm cũng chỉ khuyến khích việc làm nội dung tốt, còn chỉ số nào cao hay thấp họ không tiết lộ vì sợ nảy sinh trường hợp gian lận.

Ngoài ra, những nội dung từ các kênh khác sẽ có cách đánh giá khác nhau. Email marketing cũng là 1 loại tiếp thị bằng nội dung. Do tại Việt Nam chỉ có công ty lớn hoặc cơ sở dữ liệu khách hàng lớn nên ít có thông tin đánh giá.

Hy vọng qua bài viết Content marketing là gì và hình thức thể hiện trong SEO và Facebook ra sao? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tiết lộ cách chọn quà cho bạn gái dịp Lễ Tình Nhân Valentine nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *